Thứ ba, 05 Tháng 7 2022

Đưa Bạc Liêu trở thành một trong những tỉnh trọng điểm du lịch của quốc gia

2015-09-30 14:47:56

“Ngoài lợi thế về sông ngòi, rừng, biển cùng hệ sinh thái ngập mặn chứa nguồn lợi thủy sản dồi dào, Bạc Liêu còn là nơi giao thoa của 3 nền văn hóa: Kinh-Hoa-Khmer đặc sắc, hài hòa cùng những con người tài hoa, tài tử… Nếu biết khai thác triệt để những yếu tố trên, tôi tin rằng, du lịch Bạc Liêu sẽ không ngừng phát triển trong tương lai”. Đó là lời nhận định của ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch khi đến làm việc với tỉnh Bạc Liêu.


Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch tham quan Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Ảnh:H.H

Lời nhận định trên của ông được xem như một định hướng, khích lệ để ngành Du lịch tỉnh nhà xem xét và có hướng đi mang tính đột phá, đưa Bạc Liêu trở thành một trong những tỉnh trọng điểm du lịch của quốc gia.

TIỀM NĂNG

Những năm qua, du lịch Bạc Liêu đã được chú ý, đầu tư và có những bước phát triển đáng ghi nhận. Toàn tỉnh hiện có 46 di tích được xếp hạng, trong đó có 13 di tích cấp quốc gia. Tỉnh đã tập trung trùng tu, tôn tạo và phát huy tốt giá trị các di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng trên địa bàn để phục vụ khách tham quan. Đồng thời, xây dựng và đưa vào khai thác triệt để nhiều công trình văn hóa có kiến trúc đẹp phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí cho người dân địa phương cũng như du khách. Lần đầu tiên đến tham quan Bạc Liêu, ông Nguyễn Hữu Kiên (tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ:“Trước đây, tôi chỉ biết đến Bạc Liêu qua giai thoại về một công tử giàu có “đốt tiền nấu trứng”. Nhưng 2 năm trở lại đây, tôi đã biết nhiều về Bạc Liêu qua các sự kiện:Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I, Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup, Vòng chung khảo phía Nam cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014… Vì lẽ đó, gia đình tôi đã có chuyến du lịch đến Bạc Liêu. Vùng đất này thật đẹp và mến khách”.

Cùng với đó, Bạc Liêu còn thu hút khách thập phương qua các lễ hội dân gian truyền thống, các điểm du lịch văn hóa tâm linh ấn tượng và đặc sắc;hệ thống nhà hàng, khách sạn được đầu tư, xây dựng mới khang trang, hiện đại;các trung tâm thương mại, siêu thị và hệ thống chợ với đầy đủ mặt hàng thiết yếu phục vụ tốt nhu cầu ăn uống, mua sắm của khách tham quan.

Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các khu, điểm du lịch bảo đảm an toàn, vệ sinh… cũng được tiến hành thường xuyên, nhất là dịp diễn ra các sự kiện, ngày lễ lớn… tạo cho du khách tâm lý yên tâm, thoải mái khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bạc Liêu.

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo du lịch tỉnh cho rằng, ngành Du lịch tỉnh nhà những năm qua đã có bước tiến đáng ghi nhận. Tuy nhiên, phải nhìn nhận du lịch Bạc Liêu vẫn còn mắc phải một số hạn chế nhất định. Trước hết là chưa có nhiều loại hình du lịch thật sự hấp dẫn cũng như thiếu các loại hình mang tính khám phá, sinh thái, miệt vườn. Lượng khách đến đông nhưng thời gian lưu trú ngắn. Sau nữa là việc huy động các nguồn lực xã hội để phát triển du lịch và xã hội hóa du lịch còn nhiều hạn chế. Nguồn vốn đầu tư của Nhà nước trên lĩnh vực này cũng chưa tương xứng với yêu cầu đặt ra…

Qua đó, bà kiến nghị Trung ương tăng nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng du lịch để tỉnh xây dựng hoàn thành hạ tầng tại các dự án du lịch trọng điểm;kiến nghị Bộ VH-TT&DL đề xuất Chính phủ thành lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia phát triển du lịch;tạo điều kiện cho tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong và ngoài nước… Đồng thời, xem xét xếp Bạc Liêu vào một trong những tỉnh trọng điểm du lịch của quốc gia, tạo điều kiện mời gọi, thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch trong thời gian tới.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Tại buổi làm việc với ngành Du lịch Bạc Liêu, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, ông đã trình Chính phủ xúc tiến thành lập quỹ hỗ trợ về phát triển du lịch để huy động nguồn vốn hỗ trợ các mục tiêu phát triển du lịch các địa phương trên cả nước, trong đó có Bạc Liêu. Trong quá trình chờ đợi xét duyệt, ông đề nghị ngành Du lịch Bạc Liêu nên mạnh dạn thành lập quỹ hỗ trợ phát triển du lịch tại địa phương nhằm tranh thủ mọi nguồn lực có thể để dần hoàn thiện hệ thống du lịch sở tại. Ngoài ra, cũng nên phát huy tiềm lực hiện có về văn hóa, con người. Xây dựng, hình thành nên những sản phẩm du lịch tiêu biểu, hấp dẫn du khách gần xa…

Về phía tỉnh nhà, cũng đã có những định hướng, giải pháp thiết thực để đưa du lịch Bạc Liêu tiếp tục phát triển. Đó là đẩy mạnh khai thác các giá trị, bản sắc văn hóa vốn có phục vụ du lịch, qua đó nhằm tái tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc. Tận dụng tối đa lợi thế về sông nước, rừng, biển để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, đặc biệt là chú trọng loại hình du lịch homestay (khám phá điểm đến qua việc cùng ăn, ở, sinh hoạt với người dân địa phương). Ngoài ra, tiếp tục thực hiện phương châm:“Người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch” gắn với thu hút, mời gọi các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh;hoàn thiện các cơ sở du lịch hiện có và đầu tư mới các dự án du lịch tiềm năng;khôi phục các món ăn truyền thống, đặc trưng của địa phương và bổ sung, chế biến thêm nhiều món ăn mang hương vị các vùng miền, kể cả nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng du khách.

Với những giải pháp thiết thực đó, tin rằng sẽ đưa du lịch trở thành lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế của Bạc Liêu.

Theo HUỲNH HIẾU (Báo Bạc Liêu)