Thứ sáu, 07 Tháng 10 2022

BẾN TRE CHÍNH THỨC ĐÓN KHÁCH VÀ KHỞI ĐỘNG DU LỊCH VÙNG XANH XỨ DỪA

2021-11-19 15:14:55

          Ngày 14/11/2021 vừa qua, Bến Tre đã diễn ra Lễ phát động Vận động phát huy nội lực của người dân và doanh nghiệp trong việc nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh và khởi động du lịch vùng xanh xứ dừa. Đây là một trong những hoạt động quan trọng để phục hồi lại du lịch sau một thời gian dài “đóng băng” vì dịch Covid-19 với chủ để “Du lịch vùng xanh Xứ Dừa - Điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng”.

          Tham dự buổi lễ có hiện diện của ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Bà Nguyễn Thị Bé Mười - Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh ông Võ Thành Hạo - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Chiến lược kinh tế tỉnh Bến Tre, cùng lãnh đạo các ban, ngành tỉnh, các huyện/thành phố và trên 100 khách mời là Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh.

H31.jpg

Đoàn đã đến Bến Tre khảo sát và trải nghiệm các sản phẩm du lịch mang thương hiệu

Du lịch vùng xanh Xứ dừa (Ảnh: L.L)

          Du lịch Bến Tre bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong suốt thời gian vừa qua vì dịch Covid-19 và khả năng phục hồi chậm hơn so với các ngành kinh tế khác. Theo ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, tỉnh đang triển khai kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và vừa phòng, chống dịch trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong từng giai đoạn phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh theo nguyên tắc mở cửa dần kinh tế, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả. Đồng thời, ông yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện tốt Bộ tiêu chí an toàn du lịch phòng chống dịch Covid-19, phát triển các sản phẩm, loại hình du lịch mang thương hiệu Du lịch vùng xanh Xứ Dừa, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển các tour, tuyến du lịch nội tỉnh, nội vùng, liên vùng,…

          Ngay sau lễ phát động, Bí thư Tỉnh ủy - ông Lê Đức Thọ cùng lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch Bến Tre đã chào đón đoàn du khách đầu tiên đến Bến Tre tại BenTre Riverside Resort.

H32.jpg

Bến Tre đã chào đón đoàn du khách đầu tiên đến du lịch (Ảnh: L.L)

          Trước đó, ngày 13/11/2021, Đoàn khảo sát thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đã có chuyến khảo sát các tuyến điểm ở thành phố Bến Tre, huyện Ba Tri và huyện Giồng Trôm. Ngay khi Bến Tre có thông báo mở cửa đón khách thì Saigontourist đã tổ chức đoàn du khách về Bến Tre, nhân viên và du khách đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc- xin và thực hiện test nhanh, khai báo y tế cũng như các biện pháp an toàn chống dịch trong thời điểm hiện nay.

          Đoàn đã đến tham quan Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định, Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, trải nghiệm sinh thái tại Nông trại Hải Vân - Sân chim Vàm Hồ, đi thuyền ngắm hoàng hôn trên sông, tham quan và trải nghiệm các dịch vụ tại điểm du lịch sinh thái Riverside Garden.

Du khách tỏ ra rất hài lòng và vô cùng an tâm vì sự chu đáo và an toàn của các điểm trong phòng chống dịch tại giai đoạn hiện nay./.

Bảo Trâm

KHỞI ĐỘNG DU LỊCH VÙNG XANH XỨ DỪA

2021-11-19 15:07:36

Sau thời gian dài chịu sự ảnh hưởng của đại dịch lần thứ 4 bùng phát, ngành du lịch bị đóng băng gần trên toàn quốc và cả thế giới. Đến hôm nay, Việt Nam nói chung, tỉnh Bến Tre nói riêng, đã từng bước kiểm soát được bệnh dịch nhờ vào sự nhận thức đồng bộ của hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư; nhất là chương trình tiêm vắc-xin gần phủ kín trong toàn tỉnh. Trong trạng thái bình thường mới, để khôi phục lại cần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; tỉnh Bến Tre đã chủ trương khởi động lại du lịch với chủ đề Du lịch vùng xanh Xứ Dừa.

h1

Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre

tuyên bố khởi động du lịch vùng xanh Xứ Dừa - ảnh LL

Ngày 14/11/2021, Lễ phát động “Vận động phát huy nội lực của người dân và doanh nghiệp trong việc nâng cao sức khỏe đề kháng phòng chống dịch bệnh và Khởi động du lịch vùng xanh Xứ Dừa” được diễn ra long trọng. Tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Ông Trần Ngọc Tam đã nêu ý nghĩa và tầm quan trọng của việc nâng cao sức khỏe cộng đồng để phòng chống dịch, đẩy lùi nổi lo của dịch bệnh covid-19; đồng thời tuyên bố khởi động Du lịch vùng xanh Xứ Dừa, phục hồi du lịch lại trong trạnh thái bình thường mới của đại dịch Covid-19 bắt đầu từ ngày 15/11/2021.

Tỉnh đã ban hành Kế hoạch 7445/KH-UBND ngày 12/11/2021 về việc Phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19 những tháng cuối năm 2021 và năm 2022 nhằm thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; Kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL ngày 07/9/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về việc triển khai các chính
sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng du lịch năm 2021.

H2.jpg

Quang cảnh buổi Lễ phát động “Vận động phát huy nội lực của người dân và doanh nghiệp trong việc nâng cao sức khỏe đề kháng phòng chống dịch bệnh và Khởi động du lịch vùng xanh Xứ Dừa” Ảnh LL

Sở VHTTDL cũng đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre ban hành Bộ tiêu chí dành cho các hoạt động du lịch như: Khu, điểm du lịch, Cơ sở lưu trú và các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành du lịch thực hiện có điều kiện với phương châm (Thích ứng, an toàn và hiệu quả).

H3.jpg

PGS – TS Phạm Huy Hùng Đại học Y Dược TP HCM phân tích giá trị bài thể dục của CEO Đặng Đức Thành – Chủ tịch Quỹ tấm lòng vàng. Ảnh LL

Ban Điều hành Du lịch vùng xanh Xứ Dừa (BĐH) tạm thời được thành lập do Sở VHTTDL Bến Tre Quyết định với 32 thành viên gồm: Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bến Tre, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao & Truyền thanh và Trung tâm Y tế các huyện/thành phố. Bên cạnh đó có trên 70 doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại trong trạng thái bình thường mới của dịch bệnh.

Ban Điều hành đã tiến hành thẩm định các tiêu chí tạm thời đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch như: Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 tại đơn vị; thực hiện quy tắc 5K và các điều kiện về an toàn phòng chống dịch bệnh Covid -19 theo quy định; Đảm bảo 100% người lao động, du khách sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, quét mã QR Code; niêm yết mã QR và bảng thông tin hướng dẫn an toàn; Lập sổ theo dõi y tế, đo thân nhiệt của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên và du khách; Bố trí ít nhất 1 phòng cách ly và 1 phòng chờ theo quy định của ngành y tế và có trang bị đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho nhân viên để sử dụng trong trường hợp cần thiết;.v.v. Từng loại hình kinh doanh sẽ có từ 7 đến 12 tiêu chí áp dụng phù hợp.

Sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với ngành Du lịch, cũng như sự đồng thuận của hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã và sự đồng hành của các cơ sở kinh doanh du lịch, đặc biệt là sự ủng hộ của cộng đồng dân cư; việc hoạt động trở lại để phục hồi ngành du lịch sau thời gian dài đóng băng sẽ là niềm động viên, khích lệ đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cũng là sự phấn khởi của người dân có cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất kinh doanh bình thường trở lại, góp phần cho sự tăng trưởng đa dạng sản phẩm du lịch tỉnh nhà. Hy vọng rằng sau cơn đại dịch lần nầy, tất cả chúng ta đều có nhận thức cao hơn trong phòng chống dịch và sẽ không bùng phát trở lại nhằm khôi phục du lịch, từng bước phát triển một cách bền vững./.

Lê Luông

LIÊN KẾT DU LỊCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ BẾN TRE TRONG ĐIỀU KIỆN THÍCH ỨNG AN TOÀN ĐỂ DU LỊCH TRỞ LẠI

2021-11-08 10:26:10

Ngày 30/10/2021 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười cùng đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã có buổi làm việc và tiếp đoàn đại biểu do bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đến khảo sát và làm việc tại tỉnh Bến Tre về Chương trình liên kết du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Sáng cùng ngày, Đoàn đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định và khảo sát thực tế các điểm đến đặc trưng, những sản phẩm và dịch vụ du lịch như: Mango Home (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm), Homestay Xóm Dừa nước, Điểm du lịch Lan Vương (xã Phú Nhuận, Tp.Bến Tre). Với hành trình khám phá du lịch sông nước Xứ Dừa trong môi trường thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Các doanh nghiệp lữ hành Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng những điểm đến rất phù hợp với tuyến “Sông nước hữu tình” trong chương trình liên kết, hợp tác du lịch giữ Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ lữ hành tại Bến Tre đang mở ra hướng đi mới trong bối cảnh thích ứng với dịch Covid-19.

LK DL TPHCM VA BEN TRE (1).jpg

Đoàn đã đi khảo sát một số điểm du lịch, sản phẩm và dịch vụ tại Bến Tre (Ảnh: Lê Luông)

Chiều cùng ngày, Hội nghị liên kết du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 đã diễn ra tại Khách sạn Dừa với sự tham dự của nhiều Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Bên cạnh những thông tin về tiềm năng, sản phẩm du lịch và kết quả liên kết phát triển du lịch của hai địa phương, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề đưa du lịch trở lại hoạt động trong điều kiện thích nghi an toàn với dịch Covid-19.

lk dl tphcm va ben tre 2

Quang cảnh làm việc tại Hội nghị (Ảnh: Lê Luông)

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá Bến Tre có tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và đa dạng, các sản phẩm được khai thác dựa trên yếu tố tự nhiên mang nét đặc thù của địa phương. Hiện nay, công tác kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã đạt rất nhiều kết quả khả quan, phần lớn các hoạt động đều trở lại bình thường. Tuy nhiên về hoạt động du lịch đang còn nhiều khó khăn nhất định. 

Các doanh nghiệp đưa ra nhiều vấn đề đáng quan tâm như: vấn đề giao thông đi lại của khách, điều kiện xét nghiệm Covid-19 khi đi du lịch, tiêu chí du lịch an toàn của hai địa phương,… Đại điện các Sở ban ngành tỉnh cũng đã có những phản hồi và thông tin thêm các vấn đề chống dịch trong hoạt động du lịch tại Bến Tre. Trong buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Bàn, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cho biết từ ngày 15/11/2021, tỉnh sẽ bắt đầu đón du khách, thông tin và truyền thông cụ thể để cộng đồng được biết.

          Những vấn đề được hai bên thống nhất tại hội nghị. Theo đó, UBND hai địa phương sẽ chỉ đạo sở chuyên môn phối hợp xây dựng bộ tiêu chí du lịch an toàn của hai địa phương; thống nhất thời gian Bến Tre nhận khách du lịch, ngành chuyên môn sẽ chủ động làm việc về vấn đề giao thông để du lịch xuyên suốt. Đồng thời, hai địa phương, nhất là Bến Tre sẽ sớm ban hành tiêu chí du lịch an toàn trong toàn hệ thống, áp dụng cho tất cả các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, thống nhất về phương án xét nghiệm Covid-19, phương án xử lý khi trong đoàn du khách có F0, đầu mối liên hệ về các vấn đề liên quan... Các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp, ghi nhận những vấn đề khó khăn để tiếp tục giải quyết, tháo gỡ (Bà Phan Thị Thắng phát biểu).

LK DL TPHCM VA BEN TRE (3).jpg

Đoàn khảo sát tại Mango Home (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm). (Ảnh: Lê Luông)

Đây là chương trình khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre sau một thời gian bị “đóng băng”, nhằm kết nối, thúc đẩy khách du lịch nội địa đi tham quan, tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, văn hóa bản địa, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh trong tình hình bình thường mới. Đồng thời phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng với thông điệp “Du lịch thích ứng, an toàn”.

Bảo Trâm

DU LỊCH BẾN TRE TRONG MÙA COVID

2021-07-01 01:52:02

Hôm qua 24/6/2021, Ông Nguyễn Văn Bàng, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); Hiệp Hội Du lịch tỉnh – ông Phan Văn Thông và ông Nguyễn Bá Sanh (HHDL) cùng Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre – ông Lê Văn Luông (TTXTDL) đã có chuyến đi khảo sát, thăm hỏi, chia sẻ và động viên Doanh nghiệp kinh doanh Du lịch (DN) trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre trong giai đoạn toàn tỉnh tạm dừng hoạt động để cùng chung tay phòng chống dịch Covid – 19 điễn ra lần thứ tư năm 2021vẫn còn biễn biến phức tạp.

ảnh 1

Đoàn đã ghé thăm 7 DN DL gồm các điểm đến du lịch, điểm dừng chân du lịch, cơ sở homestay để nắm tình hình và cùng chia sẻ những khó khăm của DN trong giai đoạn tạm dừng kinh doanh hoạt động. Do thời gian cũng như cần hạn chế tiếp xúc trong giai đoạn dịch bệnh nên còn rất nhiều DN mà đoàn chưa đến được.

ảnh 2

Qua khảo sát một số điểm, tất cả các DN đều ngưng hoạt theo chỉ đạo tại công văn số: 3132/UBND-KGVX, ngày 04/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh  V/v tạm dừng thêm một số hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và giao thông vận tải. Trong giai đoạn nầy một số DN đã giải quyết cho nhân viên tạm nghỉ chuyển qua làm những việc lao động, kinh doanh khác để mưu sinh, một số DN cũng giữ một phần nhân viên lại để đầu tư hạng mục thêm và chỉnh trang lại cơ sở để chuẩn bị hoạt động trở lại sau khi khống chế được dịch bệnh. Các DN đều ý thức rất tốt trong phòng chống dịch, áp dụng việc phòng ngừa theo hướng dẫn của Bộ Y Tế; khi chúng tôi di chuyển đường bộ từ DN nầy sang DN khác, người dân thấy lo lắng và hỏi “Mấy anh là đoàn du lịch nào đến vậy” đã thể hiện được sự ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng rất tốt.

ảnh 3

Các DN du lịch cũng đã nhận được thông báo về việc chích vacxin ngừa Covid – 19 và đã lập danh sách người lao động tham gia phục vụ khách du lịch gởi về Phòng VHTT các huyện và TP trong tỉnh để tập hợp gởi về Sở VHTTDL trình Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Bến Tre ưu tiên chích trong đợt kế tiếp khi có nguồn vacxin phân bổ.

Giám đốc Sở VHTTDL động viên các DN sắp xếp, vượt khó, đặc biệt là đánh giá cao sự nhiệt quyết của DN và cộng đồng đối với ngành DL đã chuẩn bị các bước để tiếp tục ra quân khi hết dịch bệnh. Thực hiện Công văn số 789-CV/TU, ngày 18/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai Kết luận số 07-KL/TW của Bộ Chính trị về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, Lãnh đạo sở cũng nhắc nhở các DN cần tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác vì huyện Châu thành là cửa ngõ của tỉnh, có nguy cơ cao về nhiểm dịch bệnh từ các vùng đang có dịch./.

                                                                                Lê Luông

BA TUYẾN DU LỊCH TỈNH BẾN TRE ĐẾN NĂM 2030

2021-06-10 10:32:22

Tỉnh Bến Tre được hình thành bởi 3 dải cù lao (cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An Hóa); được bồi đắp do phù sa của 4 nhánh hạ lưu sông Mêkông giáp biển Đông nên thụ hưởng ba hệ sinh thái (Mặn, lợ và ngọt) hòa huyện với môi trường trong lành mà thiên nhiên ban tặng. Với rừng dừa xanh thẳm, vườn cây trái sum suê, hệ thống văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú kết hợp với người dân đôn hậu, hiền hòa đã khắc họa lên bức tranh của tiềm năng du lịch bền vững tại quê hương xứ Dừa.

Bến Tre không còn là tỉnh lẻ, không còn cách sông, lụy phà như những năm ở thập niên đầu của thế kỷ XXI mà được nối liền với các tỉnh, thành trong khu vực qua những cây cầu thế kỷ như: Cầu Rạch Miễu bắt qua sông Tiền, cầu Ba Lai, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên đã kết nối tuyến liên tỉnh trong khu vực tiểu vùng cụm phí Đông và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đến Bến Tre, một sự cảm nhận sự đa dạng của những sản phẩm khác biệt mang nét đặc thù trên sông nước Xứ dừa; khác hẳn với những địa phương sông nước trong khu vực ĐBSCL và trên cả nước. Nhiều loại hình du lịch hiện hữu như: Du lịch trải nghiệm, du lịch vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch ẩm thực, mua sắm, du lịch Mice, du lịch cộng đồng gắn với du lịch Homestay kết hợp du lịch nông nghiệp; … Việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử, các làng nghề truyền thống; nhiều sản phẩm đặc trưng, đa dạng trong nhóm hàng hóa OCOP được công nhận đạt chuẩn từ 3 đến 5 sao sẽ tạo nhiều ấn tượng trong chuyến du ngoạn trên đất quê hương Đồng Khởi trong thời kỳ đổi mới.

Thực hiện theo tinh thần Nghị Quyết 04/NQ/TU ngày 29/01/2021 về phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn 2030. Du lịch Bến Tre sẽ xây dựng những tuyến điểm phù hợp mang nét đặc trưng trên bản đồ mang hình rẽ quạt; kết nối giữa các huyện trong tỉnh và liên tỉnh trong những năm 2021 – 2025 tầm nhìn 2030 như:

       Tuyến du lịch “Từ Sông ra Biển” trên Cù lao Minh.

Cù lao Minh nằm hướng Tây Nam, Gồm 4 huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú được nối liền trên trục quốc lộ 57 có chiều dài 105km. Du khách đến bằng 3 hướng: Từ thành Phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông, từ thành phố Vĩnh Long qua phà Đình Khao và từ tỉnh Trà Vinh qua cầu Cổ Chiên.

Huyện Chợ Lách là huyện đầu nguồn thuộc hệ thống sinh thái nước ngọt của thượng nguồn sông MêKông đổ ra biển; với truyền thống sản xuất hoa kiểng, cây giống và vườn cây ăn trái nổi tiếng khắp cả nước. Trên 30 làng nghề Hoa kiểng và Cây giống gắn liền Làng Văn hóa Du lịch (Làng Văn hóa Hoa) đây là sản phẩm đặc trưng của Chợ Lách, kết hợp trải nghiệm vườn cây ăn trái cùng nhiều danh lam thắng cảnh được mệnh danh là vương quốc trái cây, hoa kiểng và cây giống.

mot goc ben te

Suôi về Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, để tìm hiểu về lịch sử Văn hóa Cách  mạng nổi bật trong thời kỳ kháng chiến của người dân Bến Tre như: Căn cứ Khu Ủy Sài Gòn – Gia Định (Khu căn cứ Y Tư); Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi, nơi diễn ra cuộc nổi dậy với khí thế hào hùng của đội quân tóc dài đã tạo tiền đề cho phong trào Đồng Khởi năm 1960 trên khắp cả nước; trải nghiệm những đường làng rộp bóng mát dừa xanh; những làng nghề khai thác dừa, nhất là hai bên bờ sông Thom thơ mộng đã hình thành nên Chợ nổi Dừa khác hẳn với các chợ nổi trên cả nước.

cho noi dua

Qua vùng nước lợ, đến vùng nước mặn; huyện Thạnh Phú là một trong ba huyện giáp biển Đông; Nhà cổ Hương Liêm một trong những nhà cổ đẹp của miền Tây Nam Bộ cùng với hàng cây cổ thụ hai bên đường chạy dài gần 2km. Những vuông tôm, rẫy sắn, rẫy dưa, những khu rừng ngập mặn sẽ là nơi trải nghiệm và khám phá cuộc sống của ngư dân xứ biển. Tắm biển phù sa là một trải ngiệm độc đáo so với bãi biển khác, thưởng thức hải sản tươi sống tại khu du lịch địa phương Thạnh Phong – Thạnh Hải gắn liền khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của di tích cấp Quốc gia “Đường Hồ chí Minh trên biển tại Bến Tre”. Những Dự án năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) được đầu tư trên bãi biển sẽ đưa vào vận hành 1.500MW; tiếp tục kêu gọi đầu tư năng lượng khí (LNG) và sẽ hình thành khu đô thị; cụm công nghiệp vùng biển,… Tất cả những sản phẩm du lịch đặc trưng của cù Lao Minh sẽ giúp cho chuyến tham quan, trải nghiệm trong hành trình “Từ sông ra biển”

Tuyến du lịch “Về nguồn” trên Cù lao Bảo.

Cù lao Bảo là trục giao thông trung tâm của tỉnh gồm: TP. Bến Tre, huyện Giồng Trôm và Ba Tri. TP Bến Tre là đô thị loại 2 (cách TP. HCM 86km) kính chào quí khách. Tại TP.Bến Tre, những khách sạn từ môt đến năm sao như: ?Đại An, Việt Úc, Riverside resort Bến Tre, Diamond Star,… nằm bên bờ sông thơ mộng mang tên sông Bến Tre. Những cây cầu bắt qua sông ; những công trình kiến trúc cao tầng mọc lên; Nhà Bảo Tàng tỉnh, công viên An Hội, công viên Đồng Khởi, những siêu thị, chợ Bến Tre, chợ đêm Bến Tre,.. đã khắc họa một bức tranh Thành phố Bến Tre đầy năng động, góp phần đưa Thành phố trẻ trở thành Thành phố hiện đại.

Để trải nghiệm sông nước miệt vườn, du khách tham quan những xã ven Thành phố; trải nhiệm khi đi tàu thủy trên sông, chèo xuồng trong rạch nhỏ, xem những sinh hoạt lao động thường nhật của ngư dân trên sông như thả lưới, đặt lộp bắt cá; tham gia trải nghiệm trên đường làng rộp bóng mát dừa xanh; tham quan những mô hình khai thác dừa, làm mứt dừa, làng nghề dệt chiếu; tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của người dân nơi đây.

Xuôi về hướng Đông, đến Giồng Trôm rồi Ba Tri bằng các tuyến Quốc lộ 57C; những làng nghề truyền thống trên trăm năm tuổi là nơi trải nghiệm như: Làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng, Bánh phồng Sơn Đốc; viếng thăm khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, một “ Tướng Quân Gái” duy nhất của quân đội Việt Nam; tham quan những di tích cấp quốc gia như: Di tích Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, di tích Đình Bình Hòa, di tích Võ Trường Toản, di tích đình Phú Lễ; di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu; đền thờ Tiến sĩ Nam kỳ lục tỉnh Phan Thanh Giản, đền thờ Phan Văn Trị, đền thờ Tán Kế, đền thờ Trung tướng Bưng biền Đồng Văn Cống…tất cả đã tạo nên một quần thể chứa đựng một kho tàn văn hóa mà nhân dân Bến Tre bảo tồn và lưu giữ cho thế hệ mai sau.

 Tuyến du lịch về nguồn giúp ôn lại những truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng; đồng thời khai phá tìm hiểu và trải nghiệm khu căn cứ Bưng Lạc Địa, Sân chim Vàm Hồ. Đặc biệt là tìm hiểu về ông già Ba Tri đi bộ ra Triều đình Huế; tìm hiểu về ông Trần Văn Hạt được Vua Gia Long phong đất cồn từ Hàm Luông chi hải khẩu và Kim bài Miễn tử; tìm hiểu cây Bần ven sông sao là cây Thủy liễu trên Cồn Đất của ấp Bình An, nơi mà Nguyễn Ánh đã đặt chân đến; tìm hiểu sự tâm linh, huyền bí của Đền thờ Lan Lại Nhị Đại Tướng Quân mà Vua Gia Long đã phong cho hai Rái Cá đang vẫn còn hiện hữu;… Sự cảm nhận “Đến An Bình về Bình An” sau cuộc trải nghiệm là điều thú vị.

Tuyến du lịch “Trải nghiệm” trên Cù lao An Hóa.

Cù lao An Hóa nằm hướng Đông Bắc, gồm huyện Châu Thành và Bình Đại với chiều dài trên 70km. Du lịch 8 xã ven sông Tiền của huyện Châu Thành với trên 40 điểm dừng chân tham quan, trải nghiệm; du lịch sông nước miệt vườn huyện Châu Thành ngoài tài nguyên du lịch hiện hữu, vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển từ tài nguyên thiên nhiên. Điểm Du lịch Cồn Phụng, Cồn Qui, du lịch Làng Bè, Làng Xanh,… Các điểm vườn cây trái xã Tân Phú, xã Tiên Long; … thời gian qua đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm.

 Xây dựng du lịch đặc thù trên dải cù lao An Hóa là khai thác các cồn nổi trên sông cửa Đại (sông Tiền) như: Cồn Tân Mỹ, cồn Phụng, cồn Qui, cồn Tàu (Đảo Tam Hiệp), cồn Bà Tư, cồn Chài Mười, … đã và đang phát triển du lịch cộng đồng, du lịch homestay gắn với nông nghiệp. Tham quan tìm hiểu những di tích lịch sử cấp Quốc gia như: Đình Tiên Thủy, Đình Tân Thạch, Đình Long Phụng, Đình Long Thạnh; Đền thờ Huỳnh Tấn Phát gắn liền Đình Châu Hưng; cùng nhiều công trình kiến trúc đẹp, những nơi thờ tự tâm linh, tính ngưỡng như: Tòa Thánh Cao Đài Châu Minh, chùa Hội Tôn, chùa Vạn Phước,…

Cuộc sống người dân bám với mảnh vườn, thửa ruộng, rẩy dưa, ruộng muối, nuôi trồng thủy hải sản,… kết hợp cảng cá Bình Thắng (Một trong những nơi tổ chức lễ hội nghinh Ông lớn nhất vùng). Một sản phẩm đầy tiềm năng, mới lạ và bờ đê ốc Viết có một không hai chạy dài gần 7.000m, cao hơn 1m do sóng biển đưa vào hình thành nên bở đê ngăn sóng biển tại cồn Chài Mười.

Những hạng mục trong hành lang kinh tế ven biển tỉnh Bến Tre như đường ven biển, hệ thống hạ tầng logistics, khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ du lịch lấn biển, cảng nước sâu;… kết hợp tuyến giao thông động lực ven biển; dự kiến đến năm 2030 sẽ kết nối du lịch ba huyện ven biển và kết nối với các tỉnh duyên hải phía đông bằng Quốc lộ 50 nối dài TP.HCM – Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh đi Sóc Trăng, Bạc Liêu đến tận đất mũi Cà Mau thành tuyến du lịch “Sông nước Hữu tình” của ĐBSCL ./.

                                                                                Lê Luông

DỊCH VỤ VỀ ĐÊM CHO DU KHÁCH TẠI BẾN TRE.

2021-03-25 09:56:39

Du khách thường tìm hiểu các hoạt động dịch vụ về đêm phù hợp, đạt chuẩn để áp ứng nhu cầu cần thiết mà không bỏ phí thời gian trong chuyến du lịch mình đã chọn là điều cần thiết. Để phục vụ du khách lưu trú lại tại Bến Tre, quê hương Xứ Dừa, các hoạt động dịch vụ về đêm, Xin giới thiệu quí khách một số hoạt động tiêu biểu, đạt chuẩn nhằm giúp du khách có một lựa chọn khi lưu trú lại tại quê hương Đồng Khởi.

Khi có nhu cầu vui chơi giải trí như xem biểu diễn nghệ thuật, các công ty Lữ hành đưa hoặc quí khách đến Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh (Đường 30/4, phường 4) xem chương trình Múa rối nước, hát sắc bùa Phú Lễ hay đến Bảo Tàng tỉnh (đường Hùng Vương, phường An Hội) để thưởng thức và giao lưu đờn ca tài tử Nam bộ vào những ngày cuối tuần; Xem dịch vụ chiếu phim hãy đến Rạp Galaxy Bến Tre (Siêu thị Co.op Mart Bến Tre). Karaoke cũng là loại hình không thể thiếu đối với du khách thích tham gia ca hát, hãy đến các cơ sở như: Karaoke Bum, Karaoke Cosy; Karaoke Diamond; Karaoke Út An;…

Du khách có nhu cầu mua sắm hãy đến Trung tâm thương mại Sense City (đường trần Quốc Tuấn, phường 4); Trung tâm thương mại GO (đường Quốc lộ 60, phường Phú Tân) hay đến chợ đêm Bến tre (đường Hùng Vương, P. An Hội). Để làm đẹp du khách đến Cơ sở chăm sóc sức khỏe Việt SIAM là cơ sở thẩm mỹ đủ điều kiện hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ ăn uống cũng không thể thiếu trong khoảng thời gian du khách lưu lại, hãy thưởng thức những món ăn đặc trưng của quê hương Xứ Dừa mà những điểm đến đã được công nhận là nhà hàng, cơ sở đủ điều kiện phục vụ khách du lịch như: Nhà hàng nổi TTC; TTC Palace Bến Tre; Khu ẩm thực TTC; Nhà hàng Việt Úc; Bến Tre Riverside; Diamond Stars Bến Tre; Nhà hàng An Nam; Nhà hàng Phố Lộc; Nhà khách Hùng Vương; Nhà khách Tỉnh ủy; Ẩm thực quê Cồn Phụng… Một số cơ sở thức ăn nhanh như: Jollibee, Lotteria,… Những điểm cà phê có qui mô như: Hemo, Lò Gạch, Vườn Hồng, Làng Văn,…

Một số dịch vụ vận chuyển tham gia các dịch vụ đi kèm như: Xe điện tham quan chương trình City tour như: Riverside resort, TTC Palace; Tàu thuyền du lịch phục vụ tham quan, ăn uống, giải khát như: Bảo Duyên, Nam Bộ, …(TP.Bến Tre; Du thuyền Xoài (Giồng Trôm); Cái Gà, Nguyễn Gia (Chợ Lách; Chín Sông (Thạnh Phú); Cái Cấm (Mỏ Cày Bắc);…

Để đáp ứng yêu cầu chụp ảnh lưu niệm cả ngày lẫn đêm, Quí khách có thể đến Bảo tàng Bến Tre; Công viên An Hội với công trình 13 bộ đàn đá; Công viên Đồng Khởi Bến Tre; Công viên Mỹ Hóa; Công viên Trần Văn Ơn (Hồ Trúc Giang; Bờ sông Hùng Vương kết hợp với hình ảnh cầu Bến Tre;…

Tuy sản phẩm về đêm còn nhiều hạn chế, một số dịch vụ hoạt động phục vụ đến 22 - 23 giờ, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu du khách lưu lại về đêm tại Bến Tre. Từ đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng triển khai tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh một số Đề án nhằm phát triển du lịch về đêm tại Bến Tre theo Kế hoạch 6445/KH-UBND ngày 02/12/2020 về triển khai thực hiện Quyết định số: 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 của Thủ tướng về việc phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam như: Đề án Phiên chợ cuối tuần; Triển khai đề án Phố đêm Xứ dừa; triển khai Đề án phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2030; Một số Quyết định xây dựng các qui định khác liên quan đến phát triển du lịch về đêm. Hy vọng du lịch Bến Tre từ nay đến năm 2030 sẽ có nhiều nhà đầu tư đã đến, sẽ đến đầu tư nhiều sản phẩm hơn nữa nhằm đạt mục tiêu đưa Du lịch Bến Tre trở thành ngành kinh tế quan trọng đến năm 2025 và năm 2030 sẽ thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

Lê Luông

 xe dien tai ben tre

ảnh 1: Xe điện hoạt động city tour trong địa bàn Trung tâm TP. Bến Tre (ảnh TTXTDL).

các loại bánh

ảnh 2: Một số loại bánh truyền thống có dừa tại khu chợ quê Cồn Phụng (ảnh C.Phung).

NHỘN NHỊP NGHỀ “CHỈ VÀNG” BÊN DÒNG SÔNG THOM

2021-01-29 01:19:14

Vùng đất Bến Tre được thiên nhiên ưu đãi về cảnh quan sông nước hữu tình, cây lành trái ngọt. Khác với những tỉnh thành khác ở Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây có cây dừa, loại cây trồng gắn bó mật thiết với đời sống của người dân, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống tại nơi này. Chính vì thế, từ lâu người dân Bến Tre đã biết sử dụng, sáng tạo các chế phẩm từ cây dừa như: thân dừa, gáo dừa, lá dừa,.. để phục vụ sản xuất các sản phẩm công nghiệp, ẩm thực đến các làng nghề thủ công truyền thống. Đặc biệt có thể nói đến làng nghề làm chỉ xơ dừa nằm ven sông thuộc địa phận xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đang thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm; đây là một trong những làng nghề đặc trưng độc đáo ít nơi nào có được.

anh 1

Nét đẹp lao động của người dân khi phơi chỉ xơ dừa (Ảnh: XTDL)

Để tìm hiểu làng nghề này, du khách có thể lên tàu, từ thành phố Bến Tre xuôi theo dòng Hàm Luông đến sông Thom thơ mộng mang nặng phù sa của đất và người nơi quê hương Đồng Khởi - là nhân chứng cho sự thăng trầm và phát triển của những con người cần mẫn gắn bó với nghề. Người ta gọi làng nghề này bằng cái tên thân thương là nghề chỉ xơ dừa vì theo những người dân nơi đây, làng nghề này có từ rất lâu, bà con thu nhập chủ yếu từ nghề này. Đến nay, làng nghề chỉ xơ dừa xã An Thạnh có hơn 90 cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa lớn, nhỏ nằm rải rác các ấp trong xã. Mỗi ngày, một cơ sở bình quân sản xuất từ 3-4 tấn chỉ ướt, những cơ sở lớn có thể sản xuất nhiều hơn.

Làng nghề lúc nào cũng sôi nổi bởi ngày ngày thuyền cập bến, xuất bến đều chở đầy những sản phẩm làm từ xơ dừa, tiếng người cười nói giao thương rộn rã cả một vùng. Những chiếc thuyền hoạt động cả ngày lẫn đêm, lúc nào cũng nhộn nhịp và tất bật tạo nên một sản phẩm du lịch làng nghề hấp dẫn. Nơi đây, không chỉ diễn ra hoạt động sản xuất chỉ xơ dừa dệt thảm mà nó còn phát triển thêm những nghề khác như: quay chỉ xơ dừa, chặt cơm dừa, mua bán trái dừa…diễn ra rất huyên náo hình thành nên “Chợ nổi dừa” có một không hai trên cả nước.  Chỉ xơ dừa sản xuất ra các sản phẩm từ tấm thảm xơ dừa, túi xơ dừa… phục vụ cho cuộc sống hoặc xuất khẩu ra nước ngoài. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm sự thú vị của người dân về cách làm chỉ xơ dừa. Những trái dừa, sau khi thu mua về sẽ được lột vỏ, bỏ vào máy để lấy chỉ, sau đó chỉ được phơi nắng. Sau khi chỉ khô được đem phân phối cho các đại lý thu mua và se lại thành sợi chỉ. Từ chỉ xơ dừa, người ta sản xuất ra nhiều loại sản phẩm khác nhau như chỉ nệm, chỉ xơ cứng, thảm dệt, chiếu thảm, thảm trải sàn,… còn phần mụn thì làm đất sạch để trồng cây. Các sản phẩm này được xuất khẩu thường xuyên sang Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ,…

anh 3

Chỉ xơ dừa được xe thành cuộn (Ảnh: XTDL)

Sản phẩm làng nghề hấp dẫn, độc đáo mang nét đặc thù riêng nhằm thu hút ngày càng đông các đoàn khách đến địa phương, đồng thời tạo cơ hội tại chỗ có công ăn việc làm cho người dân sở tại nhờ dịch vụ du lịch, góp phần tăng nguồn thu cho người dân, tăng ngân sách cho địa phương và xã hội. Từ đó, giúp giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương do nhu cầu xuất khẩu về mặt hàng này ngày càng nhiều. Nếu có dịp ghé thăm làng chỉ xơ dừa Bến Tre, du khách sẽ được trải nghiệm sự thú vị của người dân nơi đây về cách làm chỉ xơ dừa để sản xuất ra những tấm thảm xơ dừa, túi xơ dừa… những sản phẩm với vẻ đẹp bình dị, giản đơn nhưng không kém phần tinh tế, độc đáo.  

anh-non.jpg

Sản phẩm nón làm từ chỉ xơ dừa (Ảnh: M.C)

Tuy nhiên, để phát triển bền vững du lịch làng nghề truyền thống, cần sự hỗ trợ đồng bộ của các cấp chính quyền khuyến khích, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển loại hình du lịch làng nghề trong hiện tại và tương lai của huyện. Đồng thời, người dân cần được giáo dục ý thức, nâng cao nhận thức đúng và đủ về du lịch cộng đồng, hiểu về du lịch sẽ tạo ra công ăn việc làm, đảm bảo sinh kế, nâng cao thu nhập để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng nghề của địa phương. Đây là hướng đi tích cực khi khai thác làng nghề truyền thống kết hợp phát triển du lịch cộng đồng một cách bền vững.

Làng nghề chỉ xơ dừa là một nét đẹp văn hóa của huyện Mỏ Cày Nam nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung, là bản sắc văn hóa độc đáo đặc trưng mang tính vùng miền. Qua quá trình phát triển và gìn giữ nghề, người dân đã xây dựng nét đặc sắt rất riêng cho vùng đất sông nước này. Với những thuận lợi về địa hình, không khí trong lành, phong phú đặc sản của sông, của biển, của miệt vườn… Bến Tre đang được du khách trong và ngoài nước tìm đến khám phá cảnh đẹp cũng như văn hóa nơi đây. Ngành du lịch càng phát triển thì càng tạo thêm cơ hội đầu tư cho các làng nghề, tạo cơ hội cho xuất khẩu hàng hóa truyền thống, giao lưu và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống quý báu của làng nghề./.

Bảo Trâm- TTXTDLBT

NGHỀ LÀM KẸO DỪA BẾN TRE: TỪ NÉT ĐẸP LAO ĐỘNG ĐẾN ĐIỂM NHẤN TRONG DU LỊCH

2020-05-08 09:18:33

Với những vườn dừa xanh thẳm bạc ngàn, mỗi khi nhắc đến Bến Tre, các du khách vẫn quen gọi bằng một cái tên hết sức thân thương “Xứ Dừa”. Dừa ở đây nhiều vô kể, dừa đã làm ra vô số sản phẩm và cũng từ dừa đã giúp cho cuộc sống nơi đây ngày một cải thiện hơn. Trong đó, không thể không nói đến một nghề truyền thống gắn bó lâu đời với người dân Bến Tre là nghề làm kẹo dừa; một trong những nghề thủ công mang đậm nét văn hóa Xứ Dừa và thu hút đông đảo du khách tham quan.

Nghề làm kẹo dừa có trên trăm năm tuổi. Theo như lời kể của những bậc tiền bối thì nghề này ra đời vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XX và được xuất phát tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre (tức Mỏ Cày Nam ngày nay). Lúc bấy giờ có tên gọi gắn với địa danh là “Kẹo Mỏ Cày”. Từ lâu, kẹo dừa đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Xứ Dừa, mang hương vị béo, thơm quyến rũ mà không có nơi nào trên cả nước có thể làm giống được. Thế nên, các du khách trong, ngoài nước mỗi lần về thăm Xứ Dừa thì chắc chắn phải mua cho bằng được kẹo dừa về làm quà cho người thân và bạn bè.

nghe lam keo dua ben tre 1

Du khách tham quan mô hình làm kẹo dừa thủ công tại Bến Tre

(Ảnh: sưu tầm)

Người dân Bến Tre đã biết làm kẹo dừa từ rất lâu đời và thường làm để ăn trong gia đình hoặc dùng để đãi khách vào các dịp lễ, tết hàng năm. Ngày nay, đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu của xã hội cũng ngày càng tăng, nghề làm kẹo dừa cũng dần được cải tiến cả về chất lượng lẫn số lượng và trở thành nhiều làng nghề kẹo dừa mang đậm dấu ấn của đất và người Bến Tre. Đây cũng là một câu chuyện hay, bình dị, mang nhiều ý nghĩa, khiến du khách luôn muốn khám phá và trải nghiệm trong một cuộc hành trình.

Kẹo dừa được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản là: nước cốt dừa, mạch nha và đường cát. Mạch nha được làm từ thóc nếp, phải chọn được loại nếp ngon, hạt to đều và đã có mầm hoặc mộng già; nước cốt dừa cũng phải già và có độ thật béo ngậy; đường là loại đường cát vàng. Nghề làm kẹo dừa cũng hết sức vất vả, để làm ra những viên kẹo ngon đòi hỏi người thợ phải thật sự lành nghề và có kinh nghiệm nên từng viên kẹo dừa là chứa đựng cả cái tâm và cái tình của người dân Bến Tre.

nghe lam keo dua ben tre 2

Du khách trải nghiệm gói kẹo dừa thủ công tại Bến Tre

(Ảnh: sưu tầm)

Ngày xưa, kẹo dừa được làm bằng phương pháp thủ công, từ sáng sớm người thợ phải chuẩn bị nguyên liệu và qua các công đoạn như: nấu mạch nha, nạo cơm dừa, ép nước cốt dừa, trộn nguyên liệu, quay nấu, đổ kẹo, gói kẹo,…Thế nhưng, do khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, nhu cầu tiêu thụ kẹo dừa cũng ngày càng tăng mà nhiều máy móc hiện đại đã ra đời đã đi đến giai đoạn công nghiệp hóa tại các cơ sở sản xuất, tại các làng nghề kẹo dừa.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, các cơ sở làm kẹo tại Bến Tre đã cải tiến và sáng tạo khi kết hợp nhiều hương vị hấp dẫn khác vào viên kẹo dừa như: sầu riêng, đậu phộng, lá dứa, ca cao,…Những viên kẹo dừa tuy nhỏ, nghề làm kẹo dừa tuy bình dị nhưng đó là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự kiên nhẫn, cần mẫn và hết sức tỉ mỉ trong từng công đoạn chọn nguyên liệu và thực hiện của người thợ.

Hiện nay, tại Bến Tre vẫn có nhiều cơ sở làm kẹo dừa cho phép du khách tự do tham quan và tìm hiểu quy trình làm kẹo, đó là những cơ sở tại huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành hay các cơ sở sản xuất kẹo dừa tại phường 7, thành phố Bến Tre. Ngoài ra, du khách trong, ngoài nước có thể chọn cho mình những chương trình tour du lịch sinh thái tại Xứ Dừa để tham quan vườn dừa, uống nước dừa ngọt mát tại vườn và quan trọng hơn hết là trải nghiệm làm kẹo dừa tại các lò kẹo và thưởng thức những viên kẹo mềm ngọt, béo ngậy, nóng hổi mới ra lò.

Trong những năm gần đây, du lịch tại Bến Tre ngày càng thu hút du khách và thương hiệu du lịch “Sinh thái sông nước Xứ Dừa” cũng dần được khẳng định. Đặc biệt, các du khách nước ngoài đến từ những quốc gia: Anh, Mỹ, Pháp,…luôn cảm thấy rất thích thú với sự mộc mạc, bình dị của người dân Bến Tre và luôn hào hứng trải nghiệm, tìm hiểu về nghề làm kẹo dừa nơi đây. Đây là một trong những làng nghề mang đầy tính nhân văn, đậm nét văn hóa Xứ Dừa cần phải được giữ gìn và phát huy vì không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho du lịch tại địa phương mà còn giúp cải thiện đời sống, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bến Tre./.

Tường Vi

Mỏ Cày Nam - Nét đẹp du lịch từ quê hương Đồng Khởi

2020-04-22 10:43:44

Mỏ Cày Nam từ lâu được mệnh danh là quê hương Đồng Khởi, cách Thành phố Bến Tre 25km đường bộ. Nơi đây mang nét đẹp nguyên sơ với những vườn dừa xanh thẳm, dấu ấn chiến tích lịch sử hào hùngcủa người dân Mỏ Cày, huyện còn là nơi sản xuất sản phẩm đặc trưng của Dừa, đặc trưng nhất là Chợ Nổi Dừa và làng nghề khai thác dừa dọc sông Thom. Những yếu tố này mang đến cho Mỏ Cày Nam những nét riêng, tạo sự lý thú khi du khách đặt chân đến nơi đây.

Huyện Mỏ Cày Nam là trung tâm điểm của Cụm du lịch cù lao Minh, liền kề với các huyện như Thạnh Phú, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách. Bốn địa phương này đã hợp tác phát triển du lịch Cù Lao Minh với chủ đề “Du lịch từ sông ra biển”, đưa các sản phẩm đặc trưng của vùng vào phục vụ hoạt động du lịch. Ngoài đường bộ, du lịch huyện Mỏ Cày Nam còn có thể đi tàu từ thành phố Bến Tre, ra sông Hàm Luông qua Vàm Nước Trong đến sông Thom, nơi đây nổi tiếng với các cơ sở chế biến và sản xuất dừa dọc hai bên sông. Du lịch tại đây luôn chân thực, mang đến những trải nghiệm đầy thú vị với những rặng dừa xanh mát, tấm lòng chất phát, hiếu khách của bà con nơi miền sông nước Xứ Dừa.

DL MO CAY NM (2).jpg

Chợ nổi Dừa sông Thom là nét độc đáo và đặc trưng ở huyện Mỏ Cày Nam

(ảnh: Bến Tre Quê Tôi)

Sau khi triển khai Kế hoạch số 78-KH/HU ngày 20 tháng 10 năm 2017 của Huyện Ủy về thực hiện chương trình hành động số 22-CTr/TU và Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Toàn huyện đã hình thành 11 điểm tham quan du lịch thu hút một lượng khách du lịch trong và ngoài huyện đến tham quan. Các di tích lịch sử trên địa bàn huyện như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi, di tích cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh cùng với các sản phẩm du lịch khác như: Chợ Nổi dừa sông Thom, khu du lịch sinh thái Cồn Thành Long, cơ sở sản xuất kẹo dừa Tuyết Phụng, làng nghề sản xuất, sơ chế chỉ xơ dừa, làng nghề đóng ghe tàu xã An Định, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ gáo dừa, hợp tác xã mây tre lá Ân Đạt, tổ hợp tác bưởi da xanh, vườn dừa hữu cơ… Cơ sở hạ tầng phục vụ có chuyển biến, các cơ sở kinh doanh du lịch có nhiều cố gắng và quan tâm đến chất lượng sản phẩm du lịch. Các điểm tham quan đang phát triển tốt hướng đến việc phát triển bền vững, các công ty lữ hành cần kết hợp, mở rộng để khai thác giá trị của các sản phẩm du lịch để phát huy các tiềm năng và lợi thế của sản phẩm nơi đây.

Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên, du lịch của huyện phát triển theo hướng bền vững gắn với cộng đồng, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao, tuyến đường Quốc lộ 60 được nâng cấp xây dựng và đi vào hoạt động, Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và Cầu Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam) đã được xây mới khang trang, mở rộng, thuận lợi cho các tuyến đường từ Bến Tre đi liên tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh hoặc tuyến nội tỉnh thành phố Bến Tre đi các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú. Các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng được đầu tư trang thiết bị vật chất kĩ thuật, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao.

Hiện nay, du lịch homestay đang là sản phẩm giàu tính chân thực và độc đáo, gần gũi với cộng đồng, tìm hiểu nét văn hóa bản địa, đây là loại hình đang thu hút rất đông du khách, nhất là du khách quốc tế. Điển hình là Coconut Homestay đang phát huy tốt các thế mạnh từ cây dừa trong việc phát triển loại hình du lịch này. Với cuộc sống bộn bề của cuộc sống, con người ngày càng muốn gần gũi với thiên nhiên, sử dụng các vật dụng sinh hoạt làm từ dừa, khám phá những trải nghiệm với vùng đất mới còn nguyên sơ đang là xu hướng mới và hướng đi tích cực trong việc phát triển du lịch sinh thái bền vững trong tương lai.

DL MO CAY NM (1).jpg

Coconut Homestay (Ảnh: TTXTDL)

Tuy nhiên, tiềm năng du lịch ở huyện chưa khai thác hết, công tác phối hợp đề án phát triển du lịch còn chậm triển khai. Phương tiện, nguồn lực, vật lực để phục vụ du khách còn chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu tính chuyên nghiệp và khá lúng túng. Chưa kêu gọi được các nhà đầu tư phát triển du lịch lớn để xây dựng khách sạn, cơ sở nghĩ dưỡng. Các điểm du lịch còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, chưa giữ chân lưu trú của du khách, chưa có điểm vui chơi giải trí, dừng chân mua sắm,…

Vì vậy, cần phải có những giải pháp thiệt thực để khắc phục những hạn chế của huyện như:

- Cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đến những giá trị về truyền thống, tái hiện làng du kích mang đậm tính hào hùng của Đội quân tóc dài trong Cuộc Đồng Khởi năm xưa. Kết hợp với tài nguyên thiên nhiên phát triển du lịch cộng đồng mang tính đặc thù, thỏa mãn nhu cầu du lịch ngày càng cao của con người, khai thác theo hướng tích cực để kêu gọi hợp tác đầu tư.

- Những năm gần đây du lịch làm đẹp và du lịch nghỉ dưỡng đang là thị hiếu của nhiều du khách quốc tế. Vì vậy cần đẩy mạnh tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, kết hợp các sản phẫm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Từ đó, phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lắp với huyện khác trong tỉnh hoặc với các tỉnh trong vùng.

- Nâng cao năng lực, kỹ năng làm du lịch của cộng đồng dân cư. Đồng thời giải quyết việc làm tại địa phương.

- Kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án khai thác du lịch mang tính bền vững, các khu vui chơi, mua sắm, giải trí,… kéo dài thời gian lưu trú và khắc phục tính thời vụ du lịch để trở thành tâm điểm của du lịch Cụm cù lao Minh.

Với những giá trị và tiềm năng, thời gian tới huyện Mỏ Cày Nam sẽ phát triển thế mạnh về du lịch, tương lai không xa du lịch quê hương Đồng Khởi sẽ khoát lên mình tấm áo mới, thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước./.

Bảo Trâm

PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG DU LỊCH BIỂN BẾN TRE

2020-04-08 15:13:40

Bến Tre được nhiều người biết đến với tên gọi “ba đảo dừa xanh”, du khách phương xa ghé thăm Xứ Dừa không chỉ được tham quan sông nước, dạo quanh các vườn dừa, vườn cây ăn trái, mà nơi đây còn có những bãi biển mang nét nguyên sơ. Tỉnh Bến Tre có 65km đường bờ biển thuộc 3 huyện ven biển Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú. Do biển có nhiều phù sa nên nước biển không xanh như các bờ biển khác. Tuy nhiên, Bến Tre đang được khai thác phục vụ du lịch, tạo nên sự đa dạng sản phẩm và phát huy các tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Bến Tre với tên gọi “Du lịch từ sông ra biển”.

Huyện Ba Tri có đường bờ biển khai thác du lịch gồm bãi biển Cồn Hố (xã An Thủy) và Cồn Ngoài (xã Bảo Thuận). Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc ứng phó với biến đối khí hậu, huyện cho xây dựng tuyến đường từ ngã ba Cầu Ngang đến Cồn Ngoài dài khoảng 3,5km để phục vụ giao thông thuận tiện cho du khách đến bãi biển Cồn Ngoài trải nghiệm tắm biển, thưởng thức thủy hải sản. Bãi biển Cồn Ngoài cũng đang xây dựng bờ kè với kinh phí khoảng 41 tỷ đồng. Từ đó, huyện Ba Tri có cơ hội thu hút các nhà đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú, ăn uống, khu vui chơi, mua sắm để kích cầu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Kết hợp với du lịch biển, Ba Tri có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa của huyện rất đa dạng và phong phú như: Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, di tích kiến trúc Đình Phú Lễ, Di tích nhà ông Nguyễn văn Cung và ngã ba cây Da Đôi,… cùng các làng nghề truyền thống như: làng nghề nấu rượu xã Phú lễ, làng nghề làm muối Bảo Thạnh, làng nghề khô xã An Thủy, làng nghề bánh phồng Phú Ngãi,…đang được nhiều du khách đến tham quan.

DU LICH BIEN BIEN TRE.JPG

Biển Ba Tri (Ảnh: XTDL)

Huyện Bình Đại cũng là một trong 3 huyện ven biển tại Bến Tre, cách thành phố Bến Tre khoảng 40km di chuyển bằng ô tô, ngoài những di tích văn hóa – lịch sử hiện có như: Khu lưu niệm Huỳnh Tấn Phát, Chùa Vạn Phước, Di tích Đình Tân Hưng và Mộ ông Huỳnh Văn Thiệu…. Huyện có hai xã Thừa Đức và Thới Thuận là địa phương phát triển du lịch biển. Về với nơi đây, du khách trải nghiệm bắt nghêu, mò sò huyết, câu cua… Riêng Cồn Chày Mười (xã Thới Thuận) du khách có thể chứng kiến một bờ đê ốc viết có một không hai trên biển Đông nầy.  Bờ đê chắn sóng từ con ốc viết được sóng biển đưa từ ngoài khơi vào, qua thời gian, bờ đê ốc viết dài hơn 6km và cao khoảng 1,5m; đây là sản phẩm độc đáo, nếu khai thác và được đầu tư, chắc chắn nơi đây sẽ là điểm dừng chân lý thú cho du khách trong và ngoài nước.

DU LICH BIEN BIEN TRE (2).jpg

Bờ đê ốc viết tại Cồn Chày Mười (Ảnh: Thanh Đồng - BĐK)

Cách thành phố Bến Tre khoảng 60 phút đi bằng ô tô, biển Cồn Bửng thuộc xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú đang hấp dẫn nhiều du khách đến khám phá và thưởng thức hải sản tươi sống. Dự án bảo tồn, tôn tạo các giá trị Di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng đang triển khai giai đoạn II nằm trong quần thể khu du lịch Cồn Bửng, kết hợp Đền thờ Bà Chúa Xứ và Lăng Ông Nam Hải góp phần làm cho du lịch huyện Thạnh Phú phát triển đa dạng nhiều loại hình du lịch từ sông ra biển. Hạ tầng du lịch cũng được đầu tư nối liền các xã ven biển; trong đó, xã Thạnh Hải – Thạnh Phong được UBND tỉnh phê duyệt khu du lịch địa phương nhằm phát triển tốt du lịch từ sông ra biển của dãy Cù Lao Minh.

DU LICH BIEN BIEN TRE (1).jpg

Biển Cồn Bửng - Thạnh Phú thu hút du khách tham quan tắm biển, thưởng thức hải sản tươi sống được chế biến tại chỗ (Ảnh: Phòng VHTT Thạnh Phú)

Với những tiềm năng và lợi thế hiện có, ba huyện ven biển cần có những giải pháp để phát triển du lịch biển có hiệu quả, phát huy tối đa tiềm năng của huyện như:

- Xây dựng sản phẩm du lịch biển bảo đảm tính chuyên nghiệp không trùng lắp sản phẩm giữa 3 địa phương để phát triển bền vững, hiệu quả cao. Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, hợp tác, liên kết với các huyện liền kề, tạo nên tuyến, tour với nhiều loại hình du lịch, phù hợp nhu cầu và thị hiếu của du khách.

- Phát triển, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về kỹ năng, trình độ giao tiếp, ngoại ngữ; mở các lớp tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức cho người dân làm du lịch, góp phần giải quyết việc làm tại địa phương.

- Triển khai các chính sách, khuyến khích các nhà đầu tư phát triển các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú ven biển đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, mua sắm, vui chơi, tham quan rừng ngập mặn và phát triển du lịch biển.

- Chú trọng công tác bảo vệ môi trường du lịch biển trong tình hình hiện nay, thích ứng biến đổi khí hậu trong giai đoạn nước biển dâng ngày càng cao để bảo vệ môi trường cho du khách và người dân địa phương.

- Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch biển bền vững, kết hợp khai thác không gian biển, ven biển và đất liền.

Bảo Trâm

CỒN ỐC - TIỀM NĂNG DU LỊCH CỦA XỨ DỪA BẾN TRE

2020-04-08 15:02:28

Cồn Ốc được thiên nhiên ưu đãi cảnh quan sông nước hữu tình, rừng dừa xanh thẳm, với một bộ sưu tập các loại dừa phong phú, cùng làng nghề đan giỏ cọng dừa truyền thống và các cơ sở sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Vì vậy nơi đây hứa hẹn sẽ là một trong những địa điểm du lịch mang đến những trải nghiệm đặc biệt cho khách du lịch khi đến xứ dừa Bến Tre; các hoạt động như: trải nghiệm tát mương bắt cá, mò tôm càng nuôi quảng canh, đi xuồng trong rạch nhỏ, đi xe đạp tham quan vườn dừa, vườn trái cây và đặc biệt là ẩm thực với các món ăn đặc sản như tôm luộc nước dừa, các món ăn chế biến với sự kết hợp nguyên liệu từ dừa,… sẽ làm hài long quý khách.

Cồn Ốc là một địa danh thuộc xã Hưng Phong - Giồng Trôm là một trong những cồn nổi trên sông Hàm Luông. Đến với Cồn Ốc, quý khách như được tìm về với sự ngọt ngào của đất, của tình người tha thiết như người con xa quê nay được trở về với quê hương yêu mến. Xứ đảo với biết bao vẻ đẹp dịu dàng, như tấm thảm xanh trải dài xuôi theo dòng sông Hàm Luông thơ mộng. Cồn Ốc nối liền với cồn Long Thành thuộc xã Sơn Phú bằng một cây cầu bê tông đã kết nối hai cồn, giúp rút ngắn thời gian di chuyển bằng đường thủy từ TP. Bến Tre đến Cồn khoảng10km. Nếu đường bộ khoảng 12km là đến bến phà qua Hưng Phong để qua cồn, nên việc phát triển du lịch trên một tuyến khép kín đầy hấp dẫn.

CON OC - HUNG PHONG - 0142020.jpg

Vẻ đẹp thơ mộng của Cồn Ốc khi chụp từ trên cao (ảnh cắt từ clip)

Hưng Phong bao bọc bởi sông, rạch và các loại cây thủy sinh như bần, dừa nước và các vườn cây ăn trái; đặc biệt là tập hợp trên 20 giống dừa ở mảnh đất này, là nơi cư ngụ của “Vua Dừa Tám Thưởng”. Khí hậu nơi đây thoáng mát, có hai mùa rõ rệt, phù sa từ sông bồi đắp cho vùng đất nơi đây, giúp cây trái xanh tươi, thiên nhiên ôn hòa, mát mẽ.

Đến Cồn Ốc du khách sẽ được kể mẫu chuyện về Mẹ Kế (Trần Thị Kế), một người mẹ cả cuộc đời dành cho chồng cho con, cho cách mạng với câu nói đanh thép trước mặt quân thù khi bị điều tra, khai thác: “Chồng con tao ở trong tim tao, chúng bây mổ ra mà kiếm”.

Với một tài nguyên thiên nhiên ban tặng và tài nguyên du lịch đầy hứa hẹn đã cho thấy Cồn Ốc có nhiều tiềm năng du lịch. Nơi đây là điểm thuận lợi về đường thủy lẫn đường bộ; là trung tâm để nối kết tour, tuyến dễ dàng như: TP. Bến Tre xuống đường thủy về đường bộ hay ngươc lại; từ Hưng Phong nối tiếp hành trình đi tuyến về nguồn của Giồng Trôm, Ba Tri hay nối tuyến qua Định Thủy - Mỏ Cày Nam, nơi đã diễn ra cuộc Đồng Khởi 17/01/1960 và hiện nay là khu Di tích Quốc gia đặc biệt. Từ đây du khách tiếp tục trải nghiệm biển Thạnh Phú hay Chợ nổi Dừa hoặc về vùng Trái cây Cái Mơn - Chợ Lách.

Cùng với sự mong mỏi ước ao làm du lịch của các hộ dân nơi đây như gia đình ông Phan Văn Hy có 40 công dừa và trái cây; bà Đặng Thị Bé có 20 công dừa và trái cây, Công ty Gò Đáng, Công ty Lan Vương; gia đình ông Tám Thưởng,... tất cả đều muốn làm du lịch từ khi Hưng Phong có đề án phát triển du lịch trên nhiều năm trước. Huyện Giồng Trôm đã lập đề án phát triển du lịch Cồn Ốc và đang kêu gọi đầu tư về hạ tầng du lịch, cũng như xây dựng sản phẩm du lịch trên mảnh đất này.

Xác định được thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái cồn Hưng Phong, trong thời gian qua lãnh đạo tỉnh, huyện và địa phương cùng các cơ quan quản lý du lịch đã đẩy mạnh thực hiện một số công việc cho dự án phát triển du lịch sinh thái ở Hưng Phong như: Tổ chức nhiều hội thảo phát triển du lịch, tổ chức các chuyến khảo sát mô hình du lịch cộng đồng, qua đó đã mời chuyên gia xây dựng đề án phát triển du lịch Cồn Ốc năm 2019. Bên cạnh đó, được sự đồng tình ủng hộ của người dân bản địa, cũng như các cấp, ngành, với tâm huyết đầu tư phát triển du lịch sinh thái nơi đây. Từ đó thấy được Cồn Ốc sẽ sớm trở thành địa điểm du lịch đầy hứa hẹn.

Với những tiềm năng sẵn có cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ, hợp tác trong và ngoài huyện, tin rằng trong thời gian không xa, huyện Giồng Trôm sẽ có những bước đột phá trong phát triển du lịch, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội toàn huyện nói riêng và du lịch Bến Tre nói chung, là điểm đến lý tưởng cho du khách khám phá du lịch sông nước miệt vườn Bến Tre, với những nét đẹp văn hóa truyền thống và cảnh đẹp thiên nhiên đủ để níu chân những ai đến đây./.

Phương Thy

BẾN TRE - TRÀ VINH LIÊN KẾT XÂY DỰNG SẢN PHẨM DU LỊCH

2020-03-30 08:25:25

Liên kết xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù trong Cụm du lịch các  tỉnh phía đông Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Đồng Tháp, là một trong những nhiệm vụ chính mà lãnh đạo sáu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề ra.

Năm 2020, tỉnh Bến Tre làm cụm trưởng, lại là năm toàn vùng gánh chịu thiệt hại kép của đại dịch CoVid-19 và hạn mặn nghiêm trọng, làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nói chung và toàn ngành du lịch của chúng ta. Vì thế, xây dựng sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách sau mùa hạn mặn và dịch bệnh là yêu cầu càng cấp bách hơn hết trong giai đoạn hiện nay.

Bến Tre và Trà Vinh là hai tỉnh có nhiều tiềm năng du lịch mà khi liên kết sẽ tạo nên những sản phẩm độc đáo, không nơi nào có. Một tỉnh đang có nhiều du khách tìm hiểu, trãi nghiệm sông nước Xứ Dừa hơn thập kỷ qua, nay cùng phối hợp, kết nối, mở rộng sang tỉnh Trà Vinh với nền văn hóa Khmer phong phú, đặc sắc càng thu hút và lưu giữ khách du lịch lâu hơn, tạo điều kiện cho cả hai tỉnh cùng phát triển kinh tế du lịch trong thời gian tới.

Du lịch Sông nước Xứ Dừa Bến Tre sở hữu những nhánh sông lớn của dòng Cửu Long, những cù lao xanh tươi và những vườn dừa bạt ngàn, cây trái, hoa kiểng xanh tốt, các làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, Di tích cấp quốc gia đặc biệt - Di tích Đồng Khởi và Di tích Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu cùng nhiều di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được giới thiệu đến du khách từ những con người đôn hậu và mến khách đã tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo mà ít địa phương nào có được.

cho-noi-song-Thom.jpg

Chợ nổi Dừa trên sông Thom

Nhiều khu, điểm du lịch đã được hình thành và đưa vào sử dụng phục vụ khách du lịch như: Khu du lịch Lan Vương, Phú An Khang ở thành phố Bến Tre; Khu du lịch Làng bè, vườn cây trái Bảo Thạch tại huyện Châu Thành; Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách; Khu du lịch sinh thái ngập mặn và bãi biển Cồn Bửng - Thạnh Phú … đã và đang thu hút lượng du khách rất tốt. Các tuyến du lịch sinh thái sông nước Xứ dừa ở Châu Thành và thành phố Bến Tre thu hút nhiều du khách tham quan trên những con đường rợp bóng dừa, các vườn dừa xen bưởi da xanh, cây trái, trải nghiệm làng nghề kẹo dừa truyền thống, dệt chiếu… và lưu trú tại các homestay tiện nghi, yên bình. Đến Bến Tre, du khách cũng thích thú với văn hóa ẩm thực dừa với gỏi củ hủ dừa tôm thịt, cơm trái dừa và tép rang dừa là những món ăn đã được công nhận trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam mà thực khách yêu thích. Đây là điều kiện thuận lợi để Bến Tre hướng đến liên kết, phát triển cùng các tỉnh trong cụm du lịch, nhất là tỉnh Trà Vinh để tạo sản phẩm mới nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước lưu lại tỉnh nhà lâu hơn.

Trà Vinh nối liền với Bến Tre qua cầu Cổ Chiên, là hai tỉnh có nhiều nét tương đồng và được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển, sông nước miệt vườn, vườn cây ăn trái đặc sản và các cồn nổi ven biển,...đặc biệt là du lịch khám phá bản sắc văn hóa ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa với hơn 140 ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo trãi khắp trong tỉnh và các lễ hội văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm.

Du lịch trãi nghiệm, khám phá hay du lịch tâm linh thì có thể nói Trà Vinh gần như đáp ứng theo mọi nhu cầu của du khách khi tham quan các tuyến du lịch như: Cụm Khu Văn hóa - Du lịch Ao Bà Om, Bảo tàng Văn hóa Khmer, Chùa Âng, Chùa Hang; Tuyến du lịch trãi nghiệm tham quan vườn cây ăn trái Cù lao Tân Quy, đặc sản dừa sáp huyện Cầu Kè và các homestay mang bản sắc dân tộc Khmer mộc mạc, thân thương, hiếu khách; Hay cụm Biển Ba động, Thiền viện Trúc Lâm, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, rừng ngập mặn Long Khánh… Ngoài ra, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim thuộc huyện Châu Thành cũng đang được người dân làm du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa”  dần thu hút khách.

tuk-tuk.jpg

Đưa du khách tham quan bằng sẽ Tuk Tuk

Từ tính chất phong phú về tài nguyên du lịch của hai tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre và Trà Vinh đã thống nhất kết nối các sản phẩm hiện có, các điểm du lịch cùng hướng dẫn, đồng hành và làm cầu nối cho các đơn vị lữ hành của hai tỉnh xây dựng, thiết kế các tours, tuyến liên tỉnh đặc thù 2ngày/1đêm, 3ngày/2đêm nhằm thu hút du khách. Xin giới thiệu khung chương trình tham quan chính và có thể mở rộng theo tích chất từng đoàn khách hay từng đơn vị lữ hành hợp tác đưa khách:

Ngày 1: Đón khách tại thành phố Bến Tre, khởi hành đi Mỏ Cày Nam, tham quan Nhà truyền thống Đồng khởi, tìm hiểu Đội quân tóc dài và phong trào Đồng Khởi năm 1960. Thưởng thức mức dừa, nước dừa tươi, trái cây … Chèo thuyền trong rạch dừa nước. Tham quan chợ nổi dừa, nơi buôn bán, giao thương về dừa; trãi nghiệm các hoạt động sản xuất, chế biến dừa, chỉ xơ dừa hai bên bờ sông Thom. Tham quan lò kẹo dừa Tuyết Phụng. Nghỉ đêm tại điểm du lịch Coco homestay trong vườn dừa. Đối với tuyến du lịch này, du khách có thể tùy chọn, mở rộng tham quan Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách (cây giống, hoa kiểng và nhiều loại trái cây xứ nhiệt đới); hoặc du lịch về Khu du lịch sinh thái ngập mặn huyện Thạnh Phú (biển Cồn Bửng, di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển, nhà cổ Huỳnh Phủ, xã Đại Điền…).

Ngày 2: Khởi hành đi Trà Vinh theo quốc lộ 60, qua cầu Cổ Chiên. Đi xe đạp hoặc xe tuktuk quanh Làng Văn hóa - Du lịch Ao Bà Om (di tích cấp quốc gia), Bảo tàng Văn hóa Khmer, Chùa Âng, xem trình diễn những điệu múa và nhạc ngũ âm truyền thống của người dân Khmer với các làng nghề làm mũ, mão hay giả cốm dẹp. Hòa nhập cuộc sống đời thường và thưởng thức dừa sáp, cớm dẹp…; Ngoài ra, du khách có thể tiếp tục tham quan thêm tuyến du lịch sinh thái vườn cây ăn trái Cù lao Tân Quy, các vườn dừa sáp huyện Cầu Kè và các homestays mang bản sắc dân tộc Khmer mộc mạc, thân thương, hiếu khách; hoặc chọn trãi nghiệm và ngủ đêm homestay tuyến du lịch cộng đồng Cồn Chim xã Hòa Minh, huyện Châu Thành nơi mà người dân làm du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa” rất hấp dẫn.

com-dep.jpg

Du khách trải nghiệm làm cốm dẹp

Nhìn chung, trong sự tương đồng của Đất và Người giữa hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh thì văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch có nhiều nét độc đáo và đặc sắc riêng mà nhiều tỉnh không có được. Và khi phối hợp, liên kết sản phẩm du lịch của hai tỉnh thì các chương trình tham quan phục vụ cho du khách càng hấp dẫn, càng được nhiều công ty lữ hành đón nhận và ký kết khai thác. Đây là niềm động viên cho Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch cũng như các nhà kinh doanh dịch vụ lữ hành của hai tỉnh. Sự đoàn kết, đồng thuận giữa bốn nhà: Chính quyền, công ty Lữ hành, du khách và người dân làm du lịch sẽ ngày càng thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực hợp tác du lịch liên tỉnh và tạo cho Cụm du lịch sáu tỉnh phía đông Đồng bằng Sông Cửu Long trở thành điểm đến hấp dẫn, lý tưởng cho du khách thích tìm hiểu về văn hóa, đời sống và cùng trãi nghiệm nhiều sinh hoạt thường nhật của người dân vùng sông nước miền tây Nam bộ này./.

Thanh Sơn

NHÌN LẠI DU LỊCH BẾN TRE NĂM 2019 - MỤC TIÊU NĂM 2020

2020-03-16 03:21:02

Sau 2 năm thực hiện Kế hoạch 4573/KH-UBND, ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre thực hiện Nghị quyết 08-NQ-TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính Trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020. Bên cạnh đó cũng là thời điểm sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre  lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020. Ngành Du lịch Bến Tre đã có bước chuyển biến tích cực; từng bước có một vị trí du lịch quan trọng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và trên cả nước nói chung.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng các ban, ngành và sự tham gia nhiệt tình của các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đưa du lịch Bến Tre trong năm 2019 tăng tốc để bứt phá về đích vào năm 2020 thành ngành kinh tế quan trọng và định hướng đến năm 2030 sẽ trở thành kinh tế mũi nhọn theo cả nước. Nếu năm 2015, Du lịch Bến Tre thu hút được 1 triệu lượt khách và tổng thu từ khách du lịch gần 700 tỉ đồng. Giai đoạn đến năm 2018 lượng khách tăng bình quân hàng năm đạt 13%/năm; doanh thu tăng bình quân tăng đạt 23%/năm so cùng kỳ năm trước. Riêng năm tăng tốc 2019 lượng khách đến Bến Tre là 1.882.025 lượt, tăng 20% so cùng kỳ; trong đó  khách quốc tế đạt 796.186 lượt, chiếm 42,3%. Doanh thu từ khách du lịch năm 2018 là 1.329 tỷ đồng, năm 2019 là 1.791 tỷ đồng, tăng 34% so cùng kỳ. Đó là con số ấn tượng của năm tăng tốc 2019.

Bến Tre là một địa hình phát triển du lịch lý tưởng cho các nhà đầu tư khi có cầu Rạch Miễu, Cầu Hàm Luông và cầu Cổ Chiên; giúp Bến Tre nối liền mạch giao thông với các tỉnh duyên hải phía Đông ĐBSCL; việc kết nối với sân bay TP.HCM và Cần Thơ là hết sức thuận lợi. Nếu cầu Đại Ngãi qua sông Hậu và cầu Rạch Miễu 2 bắt xong thì cả các tỉnh duyên hải của phía Tây ĐBSCL cũng sẽ qua tuyến nầy, đồng thời Bến Tre trở thành trung tâm điểm vùng duyên hải Đông và Tây của ĐBSCL; lúc bấy giờ sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư du lịch về với Bến Tre. Thật vậy! hiện nay các dự án hạ tầng giao thông du lịch đã hoàn thiện 70% trên toàn tỉnh. Dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch cũng được đẩy mạnh; toàn tỉnh đã thu hút 27 dự án với tổng mức đầu tư 3.110 tỷ đồng. Đến năm 2019 các dự án đã triển khai thực hiện 1.497 tỷ đồng; đạt 48% so tổng mức đầu tư. Trong đó có dự án vừa kinh doanh vừa đầu tư; có dự án đang đầu tư và có dự án đang chờ chủ trương đầu tư; ngoài ra có nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu để đầu tư phát triển du lịch.

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cơ sở dịch vụ du lịch cũng phát triển khá tốt; trong năm 2019, công ty lữ hành tăng thêm 5 đơn vị, nâng tổng số lên 31 công ty lữ hành. Cơ sở lưu trú tăng thêm 8 cơ sở, nâng tổng số lên 79 cơ sở với 1.455 phòng; trong đó có 1 khách sạn 4 sao, 3 khách sạn 3 sao và 4 khách sạn 1 sao cùng nhiều khách sạn đạt chuẩn phục vụ du khách. Cơ sở ăn uống tăng thêm 21 cơ sở; nâng tổng số lên 129 cơ sở ăn uống với 34.000 chỗ ngồi. Khu, điểm du lịch tăng thêm 2 điểm, nâng tổng số lên 48 khu, điểm du lịch.

Du lịch "Sinh thái sông nước xứ dừa" là thương hiệu không trùng lấp trong vùng ĐBSCL cũng như cả nước; với những sản phẩm đặc trưng như dừa xiêm xanh, bưởi da xanh có chỉ dẫn địa lý; rừng dừa trên 70.000 hét ta diện tích dừa các loại, chiếm 1/2 dừa cả nước; với sông ngòi chằn chịt trong hệ sinh thái 4 cửa hạ nguồn của dòng sông Mekong (Sông Cửu Long); với trên 33 ngàn hét ta diện tích vườn cây ăn trái đã cho trái quanh năm với mùa nào trái ấy nhằm phục vụ khách du lịch; với các làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử cách mạng phong phú; Chợ nổi Dừa độc nhất vô nhị bên các làng nghề khai thác dừa trên dòng sông Thom ... Tất cả đã vẽ lên bức tranh nhiều màu sắc của quê hương Xứ Dừa.

Từ đó, sản phẩm du lịch Bến Tre với nhiều loại hình phong phú và hấp dẫn như: Trải nghiệm sông nước xứ dừa, tham quan di tích lịch sử - văn hóa, trải nghiệm du lịch homestay với cộng đồng, du lịch nông nghiệp kết hợp công nghệ cao, du lịch làng nghề, du lịch biển, trải nghiệm rừng ngập mặn, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí,... Hiện Bến Tre đang xây dựng Làng văn hóa Du lịch Chợ Lách gắn với các làng nghề hoa kiểng cây giống, đây cũng là sản phẩm trong chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) nhằm kích cầu sản xuất và nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp gắn với việc phục vụ khách du lịch.

Nguồn nhân lực trong phát triển ngành du lịch đóng một vai trò rất lớn, với sự nổ lực của người quản lý du lịch, người làm du lịch và cộng đồng tham gia du lịch đã góp sức trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du khách. Năm 2019 Sở VHTTDL đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch, kỷ năng trong du lịch,...tổng số 8 lớp với 450 học viên là cán bộ quản lý du lịch, người lao động tại các cơ sở, hộ cá thể, chủ doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại các địa phương trong tỉnh. Đến nay toàn tỉnh có 5.500 lao động trong ngành du lịch, trong đó lực lượng qua đào tạo chiếm 62%.

Năm qua, công tác tổ chức các sự kiện về du lịch như Hội thảo, chương trình du lịch và liên hoan ẩm thực Nam bộ trong chuổi hoạt động của Lễ hội Dừa lần V năm 2019 tại Bến Tre; phối hợp với các tỉnh liên kết trong cụm phía đông ĐBSCL tham gia 6 cuộc hội chợ triển lãm trên toàn quốc; phát hành trên 30 ngàn ấn phẩm các loại của tỉnh và doanh nghiệp; đăng tải trên 60 bài viết về đất và người Bến Tre lên các hệ thống truyền thông đại chúng; tổ chức cuộc thi logo và logan về du lịch Bến Tre; tổ chức cuộc thi ảnh đẹp Bến Tre; tổ chức cuộc thi mẫu quà tặng Bến Tre; hỗ trợ huyện thạnh Phú và huyện Mỏ Cày Nam tổ chức 2 cuộc hội thảo phát triển du lịch "Từ sông ra biển tại Cù Lao Minh" ,... Qua đó du khách trong và ngoài nước đã biết đến Bến Tre nhiều hơn, đặc biệc là tăng được sự nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức; đặc biệt là cộng đồng dân cư về sự phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Du lịch Bến Tre với tinh thần bứt phá về đích trong năm 2020 theo sự chỉ đạo chung của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Bến Tre nhằm phát huy những thành quả đạt được trong việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh du lịch thuận lợi, bình đẳng theo qui định của pháp luật. Xây dựng chiến lược phát triển du lịch tỉnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; tăng cường mối liên kết hợp tác với các tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là với vùng ĐBSCL để mở rộng liên kết vùng, liên kết miền trong phát triển du lịch.

 Việc áp dụng công nghệ 4.0 trong phát triển du lịch là vấn đề đặt ra ở năm 2020, Bến Tre thực hiện bảng đồ số ứng dụng công nghệ du lịch thông minh nhằm phục vụ du khách tốt hơn trong việc giúp du khách tìm kiếm và tiếp cận với sản phẩm du lịch tại Bến Tre. Mục tiêu thu hút du khách đến với Bến Tre đạt 2.126.000 lượt, tăng 13% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 957.000 lượt chiếm 45%. Doanh thu từ khách du lịch đạt 2.221 tỷ đồng, tăng 24% so cùng kỳ. Đây là con số mà ngành du lịch Bến Tre phải phấn đấu trong năm 2020.

Để đạt được mục tiêu trên cần phải tuyên tuyền, nâng cao thêm nhận thức đến các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư về Luật Du lịch 2017 và các văn bản qui phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 4573/KH-UBND, ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre về thực hiện Nghị quyết 08-NQ-TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính Trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020.

                                                                                    Lê Luông

a1

Khách nước ngoài thưởng thức dừa Bến Tre trong chuyến hành trình về quê hương xứ Dừa, ảnh TTXTDL

a2

Du khách trải nghiệm xuồng chèo trong rạch nhỏ rợp bóng dừa nước, ảnh TTXTDL

a3

Đại sứ du lịch Bến Tre -  hoa hậu trái đất Nguyễn Phương Khánh ký kết hợp tác truyền thông, quảng bá du lịch Bến Tre, ảnh TTXTDL

HIỆP HỘI DU LỊCH TỈNH BẾN TRE (HHDL) CỦNG CỐ TỔ CHỨC TÌM GIẢI PHÁP KÍCH CẦU VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

2020-03-16 03:09:20

Ngày 2/3/2020 vừa qua, trong bối cảnh ngành du lịch chịu tác động của dịch bệnh Covid - 19, làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch; Ban chấp hành HHDL tỉnh đã họp triển khai các văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Tổng Cục Du lịch, HHDL Việt Nam và HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về việc ứng phó với dịch bệnh và có giải pháp kích cầu sau khi kết thúc dịch bệnh trên địa bàn cả nước. Đến tham dự cuộc họp có sự hiện diện của Giám đồc sở VHTTDL tỉnh Bến Tre - ông Trương Quốc Phong cùng 17 thành viên BCH HHDL và đại diện Báo, Đài địa phương để đưa tin.

 anh1

Quang cảnh cuộc họp BCH - HHDL tỉnh tại Điểm du lịch Phú An Khang. ảnh TTXTDL

Chủ tịch HHDL tỉnh yêu cầu các thành viên doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, công ty lữ hành tập trung chủ động trong vệ sinh, phòng dịch, theo dõi tình hình diễn biến của dịch và tình hình khách đến, không phân biệt đối xử và theo dõi tình hình báo cáo kịp thời, bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Các Doanh nghiệp, Công ty, Khu, Điểm du lịch cần củng cố lại công tác tổ chức và chất lượng sản phẩm, phối hợp kích cầu và quảng bá du lịch Bến Tre an toàn trong mùa dịch; quan tâm hơn về việc nâng chất lượng sản phẩm, thực hiện các hình thức ưu đãi phù hợp đối với du khách, chú trọng đối tượng là khách nội địa để duy trì hoạt động tốt. Các doanh nghiệp cũng có kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ về chính sách giảm thuế, giảm lãi suất, giãn thời gian thu nợ, thu thuế, giản thời gian đầu tư nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh du lịch trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Hiệp hội kết nạp mới 13 hội viên, hiện có 95 hội viên chính thức, trong đó có 2 hội viên là tổ chức, 93 cá nhân và thành lập được 2 chi hội Du lịch trực thuộc (Châu Thành và Thạnh Phú) và 1 câu lạc bộ Hướng dẫn viên Du lịch. Nhân dịp nầy, để hoạt động của HHDL tỉnh ngày đi vào hoạt động hiệu quả và có trách nhiệm; Ban chấp hành HHDL đã thống nhất củng cố tổ chức và thành lập thêm 4 ban chuyên môn gồm:

1- Ban Vận động thành viên và Nghiên cứu xây dựng sản phẩm do ông Lê Chí Linh, Tổng GĐ công ty Cổ phần Du lịch Bến Tre - Trưởng ban;

2- Ban Tổ chức và Đối ngoại do ông Trần Bá Sanh, chủ Điểm du lịch Lan Vương - Trưởng ban;

3- Ban Tài chính và Thi đua Khen thưởng do ông Đào Văn Lộc, Chủ nhiệm nhà khách UBND tỉnh (NHKS Hùng Vương) - Trưởng ban;

4- Ban Truyền Thông, Quảng bá Du lich do ông Võ Văn Phong - GĐ Công ty du lịch C2T - Trưởng ban.

 anh2

Ông Trương Quốc Phong - TUV - GĐ sở VHTTDL  phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp BCH HHDL tỉnh. Ảnh TTXTDL

Để phát huy vai trò của Hiệp hội, Ông Trương Quốc Phong - TUV - GĐ Sở VHTTDL lưu ý một số nội dung mà cuộc họp đưa ra; HHDL cần triển khai cụ thể và tuyên truyền rộng rãi đến các thành viên trong Hiệp hội, nhất là tham gia xúc tiến, quảng bá cho du lịch Bến Tre về an toàn, thân thiện trong giai đoạn phòng chống và sau khi kết thúc dịch bệnh Vicod 19. Các Doanh nghiệp kinh doanh Du lịch thể hiện tốt vai trò kết nối cùng nhau vượt khó ở giai đoạn nầy;  quan tâm duy trì đoàn kết nội bộ; HHDL giữ vai trò là cầu nối mật thiết giữa chính quyền và doanh nghiệp, nắm bắt thông tin hai chiều để đề xuất kiến nghị với Tỉnh, với Trung ương về những khó khăn trong phòng chồng dịch và trong sự phát triển du lịch trong thời gian tới./.

                                                                                                 Lê Luông

SỰ ĐỒNG HÀNH TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP (COVID-19)

2020-02-17 03:43:09

Ngành Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp và rất dễ bị tổn thương mỗi khi có thiên tai, dịch họa. Cho nên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (COVID-19), Du lịch Bến Tre cũng đề cao công tác phòng, chống cho du khách đi và đến du lịch tại quê hương Xứ Dừa, để hạn chế khả năng lây lan virus, giúp bảo vệ chính bạn, gia đình, người thân cũng như cộng đồng.

DU LICH BEN TRE (1).jpg

Quầy trưng bày sản phẩm lưu niệm vắng khách trong thời gian dịch bệnh Covid-19

Theo VNExpress.net, tính đến ngày 13/02/2020 trên thế giới đã có 60.161 người nhiễm, trong đó 8.243 người trong tình trạng nguy kịch và 1.365 người chết vì dịch bệnh này. 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca bệnh xâm nhập. Việt nam cũng ghi nhận 15 ca mắc tại tỉnh Vĩnh Phúc (10), Thanh Hóa (01), Khánh Hòa (01) và Thành phố Hồ Chí Minh (03), nhưng đặc biệt Trung Quốc - thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam (khu vực Bắc và Trung Bộ) là đất nước khởi phát và đang lây lan nặng nề, tổn thất và nguy hiểm nhất hiện nay.

Đối với Bến Tre, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận ca mắc viêm phổi cấp do Covid - 19. Tuy nhiên, việc cảnh giác và đối phó với nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào tỉnh cũng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu bởi nó đã và đang ảnh hưởng ít, nhiều đến nền kinh tế của tỉnh - nhất là du lịch, nông sản, trái cây… và cả tâm lý lo ngại của người dân trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh của nước ta và cả thế giới.

Nhằm tuyên truyền sâu, rộng và thực hiện tốt công tác phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể xảy ra và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành 02 văn bản, gồm:

  1. Công văn số 206/SVHTTDL-QLDL ngày 05 tháng 02 năm 2020 về việc khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virút Corona gây ra;
  2. Công văn số 210/SVHTTDL-QLVH ngày 05 tháng 02 năm 2020 về việc khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona;

Theo đó, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch đã tiến hành khảo sát, tư vấn nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong chiến dịch phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (Covid-19), cụ thể như sau:

- Đối với du khách đi du lịch ngoài tỉnh: Các đơn vị lữ hành nội địa không tổ chức các tours, tuyến đi tham quan ở các nước và các tỉnh có người nhiễm virus corona (26 nước và 4 tỉnh, thành tại Việt Nam có dịch). Trong quá trình điều hành và phục vụ du khách, hạn chế đưa du khách đến những nơi tụ tập đông người như các lễ hội, đình chùa …. Khuyến khích tổ chức tham quan danh lam, thắng cảnh núi, biển và các loại hình du lịch sinh thái sông nước… Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe và các động thái của du khách để có biện pháp phòng, tránh, cách ly và báo cáo theo hướng dẫn của các cơ quan y tế….

DU LICH BEN TRE (COVID-19).jpg

Du khách di chuyển xuống tàu du lịch đi tham quan các điểm du lịch tại Bến Tre

- Đối với khách du lịch đến tham quan tại Bến Tre: Cả du khách quốc tế và nội địa du lịch theo hợp đồng liên kết giữa các công ty lữ hành các tỉnh và thành phố khác với các đơn vị du lịch trong tỉnh và cả du khách vãng lai cũng thực hiện các bước như trên nhưng đặc biệt chú ý không nhận du khách đi và có quá cảnh hay đến tham quan các nước và các tỉnh trong vùng dịch. Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa là điểm đến an toàn và vẫn hoạt động bình thường.

- Đối với lực lượng quản lý, tổ chức, điều hành và phục vụ du lịch phải nghiêm túc chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo các cấp. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú du lịch; nhắc nhở đồng nghiệp và du khách cững như công tác thông tin chính xác về dịch bệnh tránh làm hoang mang cho du khách; nâng cao cảnh giác trong công tác phòng và chống dịch của cơ quan y tế; không vì lợi ích kinh tế cá nhân hay công ty, đơn vị mà lơ là, không tuân thủ các quy định, chỉ thị của cấp trên.

Trong quá trình điều hành, tổ chức và phục vụ du khách phải thường xuyên nhắc nhở du khách thực hiện trong điều kiện bình thường và cả trong trường hợp phát hiện hoặc nghi vấn các hiện tượng bất thường cần phải: Cung cấp, khai báo lịch trình đi và đến các địa điểm cho các đơn vị chức năng. Tích cực phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan chức năng, cung cấp các thông tin phục vụ giám sát dịch. Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách khi giao tiếp và tránh đi lại nơi đông người. Thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn, không khạc nhổ bừa bãi; Khi ho, hắt hơi phải che kín miệng và mũi bằng khăn giấy. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác rồi rửa tay thật sạch bằng nước rửa tay hoặc dung dịch có cồn. Tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng sốt, ho, cảm lạnh hoặc cảm cúm. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Chỉ ăn thức ăn đã được nấu chín. Không tiếp xúc với động vật hoang dã và vật nuôi. Theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh dịch, hoặc đã sống ở vùng có dịch (trong thời gian theo dõi cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với ngưới khác, hạn chế đến chỗ đông người…).

Mong rằng, với sự đồng tâm, đồng lòng và đồng thuận của cả ngành du lịch Việt Nam nói chung và Quê hương Đồng Khởi nói riêng, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCov) sẽ sớm bị tiêu trừ và hạn chế được thiệt hại thấp nhất cho kinh tế đất nước. Hy vọng Bến Tre Xứ Dừa không bị nhiễm dịch và ngành du lịch sẽ phát triển bền vững cùng thương hiệu “Du lịch Sinh thái Sông nước Xứ Dừa” với tiêu chí: An toàn - Thân thiện - Chất lượng”

Thanh Sơn

DU LỊCH BA TRI KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN

2020-02-17 03:40:30

Ba Tri cách trung tâm thành phố Bến Tre 36km (khoảng 45 phút đi xe ô tô hoặc xe máy), nằm trên vùng đất Cù Lao Bảo của tỉnh Bến Tre, giữa 2 con sông Hàm Luông và Ba Lai, với đường bờ biển dài 12km, được thiên nhiên ưu đãi đất đai trù phú, nhiều sản vật cùng với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, lễ hội và làng nghề truyền thống. Đặc biệt, ở đây còn lưu giữ loại hình nghệ thuật hát sắc bùa Phú Lễ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Hiện nay, huyện có 01 di tích văn hóa - lịch sử quốc gia đặc biệt (Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu), 04 di tích cấp quốc gia, 08 di tích cấp tỉnh. Nhiều di tích hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước như: Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Phú Lễ, di tích địa điểm nhà ông Nguyễn Văn Cung và Ngã ba cây Da Đôi,… Đây là những di tích có tiềm năng để phát triển du lịch về nguồn, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử gắn liền với từng di tích cùng với những câu chuyện lôi cuốn về những vị anh hùng và truyền thống cách mạng của người dân Ba Tri nói riêng và cả nước nói chung.

Huyện Ba tri là địa phương có nhiều lễ hội như: Ngày hội Truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre 01/7, Lễ Kỳ Yên ở đình Phú Lễ được tổ chức vào 18-19 tháng 3 âm lịch hàng năm cầu mưa thuận gió hòa mang đậm tính chất nền văn minh lúa nước, Ba Tri còn hấp dẫn du khách bởi lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào tháng 6 âm lịch hằng năm tại xã An Thủy, huyện Ba Tri mang nét truyền thống văn hóa của cư dân vùng biển, đánh bắt cá có một mùa bội thu.

DU LICH BA TRI (1).jpg

Di tích Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu (ảnh XTDL)

Ba Tri còn được tỉnh công nhận 5 làng nghề thủ công truyền thống gồm: làng nghề bánh phồng Phú Ngãi, làng nghề chế biến rượu Phú Lễ, làng nghề đan đát Phước Tuy, làng nghề sản xuất muối Bảo Thạnh, làng nghề chế biến cá khô An Thủy, đang được du khách đến khám phá, thưởng thức và trải nghiệm. Phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống đang là hướng đi đầy triển vọng của du lịch Bến Tre, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như lưu giữ nét truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay. Đặc biệt, phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi bền vững của Bến Tre trong tương lai.

Về du lịch sinh thái, huyện Ba Tri hiện có Sân chim Vàm Hồ (thuộc xã Tân Mỹ), tại đây mang đậm nét hoang sơ của hệ sinh thái rừng ngập mặn, là nơi sinh sống của trên 100 loài chim, các loài bò sát và thủy sản. Điểm du lịch này thu hút nhiều du khách đến tham quan, khám phá, nghĩ dưỡng, vui chơi. Đến đây, du khách có thể hít thở không khí trong lành, tham quan đường rừng, tìm hiểu tập quán và sinh sống của các loài chim, thưởng thức các món ăn đặc sản như: cá lóc nướng trui, cháo gà xé phay, cá kho tộ,… tại Khu du lịch Hải Vân thuộc Sân Chim Vàm Hồ.

Với việc thiên nhiên ưu đãi cho Ba Tri có đường bờ biển dài 12km (có 2 bãi biển Cồn Hố - xã An Thủy và Cồn Ngoài - xã Bảo Thuận), để khách du lịch đến tham quan được tại 02 bãi biển này huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng như: Xây dựng bờ kè dọc theo bãi biển Cồn Ngoài đã hoàn thành hơn 200m, dự kiến kéo dài 01km với kinh phí khoảng 41 tỷ đồng, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia về việc ứng phó với biến đổi khí hậu hoàn thành tuyến đường khoảng 3,5km từ ngã ba Cầu Ngang đến Cồn Ngoài. Việc đầu tư này, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm bãi biển Cồn Ngoài nhiều hơn.

DU LICH BA TRI (2).JPG

Bãi biển Ba Tri (ảnh XTDL)

Với những sản phẩm du lịch đa dạng hiện có của Ba Tri, các doanh nghiệp lữ hành khai thác các chương trình tham quan hiện có tại huyện Ba Tri, như: Tham quan các di tích văn hóa - lịch sử; tham quan bãi biển Cồn Ngoài và thưởng thức hải sản biển tươi sống; khám phá vườn chim Vàm Hồ; tìm hiểu công trình kiến trúc nghệ thuật đình Phú Lễ, kết hợp trải nghiệm làng nghề truyền thống, tạo nên sự đa dạng sản phẩm du lịch về với vùng đất Ba Tri.

DU LICH BA TRI.jpg

Sân chim Vàm Hồ (ảnh XTDL)

Trong thời gian tới, huyện cần có giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả trong công tác du lịch, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, như:

  1. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để "Mỗi người dân địa phương là một hướng dẫn viên du lịch" nhằm giải quyết việc làm và cải thiện đời sống người dân để góp phần kinh tế huyện ngày càng phát triển.
  2. Tổ chức nhiều hội nghị, hộii thảo nhằm đề ra những đề án, chương trình xây dựng sản phẩm du lịch địa phương để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch như: Khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi, mua sắm… phù hợp theo hướng bền vững và có hiệu quả để kéo dài thời gian lưu trú của du khách.
  3. Đẩy mạnh phát triển du lịch biển cần khai thác phù hợp tài nguyên sẵn có, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù. Liên kết hợp tác du lịch với các địa phương khác, xây dựng tour, tuyến kết hợp như: Thành phố Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri, Ba Tri - Bình Đại, tour về nguồn, tour kết hợp du lịch tâm linh, sinh thái, làng nghề… đa dạng loại hình du lịch, phù hợp với thị hiếu của du khách.
  4. Tăng cường công tác thông tin xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch, hình ảnh Đất và người Ba Tri đến công chúng bằng nhiều hình thức như: làm ấn phẩm, video, clip du lịch để tham gia Hộii chợ, tuyên truyền trên các mạng thông tin truyền thông

Với tiềm năng sẵn có cùng với sự đồng lòng của chính quyền địa phương và người dân, cùng những sản phẩm du lịch đặc thù và đa dạng du lịch Ba Tri sẽ tạo nên nét riêng biệt vùng nhằm thu hút khách đến ngày đông./.

Bảo Trâm

HOẠT ĐỘNG DU LỊCH BẾN TRE TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ 2020

2020-02-07 07:57:28

Dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 được nghỉ 7 ngày, người dân có điều kiện đi du lịch nhiều nơi, đây là dịp đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng để mọi người họp mặt sau một năm làm việc và học tập. Các hoạt động du lịch của Bến Tre đã đáp ứng nhu cầu vui chơi, thư giãn trong dịp Tết đảm bảo trật tự, an toàn để người dân hưởng được mùa xuân trọn vẹn và ý nghĩa.

HINH 01.jpg

Du khách tham quan và chụp ảnh tại Bến tre Riverside Resort (Ảnh: B.T)

Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đều có bước chuẩn bị, tập trung xây dựng mới, nâng cấp và mở rộng. Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu, điểm du lịch như: Bến Tre Riverside Resort, Lan Vương, Cồn Phụng, Phú An Khang, Du thuyền Xoài, Hạ Thảo, Việt Úc, Làng ẩm thực Quê Dừa… đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình phong phú, hấp dẫn, thực hiện nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi kích cầu du lịch, thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài tỉnh đến lưu trú, tham quan, vui chơi giải trí như: tát mương bắt cá, học làm nông dân, viết thư pháp, xiếc kungfu, ẩm thực, thi gà tre đẹp… Ngoài ra, du lịch sinh thái miệt vườn, tham quan làng nghề sản xuất cây giống và hoa kiểng, vườn cây ăn trái, trải nghiệm gói bánh tết, làm bánh tráng thưởng thức cùng người dân địa phương, hái lộc đầu xuân,… đã tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách.

Một số đơn vị công ty du lịch đã xây dựng và chào bán tour với các chương trình mới lạ, hấp dẫn, chất lượng trong dịp Tết như Công ty Cổ phần Du lịch Bến tre, Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Lam tổ chức cho khách tham quan chợ đêm Bến Tre và một số di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn thành phố Bến Tre như Bảo tàng tỉnh, Đình An Hội, Chùa Viên Minh (Chương trình city tour) bằng xe điện. Thành phố Bến Tre xây dựng và đưa vào hoạt động ngội nhà dừa, triển lãm hành ảnh nhằm giới thiệu về thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần đa dạng thêm sản phẩm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, vui chơi và chụp ảnh vào dịp Tết.

HINH 02.jpg

Ông Đồ cho chữ ngày xuân tại Điểm du lịch Cồn Phụng (Ảnh: B.T)

Công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh trước, trong và sau Tết Canh Tý năm 2020 được cơ quan Quản lý nhà nước và các doanh nghiệp du lịch quan tâm, phát huy hiệu quả hoạt động của Trạm thông tin hướng dẫn du lịch, tạo điều kiện cho du khách tiếp cận tốt về sản phẩm và thời gian diễn ra hoạt động. Chất lượng dịch vụ, thái độ giao tiếp, phục vụ khách hàng ngày càng thân thiện, văn minh, trách nhiệm, tạo sự gần gũi đối với du khách.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đều chấp hành và thực hiện tốt các quy định về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá công khai, bán đúng giá niêm yết, không xảy ra tình trạng nâng giá. Tình hình an ninh trật tự, an toàn tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn được đảm bảo.

HINH 03.jpg

Du khách tham quan Bảo tàng tỉnh Bến Tre vào dịp đầu xuân (Ảnh: Nguyễn Sự)

Ước tính tổng lượng khách đến tham quan trong 7 ngày từ ngày 21 tháng 01 đến ngày 29 tháng 01 năm 2020 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 âm lịch) đạt trên 195.000 lượt, tăng 22% so cùng kỳ Tết năm 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt 68.000 lượt, tăng 44% so cùng kỳ tết 2019. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 164 tỷ đồng, tăng 30% so cùng kỳ tết năm 2019. Cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đạt trên 92%. Lượng khách tăng mạnh vào mùng 3 và mùng 5 tết.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như tình trạng nước mặn, kẹt xe thường xảy ra  tại cầu Rạch Miễu gây khó khăn, ảnh hưởng trong việc đi lại, tham quan của du khách khi đến Bến Tre trong dịp Tết. Sau Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Nhưng nhìn chung, hoạt động du lịch tại Bến Tre đã giúp cho người dân và du khách có một mùa xuân vui tươi, trật tự, an toàn và hạnh phúc./.

Bảo Trâm

DƯ ÂM NGÀY TẾT VỚI CÁC MÓN ĂN TẠI XỨ DỪA

2020-02-06 13:43:55

DƯ ÂM NGÀY TẾT VỚI CÁC MÓN ĂN TẠI XỨ DỪA

 

Phương Nam chuộng nhất giống hoa này
Mỗi độ Xuân về nở đẹp thay
Năm cánh vàng mơ hong gió sớm
Một cành lộc biếc đón ban mai
…”

Ca dao

Không khí Tết luôn làm cho chúng ta nôn nao, xao xuyến để tất bật chuẩn bị cho một năm mới thật tươi vui; phải chăng thời gian trôi quá nhanh mà Tết đến và rồi cũng đang qua như một làn gió nhẹ phản phất hương xuân. Tất cả đã đọng lại biết bao cảm xúc, là tâm trạng bồi hồi, lưu luyến bên những kỷ niệm đẹp và còn cả những món ăn đặc sắc mà chúng ta đã thưởng thức cùng gia đình. Đó chính là những dư âm ngày Tết không bao giờ quên tại Xứ Dừa.

Người dân Bến Tre nói riêng và Nam Bộ nói chung quan niệm ăn Tết là phải “xả láng” và rất “chịu chơi” để mừng một năm mới thật sung túc đúng với tính cách phóng khoáng của bà con nơi đây. Kinh tế ngày càng phát triển, những món ăn sang trọng, đẳng cấp cũng đã xuất hiện nhưng ngày Tết cổ truyền ở Xứ Dừa vẫn luôn mang đậm những nét truyền thống đã được tổ tiên lưu giữ qua nhiều thế hệ bởi những món ăn vô cùng giản dị nhưng vẫn đong đầy ý nghĩa, đã tạo nên những nét văn hóa trong ẩm thực ngày Tết tại Bến Tre và vẫn xuất hiện thường nhật trong năm tại các gia đình hay nhà hàng, quán ăn nơi đây.

MON CANH KHO QUA NGAY TET.jpg

Món canh khổ qua ngày Tết. (Ảnh: Tường Vi)

Món ăn truyền thống đầu tiên không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của người dân Xứ Dừa chính là thịt kho nước dừa hay còn gọi là thịt kho trứng, thịt kho hột vịt. Nhớ những cái Tết ngày xưa, khi kinh tế gia đình vẫn còn khó khăn thì vào đúng dịp Tết Nguyên đán mới được thưởng thức món ăn này, từng miếng thịt ba chỉ chín mềm hòa quyện cùng vị ngọt thanh, thơm lừng của nước dừa và ăn với cơm nóng kèm dưa giá, cải chua thì thật là ấm lòng, sảng khoái biết bao.

Thịt kho nước dừa là một món ăn thuần Việt, mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng tại Bến Tre người dân thường phơi thịt qua một nắng trước khi kho để miếng thịt được săn chắc, lớp mỡ được trong hơn và phải kho bằng nước dừa xiêm cùng nước màu dừa tại Xứ Dừa này thì món thịt kho trứng mới có màu vàng nâu sóng sánh, đậm đà và bắt mắt. Món ăn này mang một ý nghĩa cho một năm mới vẹn toàn, sung túc vì miếng thịt kho được xắt vuông tượng trưng cho đất là âm còn hột vịt tròn tượng trưng cho trời là dương theo triết lý vuông tròn, âm dương hòa hợp.

Đi kèm với món thịt kho nước dừa là món canh khổ qua với vị đắng bên ngoài nhưng đậm đà bên trong. Món ăn này ngoài khổ qua là nguyên liệu chính thì phần nhân, chúng ta có thể dùng thịt heo xay hoặc cá thác lác quết nhuyễn được nhồi cùng với mộc nhĩ, phần nhân phải đảm bảo độ dai, thơm ngon và vị đắng nhẹ, thanh ngọt, đậm đà của nước canh. Món canh khổ qua luôn xuất hiện trên mâm cỗ của các gia đình tại Bến Tre vì người dân muốn gửi gắm niềm hy vọng về sự suông sẻ, những khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ đi qua để đón nhận nhiều điều may mắn, thuận lợi cho năm mới.

MUT DUA NON BEN TRE.jpg

Mứt dừa non Bến Tre. (Ảnh: Tường Vi)

Khách đến chúc Tết, người dân Bến Tre thường mời khách bằng những viên kẹo, cái bánh tuy giản dị nhưng thấm đậm tình quê. Vào ngày Tết, mỗi gia đình nơi đây đều có bánh tráng, bánh phồng, kẹo dừa và mứt dừa. Bánh tráng, bánh phồng khi nướng trên than củi sẽ rất giòn, thơm ngon khiến cho chúng ta chỉ muốn ăn mãi không thôi vì bánh được làm từ bột gạo cùng nước cốt dừa kết hợp nhiều nguyên liệu đa dạng khác như: sữa, hành lá, mè trắng,…. Mứt dừa cũng là một loại mứt rất dễ gây nghiện tại Bến Tre, từng miếng mứt dừa trắng được kết tinh với đường, sữa cùng nhiều màu sắc bắt mắt như: màu xanh của lá dứa, màu cam của cà rốt, màu đỏ của quả gấc, màu tím của bắp cải tím,… không chỉ đẹp mà còn rất bùi béo, dẻo thơm.

Ngoài ra, kẹo dừa cũng là loại kẹo truyền thống và không thể thiếu trong mỗi dịp Tết tại Bến Tre. Kẹo dừa được làm từ mạch nha, nước cốt dừa, đường cát và để tăng thêm hương vị, người thợ sẽ cho thêm đậu phộng, lá dứa, sầu riêng,…. Vào những ngày xuân, khi tiết trời se lạnh thì chỉ cần vài viên kẹo dừa ngọt mềm, béo ngậy cùng một bình trà nóng thì đúng là hương vị Xứ Dừa như tan ngay trong miệng, khiến cho những ai lần đầu thưởng thức cũng đều nhớ mãi không thôi. Đây là những món quà đặc sản của Bến Tre thường xuyên có mặt tại các điểm dừng chân tham quan du lịch và mua sắm.

Cứ mỗi dịp xuân về, ngoài những món ăn truyền thống kể trên thì mỗi nhà tại Bến Tre sẽ có thêm một vài món ăn khác tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế của từng gia đình như: củ kiệu tôm khô, chả giò, chả lụa, lạp xưởng, cháo gà ta thả vườn, cơm trái dừa, gỏi củ hũ dừa tôm thịt, tép rang dừa, cá tai tượng chiên xù dùng kèm với bún và bánh tráng, canh giò heo nấu măng,…

Những ngày Tết trong mùa xuân Canh Tý năm 2020 đã đi qua nhưng ắc hẳn dư âm bên những món ăn ngon vẫn còn đọng lại tại từng nhà ở Xứ Dừa. Cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta sẽ không cần phải chờ đến ngày Tết mới có thể thưởng thức những món ngon này mà mỗi nhà tại nơi đây đều sẽ làm và thưởng thức trong năm. Khi du khách đến với Xứ Dừa cũng có thể tìm thấy các món ngon ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, các điểm du lịch,… tại Bến Tre với giá cả rất phải chăng cùng cách phục vụ thật tận tình, hiếu khách đúng chất miệt vườn dân dã./.

Tường Vi

CHÂU THÀNH – TIỀM NĂNG CỦA DU LỊCH “SINH THÁI SÔNG NƯỚC XỨ DỪA”

2020-02-06 08:08:38

Châu Thành là một trong 08 huyện của tỉnh Bến Tre, phía Đông giáp với huyện Bình Đại, phía Đông Nam giáp với thành phố Bến Tre, phía Tây và Nam giáp với sông Hàm Luông ngăn cách với huyện Chợ Lách và huyện Mỏ Cày Bắc, phía Bắc giáp với sông Tiền ngăn cách với thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang.

Nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên khí hậu tại huyện Châu Thành quanh năm ôn hòa và ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Ngoài ra, với lợi thế về địa hình đồng bằng tương đối thấp và bằng phẳng cùng hệ thống kênh rạch chằng chịt qua sự bao bọc của 03 nhánh sông: Tiền, Ba Lai, Hàm Luông đã làm cho nơi đây có những điều kiện vô cùng thuận lợi để vừa canh tác nông nghiệp vừa phát triển du lịch.

Đa dạng các điểm du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa

Huyện Châu Thành chỉ cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 09 km đường bộ, khi đến nơi đây du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên, thích thú qua khung cảnh nên thơ, trữ tình và đậm chất Xứ Dừa. Với những thế mạnh mà thiên nhiên đã ưu ái, Châu Thành chào đón du khách bằng những cánh đồng lúa bao la, những vườn dừa xanh thẳm bạc ngàn, những vườn cây ăn trái tươi tốt, trĩu quả; tất cả đã góp phần làm nên những sản phẩm du lịch vô cùng đa dạng nhưng vẫn giữ được nét chân chất của miệt vườn Nam Bộ.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 47 điểm du lịch, gần 80 cơ sở lưu trú với hơn 1.000 phòng đạt chuẩn; trong đó huyện Châu Thành có 29 điểm du lịch chiếm khoảng 62% tổng số điểm du lịch của tỉnh. Điều này cho thấy tiềm năng du lịch tại huyện Châu Thành là rất lớn và đang dần được khai thác đúng hướng, điển hình là các điểm du lịch như: Forever Green Resort, Cồn Phụng, Quới An, Quê Dừa, Làng Bè, Quê Ta, Làng Xanh, Vườn Dâu, Diễm Phượng, Năm Thành,…

Khi cầu Rạch Miễu được khánh thành vào năm 2009, du lịch tại huyện Châu Thành đã và đang từng ngày phát triển bởi đây là huyện cửa ngỏ của tỉnh Bến Tre tiếp giáp với tỉnh Tiền Giang. Thương hiệu “Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa” đang dần được khẳng định, lan tỏa và tập trung nhiều ở 08 xã ven sông Tiền như: Quới Sơn, Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Phú Đức, Tân Phú, Tiên Long và Tiên Thủy. Đặc biệt, các sản phẩm du lịch miệt vườn tại huyện Châu Thành cũng ngày càng phong phú, được du khách rất ưa chuộng nhất là du khách quốc tế, điển hình như: trải nghiệm một ngày làm nông với các hoạt động tưới cây, bắt tôm, bắt cá, chế biến các món ăn dân dã cùng người dân địa phương; nghe đờn ca tài tử; thưởng thức trái cây và uống trà mật ong; tham quan các lò kẹo dừa; đi thuyền trên sông; chèo xuồng trong rạch dừa nước; đi xe ngựa qua các con đường làng rợp bóng dừa…Tất cả đã mang đến cho du khách những kỷ niệm khó quên, vô cùng mộc mạc nhưng lại đậm chất Xứ Dừa.

CHAU THANH - TIEM NANG DU LICH XU DUA - 06022020 (1).jpg

Sân chín Rồng tại Cồn Phụng. (Ảnh: Tường Vi)

Tại Châu Thành, Cồn Phụng là một trong những điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long, tọa lạc tại ấp Tân Vinh, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành. Đến nơi đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn công trình kiến trúc độc đáo của Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam như: sân chín Rồng, tháp Hòa Bình, nhà truyền thống,…và trải nghiệm những hoạt động du lịch miệt vườn hấp dẫn; hàng năm, nơi đây đón hơn 500.000 lượt khách du lịch, trong đó khoảng 20% là khách quốc tế”.

Ngoài ra, huyện Châu Thành nói riêng và Bến Tre nói chung còn tự hào khi có khu nghỉ dưỡng cao cấp Forever Green Resort được khai trương vào năm 2013. Đạt tiêu chuẩn 03 sao, do công ty TNHH Thương mại Lô Hội đầu tư trên diện tích 21 hecta với tổng số vốn hơn 50 triệu USD, Forever Green Resort vô cùng đẳng cấp, sang trọng và thật không ngoa khi nói rằng nơi đây như một “hòn ngọc xanh” nằm trọn trong lòng vùng đất trù phú của huyện Châu Thành, Bến Tre.

Đồng thời, những điểm du lịch mới đi vào hoạt động cuối năm 2019 tại huyện Châu Thành cũng đã tạo được nhiều ấn tượng với du khách, điển hình là Nghênh Xuân Farmstay tọa lạc tại Lộ Thơ, ấp Phước Lễ, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành. Đến nơi đây, du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên miệt vườn thoáng mát, thưởng thức nhiều món ăn ngon và các loại trái cây dân dã như: bưởi da xanh, dừa xiêm, gỏi bưởi, lẩu mắm,…

CHAU THANH - TIEM NANG DU LICH XU DUA - 06022020.jpg

Một góc Nghênh Xuân Farmstay. (Ảnh: Tường Vi)

Nâng cao hiệu quả trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch

Du lịch đang là ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre. Riêng Châu Thành là một huyện được thiên nhiên ưu ái với nhiều lợi thế, đang từng ngày đổi mới. Tuy nhiên để du lịch phát triển bền vững cần có một số giải pháp sau:

Tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Ngày nay, các phương tiện truyền thông có vai trò rất lớn trong chiến lược marketing của doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Các điểm du lịch tại Châu Thành nên đẩy mạnh việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông trên mọi hình thức như: internet (google search, website, forum,...), truyền hình, báo chí, mạng xã hội (facebook, instagram, youtube, twitter, zalo, mail,…), điện thoại trực tiếp,…để góp phần truyền tải các thông điệp, những sản phẩm, dịch vụ,…đến các khách hàng hiện tại lẫn khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch nên xây dựng cho mình một hình ảnh thật chuyên nghiệp qua việc thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu riêng (biểu tượng, khẩu hiệu, đồng phục,…) để tạo ấn tượng sâu sắc, giúp các khách hàng dễ nhớ và cũng là để thuận tiện cho việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần phải tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch hằng năm như: các lễ hội, các chương trình xúc tiến du lịch diễn ra trong và ngoài tỉnh bởi đây là những cơ hội vô cùng quý báu để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu thương hiệu của mình.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố góp phần thành công cho các điểm du lịch. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch vẫn còn thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thực tế cũng như trong tình hình du lịch phát triển hiện nay cần phải có: kỹ năng mềm, kỹ năng phục vụ khách hàng, kỹ năng quản lý và đàm phán; linh hoạt trong các chính sách việc làm, thu nhập, bảo hiểm,…để đảm bảo cuộc sống cho người lao động; cần chú trọng việc thu thập các ý kiến, phản hồi của khách hàng để góp phần cải thiện các dịch vụ tại điểm du lịch; tổ chức các buổi đánh giá về thái độ, kỹ năng phục vụ của nhân viên để nâng cao tinh thần học hỏi và kịp thời khắc phục những sai sót trong quá trình phục vụ,…

Huyện cần tăng cường liên kết các cấp, các ngành để gia tăng nguồn lực và quan tâm việc xúc tiến quảng bá du lịch là điều tiên quyết. Các điểm du lịch tại Bến Tre nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung nên tăng cường liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp khác để nâng cao hiệu quả cho công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Đồng thời, các điểm du lịch cũng cần liên kết với các cấp chính quyền địa phương, các ngành liên quan để kịp thời nắm bắt những thông tin hữu ích nhằm phục vụ tốt nhất không chỉ cho việc kinh doanh tại doanh nghiệp mình mà còn cho nền kinh tế chung của tỉnh./.

Tường Vi

SÁNG NGỜI DẤU ẤN 60 NĂM NGÀY BẾN TRE ĐỒNG KHỞI

2019-12-23 07:58:26

Đã 60 năm kể từ khi phong trào Đồng Khởi diễn ra, giá trị và những bài học quý báu vẫn còn nguyên vẹn, ngấm sâu vào đời sống văn hóa tinh thần của người dân Bến Tre, trở thành niềm tự hào lớn lao của các thế hệ của hôm nay và cả mai sau. Kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi, đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, trang lịch sử hào hùng. Phát huy tinh thần cũng như nhắc lại những kết quả đã đạt được trong suốt thời gian qua, Bến Tre kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 – 17/1/2020),  Đây là sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng, mang dấu ấn của trang lịch sử hào hùng về đất và người Bến Tre.

60 nam ngay ben tre dong khoi 1

Du khách tham quan Khu Di tích lịch sử Đồng Khởi Bến Tre (Ảnh: TTXTDL)

Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 16/1/2020 tại Công viên An Hội, thành phố Bến Tre với khoảng 5.000 đại biểu. Trong khuôn khổ chào mừng Lễ kỷ niệm sẽ có các hoạt động chào mừng như: Liên hoan “Thuyền hoa đăng” trên sông Bến Tre; Tổ chức triển lãm, trưng bày giới thiệu phong trào Đồng khởi 1960, thành tựu phong trào “Đồng khởi mới” 60 ngày (17/11/2019 – 17/1/2020). Tỉnh chọn 60 công trình, sản phẩm, phấn đấu thực hiện, gắn với sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”; tổ chức chương trình bắn pháo hoa ở thành phố Bến Tre; Phối hợp tổ chức Hội thảo cấp quốc gia về Đồng khởi; giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử kể chuyện phong trào Đồng Khởi 1960; tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch Mỏ Cày Nam lần I  đang được triển khai thực hiện.

Vào ngày 22/11/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc hoạt động với chủ đề “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Thị xã Sơn Tây, Thủ đô Hà Nội). Thời gian triển lãm phong trào Đồng Khởi Bến Tre và công cuộc xây dựng quê hương qua 23 năm xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre (1997-2020) từ ngày 22/11/2019 đến hết tháng 2/2020 nhằm quảng bá văn hóa - du lịch xứ Dừa tại Hà Nội. Ngoài ra, sẽ trưng bày triển lãm về Đồng Khởi Bến Tre tại Đền Bến Dược – Khu di tích Địa đạo Củ Chi từ ngày 9/1/2020 đến hết tháng 3/2020 nhằm quảng bá, giới thiệu đến nhân dân, bạn bè trong nước, quốc tế hiểu biết sâu sắc về lịch sử của phong trào Đồng Khởi năm 1960 và con người Bến Tre anh hùng.

60 nam ngay ben tre dong khoi

Bến Tre tham dự Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Ảnh: TTXTDL)

Lễ kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực và quan trọng của tỉnh, để ôn lại những giá trị lịch sử mà phong trào Đồng Khởi đã đạt được, chúng ta càng tự hào hơn là người con Xứ dừa mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng làm giàu đẹp cho quê hương. Đảng bộ và nhân dân Bến Tre đang ra sức phấn đấu học tập, làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cố gắng phát huy truyền thống cách mạng. Thực hiện nhiều phong trào “Đồng Khởi mới” trong quá trình công nghiêp hóa, hiện đại hóa đất nước, hướng đến mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Thanh niên quê hương Đồng Khởi cống hiến sức mình làm giàu cho quê hương để xứng đáng với những người anh hùng đã không kể xương máu hy sinh vì tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng huy hoàng của cuộc Đồng Khởi 1960 xứng danh 8 chữ vàng “Anh hùng Đồng Khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”.

Phong trào Đồng Khởi là niềm tự hào của người dân Bến Tre. Là thế hệ kế thừa, chúng ta cần phát huy những truyền thống hào hùng của cha ông đi trước để ngọn đuốc Đồng Khởi vẫn luôn chói sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước./.

Bảo Trâm

DU LỊCH THẠNH PHÚ TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

2019-12-23 07:54:36

Cách thành phố Bến Tre khoảng 50km, Thạnh Phú là huyện giáp biển của tỉnh Bến Tre. Nếu đi thêm 20 km từ Trung tâm huyện sẽ đến Cồn Bửng. Nơi đây không chỉ có những giá trị truyền thống về mặt lịch sử - văn hóa, thiên nhiên mang đậm vẻ đẹp hoang sơ mà còn có những làng nghề thủ công truyền thống, con người đôn hậu, tất cả đã tạo nên cho Thạnh Phú những tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch.

Xác định được tiềm năng và thế mạnh của Thạnh Phú trong việc phát triển du lịch, huyện đang kêu gọi đầu tư, tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch trên địa bàn. Trong thời gian vừa qua, Thạnh phú đã đẩy mạnh phát triển du lịch, đề ra các giải pháp phát triển du lịch đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực  thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sản phẩm du lịch của huyện ngày càng được đầu tư phát triển, chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cao, đáp ứng thị hiếu của du khách như: du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch nghiên cứu văn hóa - lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề,… Ngoài ra Thạnh Phú có hệ sinh thái biển vô cùng hấp dẫn với các loại hải sản tươi sống, tạo sức hấp dẫn riêng cho du lịch của huyện cũng như của tỉnh. Cơ sở vật chất - kỹ thuật hiện đang phát triển về chất lượng và số lượng , cơ sở lưu trú được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu của du khách; tính đến thời điểm tháng 12/2018 đã có 06 cơ sở lưu trú trên 88 phòng phục vụ du khách, Cồn Bửng hiện có 13 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống.

du lich thanh phu 1

Du lịch biển Cồn Bững - Thạnh Phú (Ảnh: P.VHTT)

Trên địa bàn huyện Thạnh Phú hiện đang có nhiều dự án được đầu tư với số vốn lên đến hàng trăm tỉ đồng. Dự án bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị Di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải với tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng, ở giai đoạn I hơn 80 tỉ đồng và hiện nay đang tiến hành giai đoạn II. Tôn tạo Bia di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam trên địa bàn xã Thạnh Phong được đầu tư 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện đã nâng cấp trải nhựa Quốc lộ 57 đoạn từ  Cầu Ván (xã Giao Thạnh) đến ngã ba Cồn Chim (xã Thạnh Phong), đưa vào sử dụng đường từ Nghĩa trang Liệt sĩ Hồ Cỏ đến Cồn Bửng (xã Thạnh Hải), thông xe Cầu Ván nối liền các xã cánh trên của huyện với ba xã ven biển, đáp ứng được nguyện vọng của người dân địa phương và du khách khi đến tham quan tại biển Cồn Bửng.

Tuy nhiên, du lịch Thạnh Phú cũng gặp nhiều thách thức, khó khăn và hạn chế lớn. Tính đến thời điểm này, huyện chưa có các cơ sở vui chơi, giải trí đáp ứng nhu cầu của du khách. Kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Các sản phẩm du lịch chưa đa dạng, hấp dẫn và bị trùng lắp. Hoạt động du lịch Cồn Bửng chỉ tập trung tại ven biển và đất liền, không gian biển chưa khai thác đúng với tiềm năng hiện có. Các cơ sở lưu trú phần lớn có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu cao của du khách. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay. Tiến độ triển khai các dự án còn chậm, kết cấu hạ tầng còn kém do thiếu vốn đầu tư, …

du lich thanh phu

Lễ hội Nghinh Ông tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Ảnh: P.VHTT)

Vì vậy, huyện cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư phát triển, xây dựng sản phẩm du lịch, tạo ra nét đặc thù riêng để không bị trùng lắp nơi khác, khai thác tốt các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc tạo nên sản phẩm khác biệt qua các kỳ lễ hội: Lễ hội Nghinh Ông, viếng Miếu Bà Chúa Xứ…

 Liên kết với người dân địa phương để phát triển, hướng đến sự đồng thuận, nâng cao nhận thức về du lịch, giải quyết việc làm cho người dân, xây dựng hình ảnh người dân Bến Tre luôn thân thiện, hiếu khách là ưu điểm để hướng đến sự quay lại của du khách. Đồng thời giáo dục môi trường cho người dân địa phương, bảo vệ tài nguyên biển trong tình hình biến đổi khí hậu có tác động đến du lịch tại địa phương.

Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch biển, khai thác tốt không gian giữa đất liền và biển. Kêu gọi thu hút đầu tư, có chính sách khuyến khích thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng gần biển để phục vụ nhu cầu của khách du lịch cũng như kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Thực hiện tốt công tác quảng bá, xúc tiến thông qua ứng dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khai thác bản sắc văn hóa địa phương trong việc quảng bá hình ảnh đất và người Bến Tre.

Tăng cường liên kết hợp tác du lịch với các địa phương lân cận tạo ra tuyến tour liên huyện như: Chợ Lách - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú, Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Thạnh  Phú, tour du lịch văn hóa - tâm linh trên địa bàn huyện …hoặc liên kết tour với các trỉnh lân cận: Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long,…Trong đó, xây dựng mỗi địa phương có sản phẩm du lịch đặc thù để không bị trùng lắp và nhàm chán.

Thạnh Phú là huyện đang có những tiềm năng nổi trội về du lịch. Nếu biết cách phát triển và sự đầu tư đúng đắn theo hướng bền vững thì Thạnh Phú sẽ là điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch mỗi lần đặt chân đến Bến Tre./.

Bảo Trâm

BẾN TRE: HẤP DẪN DU LỊCH XUÂN CANH TÝ 2020

2019-12-23 07:50:25

Trong những ngày này, không khí đón xuân đang tràn ngập khắp cả nước, mọi người đang bắt đầu tất bật chuẩn bị cho một năm Canh Tý 2020 thật sung túc, ấm cúng và đầy ý nghĩa. Buổi sáng sớm, thời tiết tại Bến Tre cũng bắt đầu se lạnh nhưng lại ấm dần về trưa và không khí mát mẻ đã góp phần làm nên một Xứ Dừa vô cùng hiền hòa, trong trẻo vào những ngày đầu năm mới.

Để chuẩn bị cho các hoạt động phục vụ du khách vui xuân Canh Tý, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã tiến hành khảo sát, tiếp cận các điểm du lịch, công ty lữ hành,…tại tỉnh Bến Tre. Qua tìm hiểu, các điểm du lịch luôn có sự chuẩn bị chu đáo trong các dịch vụ đang kinh doanh: lưu trú, ăn uống, tổ chức trò chơi dân gian,…; không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư, thiết kế, sáng tạo các cảnh quan rất đẹp mắt nhưng vẫn mang đậm hồn quê tạị các điểm du lịch nổi tiếng như: Lan Vương, Phú An Khang, Hạ Thảo, Xóm Dừa Nước,…

xuan canh ty 2020 1

Du khách tham quan homestay Xóm Dừa Nước. Ảnh: Tường Vi

Đặc biệt, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Bến Tre (Bảo Duyên, Cồn Phụng, C2T, Mekong Stay, Nam Bộ, Nam Mekong, TTC,…) cũng đã chuẩn bị nhiều chương trình tour du lịch vô cùng đa dạng, hấp dẫn cho du khách thỏa sức vui xuân tại Xứ Dừa. Điển hình là các tour du lịch như: “Đón Tết cổ truyền nơi làng quê”, “Sắc vàng nơi vùng quê chợ Lách”, “Vui Tết Bến Tre”, “Tham quan làng hoa Cái Mơn”, “Xuôi miền sông nước”, “Huyền thoại sông Ba Lai”, “Khám phá chợ Dừa”, “Green tour Bến Tre”,…

Đến với các chương trình tour du lịch này, các du khách không chỉ có cơ hội khám phá trung tâm thành phố Bến Tre mà còn được xuôi về các huyện: Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm,…với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút, mang đậm văn hóa miệt vườn như: tham quan vườn dừa và thưởng thức đặc sản dừa dứa tại vườn; tham gia gói và nấu bánh tét, sên mứt dừa cùng người dân địa phương; tham quan làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, lò kẹo dừa và thưởng thức kẹo dừa nóng thơm lừng tại lò; tìm hiểu cách làm đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa; chèo xuồng len lỏi qua các con rạch nhỏ và ngắm nhìn những hàng dừa nước duyên dáng hai bên bờ; tham quan vườn hoa vạn thọ, vườn hoa cúc mâm xôi, vườn kiểng hình thú làm từ cây tắc và cây mai vàng; ăn trái cây, uống mật ong tại vườn và nghe đờn ca tài tử,…

xuan canh ty 2020

Du khách trải nghiệm xe điện tham quan điểm du lịch Phú An Khang.

Ảnh: Tường Vi

Qua tìm hiểu, các chương trình tour du lịch chào đón xuân Canh Tý 2020 có nhiều điểm mới lạ, đặc sắc hơn các năm trước; chương trình tour được các doanh nghiệp lữ hành thể hiện rõ ràng, cụ thể, đưa du khách đến tham quan tại nhiều điểm du lịch mới, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của du khách; chương trình tour cũng có chủ đề rõ ràng và các hoạt động đều bám sát vào chủ đề xuyên suốt hành trình; du khách được thưởng thức nhiều món đặc sản Xứ Dừa rất phong phú, mang nét đặc trưng của mỗi huyện: bánh xèo hến, cá lóc nướng trui, rau tập tàng luộc, cơm dừa, tép rang dừa,…Ngoài ra, giá cả cũng là vấn đề mà các du khách rất quan tâm, những chương trình tour trong năm mới này luôn có giá cả rất phải chăng vì đã có sự thống nhất và phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp lữ hành với các điểm du lịch, nhà hàng, phương tiện di chuyển,… xuyên suốt hành trình du lịch tại Xứ Dừa.

Xuân Canh Tý năm 2020, người lao động sẽ được nghỉ 07 ngày, từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 23/01/2020 đến hết ngày 29/01/2020); với khoảng thời gian này, các du khách sẽ có điều kiện du xuân cùng gia đình, bạn bè và người thân. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh qua việc tích cực quảng bá, xúc tiến du lịch, tuyên truyền thông tin về các sản phẩm, dịch vụ cho người dân địa phương và du khách trong, ngoài nước. Hãy chọn quê hương Xứ Dừa là nơi du xuân 2020 để trải nghiệm một mùa xuân vui tươi, ấm áp và an lành./.

Tường Vi

NHỮNG GÌ ĐỂ LẠI SAU LỄ HỘI DỪA BẾN TRE LẦN V NĂM 2019

2019-12-23 07:46:13

Bến Tre được mệnh danh là quê hương Xứ Dừa, có gần 200 ngàn hộ trồng dừa với diện tích hơn 72 ngàn hecta, chiếm gần 1/2 diện tích dừa của cả nước và chiếm trên 80% diện tích dừa của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tháng 11/2019 vừa qua, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 được diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trong chuỗi sự kiện của Lễ Hội mang tầm Quốc gia và là sự kiện quy mô nhất của Bến Tre.

Lễ hội Dừa Bến Tre đã trải qua 5 lần tổ chức thành công qua cách khoảng thời gian như: 1 năm, 2 năm, 3 năm rồi 4 năm (2009, 2010, 2012, 2015, 2019); hai lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh; Festival Dừa lần III năm 2012 đến nay được tổ chức với quy mô mang tầm quốc gia cùng những chủ đề khác nhau như: Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012 chủ đề “Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển”; Lễ hội Dừa Bến Tre lần IV năm 2015 chủ đề “Cây dừa Việt Nam hội nhập và phát triển” và Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019 lần nầy, với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”. So với các kỳ trước, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V được đúc kết kinh nghiệm từ nội dung chương trình đến hình thức được hoàn thiện hơn và có nhiều điểm nhấn mới hấp dẫn, đặc sắc góp phần rất lớn cho Bến Tre trong phát triển kinh tế, xã hội; đặc biệt là phát triển du lịch tỉnh nhà.

lhd 2019

Ngày hội Áo Bà Ba với 2000 phụ nữ tham gia cùng với cộng đồng quê hương Xứ Dừa hưởng ứng nét văn hóa đặc trưng miền Tây Nam bộ. ảnh TTXTDL

Những chương trình hoạt động rất phong phú được diễn ra như: Liên hoan ẩm thực Nam Bộ - Chương trình xúc tiến du lịch với 120 gian hàng; Hội chợ thương mại và đấu xảo, trưng bày các sản phẩm dừa với gần trên 600 gian hàng gian hàng; Phố đi bộ vui hội xứ Dừa và đường đèn, khu vực trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên đường phố; Ngày hội áo bà ba với 2000 người tham gia hòa cùng cộng đồng dân cư; Hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”; Các Hội thảo liên quan đến Cây Dừa; chương trình Liên hoan “Các món ăn từ nguyên liệu dừa”, chung kết cuộc thi “Người đẹp Xứ Dừa”, Liên hoan Bước nhảy đường phố, cuộc thi “Nông dân đua xuồng”, cuộc thi thời trang từ nguyên liệu Dừa; cuộc thi ảnh Photo Marathon; hoạt động Vui Hội Làng Dừa trên 900 ấp của 164 xã, phường trên toàn tỉnh;…

Với sự nhấn mạnh chủ đề: “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững” đã thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn du khách trong, ngoài nước cùng nhiều đại biểu, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và các nước trong cộng đồng Dừa Quốc tế.

 Ngày hội “Tôn vinh nét đẹp áo bà ba” đã diễn ra trong chuỗi hoạt động của lễ hội. Đây chính là ngày hội áo bà ba đầu tiên tại Việt Nam; Thật sự xúc động biết bao khi nhìn thấy hình ảnh chiếc áo bà ba kết hợp với khăn rằn của 2.000 người tham gia đã tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, một khí chất Đồng Khởi mới ngày nay nhằm noi theo sự oai hùng của đội quân tóc dài năm xưa trong cuộc Đồng Khởi ngày 17/1/1960.

Một ấn tượng tại cuộc thi “Người đẹp Xứ Dừa năm 2019”, Ban tổ chức cũng đã quyết định bỏ phần thi áo tắm mà thay vào đó là phần thi mặc trang phục áo bà ba; đây là sự thay đổi đặc biệt của các cuộc thi người đẹp. Các đơn vị dự thi “Liên hoan các món ăn từ Dừa năm 2019” cũng đều mặc áo bà; các du khách cũng tích cực hưởng ứng mặc áo bà trong các ngày diễn ra lễ hội,…Điều này cho thấy, vẻ đẹp của chiếc áo bà ba đã thật sự lan tỏa nét văn hóa cùng nét nổi bật của đất và người Bến Tre;

lhd 2019 1

Những người đẹp vào vòng chung kết Hội thi Người đạp Xứ Dừa(Ảnh: TTXTDL)

- Phố đi bộ Vui hội Xứ Dừa cũng là một trong những nét đặc sắc hấp dẫn của lễ hội Dừa năm nay, được trang trí, chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ. Đúng với tên gọi “Vui hội Xứ Dừa”, phố đi bộ đã thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh; những hoạt động hai bên phố đi bộ vô cùng đặc sắc, hấp dẫn như: trình diễn nghề làm bánh tráng, bánh phồng, bánh dừa, gian hàng viết thư pháp, đọc sách, trưng bày các nhạc cụ từ dừa, biểu diễn nghệ thuật (đờn ca tài tử, hát sắc bùa,...), triển lãm ảnh đẹp du lịch, vẽ tranh trên gáo dừa, làm thủ công mỹ nghệ từ dừa,…Ai ai đến với Lễ hội đều ấn tượng phố đi bộ này vì có nhiều hoạt động cộng đồng thiết thực, bổ ích;

lhd 2019 2

Lễ Cắt băng khai mạc chương trình Du lịch và Liên hoan ẩm thực trong chuỗi hoạt động của Lễ Hội Dừa lần V năm 2019, ảnh TTXTDL

“Lễ hội Dừa còn nhằm để tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, mang lại lợi ích thật sự, thúc đẩy liên kết, góp phần tăng chuỗi giá trị cây dừa của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay”; “Lễ hội đã đạt được mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre, tạo cơ hội để nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường ổn định. Qua đó, phát huy giá trị văn hóa của dừa trong đời sống, giữ gìn các giá trị truyền thống, nhân văn, khai thác các tiềm năng văn hóa của dừa để phát triển kinh tế du lịch…” Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh ngay buổi Bế mạc Lễ hội./.

Lê Luông

NỒNG NÀN HƯƠNG VỊ LẨU MẮM QUÊ TÔI

2019-11-07 02:57:45

“Con cá làm ra con mắm

Tình nghĩa vợ chồng thương lắm em ơi…”

                                                                                              Ca dao

Câu ca dao ấy đã đi vào cuộc sống dân dã, bình dị và là câu nói quen thuộc của biết bao thế hệ con người miền Tây quê tôi. Không biết con mắm đã có từ bao giờ, có lẽ từ cái thời khai thiên lập địa, từ lúc khai hoang mở đất mà vùng đất miền Tây Nam Bộ này đã được mệnh danh là “trên lúa dưới cá”.

lau mam

Món lẩu mắm của Bến Tre, miền Tây quê tôi. (Ảnh: Tường Vi)

Từ con mắm, bà con miền Tây đã chế biến ra biết bao món ăn đậm đà, đặc sắc như: mắm kho, mắm chưng,… nhưng lẩu mắm vẫn là món ăn đặc trưng nhất bởi hương vị nồng nàn khó cưỡng. Miền Tây sông nước vốn được thiên nhiên ưu ái với khí hậu trong lành, sông ngòi kênh rạch nặng trĩu phù sa nên nguồn cá tôm luôn dồi dào. Đặc biệt, vào những mùa nước nổi, lượng cá, tôm, cua ở đây nhiều vô kể nên người dân đã lấy cá đem đi phơi khô hoặc ủ làm mắm để ăn dần. Từ xa, hương thơm quyến rũ của lẩu mắm đã làm tôi ngất ngây mà với những ai chưa từng ăn món này thì có lẽ sẽ rất dè chừng nhưng nếu được một lần nếm thử thì chắn chắn sẽ muốn ăn mãi không thôi.

Lẩu mắm miền Tây là một món ăn có sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu tùy theo sở thích của người ăn từ cá, tôm, mực, thịt, lươn,…đến vô vàng các loại rau dân dã ăn kèm như: bông súng, rau nhút, hẹ, rau muống, rau tai tượng, bông điên điển, giá, bắp chuối, bông so đũa,…Thế nên, món ăn này còn được mệnh danh là “món lẩu chiều người ăn” và tạo nên một nét đặc trưng trong ẩm thực của vùng sông nước Nam Bộ. Linh hồn của món lẩu mắm chính là nồi nước dùng, đầu tiên chúng ta phải chọn được loại mắm là mắm cá linh hoặc cá sặc. Sau đó, đem con mắm đi nấu cho thật rã ra rồi lọc bỏ phần xương; kế tiếp chúng ta phi thơm sả, hành tím rồi cho nước dừa vào nấu sôi và cho hết phần nước thịt mắm đã lọc xương vào; lúc này chúng ta có thể thêm vào nồi nước dùng các món ăn kèm như: cà tím, nấm rơm, lá me non, khổ qua, …và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn để hương vị thật đậm đà. Khi nồi lẩu mắm bắt đầu sôi bùng lên, chúng ta có thể cho các loại thịt, cá, tôm, mực,…vào nồi cho chính; khi ăn, các loại rau ăn mà chúng ta thích sẽ đưa dần vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún.

Trong những ngày mưa, được quay quần bên gia đình cùng với một nồi lẩu mắm thì thật là tuyệt vời, hương thơm ngào ngạt từ nồi lẩu bên không khí ấm cúng đậm tình quê sẽ khiến bao thực khách say lòng và không cưỡng lại được theo câu dân gian mà ông bà ta thường nói:

“Miếng rau đau miếng mắm

Miếng mắm lắm miếng cơm”./.

Tường Vi

Triển khai hoạt động Liên hoan Ẩm thực - Chương trình Xúc tiến Du lịch Lễ Hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019

2019-11-06 14:20:28

Giai đoạn nầy là lúc khẩn trương triển khai khu vực hoạt động Liên hoan ẩm thực Nam bộ và Chương trình Xúc tiến Du lịch trong chuỗi hoạt động của Lễ Hội Dừa lần V năm 2019. Hôm qua, 04/11/2019, đơn vị thi công đã bắt tay dàn dựng gian hàng cho khu vực với hơn 100 gian hàng cho hai hoạt động nêu trên. Hoạt động sẽ được khai mạc vào 08g ngày 14/11/2019 và diễn ra đến hết ngày 20/11/2019

xuc-tien-du-lich-le-hoi-dua-ben-tre-lan-V-2019-1.jpg

Triển khai dàn dựng nhà bạt cho gian hàng ẩm thực, ảnh LL

 

Chương trình Liên hoan ẩm thực được gần 50 đơn vị trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia với nhiều món ăn đặc trưng của từng vùng, miền; đặc biệt là những món ăn Nam bộ, trong đó những món ăn về Dừa là chủ yếu. Chương trình Xúc tiến Du lịch tại sự kiện Lễ Hội Dừa lần nầy có sự tham gia của các Trung Tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch trong cụm phái Đông, cụm phía Tây ĐBSCL và các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung và miền Bắc như: Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Long An, Huyện Cái Răng (Cần Thơ), Tây Ninh, Đồng Nai, TP Huế, Vĩnh Phúc, Hãng hàng không Vietjetair ... và 20 công ty lữ hành du lịch, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh tham gia xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch từng địa phương đến Du khách gần xa về tham dự Lễ Hội Dừa lần V năm 2019 tại Bến Tre.

xuc-tien-du-lich-le-hoi-dua-ben-tre-lan-V-2019-2.jpg

Chương trình của Liên hoan Ẩm thực và Xúc tiến Du lịch, ảnh LL.

 

Trong dịp Lễ hội lần nầy, du khách sẽ được các công ty Du lịch Bến Tre phục vụ quí khách thưởng lãm các hoạt động tại Lễ hội Dừa và tham quan, trải nghiệm các tuyến điểm du lịch và các sản phẩm du lịch đặc thù của du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa". Du khách sẽ có dịp thưởng thức nhiều món ăn, thức uống từ dừa và giao lưu tìm hiểu du lịch của các tỉnh, thành bạn trên cả nước để chọn chương trình tham quan trong thời gian sắp tới, đặc biệt là chương trình đón xuân 2020 sắp đến. Cũng trong dịp nầy Du khách được Hãng hàng không Vietjetair có nhiều phần quà ưu đãi đến đại biểu và quí khách khi đến chương trình Xúc tiến Du lịch.

xuc-tien-du-lich-le-hoi-dua-ben-tre-lan-V-2019-3.jpg

Chương trình Lễ Hội Dừa lần V năm 2019. ảnh LL

Những hoạt động liên quan trong chuỗi hoạt động Lễ Hội dừa cần quan tâm như: Lễ khai mạc và bế mạc của Lễ Hội Dừa lúc 20g ngày 16 và 20/11/2019; Trực tiếp bóng đá world cup 2022 giữa Việt Nam - UAE ngày 14/11 và Việt Nam - Thái Lan ngày 19/11/2019 với màn ảnh rộng tại sân khấu chính ; Hội chợ Thương mại từ 14-20/2019 tại quảng trường TTVH thành phố Bến Tre; Phố đi bộ vui hội xứ Dừa và đường đèn khu vực trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa nghệ thực trên phố đi bộ (đoạn đường Đại lộ Đồng Khởi, sau tượng đài Đồng Khởi đến vòng xoay An Hội) từ 16 - 20/11/2019; Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật sau lễ khai Mạc, Lễ hội mặt áo bà ba với sự tham gia của 2000 người; Chương trình đi bộ chủ đề "Vì Bến Tre tôi yêu" với 5.000 người tham gia nhằm hưởng ứng môi trường khôing rác thải nhựa; Liên hoan bước nhảy đường phố; Hội thi các món ăn từ dừa (Trên 200 món); Hội thi Nông dân đua xuồng tại Hồ Trúc Giang vào lúc 14g ngày 17/11/2019; Chung kết cuộc thi người đẹp Xứ Dừa mở rộng lúc 20g ngày 17/11/2019; Liên hoan biểu diễn thời trang Dừa lúc 16g ngày 18/11/2019. Đặc biệt Lễ Hội Dừa lần nầy khác biệt các lần trước là có tổ chức Các hoạt động "Vui hội làng Dừa" tại các địa phương trên toàn tỉnh từ 14-20/11/2019.

                                                                                     Lê Luông

Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các điểm du lịch di tích lịch sử - văn hóa tại Bến Tre

2019-11-01 04:05:02

Trong hai ngày 28 và 29 tháng 10 vừa qua, Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bến Tre đã đến tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, Bình Đại và Thạnh Phú. Chuyến tham quan lần này nhằm giao lưu, gặp gỡ, chia sẽ kinh nghiệm, học hỏi, gắn kết giữa các địa phương và các thành viên.Đây là dịp để du lịch tỉnh giới thiệu các điểm du lịch mới, trao đổi thêm về tiềm năng và thế mạnh của du lịch Bến Tre.

Đoàn đã đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động tại các điểm du lịch như: đi tàu tham quan Cồn Chày Mười (xã Thới Thuận - Bình Đại), trải nghiệm bắt cua tại homestay Cồn Bà Tư (xã Thới Thuận - Bình Đại), tham quan homestay Út Trinh (xã Tam Hiệp - Bình Đại), Chùa Vạn Phước, Di tích Đồng Khởi Bến Tre (Định Thủy - Mỏ Cày Nam), viếng và tham quan Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển (xã Thạnh Phong - Thạnh Phú ), Lăng Ông Nam Hải, Tham quan nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền - Thạnh Phú)… Qua đó, Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẽ những thế mạnh, tiềm năng của du lịch xã Bình Đại, Thạnh Phú và Mỏ Cày Nam.

Dịp này, Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã chia sẽ các thông tin về Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019.

Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những phần quà trao tặng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại hai trường Trung học cơ sở Thạnh Phong và Trung học cơ sở Thạnh Hải. Tại buổi phát biểu, Ông Phan Bửu Toàn - Chủ tịch Chi hội, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn đã nhấn mạnh về nguồn nhân lực rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh nhà.

Sự thành công của chuyến đi lần này là một thử nghiệm để phát triển thêm các điểm du lịch mới nổi, giới thiệu những điểm du lịch của Bến Tre làm cơ sở cho các tuyến tour mới, đồng thời quảng bá các sản phẩm du lịch tại Bến Tre./.

Bảo Trâm

Chú thích ảnh:

image001

Đoàn tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. (Ảnh: TTXTDL)

image003

 Đoàn tham quan tại Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển xã Thạnh Phong - Thạnh Phú (Ảnh: TTXTDL)

image005

GỎI CỦ HŨ DỪA TÔM THỊT - TINH TÚY ẨM THỰC BẾN TRE

2019-09-25 08:50:38

Ắc hẳn mỗi ai trong chúng ta, khi xa quê cũng đều nhớ về nơi mình đã sinh ra với những kỷ niệm rất thân thương, trìu mến. Là một người con Xứ Dừa, dù có đi học hay đi làm xa đến mấy, tôi vẫn luôn nhớ về những món ăn nơi quê nhà, nhớ những bữa cơm đầm ấm bên gia đình (đó chính là hương vị quê hương).

Quê tôi, vùng đất Bến Tre yên bình, mộc mạc với những con người hiền hòa và chân chất. Mỗi khi nhắc đến Bến Tre, mọi người liền nghĩ đến cây dừa, điều này khiến tôi cảm thấy tự hào và vui sướng vô cùng. Cây dừa đã đồng hành cùng người dân quê hương tôi qua bao năm tháng, những món ăn từ dừa thì nhiều vô kể, từ những món ăn rất đỗi bình dị đến những món ăn có phần cao sang nhưng tất cả đều mang đậm hương vị Xứ Dừa Bến Tre.

GOI CU HU DUA TOM THIT (1).jpg

Nguyên liệu để làm món Gỏi củ hũ dừa tôm thịt. (Ảnh: Tường Vi)

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt là một món ăn đặc trưng của Xứ Dừa, là tinh túy trong ẩm thực của Bến Tre. Không chỉ riêng tôi mà người dân Bến Tre, ai ai cũng đều tự hào khi gỏi củ hũ dừa tôm thịt cùng với cơm hấp trong trái dừa đã vinh dự được bầu chọn là 2 món ngon trong top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011 - 2016) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings công nhận. Sở dĩ món ăn này bình dị vì cách làm vô cùng đơn giản nhưng cao sang vì củ hũ dừa vốn là phần non nhất trên đọt cây dừa, có màu trắng muốt cùng vị ngọt thanh mát và muốn lấy được củ hũ dừa thì chúng ta phải đốn hạ cả nguyên một cây dừa. Tuy nhiên, nói như thế không phải khai thác càng ngày càng hết dừa Bến Tre mà người dân nơi đây cũng trồng riêng để khai thác củ hũ dừa.

Món ăn này thường có tại các điểm du lịch, những nhà hàng, quán ăn sang trọng tại Bến Tre và thường được dùng vào dịp đãi khách, đãi tiệc. Nguyên liệu cho món gỏi củ hũ dừa tôm thịt gồm có: củ hũ dừa, tôm sú, thịt ba chỉ, rau răm, đậu phộng rang, hành tím phi, cà rốt, nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt. Đầu tiên, chúng ta phải xắt củ hũ dừa thành miếng dài nhỏ vừa ăn, sau đó đem ngâm trong nước lạnh có pha một ít nước cốt chanh để củ hũ dừa luôn giữ được màu trắng. Kế tiếp, chúng ta luộc chín tôm sú và thịt ba chỉ rồi đem tôm sú lột bỏ đầu, vỏ còn thịt ba chỉ xắt lát mỏng vừa phải và cà rốt thì đem xắt sợi nhỏ. Quan trọng nhất là lúc trộn gỏi, chúng ta phải pha một chén nước cốt chanh đường với vị chua ngọt đậm đà, sau đó trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp gồm: củ hũ dừa, tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt và rau răm sao cho gia vị thấm đều. Lúc trình bày, chúng ta để gỏi vào một chiếc dĩa, trên cùng rắc thêm đậu phộng rang, hành tím phi, món gỏi này nếu dùng kèm nước mắm tỏi ớt và bánh phồng tôm thì sẽ càng hấp dẫn hơn.

GOI CU HU DUA TOM THIT.jpg

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt được trình bày đẹp mắt. (Ảnh: Tường Vi)

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt không chỉ quyến rũ thực khách bởi hình thức trình bày bắt mắt, mang nhiều màu sắc, từ màu trắng của củ hũ dừa, màu đỏ của cà rốt đến màu xanh của rau răm mà hương vị lại còn rất đậm đà, dễ ăn và thanh mát. Đó cũng là lý do vì sao món ăn này thường xuất hiện trong thực đơn của các bữa tiệc như: đám cưới, đám giỗ, đám thôi nôi,…hay đơn giản là những buổi họp mặt, đãi khách tại miền sông nước Xứ Dừa này.

Một món ăn đã làm hấp dẫn thực khách ngay cái nhìn đầu tiên và khi thưởng thức thì lưu luyến mãi không thôi bởi vị chua ngọt trong từng miếng củ hũ dừa, sự giòn dai của tôm tươi, vị bùi béo của thịt ba chỉ kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của rau răm, hành tím phi, đậu phộng rang thì chỉ có thể là gỏi củ hũ dừa quê tôi. Bản thân tôi thật biết biết ơn nơi mình đã sinh ra, Xứ Dừa có biết bao món ăn ngon, biết bao cảnh sắc sông nước hữu tình, biết bao điều bình dị, gần gũi, thân thương khiến tôi càng thêm vấn vương và tự hào.

“Bến Tre đi dễ khó về

Khi đi lưu luyến khi về vấn vương”./.

Tường Vi

CỒN PHỤNG - VÙNG ĐẤT THANH BÌNH CỦA XỨ DỪA BẾN TRE

2019-09-20 04:07:42

Bến Tre duyên dáng mỹ miều

Hàm Luông gió lộng yêu kiều thướt tha

Sông Tiền trải rộng bao la

Đôi bờ sống vỗ bèo sa mạn thuyền…

Ca dao

Bến Tre là vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa quanh năm cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt trĩu nặng phù sa. Với những vườn cây ăn trái sum suê, những vườn dừa bạc ngàn xanh mát, Bến Tre đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến với loại hình du lịch sinh thái, miệt vườn sông nước mang đậm cái tình của bà con nơi đây.

Cồn Phụng, vùng đất thanh bình và hiền hòa chính là một trong những điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn của Bến Tre. Cồn Phụng là phần đất nổi lên giữa sông Tiền có diện tích trên 50.000ha, nằm trong quần thể tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) là khu du lịch quốc gia. Cồn Phụng thuộc ấp Tân Vinh, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Năm 2012, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã bình chọn Điểm du lịch Cồn Phụng là “Điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long” đến nay. Đây là một niềm tự hào rất lớn không chỉ của người dân tại vùng đất xanh - sạch - đẹp này mà còn niềm vui chung dành cho người dân Bến Tre.

DIEM DU LICH CON PHUNG.jpg

Nhà hàng thủy tạ rộng rãi, thoáng mát tại Cồn Phụng. (Ảnh: sưu tầm)

Đến với Cồn Phụng, du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm rất nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị. Từ những khúc gỗ dừa vô tri vô giác, các nghệ nhân đã sáng tạo để cho ra đời hàng trăm sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, bắt mắt và mang đậm giá trị nghệ thuật. Du khách không chỉ được giới thiệu, chiêm ngưỡng mà còn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Ngoài ra, Cồn Phụng còn được gọi là “Cồn Đạo Dừa” vì giai thoại gắn với giáo chủ Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam; Nơi đây có nhiều kiến trúc độc đáo vẫn còn lưu giữ như: sân Chín Rồng, tháp Hòa Bình, phòng truyền thống giới thiệu về đất và người Bến Tre,…

DIEM DU LICH CON PHUNG (1).jpg

Du khách đi cầu tre tại Điểm du lịch Cồn Phụng (ảnh XTDL)

Khung cảnh tại Cồn Phụng rất yên bình, nên thơ và còn gì tuyệt vời hơn khi du khách được trải nghiệm đi tàu trên sông, tản bộ trên đường làng rợp bóng dừa của huyện Châu Thành - Bến Tre; đi xe ngựa, uống trà mật ong, nghe đờn ca tài tử, đặc biệt được trải nghiệm xuồng, chèo len lỏi trong những con rạch nhỏ mà hai bên toàn là cây dừa nước và những cây bần đong đưa bông trắng đầy thơ mộng. Bất chợt nghe một câu hò của cô lái xuồng: “Hò ơ hớ ơ ơ…Tóc dài ai bỏ ngang vai. Phải người con gái, hò ơ ớ ơ…phải người con gái Mỏ Cày Bến Tre” sẽ khiến chúng ta như đã yêu cái mảnh đất Xứ Dừa này tự bao giờ. Ngoài ra, nếu muốn tự mình khám phá, du khách có thể thuê xe đạp chạy quanh các con đường làng mà hai bên là những hàng dừa xanh bóng mát, những vườn cây ăn trái trĩu quả hoặc ngồi trên những chiếc xe ngựa để ngắm cảnh đẹp Xứ Dừa. Người dân Cồn Phụng rất thân thiện, cởi mở, họ sẽ mời du khách thưởng thức trái cây, mật ong tại vườn, nghe đờn ca tài tử, tham quan các lò kẹo dừa và thưởng thức những viên kẹo còn nóng hổi mới ra lò.

Điểm du lịch Cồn Phụng đang ngày càng phát triển, các hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng đã mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng dịch vụ. Du khách sẽ cảm thấy rất thoải mái, hài lòng khi được ngồi trong một không gian ăn uống sân vườn, ven sông vừa thoáng mát lại vừa bình dị, gần gũi. Đặc biệt, ẩm thực tại đây thì vô cùng phong phú, các món ăn đều được chế biến từ nguyên liệu tươi sống sẵn có và mang vị miền Tây rất đặc trưng như: cá tai tượng chiên xù, xôi chiên phòng, lẩu mắm, đuông dừa chiên bơ, cháo gà ta thả vườn, cơm trái dừa và tép rang dừa,…

Cồn Phụng vốn là vùng đất thanh bình, được thiên nhiên ưu đãi; trên bước đường hội nhập và phát triển, Cồn Phụng sẽ luôn phát huy các lợi thế sẵn có để xứng đáng với danh hiệu: “Điểm du lịch tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long”.

Thông tin liên hệ:

Điểm du lịch Cồn Phụng

Địa chỉ: Ấp 10, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Điện thoại: (0275) 3822198 - Hotline: 0918267715

Tường Vi

TIỀM NĂNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA DU LỊCH TẠI CHÂU THÀNH - BẾN TRE

2019-09-20 04:03:51

Bến Tre là một trong 13 tỉnh châu thổ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xứ sở của những cây dừa. Đó cũng là lý do nơi này được mệnh danh là "Xứ sở Dừa Việt Nam" mang đặc trưng của sông nước miệt vườn Nam Bộ được hợp thành bởi ba dải cù lao: cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An Hóa. Là tỉnh có nhiều sông, rạch, Bến Tre có điều kiện thuận tiện để phát triển toàn diện về mặt nông nghiệp, công nghiệp nhưng công nghiệp không khói vẫn là bền vững.

Nói về du lịch, phải nhắc đến Châu Thành một huyện mang nhiều tiềm năng, đã và đang phát triển không ngừng. Châu Thành là cửa ngõ nằm ở phía Bắc tỉnh Bến Tre, cách thành phố Bến Tre 10km về hướng Nam, cách thành phố Mỹ Tho 7km về hướng Bắc. Nằm trên trục giao thông quan trọng cả đường bộ lẫn đường thủy, Châu Thành là điểm dừng chân lí tưởng cho các tuyến du lịch miền Tây hoặc các chương trình du lịch ngắn ngày. Đặc biệt là sau khi thông xe cầu Rạch Miễu và cầu Hàm Luông, khoảng cách từ trung tâm huyện đến các thành phố lớn không xa, thuận lợi cho các chương trình du lịch kết hợp tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trong cụm tiểu vùng phía Đông giữa Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Thuận lợi của huyện

Với lợi thế cảnh quan miệt vườn quanh năm xanh tốt, sông nước thiên nhiên hữu tình, cây trái ra hoa kết quả quanh năm với mùa nào trái ấy; cùng các cù lao trên sông ở Tân Thạch, Phú Túc, Tiên Thủy, Quới Sơn… Châu Thành có điều kiện rất tốt để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, mang đậm nét văn hóa của con người vùng đất Châu Thành - Bến Tre.

Hơn thế nữa, Châu Thành còn là nơi trồng dừa, loại cây trồng chủ lực, ngoài việc mang lại nguồn lợi to lớn cho kinh tế nó còn đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành du lịch. Các vườn dừa mẫu lớn là môi trường thích hợp cho các hoạt động du lịch sinh thái, góp phần hình thành các sản phẩm du lịch đặc sắc như tham quan vườn dừa, tát mương bắt cá,…hấp dẫn cả du khách nội địa lẫn khách quốc tế. Nền văn hóa của cư dân trong hệ sinh thái dừa còn là sản phẩm chính cho các loại hình du lịch chuyên đề về ẩm thực, văn hóa nông nghiệp, các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ làm từ dừa, quà lưu niệm,… đã góp phần đáp ứng các nhu cầu đa dạng của du khách trong du lịch mua sắm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cũng như tạo nên dấu ấn, nét đặc sắc riêng của du lịch Châu Thành là sông nước Miệt vườn.

TIEM NANG DU LICH CHAU THANH - BEN TRE (1).pngTIEM NANG DU LICH CHAU THANH - BEN TRE (2).jpg

Những nét đặc sản tiêu biểu của “xứ Dừa” Bến Tre (ảnh sưu tầm)

Các tuyến, điểm du lịch:

Với thế mạnh của tài nguyên du lịch tự nhiên, Châu Thành đã và đang khai thác các tuyến điểm du lịch nổi bật, thể hiện rõ nét đặc trưng của loại hình du lịch sông nước, phù hợp với mọi đối tượng du khách. Từ những năm 2000, một vài điểm dừng chân phục vụ du khách tự phát, đến nay đã có trên 40 điểm dừng chân đón khách và tham quan. Nổi bật nhất là Khu Du lịch Cồn Phụng, Cồn Quy, Forever Green Resort,…

TIEM NANG DU LICH CHAU THANH - BEN TRE.jpg

Điểm du lịch Cồn Phụng (Điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL) (ảnh sưu tầm)

Hoạt động du lịch chủ yếu diễn ra tại các điểm du lịch ven sông Tiền nên thuận lợi cho việc di chuyển bằng đường sông lẫn đường bộ với các phương tiện như xuồng máy, đò chèo, xe ngựa, tảng bộ đường làng. Các tuyến du lịch nội huyện kết hợp giữa các điểm du lịch sông nước và du lịch văn hóa dọc theo các xã ven sông Tiền: Quới Sơn, Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Phú Đức, Tân Phú, Tiên Long và Tiên Thuỷ.

Các tuyến du lịch liên huyện chủ đạo như: Châu Thành - thành phố Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri - Bình Đại, Châu Thành - Chợ Lách - Mỏ Cày - Thạnh Phú... (Gồm 5 tuyết chính).

Các tuyến du lịch đường sông như: tuyến cồn Tứ Linh: Long - Lân - Quy - Phụng, địa điểm chính là khu vực Châu Thành, trên sông Hàm Luông, sông Ba Lai; tuyến đường sông từ Thành phố Hồ Chí Minh - Bến Tre - Vĩnh Long - An Giang, nếu khai thác tốt tuyến này thì có thể kéo dài tới Phnôm Pênh, Siêm Riệp, Pắc Sế, Viêng Chăn, Luang Prabang...

Nhìn chung, các tuyến du lịch khá đa dạng, đáp ứng các nhu cầu tham quan, giải trí, tìm hiểu văn hóa, thưởng thức đặc sản địa phương, mua sắm hàng lưu niệm của du khách. Trong đó, loại hình du lịch sinh thái, tham quan miệt vườn sông nước ven sông Tiền vẫn giữ vai trò quan trọng trên các tuyến du lịch, bởi Châu Thành là nơi xuất phát điểm cho Du lịch Bến Tre.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, hoạt động du lịch nơi đây vẫn còn nhiều hạn chế, chưa khai thác hết tiềm năng cần có chiến lược phát triển du lịch bền vững cho huyện cửa ngõ của tỉnh.

Châu Thành là huyện có tiềm năng phát triển mạnh ngành du lịch. Do đó, việc định hướng khai thác tài nguyên, hoàn chỉnh kế hoạch phát triển du lịch của địa phương là vấn đề cấp bách, đồng thời định hướng thị trường sản phẩm với mục tiêu xác định thị trường khách du lịch đến với Châu Thành, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của từng nguồn khách. Là vùng đất đầy tiềm năng du lịch, tài nguyên phong phú, sản phẩm đa dạng, nhiều loại hình du lịch được khai thác. Việc tăng cường công tác xúc tiến quảng bá là điều cần thiết nhất mà huyện cần quan tâm./.

Phương Thy

Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam, Tiềm năng và Cơ hội Du lịch

2019-09-20 04:01:40

Tỉnh Bến Tre hình thành từ ba dải cù lao; hiện có 9 đơn vị hành chính, 01 thành phố và 08 huyện gồm Thành phố Bến Tre, huyện Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Trong đó 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang có tiềm năng phát triển du lịch theo hướng bền vững, sẽ là nòng cốt cho việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh.

Trước 2008, huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam được gọi chung là Mỏ Cày, đến ngày 9 tháng 2 năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị Định số 08/NĐ-CP tách huyện Mỏ Cày thành hai huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam. Đồng thời tiếp nhận xã Hưng Khánh Trung A,  Phú Mỹ của huyện Chợ Lách sát nhập vào huyện Mỏ Cày Bắc. Mỏ Cày trước đây

Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam là huyện trung tâm của các tuyến liên tỉnh từ thành phố Bến Tre sang Mỏ Cày Bắc - Chợ Lách và đi thành phố Vĩnh Long; từ thành phố Bến Tre qua Mỏ Cày Nam và đi trà Vinh thành phố Trà Vinh. Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam là trung tâm điểm của các tuyến nội tỉnh như thành phố Bến Tre đến Chợ Lách và huyện Thạnh Phú mà 4 địa phương đã liên kết phát triển du lịch vời chủ đề “Liên kết phát triển du lịch Cù Lao Minh”. Là huyện trung tâm điểm và cũng là nơi có sản phẩm đặc trưng của Dừa, nhất là Chợ Nổi Dừa và Làng nghề khai thác Dừa dọc sông Thơm.

Theo đường bộ từ Thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông đến trung tâm huyện Mỏ Cày Bắc khoảng 18km, nơi đây có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và đa dạng về loại hình, đang đưa vào mở rộng  và khai thác như: Khu di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (xã Tân Phú Tây), Di tích Đình Tân Ngãi (tín ngưỡng dân gian và lịch sử cách mạng  xã Thạnh Ngãi), Du lịch sinh thái tham quan vườn dừa, Cơ sở Chế biến và Thu mua Dừa Vàm Nước Trong, làng nghề hoa kiểng ấp Phú Thuận, vườn bưởi Tám Phấn... thu hút du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu. Huyện Mỏ Cày Bắc đang xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái tuyến liên kết cụm điểm trong huyện gồm Tân Thành Bình - Thạnh Ngãi - Phú Mỹ và mở rộng thêm 02 xã Thanh Tân - Tân Phú Tây. Mục tiêu lộ trình từ nay đến năm 2020 xây dựng hình thành các tuyến trên địa bàn 3 xã với một số sản phẩm như khu nghỉ dưỡng, trạm dừng chân, điểm tham quan (vui chơi, mua sắm, ẩm thực,...), nơi trải nghiệm du lịch cộng đồng gắn với loại hình du lịch homestay.

DU LICH MCB-MCN.jpg

Khu di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (ảnh sưu tầm)

Từ thành phố Bến Tre theo tuyến quốc lộ 60 khoảng 20km đến huyện Mỏ Cày Nam có các điểm tham quan về nguồn như: Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi kết nối với Đình Rắn (xã Định Thủy), Di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh (xã Minh Đức) - là nơi mà Cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sống, dạy học và bốc thuốc. Các điểm tham quan làng nghề truyền thống như: Làng nghề khai thác dừa xã An Thạnh, Cơ sở  dệt chiếu cói (xã Thành Thới B), Cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng, Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa (thị trấn Mỏ Cày Nam), ẩm thực miệt vườn… Các điểm du lịch này đang phát triển tốt theo hướng bền vững, các công ty lữ hàng kết hợp, mở rộng để khai thác giá trị của các sản phẩm du lịch trên.

DU LICH MCB-MCN (1).jpg

Di tích Đồng Khởi tại xã Định Thủy huyện Mỏ Cày Nam (ảnh XTDL)

Ngoài đường bộ, du lịch tại 2 huyện còn có thể đi tàu từ sông Hàm Luông qua Vàm Nước Trong đến sông Thơm, tận hưởng không khí mát mẻ với những rặng dừa xanh ngát, tìm hiểu đời sống của người dân nơi đây rất  gần gũi và thân thiện, luôn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, miệt vườn trù phú, phát triển theo hướng bền vững gắn với du lịch cộng đồng, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao, các tuyến đường quốc lộ đang được nâng cấp xây dựng, Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và Cầu Mỏ Cày (Huyện Mỏ Cày Nam) đang được xây mới khang trang, mở rộng hơn, thuận lợi cho các tuyến đường từ  Bến Tre đi Trà Vinh hoặc tuyến thành phố Bến Tre đi các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú. Các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn được đầu tư trang thiết bị vật chất kĩ thuật hiện đại, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao. Các điểm du lịch, khu du lịch đang được khai thác mang đặc thù riêng tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của hai huyện, xây dựng nơi đây thành điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn.

Hiện nay, du lịch homestay của hai huyện đang ngày một phát triển. Đây là sản phẩm du lịch giàu tính chân thật và cảm xúc, thu hút rất đông du khách trong việc tìm hiểu đời sống văn hóa, sinh hoạt ở vùng sông nước miệt vườn ngày càng tăng, nhất là du khách quốc tế. Với cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người càng muốn gần gũi với thiên nhiên, khám phá trải nghiệm những vùng đất mới còn nguyên sơ của quê hương sông nước Xứ Đừa.

Tuy nhiên với những tài nguyên thiên nhiên đầy tiềm năng trong phát triển du lịch của huyện cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đến những giá trị về truyền thống, mang đậm tính hào hùng của Đội quân tóc dài trong Cuộc Đồng Khởi năm xưa. Kết hợp với tài nguyên thiên nhiên ban tặng để phát triển du lịch mang tính đặc thù, thỏa mãn nhu cầu du lịch ngày càng cao của con người, khai thác theo hướng có lợi để kêu gọi hợp tác đầu tư.

  Những năm gần đây du lịch làm đẹp và du lịch nghĩ dưỡng đang là thị hiếu của nhiều du khách quốc tế. Vì vậy cần đẩy mạnh tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, từ đó phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lắp với huyện khác trong tỉnh hoặc với các tỉnh trong vùng.

Với những  giá trị hiện có của huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang là tiềm năng, cơ hội cho sự phát triển của du lịch tỉnh nhà, đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư cho Du Lịch./.

Bảo Trâm

CÔNG TÁC XÚC TIẾN, KÊU GỌI ĐẦU TƯ CỦA DU LỊCH BẾN TRE SAU 2 NĂM GIAI ĐOẠN 2017 - 2019

2019-09-20 03:58:54

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều nước trên thế giới. Du lịch không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế, tạo việc làm, phát triển các ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng, mà c̣n thúc đẩy ḥa b́nh và giao lưu văn hóa. Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung đang từng ngày nỗ lực để phát huy các lợi thế nhằm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương và cả nước.

Trong 2 năm qua, giai đoạn 2017 - 2019, tỉnh Bến Tre đă đạt được nhiều bước tiến mới trong công tác quảng bá, xúc tiến h́nh ảnh đất và người Bến Tre cũng như kêu gọi các dự án đầu tư góp phần làm nên thương hiệu du lịch “Sinh thái Sông nước Xứ Dừa” ngày một vươn xa hơn, ngày càng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

XUC TIEN KEU GOI DAU TU DU LICH (1).jpg

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017 (Ảnh: TTXTDL)

Ngoài ra, Bến Tre luôn có nhiều ưu đăi cho các dự án đầu tư. Tại thành phố Bến Tre, nhà đầu tư sẽ được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản tối đa 3 năm, ưu đăi về thuế TNDN là 20%; tại địa bàn huyện Giồng Trôm, Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, các dự án sẽ được miễn tiền thuê đất 7 năm sau khi kết thúc thời gian xây dựng cơ bản, ưu đăi về thuế TNDN là 17% cho 10 năm đầu tiên, miễn 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo; tại địa bàn huyện Ba Tri, B́nh Đại, Thạnh Phú, các dự án sẽ được miễn tiền thuê đất 11 năm sau khi kết thúc thời gian xây dựng cơ bản, ưu đăi về thuế TNDN là 10% áp dụng cho 15 năm đầu, miễn 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Tuy nhiên, toàn bộ các dự án đầu tư phải có thời gian thuê đất tối đa là 50 năm và h́nh thức thuê là nhà đầu tư ứng trước tiền giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ hỗ trợ công tác đền bù giải tỏa, tiền ứng trước sẽ được trừ vào tiền thuê đất, nếu còn dư sẽ được cộng vào vốn đầu tư.

Kế hoạch kêu gọi đầu tư giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Bến Tre có 08 dự án du lịch với quy mô 20 - 1.000 ha gồm: Khu du lịch sinh thái ven sông Cổ Chiên; Điểm du lịch biển Cồn Hố; Điểm du lịch không gian văn hóa dừa, Khu du lịch Cồn Nhàn - Cồn Ngoài; Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển; Vùng du lịch 8 xă ven sông huyện Châu Thành; Du lịch sinh thái các xă Thanh Tân - Thạnh Ngăi - Phú Mỹ. Trong 2 năm qua, Bến Tre đă thu hút được rất nhiều nhà đầu tư đến tham quan và t́m hiểu nhưng tới thời điểm hiện tại 08 dự án trên vẫn chưa thành công trong việc kêu gọi đầu tư.

XUC TIEN KEU GOI DAU TU DU LICH.jpg

Bến Tre đă phối hợp với các doanh nghiệp cho ra nhiều ấn phẩm

phục vụ công tác quảng bá, giới thiệu du lịch (Ảnh: Tường Vi)

Từ tháng 7/2017 - 8/2019, tỉnh Bến Tre đă cấp chủ trương đầu tư cho 06 dự án thuộc lĩnh vực du lịch (toàn bộ đều là các nhà đầu tư trong nước) với tổng số vốn 54,5 tỷ đồng, gồm có: công ty TNHH Sài G̣n Tiền Giang (điểm du lịch Sài G̣n - B́nh Đại) vốn đầu tư 2.5 tỷ đồng; công ty TNHH du lịch con Tḥi Ḷi (khu nghỉ dưỡng Lý Cây Bông) vốn đầu tư 10 tỷ đồng; công ty TNHH du lịch con Tḥi Ḷi (khu nghỉ dưỡng Quao Retreat) vốn đầu tư 4 tỷ đồng; công ty TNHH MTV du lịch Đất Dừa (khu du lịch sinh thái Đất Dừa) vốn đầu tư 5 tỷ đồng; công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch - Du thuyền Xoài (du lịch sinh thái Ngôi Nhà Xoài ven sông) vốn đầu tư 30 tỷ đồng; công ty CP HK Tourism Viet Nam (du lịch sinh thái HK Tourism Châu Thành) vốn đầu tư 3 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước vẫn luôn được chú trọng. Giai đoạn 2017 - 2019, tổng mức đầu tư để phát triển du lịch của Bến Tre đă đạt được 102 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư theo các chương tŕnh mục tiêu là 68 tỷ đồng và vốn khác là 34 tỷ đồng. Đặc biệt, dự án đầu tư xây dựng Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch Cồn Bửng (xă Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) đă hoàn thành vào năm 2018. Ngoài ra, các dự án ngoài ngân sách vẫn đang được tỉnh tích cực triển khai.

Ngoài ra, để phát triển du lịch một cách toàn diện, Bến Tre đă tích cực trong phát triển doanh nghiệp bằng việc chú trọng chiêu sinh các dự án khởi nghiệp để tiến hành ươm tạo. Đến nay, Bến Tre đă thu hút được nhiều dự án đăng kư tham dự ươm tạo như: Bến Tre - hương sắc quê dừa; sống như người Bến Tre; sản phẩm lưu niệm từ lá dừa; gáo dừa Hồng Yến; du lịch về nhà Homestay; du lịch sinh thái đất dừa; thiên nhiên gọi mời; chợ nổi; homestay Cocoland.

Du lịch Bến Tre đă và đang ngày càng phát triển. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của các cấp lănh đạo, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch tại Bến Tre không ngừng được đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện đă tạo thuận lợi cho Bến Tre được giao thương thông thoáng với các tỉnh thành trong khu vực và cả nước. Bên cạnh đó, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đă thành lập, Trạm hướng dẫn thông tin Du lịch, Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Câu lạc bộ hướng dẫn viên,…cũng đă lần lượt ra đời cùng hỗ trợ công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu h́nh ảnh du lịch Bến Tre ngày một cải thiện và thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Đặc biệt, trong năm 2019, tỉnh Bến Tre đă ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng đă góp phần đáng kể trong việc kích thích phát triển và đa dạng hóa các loại h́nh du lịch của Bến Tre. Sau 2 năm, Chương tŕnh Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp đă tạo hiệu ứng tốt, tăng sức lan tỏa h́nh ảnh đất, nước, ẩm thực, văn hóa con người Bến Tre đến nhiều du khách trên thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng và là những thành quả đạt được sau nhiều nỗ lực chung của tỉnh Bến Tre trong việc phát triển du lịch cần được ghi nhận.

Tuy nhiên, Du lịch Bến Tre cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong thời gian qua v́ có một số dự án đă được phê duyệt nhưng trong quá tŕnh triển khai thực hiện c̣n chậm. Nguyên nhân từ những khó khăn này là do: quỹ đất ít, nhỏ, chi phí giải phóng mặt bằng khá cao, cơ sở hạ tầng đă được đầu tư nâng cấp nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư; một số dự án tỉnh kêu gọi đầu tư được xuất phát từ mong muốn của địa phương nhưng các dự án này không đáp ứng tính khả thi và khả năng sinh lời mà nhà đầu tư mong muốn. Đây là những kết quả sau 2 năm trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư của Bến Tre giai đoạn 2017 - 2019, hy vọng trong giai đoạn tiếp theo, Du lịch Bến Tre sẽ ngày càng phát triển vượt bậc và đạt được nhiều kết quả khả quan hơn nữa./.

Tường Vi

Bến Tre kích hoạt du lịch nông nghiệp hữu cơ

2019-09-20 03:54:08

Nông nghiệp hữu cơ là những phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. Hiện trên thị trường các sản phẩm nông sản sản xuất theo hướng hữu cơ đang được rất rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với việc tạo ra sản phẩm có giá trị, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đang tạo ra những cơ hội cho ngành du lịch nông nghiệp phát triển. Và đây cũng là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo, độc đáo và phù hợp với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần được quan tâm phát triển.

Bến Tre là một tỉnh thuần nông, nông nghiệp là ngành nghề mang lại thu nhập chính cho những người nông dân Xứ Dừa. Bên cạnh đó, phát triển du lịch Bến Tre cũng dựa trên tài nguyên nông nghiệp với các vườn cây ăn trái, trang trại miệt vườn, làng nghề truyền thống…góp phần tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có nhiều giá trị gia tăng, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống của vùng nông thôn.

Thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số  4573/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; cũng như Kết luận 359-KL/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn - Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nông dân và Hiệp hội Du lịch họp bàn và đi đến thống nhất xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

DU LICH NONG NGHIEP BEN TRE.jpg

Quang cảnh buổi họp của các ngành liên quan như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh và Hiệp hội Du lịch tỉnh

Nhiều công việc mà nhóm du lịch nông nghiệp liên ngành cần nhanh chóng xây dựng là các mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch và các mô hình phát triển du lịch - thủy sản. Theo kế hoạch, sau khi được các cấp lãnh đạo xét duyệt, đồng ý thì  từ đầu năm 2020, nhóm liên ngành sẽ khảo sát năm tuyến du lịch của tỉnh như: Tuyến du lịch sinh thái sông nước huyện Châu Thành; 03 xã Nam thành phố Bến Tre; tuyến Giồng Trôm - Ba Tri; tuyến Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú; Bến Tre - Chợ Lách và đang mở rộng du lịch biển và sinh thái ngập mặn huyện Bình Đại. Tùy thế mạnh các vùng, nhóm thực hiện các mô hình du lịch nông nghiệp hữu cơ sẽ chọn trên mỗi tuyến du lịch 02 vườn dừa, 02 vườn bưởi da xanh, 02 vườn cây giống, hoa kiểng kết hợp các mô hình hòn non bộ - cá cảnh, câu cá trong ao nuôi, tháo nước mương vườn bắt tôm, cá, mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa và dưới tán rừng…theo phương pháp nuôi trồng sạch, hữu cơ và bền vững.

DU LICH NONG NGHIEP BEN TRE (1).jpg

Mô hình dưa lưới sản xuất theo quy trình nông nghiệp công nghệ cao
tại Khu du lịch sinh thái vườn trái cây Phú An Khang - Tp. Bến Tre
(ảnh đơn vị cung cấp)

Mục tiêu thực hiện là xây dựng các mô hình du lịch đặc thù, độc đáo; tạo cho du khách có cảm nhận thân thiện với con người và nền nông nghiệp an toàn; khẳng định thương hiệu trái cây, sản vật nông nghiệp Bến Tre; tăng thu nhập cho đối tượng tham gia các mô hình. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên chú ý là cơ cấu “5 cây - 3 con” (Cây dừa, bưởi, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng - cây giống và con bò, con heo, con tôm biển); cũng như phối hợp xây dựng mô hình trên các trục du lịch chính, phát triển các hộ đã và đang kinh doanh du lịch có tiềm năng phát triển và từ các địa chỉ nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu của tỉnh như: Ông Hội - vua dừa ở Châu Bình, Giồng Trôm; Ông Quận - vua bưởi  tại Giao Long, Châu Thành; Chị Nga vua hoa kiểng ở Vĩnh Thành, Chợ Lách;  Ông Nghĩa vua chôm chôm tại Tân Phú, Châu Thành…. Ngoài ra, phối hợp và tập huấn cho các hộ nông dân kỷ thuật canh tác bưởi da xanh, dừa… theo hướng thực hành nông nghiệp (Vietgap, Globalgap, hữu cơ…), tỉa cành, tạo tán theo phương pháp khai tâm, màng phủ bằng thảm xơ dừa, bao trái, kỹ năng ủ phân hữu cơ, hệ thống tưới, thảo dược phòng trừ sâu bệnh, trồng xen, nuôi xen (cá lóc, thác lác, tôm càng xanh, ốc bươu, lươn, ếch…); giúp nông dân thành thạo trong giới thiệu, hướng dẫn và phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm…

Nói chung, tạo ra sản phẩm có giá trị trên thị trường, an toàn cho người sử dụng thì việc phát triển nông nghiệp hữu cơ còn góp phần thúc đẩy du lịch ở Bến Tre cũng như các tỉnh trong cụm du lịch phía Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều chuyên gia du lịch đã khẳng định, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả sẽ trở thành những điểm nhấn để khai thác du lịch. Và ngược lại, du lịch nông nghiệp sạch phát triển cũng sẽ góp phần tạo động lực cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ./.

Thanh Sơn

BẾN TRE LIÊN KẾT XÚC TIẾN DU LỊCH

2019-09-11 02:10:20

Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 15 (ITE HCMC) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TP.HCM) từ ngày 5 tháng 9 đến ngày 7 tháng 9 năm 2019. Hội chợ ITE HCMC là một sự kiện lớn, uy tín trong ngành Du lịch Việt Nam và quốc tế.

Tiếp nối thành công của những năm qua, ITE HCMC lần thứ 15 với chủ đề: “Cửa ngõ du lịch đến với Châu Á” đã thu hút 315 đơn vị triển lãm, 300 người mua, 40 báo chí quốc tế đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bhutan, Nga,…cùng với các doanh nghiệp của hơn 45 tỉnh thành trong cả nước.

BEN TRE LIEN KET DU LICH (1).jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - Hà Văn Siêu (đứng giữa)

ghé thăm gian hàng cụm du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long

(Ảnh: Tường Vi)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Vĩnh Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành Ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM nhấn mạnh: “Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM qua chặng đường 15 năm phát triển, không chỉ có ý nghĩa hợp tác du lịch mà còn mở ra những cơ hội cho con người của nhiều vùng miền đất nước khác nhau, hiểu nhau hơn, tôn trọng những giá trị truyền thống của đất nước bạn và quảng bá những giá trị truyền thống, văn hóa độc đáo của đất nước và địa phương mình, đó chính là nền tảng vững chắc cho tình đoàn kết, hữu nghị, phát triển, thịnh vượng và mang lại hòa bình cho toàn thế giới”.

Đến với hội chợ lần này, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã tham gia gian hàng liên kết cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề: “5 địa phương 1 điểm đến” nhằm để quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư và mở rộng thị trường cho du lịch Bến Tre nói riêng và cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã chuẩn bị hơn 1000 ấn phẩm của các điểm du lịch, các tour tuyến du lịch đặc sắc...cùng nhiều DVD giới thiệu những nét đẹp về đất và người Bến Tre. Đặc biệt, Trung tâm còn mang theo những đặc sản nổi tiếng của Bến Tre: đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa, bưởi da xanh, dừa xiêm xanh,…để quảng bá đến các du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, đồng hành cùng Bến Tre còn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp: khu du lịch Forever Green Resort, điểm du lịch Phú An Khang, Ben Tre Reverside Resort,…

BEN TRE LIEN KET DU LICH.jpg

Gian hàng cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long thu hút nhiều du khách (Ảnh: Tường Vi)

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội chợ ITE HCMC 2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã tham gia nhiều sự kiện quan trọng như: Các hội nghị, hội thảo của dIễn đàn kết nối Du lịch TP.HCM - Đồng bằng sông Cửu Long; chương trình lịch hẹn giữa người bán và người mua quốc tế; Diễn đàn Du lịch doanh nghiệp; Diễn đàn Khởi nghiệp Du lịch với tầm nhìn toàn cầu; lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Du lịch TP.HCM và hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways),…

Qua hội chợ ITE HCMC 2019, Bến Tre đã đạt được những bước tiến mới trong trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh. Thế nên, Ban tổ chức ITE HCMC 2019 đã trao tặng bằng khen cho gian hàng Bến Tre và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vì đã có những đóng góp thiệt thực làm nên thành công cho hội chợ lần này./.

Tường Vi

Trung tâm TTXTDL

nttvi.svhttdl@bentre.gov.vn

DĐ: 0339795211

HỌP BÁO DIỄN ĐÀN KẾT NỐI DU LỊCH TP.HỒ CHÍ MINH - ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

2019-08-19 01:55:14

Ngày 14/8/2019, cuộc họp báo về Thông cáo Báo chí chuẩn bị cho Diễn đàn kết nối Du lịch TP.Hồ Chí Minh(HCM) và 13 tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tại khách sạn Grand Sài Gòn - Tp.HCM với sự chủ trì của ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc sở Du lịch TP.HCM. Đến dự cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo sở VHTTDL, sở Du lịch của 13 tỉnh, thành ĐBSCL cùng các phóng viên Báo Đài Trung ương, TP.HCM và các địa phương để truyền thông nội dung cho sự kết nối du lịch trong diễn đàn sắp tới sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/9/2019.

hopbao   dbscl

Diễn đàn sẽ chính thức tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) theo sự chỉ đạo của UBND Tp.HCM giao sở Du lịch thành phố phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương Mại và Đầu tư thành phố, Tổng CTy Du lịch Sài Gòn, Cty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel và Sở VHTTDL, sở Du lịch các tỉnh ĐBSCL tổ chức Diễn đàn lần I năm 2019.

 

Đoàn chủ trì buổi họp báo thông cáo báo chí chuẩn bị cho Diễn đàn kết nối Du lịch TP.Hồ Chí Minh và ĐBSCL lần I na9m 2019. ảnh LL

Dự kiến Hội nghị sẽ có sự tham gia của 150 khách mời đến từ các cơ quan ngoại giao, các Hiệp hội nước ngoài, các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại buổi họp báo, các phóng viên của các thời báo đã đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh làm rõ các nội dung sẽ diễn ra trong chuỗi hoạt động của diễn đàn; Chủ trì buổi họp báo cũng đã làm rõ các nội dung sẽ diễn ra tại diễn đàn lần nầy như:

1- Triển lãm ảnh giới thiệu các tiềm năng đầu tư về hạ tầng văn hóa, thể thao và du lịch - giải trí, điểm đến, sản phẩm du lịch các địa phương;

2- Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hạ tầng văn hóa - thể thao; du lịch , giải trí Tp.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL nhằm giới thiệu thế mạnh và sự hấp dẫn của tài nguyên của địa phương để xúc tiến mời gọi đầu tư. Cung cấp những chính sách khuyến khích, thu hút và kêu gọi đầu tư; chia sẻ thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư chọn hạ tầng, điểm đến, sản phẩm du lịch của các địa phương. Kết nối các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực VHTTDL của các đại phương.

3- Hội thảo kết nối sản phẩm du lịch, quảng bá du lịch giữa Tp.HCM với các tỉnh, thành ĐBSCL để đánh giá thực trạng liên kết hợp tác phát triển du lịch và định hướng khai thác tài nguyên du lịch của các đại phương để hình thành các sản phẩm du lịch chung; đồng thời quảng bá, giới thiệu du lịch đến các thị trường trong nước và quốc tế.

4- Hội nghị cấp cao về liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL để trao đổi thống nhất quan điểm hợp tác, phát triển du lịch của cả vùng, chính sách kêu gọi đầu tư; thống nhất các nội dung kiên kết, hợp tác; tuyên bố chung về liên kết phát triển và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân Tp.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL.

Hội nghị quan trọng nầy với sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ VHTTDL; Bí thư Thành ủy TP.HCM; Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh cụm trưởng của hai cụm phiá Đông và Tây của ĐBSCL và Chủ tịch UBND TP.HCM. Đây là diễn đàn dự kiến sẽ diễn ra 2 năm một lần và xoay vòng các tỉnh, thành ĐBSCL đăng cai tổ chức./.

Lê Luông

PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỪ SÔNG RA BIỂN TẠI BẾN TRE

2019-08-15 04:49:21

Bến Tre là tỉnh cù lao, được hình thành từ 4 nhánh hạ lưu của dòng sông MêKông gồm các cửa sông: Cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên hình thành nên 3 dải cù lao (Minh, Bảo và An Hóa); với diện tích 2.322 km2; địa lý hành chính gồm 8 huyện và 1 thành phố, trong đó có 3 huyện ven biển (Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú) sở hữu 65 km bờ biển. Đây là biển phù sa từ chín cửa sông của hai nhánh (Sông Tiền và sông Hậu) được gọi là sông Cửu Long. Một vùng đất phù sa thiên nhiên ban tặng, sông ngòi chằng chịt kết hợp với những tài nguyên nhân văn cùng người dân hiền hòa - mến khách... đã hòa quyện, kết hợp nhau giúp cho du lịch từ sông ra biển tại Bến Tre có nhiều khởi sắc.

 

phat trien du lich tu song ra bien 1

Thực trạng

Bến Tre chạy dài theo chiều dòng sông Cửu Long gần 100 km từ hướng thượng nguồn đổ ra biển, mang hình rẽ quạt; có 3 vùng sinh thái (mặn, lợ và ngọt); chịu ảnh hưởng bởi hai mùa rõ rệt trong năm là mùa mưa và mùa nắng. Là tỉnh của vương quốc trái cây nên phù hợp với nhiều loại cây trồng và cung cấp trái cây quanh năm với mùa nào trái ấy; đặc biệt là dừa đã có mặt trên mảnh đất cù lao nầy và đi cùng người dân Bến Tre từ bao đời nay. Cây dừa không biết có từ bao giờ trên đất Bến Tre mà đến hôm nay lại mang danh quê hương Xứ Dừa! không ai biết và cứ truyền hỏi nhau theo lời thơ ngọt ngào, êm dịu và mông lung:

Dừa ơi dừa! Dừa bao nhiêu tuổi?

Mà lá tươi xanh mãi tới giờ?

Tôi nghe gió ngàn xưa đang gọi

Xào xạc lá dừa hay tiếng gươm khua...

Bài thơ "Dừa ơi" của nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết vào đầu năm 1966. Lúc bấy giờ nhà thơ cảm nhận....

Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ

Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ

Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió

Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?

Nội nói lúc nội còn con gái

Đã thấy bóng dừa mát rượi trước sân,...

Với hơn 70.000 ha diện tích dừa trên mảnh đất Bến Tre đã phủ một màu xanh của dừa khắp ba dải cù lao; chiếm gần 1/2 diện tích dừa cả nước đã cho thấy rằng rừng dừa Bến Tre là rừng dừa lớn nhất thế giới vì những nước có dừa vẫn không có ruộng dừa lớn như thế (Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ).

Kết hợp với sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Bến Tre không ngoại lệ là đặc thù chung của vùng sông nước; tuy nhiên với đặc thù riêng của quê hương Xứ Dừa gắn với sông nước là điều khác biệt. Do vậy du lịch "Từ Sông ra Biển" là nét mới của du lịch miền Tây Nam bộ mà miền Trung, miền Bắc không có. Bến Tre đang khai thác lợi thế nầy để phát triển du lịch đặc thù vùng ĐBSCL; đây là vốn có của Bến Tre mà ông cha đã gìn giữ, lưu truyền trên 300 năm để ngày nay nét văn hóa nầy, quang cảnh nầy đã trở thành cơ hội cho du lịch Bến Tre phát triển bền vững với thương hiệu Du lịch "Sinh thái Sông nước Xứ Dừa".

phat trien du lich tu song ra bien

Biển Cồn Bửng - Du khách trải nghiệm biển phù sa. ảnh LL

Bến Tre tuy không có núi đồi nhưng có sông có biển; bờ biển phù sa còn giữ nét nguyên sơ, với nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng từ nguồn nông sản, thủy sản, hải sản rất phong phú; nguồn tài nguyên nhân văn của người dân bản địa; những làng nghề truyền thống, những Lễ hội đặc trưng, những rặng dừa - rẩy dưa - ruộng muối - ao tôm, những vườn trái cây trĩu quả, đã đem lại sự thu hút du khách cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư khai thác du lịch trên mảnh đất nầy trong những năm gần đây. Cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên đã nối liền Bến Tre với các tỉnh trong vùng; những tiềm năng du lịch trong nét nguyên sơ đầy hấp dẫn, đây là cơ hội cho du lịch Bến Tre cất cánh. Tất cả còn đang chờ đón nhiều nhà đầu tư của các dự án lớn như: Điện gió, điện mặt trời, công trình lấn biển, khai thác du lịch trên mặt biển hoặc du lịch mạo hiểm trong rừng ngập mặn; Không gian Dừa; ..../.

Lê Luông

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI CỦA TỈNH

2019-08-15 04:34:28

Sáng ngày 09/8/2019, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi vừa có buổi làm việc tại Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL). Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. Nội dung buổi làm việc tập trung vào việc chuẩn bị cho công tác xây dựng chiến lược phát triển Du lịch của ngành VHTTDL đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong báo cáo một số việc thực hiện của nhiệm kỳ qua và định hướng phát triển ngành trong nhiệm kỳ tới; đồng thời xây dựng chiến lược phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 theo định hướng làm việc của Bí thư Phan Văn Mãi. Ngành đề xuất tỉnh tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt hơn gắn với việc thực hiện tốt Chỉ thị số 11 của Tỉnh ủy, phát huy các giá trị truyền thống để phát triển toàn diện con người Bến Tre để phát triển lĩnh vực du lịch, cần khai thác triệt các sản phẩm từ dừa để xây dựng thương hiệu du lịch “Sinh thái, sông nước xứ Dừa” và định hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm đặc thù của địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

 

 xd chien luoc phat trien du lich

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở VHTTDL.

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài chính,... đều xoáy sâu vào việc xem tài nguyên nông nghiệp góp phần cho phát triển du lịch rất tốt; phải xem du lịch song song cùng các ngành kinh tế khác của tỉnh, không nên đầu tư dàn trãi mà phải tập trung.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Lập đề nghị ngành VHTTDL tập trung cho du lịch và cần có sự tham mưu tích cực trong việc quy hoạch chiến lược mà trong đó phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa - xã hội, nền tảng của nông nghiệp, làm sao đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo nội dung chương trình hành động của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh giai đoạn đầu xây dựng tầm nhìn chiến lược của tỉnh rất quan trọng. Cần tương tác giữa chuyên gia với các sở ngành, địa phương để hình thành nên tầm nhìn, từ đó mới thảo luận sâu hơn về chiến lược. Bí thư yêu cầu tiếp tục đánh giá hiện trạng, định hướng mục tiêu, tầm nhìn, giải pháp cho các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình để xây dựng và phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa bản địa. Ông đề nghị xây dựng phát triển chú trọng việc "Đầu tư, sử dụng công và đầu tư công sử dụng tư để tạo nét mới trong phát triển kinh tế - xã hội./.

Tin, ảnh: Lê Luông

CHƯƠNG TRÌNH THỰC HIỆN VÀ THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA DU LỊCH BẾN TRE GIAI ĐOẠN 2010-2019

2019-08-13 12:32:54

Du lịch Bến Tre được sự lãnh chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; các hệ thống hạ tầng du lịch, cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng được đầu tư; song hành cùng các cầu Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên, cầu Hàm Luông đưa vào hoạt động liền mạch không còn là tỉnh lẻ, phải ngăn sông lụy phà như xưa. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch được thành lập, chương trình xúc tiến, quảng bá và giới thiệu hình ảnh du lịch Bến Tre ngày càng có nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Câu lạc bộ Hướng dẫn viên cũng ra đời đã tạo sân chơi hữu ích, tạo sự đoàn kết, gắn kết trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của các doanh nghiệp, các hướng dẫn viên;... góp phần cho du lịch có những thành quả nhất định trong thời gian qua từ 2011 đến nay.

PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE (1).jpg

Hoạt động xúc tiến du lịch tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội. ảnh LL

Công tác thông tin, quảng bá, giới thiệu xúc tiến hình ảnh đất, người Bến Tre trên các phương tiện thông tin đại chúng với trên 500 tin/bài được đăng tải; số lượng ấn phẩm xuất bản trên 50.000 ấn phẩm và phát hành 124.000 ấn phẩm của Trung tâm và các doanh nghiệp du lịch; Công tác tuyên truyền quảng bá trên mạng Internet qua các website như: UBND tỉnh; Sở VHTTDL; Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Tổng cục Du lịch; Trang thông tin điện tử Du lịch Bến Tre; trang web các tỉnh liên kết và thông qua các trang mạng xã hội hội như: Blogger (tiếng Việt và tiếng Anh), facebook và trên 20 diễn đàn về du lịch;

Sản xuất VCD Du lịch Xứ Dừa (10 tập); DVD Du lịch trên Xứ Dừa thời lượng 25 phút; Phim quảng bá “Du lịch Bến Tre - Tiềm năng và phát triển” thời lượng 7 phút. Ngoài ra nhiều phim phóng sự liên quan đến du lịch trong phát triển kinh tế đại phương. Gồm các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hoa.

Tổ chức 13 sự kiện về du lịch tại địa phương và 75 sự kiện, hoạt động, hội chợ, triển lãm về du lịch trong và ngoài nước như: Hội chợ du lịch Berlin (Đức); Hội chợ VITM Hanoi; Ngày hội Du lịch TP.HCM; Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM - ITE HCMC; Các kỳ festival tại các tỉnh bạn; các kỳ MDEC trong vùng ĐBSCL và các hoạt động khác của các tỉnh/thành trong cả nước; tổ chức trên 30 cuộc khảo sát để xây dựng, kết nối tour, tuyến, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Tổ chức thực hiện 02 dự án Khoa học và công nghệ gồm: "Nâng cao chất lượng điểm du lịch tỉnh Bến Tre", đã được nghiệm thu và nhân rộng; “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre” đang thực hiện.

PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE.jpg

Gần 40 lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch ngắn hạn được tổ chức cho các nhân sự phục vụ du khách trên địa bàn tỉnh Bến Tre và các tỉnh trong cụm liên kết như: Tập huấn nguồn nhân lực du lịch; tập huấn du lịch cộng đồng; lớp nâng cao kiến thức quản lý về du lịch; lớp sơ cấp nghiệp vụ bàn; tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên phương tiện thủy nội địa; phương tiện đường bộ (xe ngựa) và đờn ca tài tử; lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng Nhà hàng - Khách sạn; lớp tập huấn du lịch biển, …

Đồng hành cùng với các doanh nghiệp lữ hành thực hiện nhiều cuộc khảo sát xây dựng điểm du lịch, chương trình du lịch tại Bến Tre và liên tỉnh. Hiện tại, các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện 05 chương trình chính như sau:

+ Chương trình 1: TP.Bến Tre - Châu Thành, các xã ven sông Tiền.

Du thuyền trên sông Mekong qua cụm cù lao Long - Lân - Qui - Phụng, chèo xuồng trong rạch dừa nước, đi xe ngựa đường làng. Thưởng thức trái cây, trà mật ong, đờn ca tài tử, tham quan lò kẹo dừa, di tích Đạo Dừa tham quan vườn cây ăn trái.

+ Chương trình 2: Thành phố Bến Tre

Du thuyền trên sông Bến Tre, đi xe lam đường làng, chèo xuồng trên kênh rạch nhỏ. Tham quan lò gạch, cơ sở sơ chế trái dừa, lò kẹo dừa, hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa, làng nghề dệt chiếu.

+ Chương trình 3: TP.Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri (Du lịch về nguồn)

Tham quan Khu tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng - bánh phồng Sơn Đốc; Di tích quốc gia đặc biệt Khu mộ và đền thờ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu; làng nghề rượu Phú Lễ; làng nghề đan đát Phước Tuy; Vườn chim Vàm Hồ và nhiều di tích, điểm đến khác.

+ Chương trình 4: TP.Bến Tre - Mỏ Cày Bắc - Chợ Lách

Tham quan sản phẩm du lịch TP.Bến Tre; di tích lịch sử căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định (Y4); làng nghề hoa kiểng và cây giống Cái Mơn, vườn cây ăn trái, nhà thờ cổ Cái Mơn lớn nhất vùng, nhà bia tưởng niệm nhà Bác học Trương Vĩnh Ký; các khu du lịch sinh thái và thưởng thức trái cây đặc sản theo mùa…

+ Chương trình 5: TP.Bến Tre - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú

Du thuyền trên sông Thom - Mỏ Cày Nam tham quan làng nghề khai thác dừa, trải nghiệm chợ nổi dừa, chèo thuyền trong rạch, tham quan lò kẹo dừa, làm hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa; Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Di tích Đồng Khởi; Nhà cổ Huỳnh Phủ - Đại Điền; Khu di tích lịch sử cách mạng đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam (Đường Hồ Chí Minh trên biển) trải nghiệm rừng ngập mặn và tắm biển phù sa, thưởng thức thủy hải.

+ Ngoài ra, Trung tâm cùng Doanh nghiệp xây dựng các tuyến liên kết Bến Tre - Mỏ Cày - Trà Vinh để tiếp nhận khách hai chiều trên tuyến các tỉnh ven biển. Trung tâm làm đầu mối liên kết doanh nghiệp địa phương ký hợp tác sử dụng dịch vụ lẫn nhau với doanh nghiệp của các tỉnh trong tiểu vùng cụm liên kết phía Đông ĐBSCL, Tp. Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phú Yên, …

Với sự nổ lực song hành của các Doanh nghiệp và cộng đồng dân cư đã đưa du lịch Bến Tre phát triển tốt, Du khách trong và ngoài nước biết đến thương hiệu du lịch "Sinh thái Sông nước Xứ dừa". Từ đó đã thu hút được lượng khách ngày càng tăng so với cùng kỳ. Nếu như năm 2010, lượng khách về Bến Tre đạt 500.000 lượt, thì đến năm 2015 đón 1.000.000 lượt, năm 2016 đón 1.153.075 lượt, năm 2017 đón 1.291.444 lượt, năm 2018 đón 1.472.000 lượt; Với lượng khách tăng đều hàng năm đạt 13/% năm đến 15%/năm so cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ khách du lịch năm 2015 đạt 700 tỷ đồng thì đến năm 2018 đạt 1.311 tỷ; Tăng bình quân hàng năm từ 23% đến 25%/năm. Phấn đấu đến năm 2020, khách du lịch đạt 1.800.000 lượt và doanh thu từ khách du lịch đạt 1.890 tỷ đồng./.

Lê Luông

Đoàn kiểm tra 793 Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch việc lãnh đạo, triển thực hiện Chương trình hành động 22-CTr/TU, Chỉ thị 11/CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy

2019-08-13 12:30:36

 

Chiều ngày 8/8/2019, Ông Bùi Quang Triệu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre cùng Đoàn kiểm tra 793-QĐ/TU của Tỉnh ủy về việc thành lập đoàn kiểm tra và Kế hoạch số 164-KH/TU ngày 17/4/2019 kiểm tra đối với Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTTDL) việc lãnh đạo, triển khai thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh Ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII gắn với Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy.

DOAN KIEM TRA 793 TINH UY 1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. (Ảnh: LL).

Trong quá trình hoạt động, Sở VHTTDL luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, từng bước nâng chất lượng hoạt động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đảng ủy và Ban giám đốc Sở VHTTDL có sự thống nhất trong công tác lãnh, chỉ đạo đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tổ chức thực hiện tốt Chương trình hành động và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/8/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Sở VHTTDL đã tham mưu ban hành kế hoạch thực hiện số 4753/KH-UBND ngày 09/10/2017 của UBND tỉnh; Sở VHTTDL tiếp tục lập Kế hoạch số 60/KH-SVHTTDL ngày 09/01/2018 về thực hiện Kế hoạch số 4753/KH-UBND của UBND tỉnh; Quyết định số 887/QĐ-UBND ngày 26/4/2018 cảu Ủy ban nhân dân tỉnh vể kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh và Quyết định số 1057/QĐ-BCĐPTDL ngày 21/5/2018 của Trưởng ban Phát triển du lịch phê duyệt Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Đối với Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy; xây dựng phong cách, phẩm chất, đạo đức, văn hóa con người và triển khai, tổ chức thực hiện các tiêu chí xây dựng đội ngũ đảng viên, công chức, viên chức trong ngành phát triển toàn diện. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, hài hòa, tạo bầu không khí làm việc năng động, cởi mở, chân tình, khoa học, chuyên nghiệp, an toàn để đảng viên, CC,VC, NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Qua báo cáo của Đ/c Trương Quốc Phong - TUV- Giám đốc sở VHTTDL về nội dung thực hiện, kết quả đạt được và sự hạn chế của việc thực hiện; các thành viên Đoàn kiểm tra đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu yêu cầu cần báo cáo đậm nét tình hình khó khăn, vướng mắc trong kinh phí cũng như trong điều kiện triển khai thực hiện nhiệm vụ chính Trị. Trong thời gian tới tham mưu đề xuất nguồn vốn cho sự nghiệp Văn hóa và Du lịch riêng; kiện toàn lại tổ chức, bộ máy của BGĐ Sở và Ban thường vụ Đảng ủy Sở để bổ khuyết; tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển du lịch; cần có giải pháp tìm sân chơi cho du lịch cộng đồng; quan tâm đầu tư tầm nhìn chiến lược cho phát triển kinh tế VHXH nhất là trong phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị. Sở cần quan tâm phát triển du lịch theo quy luật cung, cầu; phát triển trên nền tảng văn hóa Xứ Dừa để tạo thương hiệu cho du lịch tỉnh nhà./.

Lê Luông

CÙ LAO MINH HÀNH TRÌNH TỪ SÔNG RA BIỂN

2019-07-19 11:25:14

CÙ LAO MINH HÀNH TRÌNH TỪ SÔNG RA BIỂN

Triển khai Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương và nhân dân Bến Tre đang tích cực xây dựng sản phẩm và liên kết du lịch tạo chuỗi sản phẩm phong phú, đặc thù của Xứ Dừa. Cù lao Minh bắt đầu hành trình kết nối từ sông ra Biển.

Bến Tre được hình thành từ 3 cù lao lớn: Cù lao An Hoá gồm các huyện: Châu Thành và Bình Đại; Cù lao Bảo gồm một phần của huyện Châu Thành, Thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm và Ba Tri; Cù lao Minh gồm các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Cù lao còn giữ nguyên nét nguyên sơ, quang cảnh sông nước miệt vườn của Xứ Dừa với môi trường sinh thái trong lành của một màu xanh được bao phủ từ những rừng dừa, hoa kiểng, vườn cây ăn trái sum suê tạo nên một tiềm năng du lịch sinh thái mang đậm chất Nam bộ. Đặc biệt là “Sông nước sinh thái Xứ Dừa” không trùng lắp.

Cù lao Minh được hai nhánh sông: Hàm Luông và Cổ Chiên bồi đắp và bao phủ, bắt nguồn từ huyện Chợ Lách ra đến biển; chiếm gần 40% diện tích tỉnh Bến Tre, tương đương 960 km² với cư dân sinh sống khoảng 600 ngàn (chiếm 40% dân số của tỉnh). Bốn huyện đã xây dựng sự liên kết các sản phẩm du lịch với chủ đề "Hành trình từ Sông ra Biển", tức từ: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam đến Thạnh Phú với nhiều sản phẩm du lịch đặc thù của từng huyện từ vùng trái cây nổi tiếng cả nước, với nhiều làng nghề truyền thống như: Làng nghề Hoa kiểng - cây giống; làng nghề khai thác Dừa (Chợ nổi Dừa); làng nghề kẹo dừa, hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa; làng nghề làm nón, làm bánh dừa, làm lu; kết hợp những ruộng dưa, rẩy sắn; những vuông tôm công nghiệp,... gắn nhiều di tích lịch sử văn hóa, cách mạng;... nên việc liên kết, hình thành tuyến du lịch liên huyện trong khu vực chắc chắn sẽ hấp dẫn và thu hút du khách đến trải nghiệm dài ngày trên mãnh đất cù lao anh hùng nầy.

Đến với Cù lao Minh bằng nhiều tuyến đường: tuyến từ Vĩnh Long hay từ Cái Bè (Tiền Giang) đi phà, tàu qua sông là đến huyện Chợ Lách; tuyến từ thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông là đến Huyện Mỏ Cày Bắc; tuyến thứ ba là từ Trà Vinh qua cầu Cổ Chiên là đến Mỏ Cày Nam. Đây là ba huyện cửa ngõ của Cù Lao Minh và cũng là nơi giao thoa giữa rừng dừa và xứ sở hoa kiểng, cây giống, trái cây của tỉnh. Tài nguyên du lịch huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam cũng khá phong phú, đáp ứng yêu cầu kết nối tuyến du lịch từ Thành phố Bến Tre đến huyện Chợ Lách rồi qua Vĩnh Long; cũng như kết nối về Mỏ Cày Nam đến Thạnh Phú và qua tỉnh Trà Vinh. Đặc biệt là tuyến khám phá hành trình du lịch từ Sông ra Biển (Từ Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú).

taohinh.jpg

Tạo hình kiểng thú tại huyện Chợ Lách (ảnh sưu tầm)

Chợ Lách được mệnh danh là Vương quốc hoa kiểng và cây giống, đất đai màu mỡ, khí hậu điều hòa, nhiều nghệ nhân tài danh, vườn cây ăn trái sum suê (bưởi da xanh, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bòn bon, mít, …), hoa kiểng phong phú như vạn thọ, hoa giấy, cúc, sung, si, mai, đinh lăng tía, kiểng lá hồng lộc, kim phát tài, kiểng tắc, mai vàng, đặc biệt là kiểng thú hình hươu, nai, rồng, phượng… cùng hàng chục giống hoa treo. Huyện có trên 20 làng nghề hoa kiểng - cây giống; hiện nay Chợ Lách đang xây dựng Làng Văn hóa Du lịch gồm 4 xã: Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn và Long Thới. Du lịch nơi đây được xem tuyến du lịch hoa - trên bến dưới thuyền, đan xen nhiều làng nghề truyền thống của mỗi xã theo mô hình du lịch nông thôn mới và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Ngoài ra, du khách có thể tham quan nhà thờ cổ Cái Mơn, một nhà thờ lớn nhất vùng (xây dựng năm 1872), Bia tưởng niệm nhà Bác học Trương Vĩnh Ký (thế kỷ 19), người biết trên 20 ngoại ngữ; một trong 18 nhà Bác học nổi tiếng thế giới; Ông là người đã đem nhiều loại cây giống đầu tiên từ khắp nơi về và gầy dựng làng hoa kiểng cây giống đến ngày hôm nay. Nhiều điểm du lịch sinh thái - miệt vườn hấp dẫn khác như: điểm du lịch Ba Ngói ở cồn Phú Đa (xã Vĩnh Bình) với vườn cây trái trĩu cành nhiều chủng loại; điểm du lịch sinh thái kiểng lá Hoàng Duy, kiểng hình dạng thú Năm Công, kiểng hoa treo Lâm Nga, hoa giấy Bảy Huyện, sầu riêng Bảy Thảo, …

Mỏ Cày Bắc, du lịch bước đầu thu hút được một số du khách nước ngoài sử dụng các dịch vụ ngủ đêm nhà dân (homestay) và trải nghiệm các tuyến sông nước. Những làng nghề truyền thống và các khu thờ tự, tâm linh khác được kết nối qua các đường làng rợp bóng cây trái, hoa kiểng. Một số điểm tham quan và tài nguyên du lịch như: Các cơ sở thu mua, chế biến dừa Vàm Nước Trong, cơ sở làm chổi dừa Chợ Xếp, cơ sở làm tương hột Tân Thành Bình, các điểm dừng chân Quốc lộ 60. Làng nghề hoa kiểng, Cơ sở làm đũa, Chùa Dừa, Khu lưu niệm giáo sư Ca Văn Thỉnh; Di tích cấp quốc gia Y4 (Khu Ủy Sài Gòn - Gia Định),… Tuyến du lịch bắt nguồn từ Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú hay Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Chợ Lách rất tiềm năng và được nhiều công ty lữ hành quan tâm.

chôni.jpg

Chợ nổi dừa trên sông Thom (ảnh Bến Tre Quê tôi)

Mỏ Cày Nam là trung tâm Cù lao Minh, có 2 quốc lộ 57 và 60 đi qua, có cầu Cổ Chiên nối qua tỉnh Trà Vinh - kết nối Du lịch liên tỉnh sông nước Xứ Dừa và Du lịch văn hóa Khmer Nam bộ. Mỏ Cày Nam có vị trí đẹp nhờ cảnh quan độc đáo của dòng sông Thom nối 2 nhánh sông Hàm Luông và Cổ Chiên thơ mộng, cùng làng nghề sơ chế trái dừa, chỉ xơ dừa hai bên sông tạo nên một không khí nhộn nhịp. Đoạn sông nầy đã trở thành một chợ Nổi Dừa mà không trùng lắp bất cứ nơi nào (Nếu Cần Thơ có chợ nổi Cái Răng, Tiền Giang có chợ nổi Cái Bè thì Bến Tre có chợ nổi Dừa). Vùng đất này cũng nổi tiếng với khu di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi, di tích cấp quốc gia chùa Tuyên Linh, cùng nhiều vườn dừa đẹp và làng nghề truyền thống làm hàng thủ công mỹ nghệ từ cây dừa. Đặc biệt nơi đây là cái nôi của kẹo Mỏ Cày (kẹo dừa ngày nay) mà cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng còn duy trì nghề truyền thống nầy.

Hiện nay, tài nguyên du lịch của huyện cũng đang củng cố và đưa vào khai thác du lịch như điểm du lịch ngủ nhà dân Coconut homestay, tham quan cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng, chèo xuồng trong rạch nhỏ, du thuyền trên song Thom, trải nghiệm chợ nổi dừa Bến Tre… Từ đây, du khách có thể tiếp tục khám phá các sản phẩm du lịch ở các huyện Thạnh Phú hay Chợ Lách.

ThanhPhu.jpg

Biển Thạnh Phú (ảnh XTDL)

Thạnh Phú; đi ngược về hướng đông nam là huyện biển Thạnh Phú nằm trên quốc lộ 57, cách thành phố Bến Tre khoảng 45 km và cũng là nơi mà chúng ta hành trình từ sông đã ra đến biển. Các điểm đến của huyện khá độc đáo và khác lạ so với các huyện khác trong tỉnh như: Du tích cấp quốc gia Kiến trúc nghệ thuật Nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền); tham quan hai hàng cây cổ thụ sao và dầu đẹp được trồng hai bên lộ vào xã Phú Khánh với chiều dài hằng 2km; làng nghề chằm nón lá truyền thống và hợp tác xã tép rang nước cốt dừa tại xã Mỹ Hưng, làng nghề bó chổi xã Mỹ An và thưởng thức bánh dừa Giồng Luông.

Đặc biệt, Bờ biển Thạnh Phú còn giữ nét nguyên sơ, trải dài khoảng 26km thuộc xã Thạnh Phong và Thạnh Hải. Đây là một trong những đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc - Nam gồm vàm Khâu Băng, cồn Bửng, cồn Lợi, cồn Lớn; được công nhận là di tích cấp quốc gia Đường Hồ Chí Minh Trên Biền. Tỉnh cũng thành lập Khu du lịch địa phương Thạnh Phong - Thạnh Hải gắn với khu Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa di tích Đường Hồ Chí Minh trên Biển.

 Sản phẩm du lịch nông nghiệp với nhiều vườn xoài tứ quý, dưa hấu, sắn, đậu phộng… và trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng như giở lợp cua, giăng lưới, chài cá, hái bần, mò bắt sò huyết, nghêu,... Sau cùng là tắm biển tại biển Cồn Bửng, thưởng thức đặc sản như tôm, cua, cá, ốc, nghêu, sò tươi sống và gạo sạch không phân thuốc, xoài sạch,…. Hiện du lịch về nguồn, trải nghiệm, tâm linh đang là xu hướng và hướng đi phù hợp với huyện Thạnh Phú. Sắp tới, huyện Thạnh Phú sẽ có điện gió và điện năng lượng mặt trời, được các nhà đầu tư xây dựng dự án, đây là những sản phẩm mới sẽ thu hút du khách tham quan, đầu tư du lịch.

Các tuyến du lịch có thể giới thiệu đến du khách:

  • Chương trình 01 ngày:

- Mỏ Cày Bắc: Du thuyền trên sông Hàm Luông, vào vàm Nước Trong, tham quan vườn dừa, vườn bưởi xã Tân Thành Bình. Ăn trái cây, uống nước dừa, nghe đờn ca tài tử. Đi xe lam tham quan làng nghề bó chổi. Xem làm kẹo dừa, chèo xuồng trong rạch dừa nước, xuồng kazak trên sông Cái Cấm,...

- Chợ Lách : Đi Cái Mơn, tham quan kiểng thú, cây giống, hoa treo, vườn cây ăn trái, làng hoa kiểng - cây giống. Đến Chợ Lách, đi tàu đến cồn Phú Đa - khu bảo tồn ốc gạo. Về lại Bến Tre trên đường ghé thăm lò kẹo và cơ sở mỹ nghệ,...

- Mỏ Cày Nam: Tham quan kẹo dừa Tuyết Phụng, cơ sở làm hàng thủ công mỹ nghệ; đi tàu trên sông Thom xem hoạt động chợ nổi dừa, tham quan làng nghề khai thác dừa. Uống nước dừa. Chèo xuồng trong rạch nhỏ xã An Thạnh. Tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Nhà truyền thống Đồng Khởi - Định Thủy.

- Thạnh Phú: Tham quan khu di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc - Nam, trò chơi và tắm biển, thưởng thức đặc sản biển tươi sống. Viếng lăng Ông Nam Hải. Tham quan nhà cổ Hương Liêm, hàng cây sao cổ Phú Khánh, các làng nghề truyền thống làm nón, bó chổi, bánh dừa…

  • Chương trình các tuyến du lịch 02 ngày/01 đêm và 03 ngày/02 đêm tùy theo tính chất của đoàn khách và cách thiết kế các chương trình kết hợp các sản phẩm của các huyện cho hợp lý và độc đáo riêng. Chú ý các chương trình liên tỉnh với Vĩnh Long qua phà Đình Khao hay qua Trà Vinh qua cầu Cổ Chiên hoặc nối tuyến bằng tàu đánh cá từ Thạnh Phú qua thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh - đây là tuyến mới, đã có đơn vị lữ hành nghiên cứu, thiết kế tour mới lạ.

Có thể nhìn một cách tổng thể, bốn huyện trên Cù lao Minh có nhiều sản phẩm du lịch rất phong phú và mới lạ, độc đáo riêng có của vùng Cù lao Minh. Vùng đất nối tuyến thông thương với các tỉnh bạn bằng cả đường bộ và đường thủy với cảnh quan xanh, nguyên sơ, sông nước hữu tình. Vì thế, các địa phương, các hộ dân và các đơn vị lữ hành cần tiếp tục liên kết và phát triển, tạo nhiều sản phẩm khác biệt để thu hút khách; từng bước đầu tư và củng cố hệ thống cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng này./.

Thanh Sơn - TTXTDL Bến Tre

DU LỊCH KIÊN GIANG THAM GIA TẬP HUẤN, BỒI DƯỠNG NÂNG CAO NĂNG LỰC LAO ĐỘNG NGÀNH DU LỊCH

2019-07-19 07:01:03

Sáng ngày 15/7/2019, tại Khu Du lịch Mỹ Trà, Tp.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở VHTTDL Đồng Tháp tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực lao động ngành Du lịch. Tham dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Đồng Tháp cùng hơn 170 học viên đến từ các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, Phòng Văn hóa và Thông các huyện, thị xã, thành phố, các khu/điểm du lịch trong cả nước.

index

Riêng tỉnh Kiên Giang tham dự với 15 thành viên gồm đại diện các phòng chuyên môn thuộc Sở Du lịch, đại diện các Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn quốc gia Phú Quốc.

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 15 đến 19/7/2019. Tham dự khóa tập huấn, các học viên được tiếp thu các nội dung về Tổng quan về tình hình du lịch Thế giới; hoạt động du lịch Việt Nam; Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam; Quy hoạch du lịch Việt Nam; Công tác quản lý nhà nước về lữ hành; Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; Qũy hỗ trợ phát triển du lịch; Phát triển, đổi mới sản phẩm du lịch...do lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Vụ Lữ hành, Vụ Thị trường sẽ truyền đạt.
hoinghi1

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên cũng được tham gia khảo sát thực tế tại các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp gồm Làng hoa Sa Đéc, Khu du lịch Văn hóa Phương Nam, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc...

Kết thúc khóa tập huấn các học viên được Tổng cục Du lịch trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

(Trần Linh)

GIỒNG TRÔM TẬP TRUNG ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LỊCH

2019-07-19 06:57:25

Sáng ngày 12/7/2019 UBND huyện Giồng Trôm phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch , Hiệp hội Du lịch tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre, cùng với các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh tổ chức khảo sát tiềm năng phát triển Du lịch tại một số điểm trên địa bàn và tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp mời gọi thu hút đầu tư sản phẩm Du lịch huyện Giồng Trôm”.

CULAOLONGTHANH1.jpg

Đoàn khảo sát một số điểm tại Cù lao Long Thành

Đoàn đã tiến hành khảo sát một số điểm tại Cù lao Long Thành xã Sơn Phú,  Cồn Ốc xã Hưng Phong, Nhà thờ La Mã xã Hưng Nhượng. Kết thúc chuyến khảo sát, chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi Tọa đàm tại UBND huyện Giồng Trôm với sự chủ trì của Ông Nguyễn Minh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Ông Nguyễn Thiện Chí - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre, Ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm TTXTDL Bến Tre, Ông Võ Thanh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm TTXTDL Bến Tre.

BUOITOADAM.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, đại biểu đưa ra nhiều ý kiến về giải pháp phát triển sản phẩm du lịch tại Giồng Trôm. Trong đó, được quan tâm nhiều nhất là phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp, vấn đề được đặt ra tại địa phương là giải quyết thật tốt tình trạng môi trường và tập huấn hướng dẫn người dân biết cách và tự tin để tạo ra sản phẩm Du lịch cho địa phương.

Buổi tọa đàm được nghe và đúc kết được khá nhiều ý kiến từ hộ dân muốn làm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư. Người dân muốn làm du lịch và các doanh nghiệp lữ hành được địa phương thông tin rõ hơn về các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch như tài nguyên, khí hậu, nhân lực, vị trí địa lý… Hy vọng sau tọa đàm lần này, du lịch Giồng Trôm sẽ khởi sắc với nhiều nhà đầu tư, nhiều hộ dân mạnh dạn làm du lịch, nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú sẽ ra đời và theo đó nhiều tour, tuyến du lịch được hình thành trong sự kết nối giữa địa phương và các đơn vị kinh doanh lữ hành./.

Minh Chương