Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020

SÁNG NGỜI DẤU ẤN 60 NĂM NGÀY BẾN TRE ĐỒNG KHỞI

2019-12-23 07:58:26

Đã 60 năm kể từ khi phong trào Đồng Khởi diễn ra, giá trị và những bài học quý báu vẫn còn nguyên vẹn, ngấm sâu vào đời sống văn hóa tinh thần của người dân Bến Tre, trở thành niềm tự hào lớn lao của các thế hệ của hôm nay và cả mai sau. Kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi, đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, trang lịch sử hào hùng. Phát huy tinh thần cũng như nhắc lại những kết quả đã đạt được trong suốt thời gian qua, Bến Tre kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 – 17/1/2020),  Đây là sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng, mang dấu ấn của trang lịch sử hào hùng về đất và người Bến Tre.

60 nam ngay ben tre dong khoi 1

Du khách tham quan Khu Di tích lịch sử Đồng Khởi Bến Tre (Ảnh: TTXTDL)

Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 16/1/2020 tại Công viên An Hội, thành phố Bến Tre với khoảng 5.000 đại biểu. Trong khuôn khổ chào mừng Lễ kỷ niệm sẽ có các hoạt động chào mừng như: Liên hoan “Thuyền hoa đăng” trên sông Bến Tre; Tổ chức triển lãm, trưng bày giới thiệu phong trào Đồng khởi 1960, thành tựu phong trào “Đồng khởi mới” 60 ngày (17/11/2019 – 17/1/2020). Tỉnh chọn 60 công trình, sản phẩm, phấn đấu thực hiện, gắn với sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”; tổ chức chương trình bắn pháo hoa ở thành phố Bến Tre; Phối hợp tổ chức Hội thảo cấp quốc gia về Đồng khởi; giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử kể chuyện phong trào Đồng Khởi 1960; tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch Mỏ Cày Nam lần I  đang được triển khai thực hiện.

Vào ngày 22/11/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc hoạt động với chủ đề “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Thị xã Sơn Tây, Thủ đô Hà Nội). Thời gian triển lãm phong trào Đồng Khởi Bến Tre và công cuộc xây dựng quê hương qua 23 năm xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre (1997-2020) từ ngày 22/11/2019 đến hết tháng 2/2020 nhằm quảng bá văn hóa - du lịch xứ Dừa tại Hà Nội. Ngoài ra, sẽ trưng bày triển lãm về Đồng Khởi Bến Tre tại Đền Bến Dược – Khu di tích Địa đạo Củ Chi từ ngày 9/1/2020 đến hết tháng 3/2020 nhằm quảng bá, giới thiệu đến nhân dân, bạn bè trong nước, quốc tế hiểu biết sâu sắc về lịch sử của phong trào Đồng Khởi năm 1960 và con người Bến Tre anh hùng.

60 nam ngay ben tre dong khoi

Bến Tre tham dự Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Ảnh: TTXTDL)

Lễ kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực và quan trọng của tỉnh, để ôn lại những giá trị lịch sử mà phong trào Đồng Khởi đã đạt được, chúng ta càng tự hào hơn là người con Xứ dừa mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng làm giàu đẹp cho quê hương. Đảng bộ và nhân dân Bến Tre đang ra sức phấn đấu học tập, làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cố gắng phát huy truyền thống cách mạng. Thực hiện nhiều phong trào “Đồng Khởi mới” trong quá trình công nghiêp hóa, hiện đại hóa đất nước, hướng đến mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Thanh niên quê hương Đồng Khởi cống hiến sức mình làm giàu cho quê hương để xứng đáng với những người anh hùng đã không kể xương máu hy sinh vì tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng huy hoàng của cuộc Đồng Khởi 1960 xứng danh 8 chữ vàng “Anh hùng Đồng Khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”.

Phong trào Đồng Khởi là niềm tự hào của người dân Bến Tre. Là thế hệ kế thừa, chúng ta cần phát huy những truyền thống hào hùng của cha ông đi trước để ngọn đuốc Đồng Khởi vẫn luôn chói sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước./.

Bảo Trâm

DU LỊCH THẠNH PHÚ TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

2019-12-23 07:54:36

Cách thành phố Bến Tre khoảng 50km, Thạnh Phú là huyện giáp biển của tỉnh Bến Tre. Nếu đi thêm 20 km từ Trung tâm huyện sẽ đến Cồn Bửng. Nơi đây không chỉ có những giá trị truyền thống về mặt lịch sử - văn hóa, thiên nhiên mang đậm vẻ đẹp hoang sơ mà còn có những làng nghề thủ công truyền thống, con người đôn hậu, tất cả đã tạo nên cho Thạnh Phú những tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch.

Xác định được tiềm năng và thế mạnh của Thạnh Phú trong việc phát triển du lịch, huyện đang kêu gọi đầu tư, tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch trên địa bàn. Trong thời gian vừa qua, Thạnh phú đã đẩy mạnh phát triển du lịch, đề ra các giải pháp phát triển du lịch đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực  thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sản phẩm du lịch của huyện ngày càng được đầu tư phát triển, chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cao, đáp ứng thị hiếu của du khách như: du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch nghiên cứu văn hóa - lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề,… Ngoài ra Thạnh Phú có hệ sinh thái biển vô cùng hấp dẫn với các loại hải sản tươi sống, tạo sức hấp dẫn riêng cho du lịch của huyện cũng như của tỉnh. Cơ sở vật chất - kỹ thuật hiện đang phát triển về chất lượng và số lượng , cơ sở lưu trú được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu của du khách; tính đến thời điểm tháng 12/2018 đã có 06 cơ sở lưu trú trên 88 phòng phục vụ du khách, Cồn Bửng hiện có 13 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống.

du lich thanh phu 1

Du lịch biển Cồn Bững - Thạnh Phú (Ảnh: P.VHTT)

Trên địa bàn huyện Thạnh Phú hiện đang có nhiều dự án được đầu tư với số vốn lên đến hàng trăm tỉ đồng. Dự án bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị Di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải với tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng, ở giai đoạn I hơn 80 tỉ đồng và hiện nay đang tiến hành giai đoạn II. Tôn tạo Bia di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam trên địa bàn xã Thạnh Phong được đầu tư 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện đã nâng cấp trải nhựa Quốc lộ 57 đoạn từ  Cầu Ván (xã Giao Thạnh) đến ngã ba Cồn Chim (xã Thạnh Phong), đưa vào sử dụng đường từ Nghĩa trang Liệt sĩ Hồ Cỏ đến Cồn Bửng (xã Thạnh Hải), thông xe Cầu Ván nối liền các xã cánh trên của huyện với ba xã ven biển, đáp ứng được nguyện vọng của người dân địa phương và du khách khi đến tham quan tại biển Cồn Bửng.

Tuy nhiên, du lịch Thạnh Phú cũng gặp nhiều thách thức, khó khăn và hạn chế lớn. Tính đến thời điểm này, huyện chưa có các cơ sở vui chơi, giải trí đáp ứng nhu cầu của du khách. Kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Các sản phẩm du lịch chưa đa dạng, hấp dẫn và bị trùng lắp. Hoạt động du lịch Cồn Bửng chỉ tập trung tại ven biển và đất liền, không gian biển chưa khai thác đúng với tiềm năng hiện có. Các cơ sở lưu trú phần lớn có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu cao của du khách. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay. Tiến độ triển khai các dự án còn chậm, kết cấu hạ tầng còn kém do thiếu vốn đầu tư, …

du lich thanh phu

Lễ hội Nghinh Ông tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Ảnh: P.VHTT)

Vì vậy, huyện cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư phát triển, xây dựng sản phẩm du lịch, tạo ra nét đặc thù riêng để không bị trùng lắp nơi khác, khai thác tốt các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc tạo nên sản phẩm khác biệt qua các kỳ lễ hội: Lễ hội Nghinh Ông, viếng Miếu Bà Chúa Xứ…

 Liên kết với người dân địa phương để phát triển, hướng đến sự đồng thuận, nâng cao nhận thức về du lịch, giải quyết việc làm cho người dân, xây dựng hình ảnh người dân Bến Tre luôn thân thiện, hiếu khách là ưu điểm để hướng đến sự quay lại của du khách. Đồng thời giáo dục môi trường cho người dân địa phương, bảo vệ tài nguyên biển trong tình hình biến đổi khí hậu có tác động đến du lịch tại địa phương.

Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch biển, khai thác tốt không gian giữa đất liền và biển. Kêu gọi thu hút đầu tư, có chính sách khuyến khích thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng gần biển để phục vụ nhu cầu của khách du lịch cũng như kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Thực hiện tốt công tác quảng bá, xúc tiến thông qua ứng dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khai thác bản sắc văn hóa địa phương trong việc quảng bá hình ảnh đất và người Bến Tre.

Tăng cường liên kết hợp tác du lịch với các địa phương lân cận tạo ra tuyến tour liên huyện như: Chợ Lách - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú, Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Thạnh  Phú, tour du lịch văn hóa - tâm linh trên địa bàn huyện …hoặc liên kết tour với các trỉnh lân cận: Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long,…Trong đó, xây dựng mỗi địa phương có sản phẩm du lịch đặc thù để không bị trùng lắp và nhàm chán.

Thạnh Phú là huyện đang có những tiềm năng nổi trội về du lịch. Nếu biết cách phát triển và sự đầu tư đúng đắn theo hướng bền vững thì Thạnh Phú sẽ là điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch mỗi lần đặt chân đến Bến Tre./.

Bảo Trâm

BẾN TRE: HẤP DẪN DU LỊCH XUÂN CANH TÝ 2020

2019-12-23 07:50:25

Trong những ngày này, không khí đón xuân đang tràn ngập khắp cả nước, mọi người đang bắt đầu tất bật chuẩn bị cho một năm Canh Tý 2020 thật sung túc, ấm cúng và đầy ý nghĩa. Buổi sáng sớm, thời tiết tại Bến Tre cũng bắt đầu se lạnh nhưng lại ấm dần về trưa và không khí mát mẻ đã góp phần làm nên một Xứ Dừa vô cùng hiền hòa, trong trẻo vào những ngày đầu năm mới.

Để chuẩn bị cho các hoạt động phục vụ du khách vui xuân Canh Tý, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã tiến hành khảo sát, tiếp cận các điểm du lịch, công ty lữ hành,…tại tỉnh Bến Tre. Qua tìm hiểu, các điểm du lịch luôn có sự chuẩn bị chu đáo trong các dịch vụ đang kinh doanh: lưu trú, ăn uống, tổ chức trò chơi dân gian,…; không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư, thiết kế, sáng tạo các cảnh quan rất đẹp mắt nhưng vẫn mang đậm hồn quê tạị các điểm du lịch nổi tiếng như: Lan Vương, Phú An Khang, Hạ Thảo, Xóm Dừa Nước,…

xuan canh ty 2020 1

Du khách tham quan homestay Xóm Dừa Nước. Ảnh: Tường Vi

Đặc biệt, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Bến Tre (Bảo Duyên, Cồn Phụng, C2T, Mekong Stay, Nam Bộ, Nam Mekong, TTC,…) cũng đã chuẩn bị nhiều chương trình tour du lịch vô cùng đa dạng, hấp dẫn cho du khách thỏa sức vui xuân tại Xứ Dừa. Điển hình là các tour du lịch như: “Đón Tết cổ truyền nơi làng quê”, “Sắc vàng nơi vùng quê chợ Lách”, “Vui Tết Bến Tre”, “Tham quan làng hoa Cái Mơn”, “Xuôi miền sông nước”, “Huyền thoại sông Ba Lai”, “Khám phá chợ Dừa”, “Green tour Bến Tre”,…

Đến với các chương trình tour du lịch này, các du khách không chỉ có cơ hội khám phá trung tâm thành phố Bến Tre mà còn được xuôi về các huyện: Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm,…với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút, mang đậm văn hóa miệt vườn như: tham quan vườn dừa và thưởng thức đặc sản dừa dứa tại vườn; tham gia gói và nấu bánh tét, sên mứt dừa cùng người dân địa phương; tham quan làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, lò kẹo dừa và thưởng thức kẹo dừa nóng thơm lừng tại lò; tìm hiểu cách làm đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa; chèo xuồng len lỏi qua các con rạch nhỏ và ngắm nhìn những hàng dừa nước duyên dáng hai bên bờ; tham quan vườn hoa vạn thọ, vườn hoa cúc mâm xôi, vườn kiểng hình thú làm từ cây tắc và cây mai vàng; ăn trái cây, uống mật ong tại vườn và nghe đờn ca tài tử,…

xuan canh ty 2020

Du khách trải nghiệm xe điện tham quan điểm du lịch Phú An Khang.

Ảnh: Tường Vi

Qua tìm hiểu, các chương trình tour du lịch chào đón xuân Canh Tý 2020 có nhiều điểm mới lạ, đặc sắc hơn các năm trước; chương trình tour được các doanh nghiệp lữ hành thể hiện rõ ràng, cụ thể, đưa du khách đến tham quan tại nhiều điểm du lịch mới, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của du khách; chương trình tour cũng có chủ đề rõ ràng và các hoạt động đều bám sát vào chủ đề xuyên suốt hành trình; du khách được thưởng thức nhiều món đặc sản Xứ Dừa rất phong phú, mang nét đặc trưng của mỗi huyện: bánh xèo hến, cá lóc nướng trui, rau tập tàng luộc, cơm dừa, tép rang dừa,…Ngoài ra, giá cả cũng là vấn đề mà các du khách rất quan tâm, những chương trình tour trong năm mới này luôn có giá cả rất phải chăng vì đã có sự thống nhất và phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp lữ hành với các điểm du lịch, nhà hàng, phương tiện di chuyển,… xuyên suốt hành trình du lịch tại Xứ Dừa.

Xuân Canh Tý năm 2020, người lao động sẽ được nghỉ 07 ngày, từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 23/01/2020 đến hết ngày 29/01/2020); với khoảng thời gian này, các du khách sẽ có điều kiện du xuân cùng gia đình, bạn bè và người thân. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh qua việc tích cực quảng bá, xúc tiến du lịch, tuyên truyền thông tin về các sản phẩm, dịch vụ cho người dân địa phương và du khách trong, ngoài nước. Hãy chọn quê hương Xứ Dừa là nơi du xuân 2020 để trải nghiệm một mùa xuân vui tươi, ấm áp và an lành./.

Tường Vi

NHỮNG GÌ ĐỂ LẠI SAU LỄ HỘI DỪA BẾN TRE LẦN V NĂM 2019

2019-12-23 07:46:13

Bến Tre được mệnh danh là quê hương Xứ Dừa, có gần 200 ngàn hộ trồng dừa với diện tích hơn 72 ngàn hecta, chiếm gần 1/2 diện tích dừa của cả nước và chiếm trên 80% diện tích dừa của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tháng 11/2019 vừa qua, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 được diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trong chuỗi sự kiện của Lễ Hội mang tầm Quốc gia và là sự kiện quy mô nhất của Bến Tre.

Lễ hội Dừa Bến Tre đã trải qua 5 lần tổ chức thành công qua cách khoảng thời gian như: 1 năm, 2 năm, 3 năm rồi 4 năm (2009, 2010, 2012, 2015, 2019); hai lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh; Festival Dừa lần III năm 2012 đến nay được tổ chức với quy mô mang tầm quốc gia cùng những chủ đề khác nhau như: Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012 chủ đề “Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển”; Lễ hội Dừa Bến Tre lần IV năm 2015 chủ đề “Cây dừa Việt Nam hội nhập và phát triển” và Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019 lần nầy, với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”. So với các kỳ trước, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V được đúc kết kinh nghiệm từ nội dung chương trình đến hình thức được hoàn thiện hơn và có nhiều điểm nhấn mới hấp dẫn, đặc sắc góp phần rất lớn cho Bến Tre trong phát triển kinh tế, xã hội; đặc biệt là phát triển du lịch tỉnh nhà.

lhd 2019

Ngày hội Áo Bà Ba với 2000 phụ nữ tham gia cùng với cộng đồng quê hương Xứ Dừa hưởng ứng nét văn hóa đặc trưng miền Tây Nam bộ. ảnh TTXTDL

Những chương trình hoạt động rất phong phú được diễn ra như: Liên hoan ẩm thực Nam Bộ - Chương trình xúc tiến du lịch với 120 gian hàng; Hội chợ thương mại và đấu xảo, trưng bày các sản phẩm dừa với gần trên 600 gian hàng gian hàng; Phố đi bộ vui hội xứ Dừa và đường đèn, khu vực trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên đường phố; Ngày hội áo bà ba với 2000 người tham gia hòa cùng cộng đồng dân cư; Hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”; Các Hội thảo liên quan đến Cây Dừa; chương trình Liên hoan “Các món ăn từ nguyên liệu dừa”, chung kết cuộc thi “Người đẹp Xứ Dừa”, Liên hoan Bước nhảy đường phố, cuộc thi “Nông dân đua xuồng”, cuộc thi thời trang từ nguyên liệu Dừa; cuộc thi ảnh Photo Marathon; hoạt động Vui Hội Làng Dừa trên 900 ấp của 164 xã, phường trên toàn tỉnh;…

Với sự nhấn mạnh chủ đề: “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững” đã thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn du khách trong, ngoài nước cùng nhiều đại biểu, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và các nước trong cộng đồng Dừa Quốc tế.

 Ngày hội “Tôn vinh nét đẹp áo bà ba” đã diễn ra trong chuỗi hoạt động của lễ hội. Đây chính là ngày hội áo bà ba đầu tiên tại Việt Nam; Thật sự xúc động biết bao khi nhìn thấy hình ảnh chiếc áo bà ba kết hợp với khăn rằn của 2.000 người tham gia đã tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, một khí chất Đồng Khởi mới ngày nay nhằm noi theo sự oai hùng của đội quân tóc dài năm xưa trong cuộc Đồng Khởi ngày 17/1/1960.

Một ấn tượng tại cuộc thi “Người đẹp Xứ Dừa năm 2019”, Ban tổ chức cũng đã quyết định bỏ phần thi áo tắm mà thay vào đó là phần thi mặc trang phục áo bà ba; đây là sự thay đổi đặc biệt của các cuộc thi người đẹp. Các đơn vị dự thi “Liên hoan các món ăn từ Dừa năm 2019” cũng đều mặc áo bà; các du khách cũng tích cực hưởng ứng mặc áo bà trong các ngày diễn ra lễ hội,…Điều này cho thấy, vẻ đẹp của chiếc áo bà ba đã thật sự lan tỏa nét văn hóa cùng nét nổi bật của đất và người Bến Tre;

lhd 2019 1

Những người đẹp vào vòng chung kết Hội thi Người đạp Xứ Dừa(Ảnh: TTXTDL)

- Phố đi bộ Vui hội Xứ Dừa cũng là một trong những nét đặc sắc hấp dẫn của lễ hội Dừa năm nay, được trang trí, chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ. Đúng với tên gọi “Vui hội Xứ Dừa”, phố đi bộ đã thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh; những hoạt động hai bên phố đi bộ vô cùng đặc sắc, hấp dẫn như: trình diễn nghề làm bánh tráng, bánh phồng, bánh dừa, gian hàng viết thư pháp, đọc sách, trưng bày các nhạc cụ từ dừa, biểu diễn nghệ thuật (đờn ca tài tử, hát sắc bùa,...), triển lãm ảnh đẹp du lịch, vẽ tranh trên gáo dừa, làm thủ công mỹ nghệ từ dừa,…Ai ai đến với Lễ hội đều ấn tượng phố đi bộ này vì có nhiều hoạt động cộng đồng thiết thực, bổ ích;

lhd 2019 2

Lễ Cắt băng khai mạc chương trình Du lịch và Liên hoan ẩm thực trong chuỗi hoạt động của Lễ Hội Dừa lần V năm 2019, ảnh TTXTDL

“Lễ hội Dừa còn nhằm để tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, mang lại lợi ích thật sự, thúc đẩy liên kết, góp phần tăng chuỗi giá trị cây dừa của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay”; “Lễ hội đã đạt được mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre, tạo cơ hội để nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường ổn định. Qua đó, phát huy giá trị văn hóa của dừa trong đời sống, giữ gìn các giá trị truyền thống, nhân văn, khai thác các tiềm năng văn hóa của dừa để phát triển kinh tế du lịch…” Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh ngay buổi Bế mạc Lễ hội./.

Lê Luông

NỒNG NÀN HƯƠNG VỊ LẨU MẮM QUÊ TÔI

2019-11-07 02:57:45

“Con cá làm ra con mắm

Tình nghĩa vợ chồng thương lắm em ơi…”

                                                                                              Ca dao

Câu ca dao ấy đã đi vào cuộc sống dân dã, bình dị và là câu nói quen thuộc của biết bao thế hệ con người miền Tây quê tôi. Không biết con mắm đã có từ bao giờ, có lẽ từ cái thời khai thiên lập địa, từ lúc khai hoang mở đất mà vùng đất miền Tây Nam Bộ này đã được mệnh danh là “trên lúa dưới cá”.

lau mam

Món lẩu mắm của Bến Tre, miền Tây quê tôi. (Ảnh: Tường Vi)

Từ con mắm, bà con miền Tây đã chế biến ra biết bao món ăn đậm đà, đặc sắc như: mắm kho, mắm chưng,… nhưng lẩu mắm vẫn là món ăn đặc trưng nhất bởi hương vị nồng nàn khó cưỡng. Miền Tây sông nước vốn được thiên nhiên ưu ái với khí hậu trong lành, sông ngòi kênh rạch nặng trĩu phù sa nên nguồn cá tôm luôn dồi dào. Đặc biệt, vào những mùa nước nổi, lượng cá, tôm, cua ở đây nhiều vô kể nên người dân đã lấy cá đem đi phơi khô hoặc ủ làm mắm để ăn dần. Từ xa, hương thơm quyến rũ của lẩu mắm đã làm tôi ngất ngây mà với những ai chưa từng ăn món này thì có lẽ sẽ rất dè chừng nhưng nếu được một lần nếm thử thì chắn chắn sẽ muốn ăn mãi không thôi.

Lẩu mắm miền Tây là một món ăn có sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu tùy theo sở thích của người ăn từ cá, tôm, mực, thịt, lươn,…đến vô vàng các loại rau dân dã ăn kèm như: bông súng, rau nhút, hẹ, rau muống, rau tai tượng, bông điên điển, giá, bắp chuối, bông so đũa,…Thế nên, món ăn này còn được mệnh danh là “món lẩu chiều người ăn” và tạo nên một nét đặc trưng trong ẩm thực của vùng sông nước Nam Bộ. Linh hồn của món lẩu mắm chính là nồi nước dùng, đầu tiên chúng ta phải chọn được loại mắm là mắm cá linh hoặc cá sặc. Sau đó, đem con mắm đi nấu cho thật rã ra rồi lọc bỏ phần xương; kế tiếp chúng ta phi thơm sả, hành tím rồi cho nước dừa vào nấu sôi và cho hết phần nước thịt mắm đã lọc xương vào; lúc này chúng ta có thể thêm vào nồi nước dùng các món ăn kèm như: cà tím, nấm rơm, lá me non, khổ qua, …và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn để hương vị thật đậm đà. Khi nồi lẩu mắm bắt đầu sôi bùng lên, chúng ta có thể cho các loại thịt, cá, tôm, mực,…vào nồi cho chính; khi ăn, các loại rau ăn mà chúng ta thích sẽ đưa dần vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún.

Trong những ngày mưa, được quay quần bên gia đình cùng với một nồi lẩu mắm thì thật là tuyệt vời, hương thơm ngào ngạt từ nồi lẩu bên không khí ấm cúng đậm tình quê sẽ khiến bao thực khách say lòng và không cưỡng lại được theo câu dân gian mà ông bà ta thường nói:

“Miếng rau đau miếng mắm

Miếng mắm lắm miếng cơm”./.

Tường Vi

Triển khai hoạt động Liên hoan Ẩm thực - Chương trình Xúc tiến Du lịch Lễ Hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019

2019-11-06 14:20:28

Giai đoạn nầy là lúc khẩn trương triển khai khu vực hoạt động Liên hoan ẩm thực Nam bộ và Chương trình Xúc tiến Du lịch trong chuỗi hoạt động của Lễ Hội Dừa lần V năm 2019. Hôm qua, 04/11/2019, đơn vị thi công đã bắt tay dàn dựng gian hàng cho khu vực với hơn 100 gian hàng cho hai hoạt động nêu trên. Hoạt động sẽ được khai mạc vào 08g ngày 14/11/2019 và diễn ra đến hết ngày 20/11/2019

xuc-tien-du-lich-le-hoi-dua-ben-tre-lan-V-2019-1.jpg

Triển khai dàn dựng nhà bạt cho gian hàng ẩm thực, ảnh LL

 

Chương trình Liên hoan ẩm thực được gần 50 đơn vị trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia với nhiều món ăn đặc trưng của từng vùng, miền; đặc biệt là những món ăn Nam bộ, trong đó những món ăn về Dừa là chủ yếu. Chương trình Xúc tiến Du lịch tại sự kiện Lễ Hội Dừa lần nầy có sự tham gia của các Trung Tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch trong cụm phái Đông, cụm phía Tây ĐBSCL và các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung và miền Bắc như: Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Long An, Huyện Cái Răng (Cần Thơ), Tây Ninh, Đồng Nai, TP Huế, Vĩnh Phúc, Hãng hàng không Vietjetair ... và 20 công ty lữ hành du lịch, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh tham gia xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch từng địa phương đến Du khách gần xa về tham dự Lễ Hội Dừa lần V năm 2019 tại Bến Tre.

xuc-tien-du-lich-le-hoi-dua-ben-tre-lan-V-2019-2.jpg

Chương trình của Liên hoan Ẩm thực và Xúc tiến Du lịch, ảnh LL.

 

Trong dịp Lễ hội lần nầy, du khách sẽ được các công ty Du lịch Bến Tre phục vụ quí khách thưởng lãm các hoạt động tại Lễ hội Dừa và tham quan, trải nghiệm các tuyến điểm du lịch và các sản phẩm du lịch đặc thù của du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa". Du khách sẽ có dịp thưởng thức nhiều món ăn, thức uống từ dừa và giao lưu tìm hiểu du lịch của các tỉnh, thành bạn trên cả nước để chọn chương trình tham quan trong thời gian sắp tới, đặc biệt là chương trình đón xuân 2020 sắp đến. Cũng trong dịp nầy Du khách được Hãng hàng không Vietjetair có nhiều phần quà ưu đãi đến đại biểu và quí khách khi đến chương trình Xúc tiến Du lịch.

xuc-tien-du-lich-le-hoi-dua-ben-tre-lan-V-2019-3.jpg

Chương trình Lễ Hội Dừa lần V năm 2019. ảnh LL

Những hoạt động liên quan trong chuỗi hoạt động Lễ Hội dừa cần quan tâm như: Lễ khai mạc và bế mạc của Lễ Hội Dừa lúc 20g ngày 16 và 20/11/2019; Trực tiếp bóng đá world cup 2022 giữa Việt Nam - UAE ngày 14/11 và Việt Nam - Thái Lan ngày 19/11/2019 với màn ảnh rộng tại sân khấu chính ; Hội chợ Thương mại từ 14-20/2019 tại quảng trường TTVH thành phố Bến Tre; Phố đi bộ vui hội xứ Dừa và đường đèn khu vực trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa nghệ thực trên phố đi bộ (đoạn đường Đại lộ Đồng Khởi, sau tượng đài Đồng Khởi đến vòng xoay An Hội) từ 16 - 20/11/2019; Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật sau lễ khai Mạc, Lễ hội mặt áo bà ba với sự tham gia của 2000 người; Chương trình đi bộ chủ đề "Vì Bến Tre tôi yêu" với 5.000 người tham gia nhằm hưởng ứng môi trường khôing rác thải nhựa; Liên hoan bước nhảy đường phố; Hội thi các món ăn từ dừa (Trên 200 món); Hội thi Nông dân đua xuồng tại Hồ Trúc Giang vào lúc 14g ngày 17/11/2019; Chung kết cuộc thi người đẹp Xứ Dừa mở rộng lúc 20g ngày 17/11/2019; Liên hoan biểu diễn thời trang Dừa lúc 16g ngày 18/11/2019. Đặc biệt Lễ Hội Dừa lần nầy khác biệt các lần trước là có tổ chức Các hoạt động "Vui hội làng Dừa" tại các địa phương trên toàn tỉnh từ 14-20/11/2019.

                                                                                     Lê Luông

Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các điểm du lịch di tích lịch sử - văn hóa tại Bến Tre

2019-11-01 04:05:02

Trong hai ngày 28 và 29 tháng 10 vừa qua, Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bến Tre đã đến tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, Bình Đại và Thạnh Phú. Chuyến tham quan lần này nhằm giao lưu, gặp gỡ, chia sẽ kinh nghiệm, học hỏi, gắn kết giữa các địa phương và các thành viên.Đây là dịp để du lịch tỉnh giới thiệu các điểm du lịch mới, trao đổi thêm về tiềm năng và thế mạnh của du lịch Bến Tre.

Đoàn đã đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động tại các điểm du lịch như: đi tàu tham quan Cồn Chày Mười (xã Thới Thuận - Bình Đại), trải nghiệm bắt cua tại homestay Cồn Bà Tư (xã Thới Thuận - Bình Đại), tham quan homestay Út Trinh (xã Tam Hiệp - Bình Đại), Chùa Vạn Phước, Di tích Đồng Khởi Bến Tre (Định Thủy - Mỏ Cày Nam), viếng và tham quan Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển (xã Thạnh Phong - Thạnh Phú ), Lăng Ông Nam Hải, Tham quan nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền - Thạnh Phú)… Qua đó, Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẽ những thế mạnh, tiềm năng của du lịch xã Bình Đại, Thạnh Phú và Mỏ Cày Nam.

Dịp này, Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã chia sẽ các thông tin về Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019.

Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những phần quà trao tặng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại hai trường Trung học cơ sở Thạnh Phong và Trung học cơ sở Thạnh Hải. Tại buổi phát biểu, Ông Phan Bửu Toàn - Chủ tịch Chi hội, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn đã nhấn mạnh về nguồn nhân lực rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh nhà.

Sự thành công của chuyến đi lần này là một thử nghiệm để phát triển thêm các điểm du lịch mới nổi, giới thiệu những điểm du lịch của Bến Tre làm cơ sở cho các tuyến tour mới, đồng thời quảng bá các sản phẩm du lịch tại Bến Tre./.

Bảo Trâm

Chú thích ảnh:

image001

Đoàn tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. (Ảnh: TTXTDL)

image003

 Đoàn tham quan tại Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển xã Thạnh Phong - Thạnh Phú (Ảnh: TTXTDL)

image005

GỎI CỦ HŨ DỪA TÔM THỊT - TINH TÚY ẨM THỰC BẾN TRE

2019-09-25 08:50:38

Ắc hẳn mỗi ai trong chúng ta, khi xa quê cũng đều nhớ về nơi mình đã sinh ra với những kỷ niệm rất thân thương, trìu mến. Là một người con Xứ Dừa, dù có đi học hay đi làm xa đến mấy, tôi vẫn luôn nhớ về những món ăn nơi quê nhà, nhớ những bữa cơm đầm ấm bên gia đình (đó chính là hương vị quê hương).

Quê tôi, vùng đất Bến Tre yên bình, mộc mạc với những con người hiền hòa và chân chất. Mỗi khi nhắc đến Bến Tre, mọi người liền nghĩ đến cây dừa, điều này khiến tôi cảm thấy tự hào và vui sướng vô cùng. Cây dừa đã đồng hành cùng người dân quê hương tôi qua bao năm tháng, những món ăn từ dừa thì nhiều vô kể, từ những món ăn rất đỗi bình dị đến những món ăn có phần cao sang nhưng tất cả đều mang đậm hương vị Xứ Dừa Bến Tre.

GOI CU HU DUA TOM THIT (1).jpg

Nguyên liệu để làm món Gỏi củ hũ dừa tôm thịt. (Ảnh: Tường Vi)

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt là một món ăn đặc trưng của Xứ Dừa, là tinh túy trong ẩm thực của Bến Tre. Không chỉ riêng tôi mà người dân Bến Tre, ai ai cũng đều tự hào khi gỏi củ hũ dừa tôm thịt cùng với cơm hấp trong trái dừa đã vinh dự được bầu chọn là 2 món ngon trong top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011 - 2016) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings công nhận. Sở dĩ món ăn này bình dị vì cách làm vô cùng đơn giản nhưng cao sang vì củ hũ dừa vốn là phần non nhất trên đọt cây dừa, có màu trắng muốt cùng vị ngọt thanh mát và muốn lấy được củ hũ dừa thì chúng ta phải đốn hạ cả nguyên một cây dừa. Tuy nhiên, nói như thế không phải khai thác càng ngày càng hết dừa Bến Tre mà người dân nơi đây cũng trồng riêng để khai thác củ hũ dừa.

Món ăn này thường có tại các điểm du lịch, những nhà hàng, quán ăn sang trọng tại Bến Tre và thường được dùng vào dịp đãi khách, đãi tiệc. Nguyên liệu cho món gỏi củ hũ dừa tôm thịt gồm có: củ hũ dừa, tôm sú, thịt ba chỉ, rau răm, đậu phộng rang, hành tím phi, cà rốt, nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt. Đầu tiên, chúng ta phải xắt củ hũ dừa thành miếng dài nhỏ vừa ăn, sau đó đem ngâm trong nước lạnh có pha một ít nước cốt chanh để củ hũ dừa luôn giữ được màu trắng. Kế tiếp, chúng ta luộc chín tôm sú và thịt ba chỉ rồi đem tôm sú lột bỏ đầu, vỏ còn thịt ba chỉ xắt lát mỏng vừa phải và cà rốt thì đem xắt sợi nhỏ. Quan trọng nhất là lúc trộn gỏi, chúng ta phải pha một chén nước cốt chanh đường với vị chua ngọt đậm đà, sau đó trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp gồm: củ hũ dừa, tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt và rau răm sao cho gia vị thấm đều. Lúc trình bày, chúng ta để gỏi vào một chiếc dĩa, trên cùng rắc thêm đậu phộng rang, hành tím phi, món gỏi này nếu dùng kèm nước mắm tỏi ớt và bánh phồng tôm thì sẽ càng hấp dẫn hơn.

GOI CU HU DUA TOM THIT.jpg

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt được trình bày đẹp mắt. (Ảnh: Tường Vi)

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt không chỉ quyến rũ thực khách bởi hình thức trình bày bắt mắt, mang nhiều màu sắc, từ màu trắng của củ hũ dừa, màu đỏ của cà rốt đến màu xanh của rau răm mà hương vị lại còn rất đậm đà, dễ ăn và thanh mát. Đó cũng là lý do vì sao món ăn này thường xuất hiện trong thực đơn của các bữa tiệc như: đám cưới, đám giỗ, đám thôi nôi,…hay đơn giản là những buổi họp mặt, đãi khách tại miền sông nước Xứ Dừa này.

Một món ăn đã làm hấp dẫn thực khách ngay cái nhìn đầu tiên và khi thưởng thức thì lưu luyến mãi không thôi bởi vị chua ngọt trong từng miếng củ hũ dừa, sự giòn dai của tôm tươi, vị bùi béo của thịt ba chỉ kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của rau răm, hành tím phi, đậu phộng rang thì chỉ có thể là gỏi củ hũ dừa quê tôi. Bản thân tôi thật biết biết ơn nơi mình đã sinh ra, Xứ Dừa có biết bao món ăn ngon, biết bao cảnh sắc sông nước hữu tình, biết bao điều bình dị, gần gũi, thân thương khiến tôi càng thêm vấn vương và tự hào.

“Bến Tre đi dễ khó về

Khi đi lưu luyến khi về vấn vương”./.

Tường Vi

CỒN PHỤNG - VÙNG ĐẤT THANH BÌNH CỦA XỨ DỪA BẾN TRE

2019-09-20 04:07:42

Bến Tre duyên dáng mỹ miều

Hàm Luông gió lộng yêu kiều thướt tha

Sông Tiền trải rộng bao la

Đôi bờ sống vỗ bèo sa mạn thuyền…

Ca dao

Bến Tre là vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa quanh năm cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt trĩu nặng phù sa. Với những vườn cây ăn trái sum suê, những vườn dừa bạc ngàn xanh mát, Bến Tre đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến với loại hình du lịch sinh thái, miệt vườn sông nước mang đậm cái tình của bà con nơi đây.

Cồn Phụng, vùng đất thanh bình và hiền hòa chính là một trong những điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn của Bến Tre. Cồn Phụng là phần đất nổi lên giữa sông Tiền có diện tích trên 50.000ha, nằm trong quần thể tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) là khu du lịch quốc gia. Cồn Phụng thuộc ấp Tân Vinh, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Năm 2012, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã bình chọn Điểm du lịch Cồn Phụng là “Điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long” đến nay. Đây là một niềm tự hào rất lớn không chỉ của người dân tại vùng đất xanh - sạch - đẹp này mà còn niềm vui chung dành cho người dân Bến Tre.

DIEM DU LICH CON PHUNG.jpg

Nhà hàng thủy tạ rộng rãi, thoáng mát tại Cồn Phụng. (Ảnh: sưu tầm)

Đến với Cồn Phụng, du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm rất nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị. Từ những khúc gỗ dừa vô tri vô giác, các nghệ nhân đã sáng tạo để cho ra đời hàng trăm sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, bắt mắt và mang đậm giá trị nghệ thuật. Du khách không chỉ được giới thiệu, chiêm ngưỡng mà còn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Ngoài ra, Cồn Phụng còn được gọi là “Cồn Đạo Dừa” vì giai thoại gắn với giáo chủ Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam; Nơi đây có nhiều kiến trúc độc đáo vẫn còn lưu giữ như: sân Chín Rồng, tháp Hòa Bình, phòng truyền thống giới thiệu về đất và người Bến Tre,…

DIEM DU LICH CON PHUNG (1).jpg

Du khách đi cầu tre tại Điểm du lịch Cồn Phụng (ảnh XTDL)

Khung cảnh tại Cồn Phụng rất yên bình, nên thơ và còn gì tuyệt vời hơn khi du khách được trải nghiệm đi tàu trên sông, tản bộ trên đường làng rợp bóng dừa của huyện Châu Thành - Bến Tre; đi xe ngựa, uống trà mật ong, nghe đờn ca tài tử, đặc biệt được trải nghiệm xuồng, chèo len lỏi trong những con rạch nhỏ mà hai bên toàn là cây dừa nước và những cây bần đong đưa bông trắng đầy thơ mộng. Bất chợt nghe một câu hò của cô lái xuồng: “Hò ơ hớ ơ ơ…Tóc dài ai bỏ ngang vai. Phải người con gái, hò ơ ớ ơ…phải người con gái Mỏ Cày Bến Tre” sẽ khiến chúng ta như đã yêu cái mảnh đất Xứ Dừa này tự bao giờ. Ngoài ra, nếu muốn tự mình khám phá, du khách có thể thuê xe đạp chạy quanh các con đường làng mà hai bên là những hàng dừa xanh bóng mát, những vườn cây ăn trái trĩu quả hoặc ngồi trên những chiếc xe ngựa để ngắm cảnh đẹp Xứ Dừa. Người dân Cồn Phụng rất thân thiện, cởi mở, họ sẽ mời du khách thưởng thức trái cây, mật ong tại vườn, nghe đờn ca tài tử, tham quan các lò kẹo dừa và thưởng thức những viên kẹo còn nóng hổi mới ra lò.

Điểm du lịch Cồn Phụng đang ngày càng phát triển, các hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng đã mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng dịch vụ. Du khách sẽ cảm thấy rất thoải mái, hài lòng khi được ngồi trong một không gian ăn uống sân vườn, ven sông vừa thoáng mát lại vừa bình dị, gần gũi. Đặc biệt, ẩm thực tại đây thì vô cùng phong phú, các món ăn đều được chế biến từ nguyên liệu tươi sống sẵn có và mang vị miền Tây rất đặc trưng như: cá tai tượng chiên xù, xôi chiên phòng, lẩu mắm, đuông dừa chiên bơ, cháo gà ta thả vườn, cơm trái dừa và tép rang dừa,…

Cồn Phụng vốn là vùng đất thanh bình, được thiên nhiên ưu đãi; trên bước đường hội nhập và phát triển, Cồn Phụng sẽ luôn phát huy các lợi thế sẵn có để xứng đáng với danh hiệu: “Điểm du lịch tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long”.

Thông tin liên hệ:

Điểm du lịch Cồn Phụng

Địa chỉ: Ấp 10, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Điện thoại: (0275) 3822198 - Hotline: 0918267715

Tường Vi

TIỀM NĂNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA DU LỊCH TẠI CHÂU THÀNH - BẾN TRE

2019-09-20 04:03:51

Bến Tre là một trong 13 tỉnh châu thổ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xứ sở của những cây dừa. Đó cũng là lý do nơi này được mệnh danh là "Xứ sở Dừa Việt Nam" mang đặc trưng của sông nước miệt vườn Nam Bộ được hợp thành bởi ba dải cù lao: cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An Hóa. Là tỉnh có nhiều sông, rạch, Bến Tre có điều kiện thuận tiện để phát triển toàn diện về mặt nông nghiệp, công nghiệp nhưng công nghiệp không khói vẫn là bền vững.

Nói về du lịch, phải nhắc đến Châu Thành một huyện mang nhiều tiềm năng, đã và đang phát triển không ngừng. Châu Thành là cửa ngõ nằm ở phía Bắc tỉnh Bến Tre, cách thành phố Bến Tre 10km về hướng Nam, cách thành phố Mỹ Tho 7km về hướng Bắc. Nằm trên trục giao thông quan trọng cả đường bộ lẫn đường thủy, Châu Thành là điểm dừng chân lí tưởng cho các tuyến du lịch miền Tây hoặc các chương trình du lịch ngắn ngày. Đặc biệt là sau khi thông xe cầu Rạch Miễu và cầu Hàm Luông, khoảng cách từ trung tâm huyện đến các thành phố lớn không xa, thuận lợi cho các chương trình du lịch kết hợp tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trong cụm tiểu vùng phía Đông giữa Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Thuận lợi của huyện

Với lợi thế cảnh quan miệt vườn quanh năm xanh tốt, sông nước thiên nhiên hữu tình, cây trái ra hoa kết quả quanh năm với mùa nào trái ấy; cùng các cù lao trên sông ở Tân Thạch, Phú Túc, Tiên Thủy, Quới Sơn… Châu Thành có điều kiện rất tốt để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, mang đậm nét văn hóa của con người vùng đất Châu Thành - Bến Tre.

Hơn thế nữa, Châu Thành còn là nơi trồng dừa, loại cây trồng chủ lực, ngoài việc mang lại nguồn lợi to lớn cho kinh tế nó còn đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành du lịch. Các vườn dừa mẫu lớn là môi trường thích hợp cho các hoạt động du lịch sinh thái, góp phần hình thành các sản phẩm du lịch đặc sắc như tham quan vườn dừa, tát mương bắt cá,…hấp dẫn cả du khách nội địa lẫn khách quốc tế. Nền văn hóa của cư dân trong hệ sinh thái dừa còn là sản phẩm chính cho các loại hình du lịch chuyên đề về ẩm thực, văn hóa nông nghiệp, các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ làm từ dừa, quà lưu niệm,… đã góp phần đáp ứng các nhu cầu đa dạng của du khách trong du lịch mua sắm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cũng như tạo nên dấu ấn, nét đặc sắc riêng của du lịch Châu Thành là sông nước Miệt vườn.

TIEM NANG DU LICH CHAU THANH - BEN TRE (1).pngTIEM NANG DU LICH CHAU THANH - BEN TRE (2).jpg

Những nét đặc sản tiêu biểu của “xứ Dừa” Bến Tre (ảnh sưu tầm)

Các tuyến, điểm du lịch:

Với thế mạnh của tài nguyên du lịch tự nhiên, Châu Thành đã và đang khai thác các tuyến điểm du lịch nổi bật, thể hiện rõ nét đặc trưng của loại hình du lịch sông nước, phù hợp với mọi đối tượng du khách. Từ những năm 2000, một vài điểm dừng chân phục vụ du khách tự phát, đến nay đã có trên 40 điểm dừng chân đón khách và tham quan. Nổi bật nhất là Khu Du lịch Cồn Phụng, Cồn Quy, Forever Green Resort,…

TIEM NANG DU LICH CHAU THANH - BEN TRE.jpg

Điểm du lịch Cồn Phụng (Điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL) (ảnh sưu tầm)

Hoạt động du lịch chủ yếu diễn ra tại các điểm du lịch ven sông Tiền nên thuận lợi cho việc di chuyển bằng đường sông lẫn đường bộ với các phương tiện như xuồng máy, đò chèo, xe ngựa, tảng bộ đường làng. Các tuyến du lịch nội huyện kết hợp giữa các điểm du lịch sông nước và du lịch văn hóa dọc theo các xã ven sông Tiền: Quới Sơn, Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Phú Đức, Tân Phú, Tiên Long và Tiên Thuỷ.

Các tuyến du lịch liên huyện chủ đạo như: Châu Thành - thành phố Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri - Bình Đại, Châu Thành - Chợ Lách - Mỏ Cày - Thạnh Phú... (Gồm 5 tuyết chính).

Các tuyến du lịch đường sông như: tuyến cồn Tứ Linh: Long - Lân - Quy - Phụng, địa điểm chính là khu vực Châu Thành, trên sông Hàm Luông, sông Ba Lai; tuyến đường sông từ Thành phố Hồ Chí Minh - Bến Tre - Vĩnh Long - An Giang, nếu khai thác tốt tuyến này thì có thể kéo dài tới Phnôm Pênh, Siêm Riệp, Pắc Sế, Viêng Chăn, Luang Prabang...

Nhìn chung, các tuyến du lịch khá đa dạng, đáp ứng các nhu cầu tham quan, giải trí, tìm hiểu văn hóa, thưởng thức đặc sản địa phương, mua sắm hàng lưu niệm của du khách. Trong đó, loại hình du lịch sinh thái, tham quan miệt vườn sông nước ven sông Tiền vẫn giữ vai trò quan trọng trên các tuyến du lịch, bởi Châu Thành là nơi xuất phát điểm cho Du lịch Bến Tre.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, hoạt động du lịch nơi đây vẫn còn nhiều hạn chế, chưa khai thác hết tiềm năng cần có chiến lược phát triển du lịch bền vững cho huyện cửa ngõ của tỉnh.

Châu Thành là huyện có tiềm năng phát triển mạnh ngành du lịch. Do đó, việc định hướng khai thác tài nguyên, hoàn chỉnh kế hoạch phát triển du lịch của địa phương là vấn đề cấp bách, đồng thời định hướng thị trường sản phẩm với mục tiêu xác định thị trường khách du lịch đến với Châu Thành, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của từng nguồn khách. Là vùng đất đầy tiềm năng du lịch, tài nguyên phong phú, sản phẩm đa dạng, nhiều loại hình du lịch được khai thác. Việc tăng cường công tác xúc tiến quảng bá là điều cần thiết nhất mà huyện cần quan tâm./.

Phương Thy

Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam, Tiềm năng và Cơ hội Du lịch

2019-09-20 04:01:40

Tỉnh Bến Tre hình thành từ ba dải cù lao; hiện có 9 đơn vị hành chính, 01 thành phố và 08 huyện gồm Thành phố Bến Tre, huyện Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Trong đó 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang có tiềm năng phát triển du lịch theo hướng bền vững, sẽ là nòng cốt cho việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh.

Trước 2008, huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam được gọi chung là Mỏ Cày, đến ngày 9 tháng 2 năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị Định số 08/NĐ-CP tách huyện Mỏ Cày thành hai huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam. Đồng thời tiếp nhận xã Hưng Khánh Trung A,  Phú Mỹ của huyện Chợ Lách sát nhập vào huyện Mỏ Cày Bắc. Mỏ Cày trước đây

Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam là huyện trung tâm của các tuyến liên tỉnh từ thành phố Bến Tre sang Mỏ Cày Bắc - Chợ Lách và đi thành phố Vĩnh Long; từ thành phố Bến Tre qua Mỏ Cày Nam và đi trà Vinh thành phố Trà Vinh. Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam là trung tâm điểm của các tuyến nội tỉnh như thành phố Bến Tre đến Chợ Lách và huyện Thạnh Phú mà 4 địa phương đã liên kết phát triển du lịch vời chủ đề “Liên kết phát triển du lịch Cù Lao Minh”. Là huyện trung tâm điểm và cũng là nơi có sản phẩm đặc trưng của Dừa, nhất là Chợ Nổi Dừa và Làng nghề khai thác Dừa dọc sông Thơm.

Theo đường bộ từ Thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông đến trung tâm huyện Mỏ Cày Bắc khoảng 18km, nơi đây có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và đa dạng về loại hình, đang đưa vào mở rộng  và khai thác như: Khu di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (xã Tân Phú Tây), Di tích Đình Tân Ngãi (tín ngưỡng dân gian và lịch sử cách mạng  xã Thạnh Ngãi), Du lịch sinh thái tham quan vườn dừa, Cơ sở Chế biến và Thu mua Dừa Vàm Nước Trong, làng nghề hoa kiểng ấp Phú Thuận, vườn bưởi Tám Phấn... thu hút du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu. Huyện Mỏ Cày Bắc đang xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái tuyến liên kết cụm điểm trong huyện gồm Tân Thành Bình - Thạnh Ngãi - Phú Mỹ và mở rộng thêm 02 xã Thanh Tân - Tân Phú Tây. Mục tiêu lộ trình từ nay đến năm 2020 xây dựng hình thành các tuyến trên địa bàn 3 xã với một số sản phẩm như khu nghỉ dưỡng, trạm dừng chân, điểm tham quan (vui chơi, mua sắm, ẩm thực,...), nơi trải nghiệm du lịch cộng đồng gắn với loại hình du lịch homestay.

DU LICH MCB-MCN.jpg

Khu di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (ảnh sưu tầm)

Từ thành phố Bến Tre theo tuyến quốc lộ 60 khoảng 20km đến huyện Mỏ Cày Nam có các điểm tham quan về nguồn như: Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi kết nối với Đình Rắn (xã Định Thủy), Di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh (xã Minh Đức) - là nơi mà Cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sống, dạy học và bốc thuốc. Các điểm tham quan làng nghề truyền thống như: Làng nghề khai thác dừa xã An Thạnh, Cơ sở  dệt chiếu cói (xã Thành Thới B), Cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng, Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa (thị trấn Mỏ Cày Nam), ẩm thực miệt vườn… Các điểm du lịch này đang phát triển tốt theo hướng bền vững, các công ty lữ hàng kết hợp, mở rộng để khai thác giá trị của các sản phẩm du lịch trên.

DU LICH MCB-MCN (1).jpg

Di tích Đồng Khởi tại xã Định Thủy huyện Mỏ Cày Nam (ảnh XTDL)

Ngoài đường bộ, du lịch tại 2 huyện còn có thể đi tàu từ sông Hàm Luông qua Vàm Nước Trong đến sông Thơm, tận hưởng không khí mát mẻ với những rặng dừa xanh ngát, tìm hiểu đời sống của người dân nơi đây rất  gần gũi và thân thiện, luôn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, miệt vườn trù phú, phát triển theo hướng bền vững gắn với du lịch cộng đồng, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao, các tuyến đường quốc lộ đang được nâng cấp xây dựng, Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và Cầu Mỏ Cày (Huyện Mỏ Cày Nam) đang được xây mới khang trang, mở rộng hơn, thuận lợi cho các tuyến đường từ  Bến Tre đi Trà Vinh hoặc tuyến thành phố Bến Tre đi các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú. Các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn được đầu tư trang thiết bị vật chất kĩ thuật hiện đại, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao. Các điểm du lịch, khu du lịch đang được khai thác mang đặc thù riêng tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của hai huyện, xây dựng nơi đây thành điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn.

Hiện nay, du lịch homestay của hai huyện đang ngày một phát triển. Đây là sản phẩm du lịch giàu tính chân thật và cảm xúc, thu hút rất đông du khách trong việc tìm hiểu đời sống văn hóa, sinh hoạt ở vùng sông nước miệt vườn ngày càng tăng, nhất là du khách quốc tế. Với cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người càng muốn gần gũi với thiên nhiên, khám phá trải nghiệm những vùng đất mới còn nguyên sơ của quê hương sông nước Xứ Đừa.

Tuy nhiên với những tài nguyên thiên nhiên đầy tiềm năng trong phát triển du lịch của huyện cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đến những giá trị về truyền thống, mang đậm tính hào hùng của Đội quân tóc dài trong Cuộc Đồng Khởi năm xưa. Kết hợp với tài nguyên thiên nhiên ban tặng để phát triển du lịch mang tính đặc thù, thỏa mãn nhu cầu du lịch ngày càng cao của con người, khai thác theo hướng có lợi để kêu gọi hợp tác đầu tư.

  Những năm gần đây du lịch làm đẹp và du lịch nghĩ dưỡng đang là thị hiếu của nhiều du khách quốc tế. Vì vậy cần đẩy mạnh tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, từ đó phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lắp với huyện khác trong tỉnh hoặc với các tỉnh trong vùng.

Với những  giá trị hiện có của huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang là tiềm năng, cơ hội cho sự phát triển của du lịch tỉnh nhà, đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư cho Du Lịch./.

Bảo Trâm

CÔNG TÁC XÚC TIẾN, KÊU GỌI ĐẦU TƯ CỦA DU LỊCH BẾN TRE SAU 2 NĂM GIAI ĐOẠN 2017 - 2019

2019-09-20 03:58:54

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều nước trên thế giới. Du lịch không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế, tạo việc làm, phát triển các ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng, mà c̣n thúc đẩy ḥa b́nh và giao lưu văn hóa. Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung đang từng ngày nỗ lực để phát huy các lợi thế nhằm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương và cả nước.

Trong 2 năm qua, giai đoạn 2017 - 2019, tỉnh Bến Tre đă đạt được nhiều bước tiến mới trong công tác quảng bá, xúc tiến h́nh ảnh đất và người Bến Tre cũng như kêu gọi các dự án đầu tư góp phần làm nên thương hiệu du lịch “Sinh thái Sông nước Xứ Dừa” ngày một vươn xa hơn, ngày càng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

XUC TIEN KEU GOI DAU TU DU LICH (1).jpg

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017 (Ảnh: TTXTDL)

Ngoài ra, Bến Tre luôn có nhiều ưu đăi cho các dự án đầu tư. Tại thành phố Bến Tre, nhà đầu tư sẽ được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản tối đa 3 năm, ưu đăi về thuế TNDN là 20%; tại địa bàn huyện Giồng Trôm, Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, các dự án sẽ được miễn tiền thuê đất 7 năm sau khi kết thúc thời gian xây dựng cơ bản, ưu đăi về thuế TNDN là 17% cho 10 năm đầu tiên, miễn 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo; tại địa bàn huyện Ba Tri, B́nh Đại, Thạnh Phú, các dự án sẽ được miễn tiền thuê đất 11 năm sau khi kết thúc thời gian xây dựng cơ bản, ưu đăi về thuế TNDN là 10% áp dụng cho 15 năm đầu, miễn 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Tuy nhiên, toàn bộ các dự án đầu tư phải có thời gian thuê đất tối đa là 50 năm và h́nh thức thuê là nhà đầu tư ứng trước tiền giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ hỗ trợ công tác đền bù giải tỏa, tiền ứng trước sẽ được trừ vào tiền thuê đất, nếu còn dư sẽ được cộng vào vốn đầu tư.

Kế hoạch kêu gọi đầu tư giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Bến Tre có 08 dự án du lịch với quy mô 20 - 1.000 ha gồm: Khu du lịch sinh thái ven sông Cổ Chiên; Điểm du lịch biển Cồn Hố; Điểm du lịch không gian văn hóa dừa, Khu du lịch Cồn Nhàn - Cồn Ngoài; Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển; Vùng du lịch 8 xă ven sông huyện Châu Thành; Du lịch sinh thái các xă Thanh Tân - Thạnh Ngăi - Phú Mỹ. Trong 2 năm qua, Bến Tre đă thu hút được rất nhiều nhà đầu tư đến tham quan và t́m hiểu nhưng tới thời điểm hiện tại 08 dự án trên vẫn chưa thành công trong việc kêu gọi đầu tư.

XUC TIEN KEU GOI DAU TU DU LICH.jpg

Bến Tre đă phối hợp với các doanh nghiệp cho ra nhiều ấn phẩm

phục vụ công tác quảng bá, giới thiệu du lịch (Ảnh: Tường Vi)

Từ tháng 7/2017 - 8/2019, tỉnh Bến Tre đă cấp chủ trương đầu tư cho 06 dự án thuộc lĩnh vực du lịch (toàn bộ đều là các nhà đầu tư trong nước) với tổng số vốn 54,5 tỷ đồng, gồm có: công ty TNHH Sài G̣n Tiền Giang (điểm du lịch Sài G̣n - B́nh Đại) vốn đầu tư 2.5 tỷ đồng; công ty TNHH du lịch con Tḥi Ḷi (khu nghỉ dưỡng Lý Cây Bông) vốn đầu tư 10 tỷ đồng; công ty TNHH du lịch con Tḥi Ḷi (khu nghỉ dưỡng Quao Retreat) vốn đầu tư 4 tỷ đồng; công ty TNHH MTV du lịch Đất Dừa (khu du lịch sinh thái Đất Dừa) vốn đầu tư 5 tỷ đồng; công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch - Du thuyền Xoài (du lịch sinh thái Ngôi Nhà Xoài ven sông) vốn đầu tư 30 tỷ đồng; công ty CP HK Tourism Viet Nam (du lịch sinh thái HK Tourism Châu Thành) vốn đầu tư 3 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước vẫn luôn được chú trọng. Giai đoạn 2017 - 2019, tổng mức đầu tư để phát triển du lịch của Bến Tre đă đạt được 102 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư theo các chương tŕnh mục tiêu là 68 tỷ đồng và vốn khác là 34 tỷ đồng. Đặc biệt, dự án đầu tư xây dựng Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch Cồn Bửng (xă Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) đă hoàn thành vào năm 2018. Ngoài ra, các dự án ngoài ngân sách vẫn đang được tỉnh tích cực triển khai.

Ngoài ra, để phát triển du lịch một cách toàn diện, Bến Tre đă tích cực trong phát triển doanh nghiệp bằng việc chú trọng chiêu sinh các dự án khởi nghiệp để tiến hành ươm tạo. Đến nay, Bến Tre đă thu hút được nhiều dự án đăng kư tham dự ươm tạo như: Bến Tre - hương sắc quê dừa; sống như người Bến Tre; sản phẩm lưu niệm từ lá dừa; gáo dừa Hồng Yến; du lịch về nhà Homestay; du lịch sinh thái đất dừa; thiên nhiên gọi mời; chợ nổi; homestay Cocoland.

Du lịch Bến Tre đă và đang ngày càng phát triển. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của các cấp lănh đạo, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch tại Bến Tre không ngừng được đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện đă tạo thuận lợi cho Bến Tre được giao thương thông thoáng với các tỉnh thành trong khu vực và cả nước. Bên cạnh đó, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đă thành lập, Trạm hướng dẫn thông tin Du lịch, Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Câu lạc bộ hướng dẫn viên,…cũng đă lần lượt ra đời cùng hỗ trợ công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu h́nh ảnh du lịch Bến Tre ngày một cải thiện và thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Đặc biệt, trong năm 2019, tỉnh Bến Tre đă ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng đă góp phần đáng kể trong việc kích thích phát triển và đa dạng hóa các loại h́nh du lịch của Bến Tre. Sau 2 năm, Chương tŕnh Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp đă tạo hiệu ứng tốt, tăng sức lan tỏa h́nh ảnh đất, nước, ẩm thực, văn hóa con người Bến Tre đến nhiều du khách trên thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng và là những thành quả đạt được sau nhiều nỗ lực chung của tỉnh Bến Tre trong việc phát triển du lịch cần được ghi nhận.

Tuy nhiên, Du lịch Bến Tre cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong thời gian qua v́ có một số dự án đă được phê duyệt nhưng trong quá tŕnh triển khai thực hiện c̣n chậm. Nguyên nhân từ những khó khăn này là do: quỹ đất ít, nhỏ, chi phí giải phóng mặt bằng khá cao, cơ sở hạ tầng đă được đầu tư nâng cấp nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư; một số dự án tỉnh kêu gọi đầu tư được xuất phát từ mong muốn của địa phương nhưng các dự án này không đáp ứng tính khả thi và khả năng sinh lời mà nhà đầu tư mong muốn. Đây là những kết quả sau 2 năm trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư của Bến Tre giai đoạn 2017 - 2019, hy vọng trong giai đoạn tiếp theo, Du lịch Bến Tre sẽ ngày càng phát triển vượt bậc và đạt được nhiều kết quả khả quan hơn nữa./.

Tường Vi

Bến Tre kích hoạt du lịch nông nghiệp hữu cơ

2019-09-20 03:54:08

Nông nghiệp hữu cơ là những phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. Hiện trên thị trường các sản phẩm nông sản sản xuất theo hướng hữu cơ đang được rất rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với việc tạo ra sản phẩm có giá trị, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đang tạo ra những cơ hội cho ngành du lịch nông nghiệp phát triển. Và đây cũng là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo, độc đáo và phù hợp với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần được quan tâm phát triển.

Bến Tre là một tỉnh thuần nông, nông nghiệp là ngành nghề mang lại thu nhập chính cho những người nông dân Xứ Dừa. Bên cạnh đó, phát triển du lịch Bến Tre cũng dựa trên tài nguyên nông nghiệp với các vườn cây ăn trái, trang trại miệt vườn, làng nghề truyền thống…góp phần tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có nhiều giá trị gia tăng, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống của vùng nông thôn.

Thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số  4573/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; cũng như Kết luận 359-KL/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn - Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nông dân và Hiệp hội Du lịch họp bàn và đi đến thống nhất xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

DU LICH NONG NGHIEP BEN TRE.jpg

Quang cảnh buổi họp của các ngành liên quan như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh và Hiệp hội Du lịch tỉnh

Nhiều công việc mà nhóm du lịch nông nghiệp liên ngành cần nhanh chóng xây dựng là các mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch và các mô hình phát triển du lịch - thủy sản. Theo kế hoạch, sau khi được các cấp lãnh đạo xét duyệt, đồng ý thì  từ đầu năm 2020, nhóm liên ngành sẽ khảo sát năm tuyến du lịch của tỉnh như: Tuyến du lịch sinh thái sông nước huyện Châu Thành; 03 xã Nam thành phố Bến Tre; tuyến Giồng Trôm - Ba Tri; tuyến Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú; Bến Tre - Chợ Lách và đang mở rộng du lịch biển và sinh thái ngập mặn huyện Bình Đại. Tùy thế mạnh các vùng, nhóm thực hiện các mô hình du lịch nông nghiệp hữu cơ sẽ chọn trên mỗi tuyến du lịch 02 vườn dừa, 02 vườn bưởi da xanh, 02 vườn cây giống, hoa kiểng kết hợp các mô hình hòn non bộ - cá cảnh, câu cá trong ao nuôi, tháo nước mương vườn bắt tôm, cá, mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa và dưới tán rừng…theo phương pháp nuôi trồng sạch, hữu cơ và bền vững.

DU LICH NONG NGHIEP BEN TRE (1).jpg

Mô hình dưa lưới sản xuất theo quy trình nông nghiệp công nghệ cao
tại Khu du lịch sinh thái vườn trái cây Phú An Khang - Tp. Bến Tre
(ảnh đơn vị cung cấp)

Mục tiêu thực hiện là xây dựng các mô hình du lịch đặc thù, độc đáo; tạo cho du khách có cảm nhận thân thiện với con người và nền nông nghiệp an toàn; khẳng định thương hiệu trái cây, sản vật nông nghiệp Bến Tre; tăng thu nhập cho đối tượng tham gia các mô hình. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên chú ý là cơ cấu “5 cây - 3 con” (Cây dừa, bưởi, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng - cây giống và con bò, con heo, con tôm biển); cũng như phối hợp xây dựng mô hình trên các trục du lịch chính, phát triển các hộ đã và đang kinh doanh du lịch có tiềm năng phát triển và từ các địa chỉ nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu của tỉnh như: Ông Hội - vua dừa ở Châu Bình, Giồng Trôm; Ông Quận - vua bưởi  tại Giao Long, Châu Thành; Chị Nga vua hoa kiểng ở Vĩnh Thành, Chợ Lách;  Ông Nghĩa vua chôm chôm tại Tân Phú, Châu Thành…. Ngoài ra, phối hợp và tập huấn cho các hộ nông dân kỷ thuật canh tác bưởi da xanh, dừa… theo hướng thực hành nông nghiệp (Vietgap, Globalgap, hữu cơ…), tỉa cành, tạo tán theo phương pháp khai tâm, màng phủ bằng thảm xơ dừa, bao trái, kỹ năng ủ phân hữu cơ, hệ thống tưới, thảo dược phòng trừ sâu bệnh, trồng xen, nuôi xen (cá lóc, thác lác, tôm càng xanh, ốc bươu, lươn, ếch…); giúp nông dân thành thạo trong giới thiệu, hướng dẫn và phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm…

Nói chung, tạo ra sản phẩm có giá trị trên thị trường, an toàn cho người sử dụng thì việc phát triển nông nghiệp hữu cơ còn góp phần thúc đẩy du lịch ở Bến Tre cũng như các tỉnh trong cụm du lịch phía Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều chuyên gia du lịch đã khẳng định, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả sẽ trở thành những điểm nhấn để khai thác du lịch. Và ngược lại, du lịch nông nghiệp sạch phát triển cũng sẽ góp phần tạo động lực cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ./.

Thanh Sơn

BẾN TRE LIÊN KẾT XÚC TIẾN DU LỊCH

2019-09-11 02:10:20

Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 15 (ITE HCMC) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TP.HCM) từ ngày 5 tháng 9 đến ngày 7 tháng 9 năm 2019. Hội chợ ITE HCMC là một sự kiện lớn, uy tín trong ngành Du lịch Việt Nam và quốc tế.

Tiếp nối thành công của những năm qua, ITE HCMC lần thứ 15 với chủ đề: “Cửa ngõ du lịch đến với Châu Á” đã thu hút 315 đơn vị triển lãm, 300 người mua, 40 báo chí quốc tế đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bhutan, Nga,…cùng với các doanh nghiệp của hơn 45 tỉnh thành trong cả nước.

BEN TRE LIEN KET DU LICH (1).jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - Hà Văn Siêu (đứng giữa)

ghé thăm gian hàng cụm du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long

(Ảnh: Tường Vi)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Vĩnh Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành Ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM nhấn mạnh: “Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM qua chặng đường 15 năm phát triển, không chỉ có ý nghĩa hợp tác du lịch mà còn mở ra những cơ hội cho con người của nhiều vùng miền đất nước khác nhau, hiểu nhau hơn, tôn trọng những giá trị truyền thống của đất nước bạn và quảng bá những giá trị truyền thống, văn hóa độc đáo của đất nước và địa phương mình, đó chính là nền tảng vững chắc cho tình đoàn kết, hữu nghị, phát triển, thịnh vượng và mang lại hòa bình cho toàn thế giới”.

Đến với hội chợ lần này, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã tham gia gian hàng liên kết cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề: “5 địa phương 1 điểm đến” nhằm để quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư và mở rộng thị trường cho du lịch Bến Tre nói riêng và cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã chuẩn bị hơn 1000 ấn phẩm của các điểm du lịch, các tour tuyến du lịch đặc sắc...cùng nhiều DVD giới thiệu những nét đẹp về đất và người Bến Tre. Đặc biệt, Trung tâm còn mang theo những đặc sản nổi tiếng của Bến Tre: đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa, bưởi da xanh, dừa xiêm xanh,…để quảng bá đến các du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, đồng hành cùng Bến Tre còn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp: khu du lịch Forever Green Resort, điểm du lịch Phú An Khang, Ben Tre Reverside Resort,…

BEN TRE LIEN KET DU LICH.jpg

Gian hàng cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long thu hút nhiều du khách (Ảnh: Tường Vi)

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội chợ ITE HCMC 2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã tham gia nhiều sự kiện quan trọng như: Các hội nghị, hội thảo của dIễn đàn kết nối Du lịch TP.HCM - Đồng bằng sông Cửu Long; chương trình lịch hẹn giữa người bán và người mua quốc tế; Diễn đàn Du lịch doanh nghiệp; Diễn đàn Khởi nghiệp Du lịch với tầm nhìn toàn cầu; lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Du lịch TP.HCM và hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways),…

Qua hội chợ ITE HCMC 2019, Bến Tre đã đạt được những bước tiến mới trong trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh. Thế nên, Ban tổ chức ITE HCMC 2019 đã trao tặng bằng khen cho gian hàng Bến Tre và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vì đã có những đóng góp thiệt thực làm nên thành công cho hội chợ lần này./.

Tường Vi

Trung tâm TTXTDL

nttvi.svhttdl@bentre.gov.vn

DĐ: 0339795211

HỌP BÁO DIỄN ĐÀN KẾT NỐI DU LỊCH TP.HỒ CHÍ MINH - ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

2019-08-19 01:55:14

Ngày 14/8/2019, cuộc họp báo về Thông cáo Báo chí chuẩn bị cho Diễn đàn kết nối Du lịch TP.Hồ Chí Minh(HCM) và 13 tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tại khách sạn Grand Sài Gòn - Tp.HCM với sự chủ trì của ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc sở Du lịch TP.HCM. Đến dự cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo sở VHTTDL, sở Du lịch của 13 tỉnh, thành ĐBSCL cùng các phóng viên Báo Đài Trung ương, TP.HCM và các địa phương để truyền thông nội dung cho sự kết nối du lịch trong diễn đàn sắp tới sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/9/2019.

hopbao   dbscl

Diễn đàn sẽ chính thức tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) theo sự chỉ đạo của UBND Tp.HCM giao sở Du lịch thành phố phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương Mại và Đầu tư thành phố, Tổng CTy Du lịch Sài Gòn, Cty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel và Sở VHTTDL, sở Du lịch các tỉnh ĐBSCL tổ chức Diễn đàn lần I năm 2019.

 

Đoàn chủ trì buổi họp báo thông cáo báo chí chuẩn bị cho Diễn đàn kết nối Du lịch TP.Hồ Chí Minh và ĐBSCL lần I na9m 2019. ảnh LL

Dự kiến Hội nghị sẽ có sự tham gia của 150 khách mời đến từ các cơ quan ngoại giao, các Hiệp hội nước ngoài, các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại buổi họp báo, các phóng viên của các thời báo đã đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh làm rõ các nội dung sẽ diễn ra trong chuỗi hoạt động của diễn đàn; Chủ trì buổi họp báo cũng đã làm rõ các nội dung sẽ diễn ra tại diễn đàn lần nầy như:

1- Triển lãm ảnh giới thiệu các tiềm năng đầu tư về hạ tầng văn hóa, thể thao và du lịch - giải trí, điểm đến, sản phẩm du lịch các địa phương;

2- Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hạ tầng văn hóa - thể thao; du lịch , giải trí Tp.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL nhằm giới thiệu thế mạnh và sự hấp dẫn của tài nguyên của địa phương để xúc tiến mời gọi đầu tư. Cung cấp những chính sách khuyến khích, thu hút và kêu gọi đầu tư; chia sẻ thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư chọn hạ tầng, điểm đến, sản phẩm du lịch của các địa phương. Kết nối các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực VHTTDL của các đại phương.

3- Hội thảo kết nối sản phẩm du lịch, quảng bá du lịch giữa Tp.HCM với các tỉnh, thành ĐBSCL để đánh giá thực trạng liên kết hợp tác phát triển du lịch và định hướng khai thác tài nguyên du lịch của các đại phương để hình thành các sản phẩm du lịch chung; đồng thời quảng bá, giới thiệu du lịch đến các thị trường trong nước và quốc tế.

4- Hội nghị cấp cao về liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL để trao đổi thống nhất quan điểm hợp tác, phát triển du lịch của cả vùng, chính sách kêu gọi đầu tư; thống nhất các nội dung kiên kết, hợp tác; tuyên bố chung về liên kết phát triển và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân Tp.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL.

Hội nghị quan trọng nầy với sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ VHTTDL; Bí thư Thành ủy TP.HCM; Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh cụm trưởng của hai cụm phiá Đông và Tây của ĐBSCL và Chủ tịch UBND TP.HCM. Đây là diễn đàn dự kiến sẽ diễn ra 2 năm một lần và xoay vòng các tỉnh, thành ĐBSCL đăng cai tổ chức./.

Lê Luông

PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỪ SÔNG RA BIỂN TẠI BẾN TRE

2019-08-15 04:49:21

Bến Tre là tỉnh cù lao, được hình thành từ 4 nhánh hạ lưu của dòng sông MêKông gồm các cửa sông: Cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên hình thành nên 3 dải cù lao (Minh, Bảo và An Hóa); với diện tích 2.322 km2; địa lý hành chính gồm 8 huyện và 1 thành phố, trong đó có 3 huyện ven biển (Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú) sở hữu 65 km bờ biển. Đây là biển phù sa từ chín cửa sông của hai nhánh (Sông Tiền và sông Hậu) được gọi là sông Cửu Long. Một vùng đất phù sa thiên nhiên ban tặng, sông ngòi chằng chịt kết hợp với những tài nguyên nhân văn cùng người dân hiền hòa - mến khách... đã hòa quyện, kết hợp nhau giúp cho du lịch từ sông ra biển tại Bến Tre có nhiều khởi sắc.

 

phat trien du lich tu song ra bien 1

Thực trạng

Bến Tre chạy dài theo chiều dòng sông Cửu Long gần 100 km từ hướng thượng nguồn đổ ra biển, mang hình rẽ quạt; có 3 vùng sinh thái (mặn, lợ và ngọt); chịu ảnh hưởng bởi hai mùa rõ rệt trong năm là mùa mưa và mùa nắng. Là tỉnh của vương quốc trái cây nên phù hợp với nhiều loại cây trồng và cung cấp trái cây quanh năm với mùa nào trái ấy; đặc biệt là dừa đã có mặt trên mảnh đất cù lao nầy và đi cùng người dân Bến Tre từ bao đời nay. Cây dừa không biết có từ bao giờ trên đất Bến Tre mà đến hôm nay lại mang danh quê hương Xứ Dừa! không ai biết và cứ truyền hỏi nhau theo lời thơ ngọt ngào, êm dịu và mông lung:

Dừa ơi dừa! Dừa bao nhiêu tuổi?

Mà lá tươi xanh mãi tới giờ?

Tôi nghe gió ngàn xưa đang gọi

Xào xạc lá dừa hay tiếng gươm khua...

Bài thơ "Dừa ơi" của nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết vào đầu năm 1966. Lúc bấy giờ nhà thơ cảm nhận....

Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ

Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ

Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió

Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?

Nội nói lúc nội còn con gái

Đã thấy bóng dừa mát rượi trước sân,...

Với hơn 70.000 ha diện tích dừa trên mảnh đất Bến Tre đã phủ một màu xanh của dừa khắp ba dải cù lao; chiếm gần 1/2 diện tích dừa cả nước đã cho thấy rằng rừng dừa Bến Tre là rừng dừa lớn nhất thế giới vì những nước có dừa vẫn không có ruộng dừa lớn như thế (Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ).

Kết hợp với sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Bến Tre không ngoại lệ là đặc thù chung của vùng sông nước; tuy nhiên với đặc thù riêng của quê hương Xứ Dừa gắn với sông nước là điều khác biệt. Do vậy du lịch "Từ Sông ra Biển" là nét mới của du lịch miền Tây Nam bộ mà miền Trung, miền Bắc không có. Bến Tre đang khai thác lợi thế nầy để phát triển du lịch đặc thù vùng ĐBSCL; đây là vốn có của Bến Tre mà ông cha đã gìn giữ, lưu truyền trên 300 năm để ngày nay nét văn hóa nầy, quang cảnh nầy đã trở thành cơ hội cho du lịch Bến Tre phát triển bền vững với thương hiệu Du lịch "Sinh thái Sông nước Xứ Dừa".

phat trien du lich tu song ra bien

Biển Cồn Bửng - Du khách trải nghiệm biển phù sa. ảnh LL

Bến Tre tuy không có núi đồi nhưng có sông có biển; bờ biển phù sa còn giữ nét nguyên sơ, với nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng từ nguồn nông sản, thủy sản, hải sản rất phong phú; nguồn tài nguyên nhân văn của người dân bản địa; những làng nghề truyền thống, những Lễ hội đặc trưng, những rặng dừa - rẩy dưa - ruộng muối - ao tôm, những vườn trái cây trĩu quả, đã đem lại sự thu hút du khách cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư khai thác du lịch trên mảnh đất nầy trong những năm gần đây. Cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên đã nối liền Bến Tre với các tỉnh trong vùng; những tiềm năng du lịch trong nét nguyên sơ đầy hấp dẫn, đây là cơ hội cho du lịch Bến Tre cất cánh. Tất cả còn đang chờ đón nhiều nhà đầu tư của các dự án lớn như: Điện gió, điện mặt trời, công trình lấn biển, khai thác du lịch trên mặt biển hoặc du lịch mạo hiểm trong rừng ngập mặn; Không gian Dừa; ..../.

Lê Luông

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI CỦA TỈNH

2019-08-15 04:34:28

Sáng ngày 09/8/2019, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi vừa có buổi làm việc tại Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL). Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. Nội dung buổi làm việc tập trung vào việc chuẩn bị cho công tác xây dựng chiến lược phát triển Du lịch của ngành VHTTDL đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong báo cáo một số việc thực hiện của nhiệm kỳ qua và định hướng phát triển ngành trong nhiệm kỳ tới; đồng thời xây dựng chiến lược phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 theo định hướng làm việc của Bí thư Phan Văn Mãi. Ngành đề xuất tỉnh tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt hơn gắn với việc thực hiện tốt Chỉ thị số 11 của Tỉnh ủy, phát huy các giá trị truyền thống để phát triển toàn diện con người Bến Tre để phát triển lĩnh vực du lịch, cần khai thác triệt các sản phẩm từ dừa để xây dựng thương hiệu du lịch “Sinh thái, sông nước xứ Dừa” và định hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm đặc thù của địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

 

 xd chien luoc phat trien du lich

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở VHTTDL.

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài chính,... đều xoáy sâu vào việc xem tài nguyên nông nghiệp góp phần cho phát triển du lịch rất tốt; phải xem du lịch song song cùng các ngành kinh tế khác của tỉnh, không nên đầu tư dàn trãi mà phải tập trung.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Lập đề nghị ngành VHTTDL tập trung cho du lịch và cần có sự tham mưu tích cực trong việc quy hoạch chiến lược mà trong đó phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa - xã hội, nền tảng của nông nghiệp, làm sao đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo nội dung chương trình hành động của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh giai đoạn đầu xây dựng tầm nhìn chiến lược của tỉnh rất quan trọng. Cần tương tác giữa chuyên gia với các sở ngành, địa phương để hình thành nên tầm nhìn, từ đó mới thảo luận sâu hơn về chiến lược. Bí thư yêu cầu tiếp tục đánh giá hiện trạng, định hướng mục tiêu, tầm nhìn, giải pháp cho các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình để xây dựng và phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa bản địa. Ông đề nghị xây dựng phát triển chú trọng việc "Đầu tư, sử dụng công và đầu tư công sử dụng tư để tạo nét mới trong phát triển kinh tế - xã hội./.

Tin, ảnh: Lê Luông

CHƯƠNG TRÌNH THỰC HIỆN VÀ THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA DU LỊCH BẾN TRE GIAI ĐOẠN 2010-2019

2019-08-13 12:32:54

Du lịch Bến Tre được sự lãnh chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; các hệ thống hạ tầng du lịch, cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng được đầu tư; song hành cùng các cầu Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên, cầu Hàm Luông đưa vào hoạt động liền mạch không còn là tỉnh lẻ, phải ngăn sông lụy phà như xưa. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch được thành lập, chương trình xúc tiến, quảng bá và giới thiệu hình ảnh du lịch Bến Tre ngày càng có nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Câu lạc bộ Hướng dẫn viên cũng ra đời đã tạo sân chơi hữu ích, tạo sự đoàn kết, gắn kết trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của các doanh nghiệp, các hướng dẫn viên;... góp phần cho du lịch có những thành quả nhất định trong thời gian qua từ 2011 đến nay.

PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE (1).jpg

Hoạt động xúc tiến du lịch tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội. ảnh LL

Công tác thông tin, quảng bá, giới thiệu xúc tiến hình ảnh đất, người Bến Tre trên các phương tiện thông tin đại chúng với trên 500 tin/bài được đăng tải; số lượng ấn phẩm xuất bản trên 50.000 ấn phẩm và phát hành 124.000 ấn phẩm của Trung tâm và các doanh nghiệp du lịch; Công tác tuyên truyền quảng bá trên mạng Internet qua các website như: UBND tỉnh; Sở VHTTDL; Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Tổng cục Du lịch; Trang thông tin điện tử Du lịch Bến Tre; trang web các tỉnh liên kết và thông qua các trang mạng xã hội hội như: Blogger (tiếng Việt và tiếng Anh), facebook và trên 20 diễn đàn về du lịch;

Sản xuất VCD Du lịch Xứ Dừa (10 tập); DVD Du lịch trên Xứ Dừa thời lượng 25 phút; Phim quảng bá “Du lịch Bến Tre - Tiềm năng và phát triển” thời lượng 7 phút. Ngoài ra nhiều phim phóng sự liên quan đến du lịch trong phát triển kinh tế đại phương. Gồm các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hoa.

Tổ chức 13 sự kiện về du lịch tại địa phương và 75 sự kiện, hoạt động, hội chợ, triển lãm về du lịch trong và ngoài nước như: Hội chợ du lịch Berlin (Đức); Hội chợ VITM Hanoi; Ngày hội Du lịch TP.HCM; Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM - ITE HCMC; Các kỳ festival tại các tỉnh bạn; các kỳ MDEC trong vùng ĐBSCL và các hoạt động khác của các tỉnh/thành trong cả nước; tổ chức trên 30 cuộc khảo sát để xây dựng, kết nối tour, tuyến, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Tổ chức thực hiện 02 dự án Khoa học và công nghệ gồm: "Nâng cao chất lượng điểm du lịch tỉnh Bến Tre", đã được nghiệm thu và nhân rộng; “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre” đang thực hiện.

PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE.jpg

Gần 40 lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch ngắn hạn được tổ chức cho các nhân sự phục vụ du khách trên địa bàn tỉnh Bến Tre và các tỉnh trong cụm liên kết như: Tập huấn nguồn nhân lực du lịch; tập huấn du lịch cộng đồng; lớp nâng cao kiến thức quản lý về du lịch; lớp sơ cấp nghiệp vụ bàn; tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên phương tiện thủy nội địa; phương tiện đường bộ (xe ngựa) và đờn ca tài tử; lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng Nhà hàng - Khách sạn; lớp tập huấn du lịch biển, …

Đồng hành cùng với các doanh nghiệp lữ hành thực hiện nhiều cuộc khảo sát xây dựng điểm du lịch, chương trình du lịch tại Bến Tre và liên tỉnh. Hiện tại, các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện 05 chương trình chính như sau:

+ Chương trình 1: TP.Bến Tre - Châu Thành, các xã ven sông Tiền.

Du thuyền trên sông Mekong qua cụm cù lao Long - Lân - Qui - Phụng, chèo xuồng trong rạch dừa nước, đi xe ngựa đường làng. Thưởng thức trái cây, trà mật ong, đờn ca tài tử, tham quan lò kẹo dừa, di tích Đạo Dừa tham quan vườn cây ăn trái.

+ Chương trình 2: Thành phố Bến Tre

Du thuyền trên sông Bến Tre, đi xe lam đường làng, chèo xuồng trên kênh rạch nhỏ. Tham quan lò gạch, cơ sở sơ chế trái dừa, lò kẹo dừa, hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa, làng nghề dệt chiếu.

+ Chương trình 3: TP.Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri (Du lịch về nguồn)

Tham quan Khu tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng - bánh phồng Sơn Đốc; Di tích quốc gia đặc biệt Khu mộ và đền thờ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu; làng nghề rượu Phú Lễ; làng nghề đan đát Phước Tuy; Vườn chim Vàm Hồ và nhiều di tích, điểm đến khác.

+ Chương trình 4: TP.Bến Tre - Mỏ Cày Bắc - Chợ Lách

Tham quan sản phẩm du lịch TP.Bến Tre; di tích lịch sử căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định (Y4); làng nghề hoa kiểng và cây giống Cái Mơn, vườn cây ăn trái, nhà thờ cổ Cái Mơn lớn nhất vùng, nhà bia tưởng niệm nhà Bác học Trương Vĩnh Ký; các khu du lịch sinh thái và thưởng thức trái cây đặc sản theo mùa…

+ Chương trình 5: TP.Bến Tre - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú

Du thuyền trên sông Thom - Mỏ Cày Nam tham quan làng nghề khai thác dừa, trải nghiệm chợ nổi dừa, chèo thuyền trong rạch, tham quan lò kẹo dừa, làm hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa; Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Di tích Đồng Khởi; Nhà cổ Huỳnh Phủ - Đại Điền; Khu di tích lịch sử cách mạng đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam (Đường Hồ Chí Minh trên biển) trải nghiệm rừng ngập mặn và tắm biển phù sa, thưởng thức thủy hải.

+ Ngoài ra, Trung tâm cùng Doanh nghiệp xây dựng các tuyến liên kết Bến Tre - Mỏ Cày - Trà Vinh để tiếp nhận khách hai chiều trên tuyến các tỉnh ven biển. Trung tâm làm đầu mối liên kết doanh nghiệp địa phương ký hợp tác sử dụng dịch vụ lẫn nhau với doanh nghiệp của các tỉnh trong tiểu vùng cụm liên kết phía Đông ĐBSCL, Tp. Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phú Yên, …

Với sự nổ lực song hành của các Doanh nghiệp và cộng đồng dân cư đã đưa du lịch Bến Tre phát triển tốt, Du khách trong và ngoài nước biết đến thương hiệu du lịch "Sinh thái Sông nước Xứ dừa". Từ đó đã thu hút được lượng khách ngày càng tăng so với cùng kỳ. Nếu như năm 2010, lượng khách về Bến Tre đạt 500.000 lượt, thì đến năm 2015 đón 1.000.000 lượt, năm 2016 đón 1.153.075 lượt, năm 2017 đón 1.291.444 lượt, năm 2018 đón 1.472.000 lượt; Với lượng khách tăng đều hàng năm đạt 13/% năm đến 15%/năm so cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ khách du lịch năm 2015 đạt 700 tỷ đồng thì đến năm 2018 đạt 1.311 tỷ; Tăng bình quân hàng năm từ 23% đến 25%/năm. Phấn đấu đến năm 2020, khách du lịch đạt 1.800.000 lượt và doanh thu từ khách du lịch đạt 1.890 tỷ đồng./.

Lê Luông

Đoàn kiểm tra 793 Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch việc lãnh đạo, triển thực hiện Chương trình hành động 22-CTr/TU, Chỉ thị 11/CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy

2019-08-13 12:30:36

 

Chiều ngày 8/8/2019, Ông Bùi Quang Triệu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre cùng Đoàn kiểm tra 793-QĐ/TU của Tỉnh ủy về việc thành lập đoàn kiểm tra và Kế hoạch số 164-KH/TU ngày 17/4/2019 kiểm tra đối với Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTTDL) việc lãnh đạo, triển khai thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh Ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII gắn với Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy.

DOAN KIEM TRA 793 TINH UY 1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. (Ảnh: LL).

Trong quá trình hoạt động, Sở VHTTDL luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, từng bước nâng chất lượng hoạt động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đảng ủy và Ban giám đốc Sở VHTTDL có sự thống nhất trong công tác lãnh, chỉ đạo đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tổ chức thực hiện tốt Chương trình hành động và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/8/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Sở VHTTDL đã tham mưu ban hành kế hoạch thực hiện số 4753/KH-UBND ngày 09/10/2017 của UBND tỉnh; Sở VHTTDL tiếp tục lập Kế hoạch số 60/KH-SVHTTDL ngày 09/01/2018 về thực hiện Kế hoạch số 4753/KH-UBND của UBND tỉnh; Quyết định số 887/QĐ-UBND ngày 26/4/2018 cảu Ủy ban nhân dân tỉnh vể kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh và Quyết định số 1057/QĐ-BCĐPTDL ngày 21/5/2018 của Trưởng ban Phát triển du lịch phê duyệt Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Đối với Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy; xây dựng phong cách, phẩm chất, đạo đức, văn hóa con người và triển khai, tổ chức thực hiện các tiêu chí xây dựng đội ngũ đảng viên, công chức, viên chức trong ngành phát triển toàn diện. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, hài hòa, tạo bầu không khí làm việc năng động, cởi mở, chân tình, khoa học, chuyên nghiệp, an toàn để đảng viên, CC,VC, NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Qua báo cáo của Đ/c Trương Quốc Phong - TUV- Giám đốc sở VHTTDL về nội dung thực hiện, kết quả đạt được và sự hạn chế của việc thực hiện; các thành viên Đoàn kiểm tra đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu yêu cầu cần báo cáo đậm nét tình hình khó khăn, vướng mắc trong kinh phí cũng như trong điều kiện triển khai thực hiện nhiệm vụ chính Trị. Trong thời gian tới tham mưu đề xuất nguồn vốn cho sự nghiệp Văn hóa và Du lịch riêng; kiện toàn lại tổ chức, bộ máy của BGĐ Sở và Ban thường vụ Đảng ủy Sở để bổ khuyết; tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển du lịch; cần có giải pháp tìm sân chơi cho du lịch cộng đồng; quan tâm đầu tư tầm nhìn chiến lược cho phát triển kinh tế VHXH nhất là trong phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị. Sở cần quan tâm phát triển du lịch theo quy luật cung, cầu; phát triển trên nền tảng văn hóa Xứ Dừa để tạo thương hiệu cho du lịch tỉnh nhà./.

Lê Luông

CÙ LAO MINH HÀNH TRÌNH TỪ SÔNG RA BIỂN

2019-07-19 11:25:14

CÙ LAO MINH HÀNH TRÌNH TỪ SÔNG RA BIỂN

Triển khai Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương và nhân dân Bến Tre đang tích cực xây dựng sản phẩm và liên kết du lịch tạo chuỗi sản phẩm phong phú, đặc thù của Xứ Dừa. Cù lao Minh bắt đầu hành trình kết nối từ sông ra Biển.

Bến Tre được hình thành từ 3 cù lao lớn: Cù lao An Hoá gồm các huyện: Châu Thành và Bình Đại; Cù lao Bảo gồm một phần của huyện Châu Thành, Thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm và Ba Tri; Cù lao Minh gồm các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Cù lao còn giữ nguyên nét nguyên sơ, quang cảnh sông nước miệt vườn của Xứ Dừa với môi trường sinh thái trong lành của một màu xanh được bao phủ từ những rừng dừa, hoa kiểng, vườn cây ăn trái sum suê tạo nên một tiềm năng du lịch sinh thái mang đậm chất Nam bộ. Đặc biệt là “Sông nước sinh thái Xứ Dừa” không trùng lắp.

Cù lao Minh được hai nhánh sông: Hàm Luông và Cổ Chiên bồi đắp và bao phủ, bắt nguồn từ huyện Chợ Lách ra đến biển; chiếm gần 40% diện tích tỉnh Bến Tre, tương đương 960 km² với cư dân sinh sống khoảng 600 ngàn (chiếm 40% dân số của tỉnh). Bốn huyện đã xây dựng sự liên kết các sản phẩm du lịch với chủ đề "Hành trình từ Sông ra Biển", tức từ: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam đến Thạnh Phú với nhiều sản phẩm du lịch đặc thù của từng huyện từ vùng trái cây nổi tiếng cả nước, với nhiều làng nghề truyền thống như: Làng nghề Hoa kiểng - cây giống; làng nghề khai thác Dừa (Chợ nổi Dừa); làng nghề kẹo dừa, hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa; làng nghề làm nón, làm bánh dừa, làm lu; kết hợp những ruộng dưa, rẩy sắn; những vuông tôm công nghiệp,... gắn nhiều di tích lịch sử văn hóa, cách mạng;... nên việc liên kết, hình thành tuyến du lịch liên huyện trong khu vực chắc chắn sẽ hấp dẫn và thu hút du khách đến trải nghiệm dài ngày trên mãnh đất cù lao anh hùng nầy.

Đến với Cù lao Minh bằng nhiều tuyến đường: tuyến từ Vĩnh Long hay từ Cái Bè (Tiền Giang) đi phà, tàu qua sông là đến huyện Chợ Lách; tuyến từ thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông là đến Huyện Mỏ Cày Bắc; tuyến thứ ba là từ Trà Vinh qua cầu Cổ Chiên là đến Mỏ Cày Nam. Đây là ba huyện cửa ngõ của Cù Lao Minh và cũng là nơi giao thoa giữa rừng dừa và xứ sở hoa kiểng, cây giống, trái cây của tỉnh. Tài nguyên du lịch huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam cũng khá phong phú, đáp ứng yêu cầu kết nối tuyến du lịch từ Thành phố Bến Tre đến huyện Chợ Lách rồi qua Vĩnh Long; cũng như kết nối về Mỏ Cày Nam đến Thạnh Phú và qua tỉnh Trà Vinh. Đặc biệt là tuyến khám phá hành trình du lịch từ Sông ra Biển (Từ Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú).

taohinh.jpg

Tạo hình kiểng thú tại huyện Chợ Lách (ảnh sưu tầm)

Chợ Lách được mệnh danh là Vương quốc hoa kiểng và cây giống, đất đai màu mỡ, khí hậu điều hòa, nhiều nghệ nhân tài danh, vườn cây ăn trái sum suê (bưởi da xanh, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bòn bon, mít, …), hoa kiểng phong phú như vạn thọ, hoa giấy, cúc, sung, si, mai, đinh lăng tía, kiểng lá hồng lộc, kim phát tài, kiểng tắc, mai vàng, đặc biệt là kiểng thú hình hươu, nai, rồng, phượng… cùng hàng chục giống hoa treo. Huyện có trên 20 làng nghề hoa kiểng - cây giống; hiện nay Chợ Lách đang xây dựng Làng Văn hóa Du lịch gồm 4 xã: Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn và Long Thới. Du lịch nơi đây được xem tuyến du lịch hoa - trên bến dưới thuyền, đan xen nhiều làng nghề truyền thống của mỗi xã theo mô hình du lịch nông thôn mới và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Ngoài ra, du khách có thể tham quan nhà thờ cổ Cái Mơn, một nhà thờ lớn nhất vùng (xây dựng năm 1872), Bia tưởng niệm nhà Bác học Trương Vĩnh Ký (thế kỷ 19), người biết trên 20 ngoại ngữ; một trong 18 nhà Bác học nổi tiếng thế giới; Ông là người đã đem nhiều loại cây giống đầu tiên từ khắp nơi về và gầy dựng làng hoa kiểng cây giống đến ngày hôm nay. Nhiều điểm du lịch sinh thái - miệt vườn hấp dẫn khác như: điểm du lịch Ba Ngói ở cồn Phú Đa (xã Vĩnh Bình) với vườn cây trái trĩu cành nhiều chủng loại; điểm du lịch sinh thái kiểng lá Hoàng Duy, kiểng hình dạng thú Năm Công, kiểng hoa treo Lâm Nga, hoa giấy Bảy Huyện, sầu riêng Bảy Thảo, …

Mỏ Cày Bắc, du lịch bước đầu thu hút được một số du khách nước ngoài sử dụng các dịch vụ ngủ đêm nhà dân (homestay) và trải nghiệm các tuyến sông nước. Những làng nghề truyền thống và các khu thờ tự, tâm linh khác được kết nối qua các đường làng rợp bóng cây trái, hoa kiểng. Một số điểm tham quan và tài nguyên du lịch như: Các cơ sở thu mua, chế biến dừa Vàm Nước Trong, cơ sở làm chổi dừa Chợ Xếp, cơ sở làm tương hột Tân Thành Bình, các điểm dừng chân Quốc lộ 60. Làng nghề hoa kiểng, Cơ sở làm đũa, Chùa Dừa, Khu lưu niệm giáo sư Ca Văn Thỉnh; Di tích cấp quốc gia Y4 (Khu Ủy Sài Gòn - Gia Định),… Tuyến du lịch bắt nguồn từ Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú hay Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Chợ Lách rất tiềm năng và được nhiều công ty lữ hành quan tâm.

chôni.jpg

Chợ nổi dừa trên sông Thom (ảnh Bến Tre Quê tôi)

Mỏ Cày Nam là trung tâm Cù lao Minh, có 2 quốc lộ 57 và 60 đi qua, có cầu Cổ Chiên nối qua tỉnh Trà Vinh - kết nối Du lịch liên tỉnh sông nước Xứ Dừa và Du lịch văn hóa Khmer Nam bộ. Mỏ Cày Nam có vị trí đẹp nhờ cảnh quan độc đáo của dòng sông Thom nối 2 nhánh sông Hàm Luông và Cổ Chiên thơ mộng, cùng làng nghề sơ chế trái dừa, chỉ xơ dừa hai bên sông tạo nên một không khí nhộn nhịp. Đoạn sông nầy đã trở thành một chợ Nổi Dừa mà không trùng lắp bất cứ nơi nào (Nếu Cần Thơ có chợ nổi Cái Răng, Tiền Giang có chợ nổi Cái Bè thì Bến Tre có chợ nổi Dừa). Vùng đất này cũng nổi tiếng với khu di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi, di tích cấp quốc gia chùa Tuyên Linh, cùng nhiều vườn dừa đẹp và làng nghề truyền thống làm hàng thủ công mỹ nghệ từ cây dừa. Đặc biệt nơi đây là cái nôi của kẹo Mỏ Cày (kẹo dừa ngày nay) mà cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng còn duy trì nghề truyền thống nầy.

Hiện nay, tài nguyên du lịch của huyện cũng đang củng cố và đưa vào khai thác du lịch như điểm du lịch ngủ nhà dân Coconut homestay, tham quan cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng, chèo xuồng trong rạch nhỏ, du thuyền trên song Thom, trải nghiệm chợ nổi dừa Bến Tre… Từ đây, du khách có thể tiếp tục khám phá các sản phẩm du lịch ở các huyện Thạnh Phú hay Chợ Lách.

ThanhPhu.jpg

Biển Thạnh Phú (ảnh XTDL)

Thạnh Phú; đi ngược về hướng đông nam là huyện biển Thạnh Phú nằm trên quốc lộ 57, cách thành phố Bến Tre khoảng 45 km và cũng là nơi mà chúng ta hành trình từ sông đã ra đến biển. Các điểm đến của huyện khá độc đáo và khác lạ so với các huyện khác trong tỉnh như: Du tích cấp quốc gia Kiến trúc nghệ thuật Nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền); tham quan hai hàng cây cổ thụ sao và dầu đẹp được trồng hai bên lộ vào xã Phú Khánh với chiều dài hằng 2km; làng nghề chằm nón lá truyền thống và hợp tác xã tép rang nước cốt dừa tại xã Mỹ Hưng, làng nghề bó chổi xã Mỹ An và thưởng thức bánh dừa Giồng Luông.

Đặc biệt, Bờ biển Thạnh Phú còn giữ nét nguyên sơ, trải dài khoảng 26km thuộc xã Thạnh Phong và Thạnh Hải. Đây là một trong những đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc - Nam gồm vàm Khâu Băng, cồn Bửng, cồn Lợi, cồn Lớn; được công nhận là di tích cấp quốc gia Đường Hồ Chí Minh Trên Biền. Tỉnh cũng thành lập Khu du lịch địa phương Thạnh Phong - Thạnh Hải gắn với khu Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa di tích Đường Hồ Chí Minh trên Biển.

 Sản phẩm du lịch nông nghiệp với nhiều vườn xoài tứ quý, dưa hấu, sắn, đậu phộng… và trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng như giở lợp cua, giăng lưới, chài cá, hái bần, mò bắt sò huyết, nghêu,... Sau cùng là tắm biển tại biển Cồn Bửng, thưởng thức đặc sản như tôm, cua, cá, ốc, nghêu, sò tươi sống và gạo sạch không phân thuốc, xoài sạch,…. Hiện du lịch về nguồn, trải nghiệm, tâm linh đang là xu hướng và hướng đi phù hợp với huyện Thạnh Phú. Sắp tới, huyện Thạnh Phú sẽ có điện gió và điện năng lượng mặt trời, được các nhà đầu tư xây dựng dự án, đây là những sản phẩm mới sẽ thu hút du khách tham quan, đầu tư du lịch.

Các tuyến du lịch có thể giới thiệu đến du khách:

  • Chương trình 01 ngày:

- Mỏ Cày Bắc: Du thuyền trên sông Hàm Luông, vào vàm Nước Trong, tham quan vườn dừa, vườn bưởi xã Tân Thành Bình. Ăn trái cây, uống nước dừa, nghe đờn ca tài tử. Đi xe lam tham quan làng nghề bó chổi. Xem làm kẹo dừa, chèo xuồng trong rạch dừa nước, xuồng kazak trên sông Cái Cấm,...

- Chợ Lách : Đi Cái Mơn, tham quan kiểng thú, cây giống, hoa treo, vườn cây ăn trái, làng hoa kiểng - cây giống. Đến Chợ Lách, đi tàu đến cồn Phú Đa - khu bảo tồn ốc gạo. Về lại Bến Tre trên đường ghé thăm lò kẹo và cơ sở mỹ nghệ,...

- Mỏ Cày Nam: Tham quan kẹo dừa Tuyết Phụng, cơ sở làm hàng thủ công mỹ nghệ; đi tàu trên sông Thom xem hoạt động chợ nổi dừa, tham quan làng nghề khai thác dừa. Uống nước dừa. Chèo xuồng trong rạch nhỏ xã An Thạnh. Tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Nhà truyền thống Đồng Khởi - Định Thủy.

- Thạnh Phú: Tham quan khu di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc - Nam, trò chơi và tắm biển, thưởng thức đặc sản biển tươi sống. Viếng lăng Ông Nam Hải. Tham quan nhà cổ Hương Liêm, hàng cây sao cổ Phú Khánh, các làng nghề truyền thống làm nón, bó chổi, bánh dừa…

  • Chương trình các tuyến du lịch 02 ngày/01 đêm và 03 ngày/02 đêm tùy theo tính chất của đoàn khách và cách thiết kế các chương trình kết hợp các sản phẩm của các huyện cho hợp lý và độc đáo riêng. Chú ý các chương trình liên tỉnh với Vĩnh Long qua phà Đình Khao hay qua Trà Vinh qua cầu Cổ Chiên hoặc nối tuyến bằng tàu đánh cá từ Thạnh Phú qua thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh - đây là tuyến mới, đã có đơn vị lữ hành nghiên cứu, thiết kế tour mới lạ.

Có thể nhìn một cách tổng thể, bốn huyện trên Cù lao Minh có nhiều sản phẩm du lịch rất phong phú và mới lạ, độc đáo riêng có của vùng Cù lao Minh. Vùng đất nối tuyến thông thương với các tỉnh bạn bằng cả đường bộ và đường thủy với cảnh quan xanh, nguyên sơ, sông nước hữu tình. Vì thế, các địa phương, các hộ dân và các đơn vị lữ hành cần tiếp tục liên kết và phát triển, tạo nhiều sản phẩm khác biệt để thu hút khách; từng bước đầu tư và củng cố hệ thống cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng này./.

Thanh Sơn - TTXTDL Bến Tre

DU LỊCH KIÊN GIANG THAM GIA TẬP HUẤN, BỒI DƯỠNG NÂNG CAO NĂNG LỰC LAO ĐỘNG NGÀNH DU LỊCH

2019-07-19 07:01:03

Sáng ngày 15/7/2019, tại Khu Du lịch Mỹ Trà, Tp.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở VHTTDL Đồng Tháp tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực lao động ngành Du lịch. Tham dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Đồng Tháp cùng hơn 170 học viên đến từ các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, Phòng Văn hóa và Thông các huyện, thị xã, thành phố, các khu/điểm du lịch trong cả nước.

index

Riêng tỉnh Kiên Giang tham dự với 15 thành viên gồm đại diện các phòng chuyên môn thuộc Sở Du lịch, đại diện các Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn quốc gia Phú Quốc.

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 15 đến 19/7/2019. Tham dự khóa tập huấn, các học viên được tiếp thu các nội dung về Tổng quan về tình hình du lịch Thế giới; hoạt động du lịch Việt Nam; Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam; Quy hoạch du lịch Việt Nam; Công tác quản lý nhà nước về lữ hành; Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; Qũy hỗ trợ phát triển du lịch; Phát triển, đổi mới sản phẩm du lịch...do lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Vụ Lữ hành, Vụ Thị trường sẽ truyền đạt.
hoinghi1

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên cũng được tham gia khảo sát thực tế tại các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp gồm Làng hoa Sa Đéc, Khu du lịch Văn hóa Phương Nam, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc...

Kết thúc khóa tập huấn các học viên được Tổng cục Du lịch trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

(Trần Linh)

GIỒNG TRÔM TẬP TRUNG ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LỊCH

2019-07-19 06:57:25

Sáng ngày 12/7/2019 UBND huyện Giồng Trôm phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch , Hiệp hội Du lịch tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre, cùng với các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh tổ chức khảo sát tiềm năng phát triển Du lịch tại một số điểm trên địa bàn và tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp mời gọi thu hút đầu tư sản phẩm Du lịch huyện Giồng Trôm”.

CULAOLONGTHANH1.jpg

Đoàn khảo sát một số điểm tại Cù lao Long Thành

Đoàn đã tiến hành khảo sát một số điểm tại Cù lao Long Thành xã Sơn Phú,  Cồn Ốc xã Hưng Phong, Nhà thờ La Mã xã Hưng Nhượng. Kết thúc chuyến khảo sát, chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi Tọa đàm tại UBND huyện Giồng Trôm với sự chủ trì của Ông Nguyễn Minh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Ông Nguyễn Thiện Chí - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre, Ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm TTXTDL Bến Tre, Ông Võ Thanh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm TTXTDL Bến Tre.

BUOITOADAM.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, đại biểu đưa ra nhiều ý kiến về giải pháp phát triển sản phẩm du lịch tại Giồng Trôm. Trong đó, được quan tâm nhiều nhất là phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp, vấn đề được đặt ra tại địa phương là giải quyết thật tốt tình trạng môi trường và tập huấn hướng dẫn người dân biết cách và tự tin để tạo ra sản phẩm Du lịch cho địa phương.

Buổi tọa đàm được nghe và đúc kết được khá nhiều ý kiến từ hộ dân muốn làm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư. Người dân muốn làm du lịch và các doanh nghiệp lữ hành được địa phương thông tin rõ hơn về các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch như tài nguyên, khí hậu, nhân lực, vị trí địa lý… Hy vọng sau tọa đàm lần này, du lịch Giồng Trôm sẽ khởi sắc với nhiều nhà đầu tư, nhiều hộ dân mạnh dạn làm du lịch, nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú sẽ ra đời và theo đó nhiều tour, tuyến du lịch được hình thành trong sự kết nối giữa địa phương và các đơn vị kinh doanh lữ hành./.

Minh Chương

Bến Tre tham gia Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp

2019-07-19 06:48:39

Từ ngày 10/7 - 14/7, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với các tỉnh tiểu vùng trong cụm liên kết phía Đông ĐBSCL (Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long) tham gia gian hàng chung để quảng bá du lịch tại Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019, với chủ đề của gian hàng là “Bến Tre - Trà Vinh - Vĩnh Long, Hành trình từ sông ra biển”. Hội chợ du lịch được tổ chức tại Quảng trường - Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

BT-HANH-TRINH-TU-SONG-RA-BIEN.JPG

Gian hàng Bến Tre - Vĩnh Long - Trà Vinh tham gia tại Tuần lễ

Đây là sự kiện du lịch nhằm tăng cường mối liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong cụm liên kết và các tỉnh, thành trong ĐBSCL…. Trong khuôn khổ của Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn như tổ chức không gian trưng bày, trình diễn làng nghề thủ công tiêu biểu của tỉnh, tổ chức không gian trưng bày, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch, đặc sản vùng miền, tổ chức hội thi “món ngon địa phương” các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là Không gian văn hóa, du lịch Cao Lãnh - Hội An, một hoạt động thu hút rất đông du khách đến tham quan, cùng với đó là các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Hội An và ĐBSCL./.

Khắc Tính

ĐOÀN FAMTRIP KHẢO SÁT MÔ HÌNH DU LỊCH HOMESTAY PHÍA NAM THÀNH PHỐ BẾN TRE

2019-06-21 05:34:07

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch vừa tổ chức chương trình famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch phía Nam thành phố Bến Tre gồm 03 xã Nhơn Thạnh, Phú Nhuận và Mỹ Thạnh An. Tham gia chương trình có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hoạt động lữ hành từ thành phố Hồ Chí Minh về như: Vietravel, Bến Thành tourist, Vidotour, Sài Gòn Adventure,… Đây là một trong các nội dung thuộc dự án khoa học công nghệ cơ sở “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre”.

DOAN FAMTRIP HOMESTAY.jpg

Quang cảnh làm việc của đoàn Famtrip

Qua khảo sát, đoàn đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức giữa các điểm mô hình dự án và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trong việc định hình sản phẩm mang yếu tố hoàn thiện cả về hình ảnh lẫn chất lượng phục vụ. Đoàn cũng nhấn mạnh Bến Tre hiện nay là thị trường trọng tâm được nhiều hãng lữ hành chú ý và đang khai thác hiệu quả, các tuyến điểm dành cho khách tham quan dừng chân tại 3 xã phía Nam thành phố bắt đầu rõ nét hơn. Đặc biệt các điểm homestay: Ba Danh, Mười Nở, Vườn Xanh đã tạo sự khác biệt rõ rệt, sản phẩm lưu trú mang nét đặc trưng của vùng sông nước xứ dừa Nam bộ, sử dụng nhiều vật liệu tại địa phương, phù hợp với nhiều sự lựa chọn cho du khách. Ngoài ra, tuyến tham quan bằng xe đạp dành cho khách muốn tự do trải nghiệm cũng được quan tâm được thực hiện bằng bản đồ du lịch (biking), gắn kết được một số điểm làng nghề truyền thống địa phương như: lò kẹo, dệt chiếu, các điểm homestay, các dịch vụ, ….

Việc tổ chức thành công đoàn famtrip đến Bến Tre trải nghiệm lần nầy là một bước thử nghiệm hiệu quả của dự án; giới thiệu được sản phẩm du lịch đặc trưng đến các Hãng Lữ hành. Đây là bước đệm quan trọng cho việc ứng dụng và nhân rộng mô hình dự án đến một số địa phương có tiềm năng phát triển loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh./.

Thanh Tâm

Bảng hướng dẫn tuyến xe đạp khu vực phía Nam thành phố Bến Tre

2019-06-21 05:32:29

Nhằm tạo thuận lợi cho du khách tiếp cận một số điểm du lịch (Homestay) và  các điểm tham quan không cần hướng dẫn viên trực tiếp. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch phối hợp Phòng Quản lý đô thị thành phố Bến Tre đã lắp đặt 20 biển báo hướng dẫn, chỉ đường bắt đầu từ vòng xoay cầu An Thuận đi các xã phía Nam thành phố Bến Tre (Mỹ Thạnh An, Nhơn Thạnh và Phú Nhuận). Du khách có thể tự đi xe đạp (biking) trải nghiệm đường làng quê xứ dừa, tham quan các làng nghề, tiếp cận cuộc sống của người dân nơi đây. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến lưu trú và tham gia các hoạt động trải nghiệm tại địa phương.

BANG CHI DUONG.jpg

Ảnh: Khắc Tính

Đây là mô hình điểm và là hoạt động nằm trong Dự án xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (mô hình Homestay kiểu mới tại Bến Tre) được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Sau khi đã ban hành các tiêu chí và bộ quy chuẩn homestay tại Bến Tre, dự án tiếp tục triển khai những công việc tiếp theo như: mở lớp tập huấn, lắp đặt wifi miễn phí, xây dựng bản đồ du lịch 3 xã, chỉnh trang các homestay được dự án chọn làm điểm theo những vật liệu địa phương, thực hiện các tiêu chí theo tiêu chuẩn Acean. Mô hình này sẽ được nhân rộng triển khai trên toàn tỉnh, sau khi kết thúc việc thực hiện dự án, sẽ tạo sự  khác biệt ấn tượng và thu hút du khách đến với Bến Tre ngày càng nhiều hơn./.

Khắc Tính

ĐỀ XUẤT KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỒN ỐC

2019-06-18 02:44:57

Cồn Ốc là một cù lao nổi giữa sông Hàm Luông thuộc một trong 9 cửa hạ lưu của dòng sông MêKông bồi đắp nên. Cồn Ốc là một địa danh mà xa xưa khi mới hình thành bãi bồi thì có rất nhiều ốc viết nước ngọt sinh sống bám vào các loài cây ngập nước do phù sa từ thượng nguồn đổ về nuôi dưỡng nên từ đó có tên là cù lao Ốc, sau nầy gọi là cồn Ốc. Xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm gồm 4 ấp với diện tích 1277,78ha, chiều dài gần 10km, chiều ngang từ 1,2km đến 1,5km ( chiếm khoảng 13km2). Cồn Ốc nối liền với cồn Long Thành thuộc xã Sơn Phú bằng một cây cầu bêtông đã kết nối hai cồn, đồng thời giúp rút ngắn đường thủy từ TP. Bến Tre tiếp cận chưa đến 10km. Đường xe khoảng 12km là đến bến phà qua Hưng Phong để qua cồn, nên việc phát triển du lịch trên một tuyến khép kính đầy hấp dẫn.

PHAT TRIEN DU LICH HUNG PHONG-1.jpg

Ông Trương Quốc Phong - GĐ Sở VHTTDL Bến Tre chủ trì buổi thảo luận thông qua Đề xuất Kế hoạch phát triển Du lịch xã Hưng Phong (Cồn Ốc)

 Giửa đơn vị tư vấn cùng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Bến Tre. ảnh LL

 

Hưng Phong bao bọc bởi sông, rạch và các loại cây thủy sinh như bần, dừa nước và các vườn cây ăn trái; đặc biệt là tập hợp trên 20 giống dừa trên mãnh đất nầy. Khí hậu nơi đây thoáng mát, cùng chung khí hậu ĐBSCL; thủy triều lên xuống ngày 2 lần và trong năm có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11 và mùa nắng từ tháng 11 đến tháng 4.

Hiện tại trên mãnh đất cồn Hưng Phong có 6.000 dân, với 1493 hộ; cuộc sống và việc làm hầu hết là nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Về dừa thì toàn xã có 617,3 ha trong đó loại dừa xiêm xanh có chỉ dẫn địa lý chiếm 45,2 ha và dừa xiêm dứa chiếm 15 ha; cây ăn trái khác chiếm 80,76 ha; bưởi da xanh đặc sản có chỉ dẫn địa lý là 21,75 ha. Về nuôi trồng thủy sản có 245,7 ha. Về tiểu thủ công nghiệp có 3 hộ sản xuất hàng mỹ nghệ từ Dừa; Làng nghề đan giỏ cọng dừa với 500 hộ vệ tinh và 13 hộ thu gom; 6 cơ sở và 1 chi nhánh làm than thiêu kết. Hiện tại 100% hộ dân đều có sử dụng điện; phương tiện chuyên chở  trong xã phù hợp với sự đi lại của người dân. Để đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch trên địa bàn cồn Ốc, đầu tư thêm các bến tàu du lịch giành riêng cho khách du lịch lên xuống, đồng thời đưa nguồn nước sạch đến là du lịch sẽ đủ điều kiện phát triển.

PHAT TRIEN DU LICH HUNG PHONG-2.jpg

Quang cảnh thưởng thức nước dừa tại vườn. ảnh LL

 

Với một tài nghiên thiên nhiên khổng lồ và tài nguyên du lịch hấp dẫn đã cho thấy Cồn Ốc có đầy tiềm năng du lịch. Nơi đây là điểm thuận lợi về đường thủy lẫn đường bộ; là tâm điểm của các hướng nối kết dễ dàng như: TP.Bến Tre xuống đường thủy về đường bộ hay ngươc lại; từ Hưng Phong nối tiếp hành trình đi tuyến về nguồn của Giồng Trôm, Ba Tri hay nối tuyến qua Định Thủy - Mỏ Cày Nam, nơi đã diễn ra cuộc Đồng Khởi 17/1/1960 và hiện nay là khu Di tích Quốc gia đặc biệt. Từ đây du khách tiếp tục đi biển Thạnh Phú hay Chợ nổi Dừa hoặc về vùng Trái cây Cái Mơn - Chợ Lách.

Với sự mong mõi ước ao làm du lịch của các hộ dân nơi đây như gia đình ông Phan Văn Hy có 40 công dừa và trái cây; bà Đặng Thị Bé có 20 công dừa và trái cây; ông Nguyễn Văn Tráng; ông Đổ Thành Thưởng; bà Châu Thị Hồng, Lê Thị Kim Chi, Nguyễn Văn Tiến, Đặng Văn Song, Nguyễn Văn Trương, Cty Gò Đáng, Cty Lan Vương;... tất cả đều muốn làm du lịch từ khi Hưng Phong có đề án phát triển du lịch trên 10 năm trước, đến bây giờ vẫn chưa thực hiện được. Việc lập kế hoạch đề án phát triển du lịch Cồ Ốc là cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay của huyện giồng Trôm.

PHAT TRIEN DU LICH HUNG PHONG-3.jpg

Nhà ông Phan Văn Hy có 40 công dừa và trái cây dự kiến làm du lịch. ảnh LL

 

Qua phân tích của nhà tư vấn ông Phan Đình Huê - Giám đốc công ty du lịch Vòng Tròn Việt phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức) đối với tài nguyên du lịch tương đối tốt, với sự đồng thuận của cộng đồng dân cư cùng sự quyết tâm của chính quyền Xã Hưng Phong, Huyện Giồng Trôm về việc phát triển du lịch và hình thành khu du lịch trên mãnh đất Cồn Ốc sẽ trở thành một trung du lịch mới trên sông Hàm Luông. Điểm mạnh là vị trí gần TP.Bến Tre, là tuyến trọng điểm trên sông Hàm Luông; hai bên bờ sông Hàm Luông nơi đây là một view rất giá trị cho các cơ sở du lịch có một tầm nhìn đẹp kéo dài hàng chục km; người dân hiền hòa và thích làm du lịch kết hợp với những vườn dừa đẹp, nhiều hộ dân làm nghề đan đát, hàng thủ công mỹ nghệ; nhiều sản phẩm ẩm thực độc đáo như tôm càng xanh nổi tiếng khi chế biến với nguyên liệu dừa,... Ông nhận xét tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Bến Tre cao hơn tốc độ tăng trưởng du lịch của cả nước và nhiều hơn so với các tỉnh ĐBSCL. Do vậy việc khai thác du lịch tại Cồn Ốc trên sông Hàm Luông là điều cần thiết triển khai bởi du khách đến Bến Tre khi trải nghiệm sông nước Xứ Dừa chỉ dừng lại ở Châu Thành, Nam thành Phố Bến Tre và Chợ Lách.

Kế hoạch của Dự án thành công sẽ nâng chuổi giá trị du lịch tại Bến Tre, sẽ thu hút nhà đầu tư, phát triển doanh nghiệp; tăng du khách, phát triển tour tuyến; giữ chân khách dài ngày; các dịch vụ vận chuyển, tham quan, ăn, nghỉ, giải trí, mua sắm;... sẽ nâng lên; bà con nông dân sẽ xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại chỗ;... sẽ góp phần cho kinh tế, xã hội ngày càng nâng lên, góp phần rút ngắn thời gian đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh./.

BẾN TRE ĐỀN VỚI LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM NĂM 2019

2019-06-11 07:43:27

Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần thứ 9 năm 2019 là sự kiện thường niên hằng năm do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại công viên văn hóa Đầm Sen. Diễn ra từ ngày 30/5 đến hết ngày 02/6/2019, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm nay được tổ chức chú trọng đầu tư về chất lượng và hình thức, với sự tham gia của hơn 53 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp tỉnh thành phía Nam và khu vực miền Trung, Tây nguyên, cùng với hiện diện của trên 300 món mặn, 141 món ngọt cùng nước uống các loại tham gia.

Đến với Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam”, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp Công ty TNHH Dịch vụ Năng động – Vườn ẩm thực Mai An Tiêm tham gia gian hàng với nhiều món ngon của vùng cũng như của địa phương. Đơn vị đã mang đến cho liên hoan một phương nam đầy màu sắc bởi sự đa dạng và phong phú từ những món ăn rất riêng của vùng Sông nước Xứ Dừa. Trong cuộc thi món ngon của phương nam, Bến Tre đã danh dự đón nhận giải Nhất Hội thi Gian hàng đẹp, giải Nhì với món Gỏi bầu tép rong, giải Khuyến khích với món Gà ta hấp mắm nhĩ.

MON NGON THAM GIA LIEN HOAN AM THUC DAT PHUONG NAM 2019.jpg

Món ngon đạt giải của Mai An Tiêm - Bến Tre. ảnh MAT

Lần nầy, cũng như qua nhiều lần tham gia Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam, Bến Tre đã có dịp giới thiệu các món ngon của quê hương Đồng Khởi đến với du khách gần xa thưởng thức, qua đó còn là cầu nối giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh bạn đã giúp thực khách biết thêm về đất và người Bến Tre và đến trải nghiệm Du lịch Sinh thái Sông nước Xứ dừa./.

Thanh Tâm - TT.TTXTDL

 

Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long

2019-06-11 07:37:46

Chiều ngày 06/6/2019, tại Trung tâm Thương mại Triển lãm và Hội nghị Quốc tế - Việt Nam (TP. Bến Tre), UBND tỉnh Bến Tre phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 với chủ đề “Sản phẩm OCOP - Tiềm năng và Phát triển”. Đến dự có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; đại diện lãnh đạo các tỉnh Miền Đông và miền Tây như: TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, Bình Thuận, Bình Dương, Tây Ninh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh,  Tiền Giang, An Giang.

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó CT UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội Chợ. ảnh LL

Hội chợ diễn ra từ ngày ngày 06 đến 10/6/2019 với khoảng 350 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, gồm các khu chức năng như: Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre; Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Bắc, miền Trung; Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp và sản phẩm hữu cơ của Nhật;  Khu sản phẩm công nghiệp, thương mại;

Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy  (bìa phải; ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre) tham quan sản phẩm bưởi da xanh Bến Tre, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý và cũng là sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre. ảnh ST

Trong chuỗi hoạt động Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại Bến Tre năm 2019 còn có các hoạt động khác như: Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành; Hội thảo “Xây dựng và phát triển thương hiệu”; Hội thảo khởi nghiệp “Từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP - con đường chinh phục thị trường”. Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách”; Chương trình giao thương giữa doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; chương trình khuyến mãi hấp dẫn của các doanh nghiệp, đơn vị tham gia.


Ông Nguyễn Hữu Lập trao chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao cho các doanh nghiệp ảnh LL

Tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức đã công bố quyết định xếp hạng sản phẩm OCOP cho 45 sản phẩm đạt 3 và 4 sao để được đưa logo vào hàng hóa OCOP. Đây là chương trình hoạt động hữu ích giúp cho doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng có địa chỉ tin cậy./.

Lê Luông

LÀNG VĂN HÓA DU LỊCH HUYỆN CHỢ LÁCH - BẾN TRE

2019-06-07 06:13:18

Đây là chủ đề của Hội thảo tìm giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn tại Bến Tre.

Ngày 05/6/2019, tại huyện Chợ Lách diễn ra Hội thảo do UBND tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn. Hội thảo với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam; Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Vũ Hải Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) Ngô Thị Phương Lan; Lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà quản lý, chuyên gia đầu ngành về du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

BT_VoThanhHao.jpg

Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội thảo. ảnh LL

Phát triển Làng Văn hóa Du lịch trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, đây là mô hình sản phẩm du lịch đặc thù của Làng hoa kiểng, cây giồng Cái Mơn - Chợ Lách. Mô hình du lịch nông nghiệp mang tính bền vững được một số tỉnh đã triển khai, bước đầu đạt hiệu quả tích cực nhằm phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới và giải quyết sinh kế, nâng cao thu hập cho người dân. Điển hình như tỉnh Hà Giang, tỉnh Lào Cai, tỉnh Quảng Ninh,... dựa trên một bản sắc văn hóa riêng của từng địa phương khác nhau.

 Đối Bến Tre là tỉnh điểm trong thực hiện chương trình OCOP quốc gia; thời gian qua việc xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, phát huy các thế mạnh về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo điều kiện cho cộng đồng dân cư phát huy nội lực từ tiềm năng phát triển OCOP và Du lịch nông thôn. Đây là quan điểm ưu tiên của Lãnh đạo tỉnh, đã chú trọng du lịch nông thôn là con đường đưa cơ cấu kinh tế chuyển dần sang cơ cấu dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp trong giai đoạn thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời cũng như thực hiện Chương trình hành động số 22/CTr-TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về việc đưa Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

BT_DotPhao.jpg

Quang cảnh bầm nútchính thức  khởi động thực hiện Đề án xây dựng Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách - Bến Tre, ảnh Lê Luông.

Làng Văn hóa Du lịch của Chợ Lách - Bến Tre là sản phẩm du lịch mang những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Chợ Lách gắn kết với những sản phẩm nông nghiệp Bến Tre, là một sản phẩm du lịch xanh, bền vững trong tương lai. Qua đó, Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách - Bến Tre sẽ phát huy tiềm năng của địa phương để phát triển làng nghề, phát triển kinh tế - xã hội và quan trọng hơn là  xây dựng NTM, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đánh giá.

 Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đánh giá Hội thảo Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách là tiền đề, là bước ngoặt trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và Chợ Lách nói riêng. Ngành Nông nghiệp cần thay đổi cách tổ chức sản xuất theo mô hình OCOP với chất lượng, áp dụng công nghệ vào thực tiễn. “Chúng ta sẽ thành công nếu thực hiện đồng bộ ba trụ cột: Một là Đề án được phối hợp thực hiện sáng tạo của Bộ NN&PTNT, các nhà khoa học, các doanh nghiệp đồng hành; hai là sự ra quân đồng bộ của hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương; ba là sự hưởng ứng tích cực và sự ước nguyện thay đổi đi lên của cộng đồng dân cư” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội thảo rằng Bến Tre cần phát huy lợi thế tài nguyên thiên nhiên ban tặng, tài nguyên du lịch địa phương hiện hữu và đưa ra cơ chế chính sách đặt thù trong phát triển du lịch nông thôn, nhằm tạo ý thức chung và sự đồng thuận cao trong nhân dân - Thứ trưởng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, địa phương cần sắp xếp lại tổ chức sản xuất để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trên nền tảng nét văn hóa truyền thống nông thôn; chú trọng phát triển hạ tầng giao thông nông thôn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp để phục vụ tốt cho phát triển du lịch.

 Tại Hội thảo, UBND tỉnh cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phát triển Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách - Bến Tre với các công ty lữ hành du lịch mang tầm cỡ lớn của cả nước như: Công ty Du lịch Bến Thành, Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist và Công ty Sài Gòn Asset, Hy vọng rằng Làng Văn hóa Du lịch sẽ là sản phẩm du lịch tạo điểm nhấn để ngành du lịch Bến Tre cất cánh với sự đồng hành của các Hãng lữ hành trong và ngoài tỉnh./.

Lê Luông

SAIGONTOURIST - BẾN TRE KẾT NỐI PHÁT TRIỂN DU LỊCH

2019-06-07 06:10:24

Ngày 30 tháng 5 năm 2019, tại đường Đồng Khởi, phường Phú Khương, TP. Bến Tre đã diễn ra sôi nổi với Lễ khai trương Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre; Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Tỉnh Bến Tre; Ông Trương Quốc Phong - GĐ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bến Tre; Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Thông tin XTDL Bến Tre và nhiều vị khách quý địa phương cùng doanh nghiệp Du lịch trên địa bàn tỉnh đến chúc mừng.

SG1.jpg

Nghi lễ cắt băng Khai trương Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre, ảnh LL

Du lịch Bến Tre từng bước phát triển mang tính bền vững, với hệ thống giao thông hoàn thiện, kết nối với các tỉnh lân cận trong vùng ĐBSCL bởi những cây cầu thế kỷ như cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên đã nối liền lưu thông không còn phải cách sông, lụy phà. Từ đó, du lịch Bến Tre thu hút nhiều du khách đến càng đông, hàng năm lượng khách đến tăng bình quân 13% so với cùng kỳ năm trước (tính tử năm 2010 đến nay) và trong đó lượng khách Quốc tế chiếm 43 - 45% trong tổng lượng khách. Nay có sự góp sức của Tổng Công ty Saigontourist đối với du lịch Bến Tre sẽ mang lại tính hiệu tích cực trong việc đưa du lịch trở thành Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre thuộc Công Ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist - đơn vị trực thuộc Tổng Công Ty Du lịch Sài Gòn Tourist; là một trong những Hãng lữ hành lớn của Việt Nam.

SG2.jpg

Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy (Thứ 2  từ trái sang của hàng ghế đầu) dự buổi Khai trương Chi nhánh SGtourist - Bến Tre, ảnh LL

Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre sẽ là đơn vị đồng hành dìu dắt các doanh nghiệp du lịch, các Lữ hành trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát triển đồng bộ, chuyên nghiệp hơn; đây là quan điểm và sự mong muốn của Lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cũng như lãnh đạo Ngành Du lịch tỉnh nhà. Mong rằng Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre ngày càng phát triển thương hiệu cùng với Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh góp phần cho sự phát triển ngành Du lịch Bến tre trong tương lai./.

                                                                                   Lê Luông

SAIGONTOURIST - BẾN TRE KẾT NỐI PHÁT TRIỂN DU LỊCH

2019-06-07 06:10:22

Ngày 30 tháng 5 năm 2019, tại đường Đồng Khởi, phường Phú Khương, TP. Bến Tre đã diễn ra sôi nổi với Lễ khai trương Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre; Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Tỉnh Bến Tre; Ông Trương Quốc Phong - GĐ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bến Tre; Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Thông tin XTDL Bến Tre và nhiều vị khách quý địa phương cùng doanh nghiệp Du lịch trên địa bàn tỉnh đến chúc mừng.

SG1.jpg

Nghi lễ cắt băng Khai trương Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre, ảnh LL

Du lịch Bến Tre từng bước phát triển mang tính bền vững, với hệ thống giao thông hoàn thiện, kết nối với các tỉnh lân cận trong vùng ĐBSCL bởi những cây cầu thế kỷ như cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên đã nối liền lưu thông không còn phải cách sông, lụy phà. Từ đó, du lịch Bến Tre thu hút nhiều du khách đến càng đông, hàng năm lượng khách đến tăng bình quân 13% so với cùng kỳ năm trước (tính tử năm 2010 đến nay) và trong đó lượng khách Quốc tế chiếm 43 - 45% trong tổng lượng khách. Nay có sự góp sức của Tổng Công ty Saigontourist đối với du lịch Bến Tre sẽ mang lại tính hiệu tích cực trong việc đưa du lịch trở thành Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre thuộc Công Ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist - đơn vị trực thuộc Tổng Công Ty Du lịch Sài Gòn Tourist; là một trong những Hãng lữ hành lớn của Việt Nam.

SG2.jpg

Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy (Thứ 2  từ trái sang của hàng ghế đầu) dự buổi Khai trương Chi nhánh SGtourist - Bến Tre, ảnh LL

Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre sẽ là đơn vị đồng hành dìu dắt các doanh nghiệp du lịch, các Lữ hành trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát triển đồng bộ, chuyên nghiệp hơn; đây là quan điểm và sự mong muốn của Lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cũng như lãnh đạo Ngành Du lịch tỉnh nhà. Mong rằng Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre ngày càng phát triển thương hiệu cùng với Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh góp phần cho sự phát triển ngành Du lịch Bến tre trong tương lai./.

                                                                                   Lê Luông

TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN TỔ CHỨC LỄ HỘI DỪA LẦN V NĂM 2019 ĐẾN THÁNG 5/2019

2019-05-16 03:11:35

Ngày 14 tháng 5 năm 2019, Ban Tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 kiểm tra tiến độ thực hiện của các tiểu ban của Lễ hội. Ông Nuyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban tổ chức chủ trì cuộc họp cùng Lãnh đạo Sở VHTTDL - Phó Ban thường trực tổ chức và các thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan.

Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 sẽ được tổ chức kết hợp với Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc. Mời lãnh đạo Bộ VHTTDL tham gia Ban Chỉ đạo; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở, đại diện Văn phòng Bộ VHTTDL phía Nam tham gia Ban Tồ chức. Mời Bộ VHTTDL, Bộ Công thương ký thư chào mừng Lễ hội và Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện một số công việc cơ bản trong công tác triển khai Lễ hội Dừa lần nầy.

Quang cảnh buổi họp của Ban Tổ chức kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Lễ Hội Dừa năm 2019. LL

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 364/QĐ-UBND, ngày 28/02/2019 về việc thành lập hội đồng xét chọn kịch bản, lựa chọn nhà thầu Lễ khai mạc, bế mạc, Hội thi Người đẹp xứ Dừa; triển khai thực hiện các chương trình trong Tuần lễ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Ẩm thực như: Kế hoạch liên hoan văn hóa ẩm thực Dừa Nam bộ; Kế hoạch Hội thảo "Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”; Tổ chức các trò chơi dân gian và giải Nông dân đua xuồng; Chương trình tour tham quan trải nghiệm vườn dừa và chương trình kết nối du lịch với các tỉnh trong khu vực; Hoạt động biểu diễn nghệ thuật hàng đêm; Hoạt động Phố đi bộ chủ đề "Vui hội Xứ Dừa"; ... Trong đó có một số hoạt động chính đang tiến hành trình duyệt hồ sơ mời thầu thực hiện.

Kế hoạch triển lãm sản phẩm dừa, Hội chợ thương mại, Hội thi sáng tạo ngành dừa, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân ngành dừa... được UBND tỉnh phê duyệt và Sở Công thương triển khai ban hành; Đồng thời tiến hành các đơn vị liên quan mời Hiệp hội Dừa Thái Bình Dương tham dự Lễ hội. Các thủ tục đấu thầu chọn đối tác thực hiện triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại cũng được triển khai.

Sở Xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện hạng mục Không gian Dừa và đã phối hợp đơn vị có liên quan thống nhất nội dung trong kế hoạch xây dựng “Con đường Dừa”. Sở cũng đã hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch cuộc thi tuyển chọn vườn dừa kiểu mẫu, vườn dừa phục vụ khách du lịch; Lễ hội tôn vinh người trồng dừa và Hội thảo Chuỗi giá trị cây Dừa.

Công tác tổ chức họp báo báo chí, công bố Đề án Lễ hội Dừa; liên quan tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh cây dừa Bến Tre; thiết lập trang web Lễ hội Dừa cũng được Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện; Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre đã liên hệ với Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) thống nhất khung giờ phát sóng chương trình trực tiếp lễ Khai mạc...

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo. LL

Các sở, ban, ngành và đoàn thể tỉnh được phân công trong các Tiểu ban của Lễ hội cần bám sát công việc theo đề án, họp Ban Tổ chức hàng tháng, họp Tiểu Ban để kiểm tra công tác thường xuyên; Các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ để thực hiện nhiệm vụ chung. Cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ hội Dừa, tôn vinh giá trị cây dừa, người trồng dừa, văn hóa dừa của Bến Tre; mở website tuyên truyền giúp nâng cao ý thức trong dân về chương trình Lễ hội Dừa. Trong công tác lựa chọn nhà thầu phải đáp ứng yêu cầu đề án; thực hiện nghiêm theo tiến độ, bảo đảm chất lượng; quản lý tốt việc khai thác trong lễ hội . Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chỉ đạo.

Phó Chủ tịch yêu cầu việc chọn các vườn dừa hữu cơ, vườn dừa kiểu mẫu giới thiệu đến du khách cần khảo sát, kiểm tra kỹ, phù hợp với hiệu quả và thuận lợi trong việc tham quan. Ngoài ra, các huyện cần chỉ đạo xã thực hiện tốt các hoạt động lễ hội, văn hóa dân gian để Lễ hội Dừa thật sự là một lễ hội diễn ra diện rộng trên toàn tỉnh  Bến Tre./.

Lê Luông

THAM GIA NGÀY HỘI DU LỊCH TP. HỒ CHÍ MINH

2019-04-19 07:33:00

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du (TTXTDL) các tỉnh trong cụm phía Đông ĐBSCL gồm Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Long An và Tiền Giang vừa tham gia gian hàng xúc tiến, quảng bá du lịch chung với chủ đề "Năm địa phương, Một điểm đến" tại Ngày hội Du lịch lần thứ XV 2019 TP.Hồ Chí Minh. Qua 4 ngày diễn ra sôi nổi từ ngày 11 đến 14/4/2019 đã khép lại với một khí thế phấn khởi so với năm 2018.  

qquangcanh1.jpg

Quang cảnh Lễ Khai mạc ngày Hội Du lịch TP.Hồ Chí Minh 2019. ảnh LL

Xuyên suốt chuỗi sự kiện Ngày hội Du lịch, các chương trình Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam; Hội nghị Kết nối, quảng bá vẻ đẹp Xứ Nghệ; Liên hoan Giọng hát vàng ngành du lịch Thành phố, Giao lưu giới thiệu về Startup ứng dụng công nghệ trong du lịch… Bên cạnh đó Ban tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp giới thiệu đến khách hàng 70.000 tour du lịch trong và ngoài nước được các Hãng lữ hành cam kết giảm giá “sốc” cho khách hàng khi đăng ký mua tour tại ngày hội. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở du lịch TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, các Hãng lữ hành, các Hãng hàng không năm nay tung ra hàng trăm tour du lịch, vé máy bay với giá khá rẻ để kích cầu du lịch nội địa và thu hút du khách trong nước tham gia du lịch trong nước.

quangcanh2.jpg

Du khách tham quan gian hàng Cụm phía Đông ĐBSCL tại ngày Hội Du lịch TP.HCM. ảnh LL

Với không khí sôi động đó, gian hàng chung Năm địa phương Một điểm đến cũng đã thu hút hàng chục ngàn du khách tìm hiểu về tour, tuyến điểm du lịch, các sản phẩm đặc trưng của Cụm và của từng địa phương. Đặc biệt là các tỉnh đã chuẩn bị ấn phẩm để giới thiệu quảng bá với số lượng như hàng năm, tuy nhiên đến sáng ngày thứ 3 (13/4/2019) đã không còn ấn phẩm. Đây là tính hiệu báo động sự quan tâm tìm hiểu của du khách trong và ngoài nước đến sản phẩm miền Tây Nam Bộ ngày càng nhiều./.

                                                                                           Lê Luông

ĐẠI SỨ DU LỊCH BẾN TRE

2019-04-16 09:39:39

Thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tại công văn số 1358/UBND-KGVX ngày 26/3/2019 về việc mời Hoa hậu Trái đất 2018 - Nguyễn Phương Khánh làm Đại sứ du lịch Bến Tre. Chiều ngày 10/4/2019, Lễ ký kết được diễn ra tại điểm du lịch sinh thái Lan Vương (TP.Bến Tre) giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh với nội dung chính là hợp tác truyền thông và quảng bá du lịch tỉnh Bến Tre. Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh sẽ chính thức trở thành Đại sứ du lịch tỉnh Bến Tre đến hết ngày 31/12/2021.

phuongkhanh1.jpg

Ông Trương Quốc Phong - TUV - GĐ sở VHTTDL Bến Tre và Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh ký kết hợp tác truyền thông, quảng bá du lịch. ảnh LL

Phương Khánh là cô gái được sinh ra tại vùng đất Đồng Khởi Bến Tre, là người con của quê hương Xứ Dừa; Cô cũng là người đẹp Viêt Nam đầu tiên đăng quang Hoa hậu Miss Earh (Hoa hậu Trái Đất 2018) được tổ chức tại Philipin. Tham gia cuộc thi sắc đẹp toàn cầu, có nhiều uy tín trong những cuộc thi sắc đẹp tương tự. Đây là niềm vui và là niềm tực hào với quốc gia; tự hào là người com gái Bến tre được ghi danh và đạt danh hiệu cao nhất tại cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

phuongkhanh2.jpg

Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh phát biểu nguyện vọng sau khi chính thức là Đại sứ Du lịch tỉnh Bến Tre, ảnh LL

Lễ Ký kết nầy là hoạt động hợp tác truyền thông giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre và Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, vì lợi ích chung của cộng đồng cả nước nói chung, của Bến Tre nói riêng, với trách nhiệm của quản lý và nguyện vọng của Hoa hậu vừa để truyền thông quảng bá du lịch tỉnh nhà, vừa thể hiện sự đóng góp hỗ trợ của Hoa hậu đối với quê hương thân yêu đã sinh ra và đùm bọc chính bản thân mình. Với hình ảnh người con gái Xứ Dừa đạt tròn vẹn cả sắc và tài đã đăng quang và đem vinh quang về cho quê hương; Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương tiếp tục phát huy tốt sứ mệnh của Hoa hậu Trái đất, đồng thời kết nối tốt vai trò Đại sứ du lịch Bến Tre để cùng cộng đồng tham gia các hoạt động vì môi trường, ứng  phó với biến đổi khí hậu, chung tay xây dựng hình ảnh du lịch Bến Tre xanh, sạch, đẹp” đến toàn thế giới. Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc sở VHTTDL Bến Tre phát biểu.

phuongkhanh3.jpg

Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh tham gia trồng cây xanh

vì mội trường du lịch, ảnh LL

Với nguyện vọng của Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh tại buổi ký kết: “Khánh muốn giới thiệu đến với thế giới hình ảnh về quê hương Bến Tre với tiềm năng du lịch xanh, môi trường thiên nhiên trong lành của rừng dừa bạt ngàn; muốn truyền tải hình ảnh về Đất và Người Bến Tre thân thiện, chất phác, hiền hòa, mến khách đến du khách gần xa; muốn đồng hành với các bạn trẻ, các doanh nghiệp để mang hình ảnh du lịch Bến Tre ngày càng vươn xa hơn…” góp phần cho Du lịch Bến Tre ngày càng vươn xa, có tên trên bản đồ du lịch thế giới./.

                                                                                 Lê Luông.

TIỀM NĂNG DU LỊCH BÌNH ĐẠI - BẾN TRE

2019-04-10 07:32:00

Bến Tre có chiều dài 65km bờ biển, trong đó Bình Đại là một trong ba huyện ven biển, đã chiếm 27km. Bình Đại bao quanh bởi: Phía Tây giáp huyện Châu Thành, phía Bắc giáp sông Tiền (Cửa Đại), phía Nam giáp sông Ba Lai (Cửa Ba Lai), phía Đông giáp biển (hai cửa đổ ra biển là hai dòng hạ lưu sông MêKông). Bến Tre được thêm hai dòng hạ lưu nữa là Hàm Luông và Cổ Chiên, bốn dòng hạ lưu nầy đã bồi đắp tạo thành 3 dải cù lao (Minh, Bảo và An Hóa). Huyện Bình Đại và một phần huyện Châu Thành thuộc cù lao An Hóa, với chiều dài gần 90km, có 3 vùng sinh thái (mặn, lợ và ngọt) phù hợp nhiều loại cây trái 4 mùa, cộng thêm nguồn lợi thủy hải sản phong phú đã tạo nên một tiềm năng du lịch đầy hấp dẫn.

Để đến được Bình Đại, từ thành phố Hồ Chí Minh đi theo đường cao tốc khoảng 65km hay từ thành phố Cần Thơ đi theo Quốc lộ 1 khoảng 90km là đến ngã ba Trung Lương thuộc tỉnh Tiền Giang. Đi thêm 5 phút ngồi xe là đến chân cầu Rạch Miễu bắt qua sông Tiền (Ranh giới của Tiền Giang và Bến Tre) là đến huyện cửa ngõ của Bến Tre; huyện Châu Thành sẽ chào đón quí khách. Từ đây nếu về thành phố Bến tre chỉ 12km, nhưng ta rẽ trái di chuyển gần 40km là đến Thị trấn huyện Bình Đại; muốn ra tới biển phải mất khoảng 15 phút ngồi xe ôtô là tới nơi.

Để tìm hiểu về Bình Đại, khi đi hết địa phận huyện Châu Thành, qua cầu An Hóa là đến đại phận Bình Đại. Xã đầu tiên ghé thăm là xã Long Định; một địa danh nghe qua có gì đó ấn tượng với hai từ Long và Định. Một xã có đến 2 di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia là hai Đình Thần có gần 200 năm tuổi (đình Long Phụng và đình Long Thạnh); Hai đình nầy có liên qua gì với Long Định chăng. Có phải xa xưa có vị Vua đã về ngự nơi đây, hay là các vị Vua đã đến đây đóng Ấn phong Thần cho những ông, cha có công với đất nước,... Tới đây, với kiến trúc độc đáo của nét văn hóa cổ được sơn son, phết vàng lộng lẫy đã hút hồn ta vào cõi tiên cảnh đầy tâm linh.

Rời những di tích Văn hóa lịch sử, ghé thăm và chiêm ngưỡng ngôi nhà cỗ của chú bảy Ẩn cũng thuộc xã Long Định. Ngôi nhà có trên trăm năm tuổi của ông Nội chú để lại, đến đời cha và giờ chú Bảy bảo tồn di sản quí giá nầy. Không thể không ngạc nhiên và thích thú với kiến trúc chạm trổ tài hoa của các bật điêu khắc thời xa xưa đã tỉ mỉ dày công tạo hình tạo dáng trên những khung cửa, khung vách hay những tấm hoành phi, những vật dụng trang trí trong nhà..... Rời nơi đây, đến đình Tân Hưng thuộc xã Châu Hưng. Đình thờ Ông Huỳnh Văn Thiệu là người có công khai phá xưa kia ở vùng nầy được nhân dân tôn sùng và kính thờ đến ngày nay; Cụ là Ông của Huỳnh Tấn Phát. Ngay chung quần thể khuôn viên của Đình có đền thờ Ông Huỳnh Tấn Phát là một kiến Trúc sư tài ba đã có nhiều công trình kiến trúc độc đáo tại TP .Hồ Chí Minh, Đà Lạt, An giang, Mỹ Tho,... Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát (1913-1989) là Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-1976); Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (Phó Thủ tướng); Ông cũng từng kiêm nhiệm Chủ nhiệm Uỷ ban Xây dựng cơ bản Nhà nước; Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và cũng là tác giả của Quốc kỳ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (lá cờ nửa đỏ nửa xanh sao vàng).

Cồn Tam Hiệp người dân nơi đây còn gọi là cồn Tàu, một nơi yên bình đầy thơ mộng trên dòng sông Tiền, cây trái sum suê; một quang cảnh hữu tình phù hợp cho du lịch trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Nơi đây, nhà làm du lịch có cái tên thân thương "Út Trinh" là người con của quê hương đã từng vang danh với Homestay Út Trinh tại Vĩnh Long từ những năm đầu của thập niên thứ I ở thế kỷ XXI nầy; cô đã trở về quê hương để đầu tư xây dựng phát triển du lịch cộng đồng với loại hình homestay, góp phần cho du lịch Bình Đại ngày càng khởi sắc.

Chùa Vạn Phước, nơi du lịch Tâm linh với khuông viên 8.000m2 rộng lớn, với công trình kiến trúc đẹp như tranh, cảnh quan tuyệt đẹp, nhiều loài hoa sặc sỡ khoe sắc khắp nơi, ... khiến ta cảm nhận như đang đứng giữa Đà Lạt hay nơi thiên đình nào đó mà không thể nghĩ là Xứ biển, bởi cảnh quan ấy đã kết hợp nhiều viên đá khổng lồ, tượng phật Di Lặt cao 20m; tượng Phật Bà Quan Âm với chiều cao gần 50m cũng được xây dựng đã thu hút du khách rất lớn từ các nơi về chiêm ngưỡng và bái phật, nhiều nhất là từ TP.Hồ Chí Minh. Đến đây du khách sẽ thưởng thức một bữa cơm chay để cảm nhận được hương vị ấn  tượng cho thực khách khi tìm hiểu về món ăn chay đồng nội.

 Rời khỏi khu vực tâm linh với tinh thần nhẹ nhỏm của chuyến hành trình sau bao ngày làm việc vất vả. Bãi biển xã Thừa Đức, biển Thới Thuận, là nơi không thể bỏ qua khi đến với Bình Đại - Bến Tre. Nơi đây, Cồn Bà Tư, Cồn Chày Mười giáp biển, là nơi trải nghiệm sinh thái rừng ngập mặn như rừng đước, rừng bần, rừng phi lao, cộng với những vườn xoài, nhãn, những rẫy dưa hấu, những ruộng muối, vuông tôm,... đã làm phong phú sản phẩm tham quan trải nghiêm và ngủ đêm lại tại những homestay để cùng người dân nơi đây đi bắt nghêu, cua, ba khía, sò huyết,... đặc biệt là tham quan ngư dân nuôi hào và bắt hào nơi đây.

Đến Cồn Chày Mười, thật ngỡ ngàng không thể hình dung khi nhìn thấy sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nầy, đó là sản phẩm độc nhất vô nhị trên đất nước Việt Nam mà không trùng lập bất cứ nơi nào; một bờ đê chắn sóng biển bằng những vỏ ốc viết từ ngoài khơi được sóng đưa vào hàng ngày từ bao đời nay đã hình thành nên một bờ đê ốc viết cao 1,5m, dài từ 6.000 - 7.000m. Đây là sẽ là sản phẩm du lịch đặc trưng của biển Bình Đại sau nầy nếu các Nhà đầu tư du lịch phối hợp cùng địa phương quan tâm qui hoạch đầu tư cho du lịch nhằm bảo tồn và phát huy giá trị đặc biệt ấy tại Cồn Chày Mười.

Với những tài nguyên du lịch hiện hữu và những tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho mãnh đất quê hương Bình Đại là những tiềm năng vốn có đã gắn bó cùng sự hiền hòa, chất phác của nông dân, ngư dân nơi đây. Những nhà đầu tư Du lịch, những nhà làm du lịch, đặc biệt là các Hãng Lữ hành không thể bỏ đi cơ hội ngàn vàng trong khai thác du lịch và trong phát triển du lịch của địa phương./.

                                                                               Lê Luông

ảnh 1: Bờ đê chắn sóng biển bằng ốc viết dài trên 6km tại được thiên nhiên ban tặng cho cồn Chày Mười, ảnh TTXTDL

ảnh 2: Ngư dân nuôi và khai thác Hào trên kênh cồn Chày Mười, ảnh TTXTDL

ảnh 3: Du khách tham quan di tích cấp Quốc gia Đình Long Phụng xã Long Định huyện Bình Đại, ảnh TTXTDL

BẾN TRE THAM GIA XÚC TIẾN DU LỊCH CÙNG CÁC TỈNH, THÀNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (ĐBSCL)

2019-04-03 03:43:51

Ngày 27/3/2019 Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch tại Khách sạn Công Đoàn (Hà Nội) theo chuỗi sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội từ ngày 27 - 30/3/2019. Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du Lịch; ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Trần Việt Phường - Chủ tịch HHDL ĐBSCL;  ông Trần Đức Hải - GĐ sở Du lịch Hà Nội; Lãnh đạo sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nhiều tỉnh, thành phía Bắc và 13 tỉnh, thành ĐBSCL tham dự.

Quang cảnh Hội nghị (từ trái sang: ông Lê Thanh Phong, ông Nguyễn Hữu Thọ, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, ông Trần Việt Phường, ông Trần Đức Hải, ông Phạm Thế triều), ảnh LL.

Hội Nghị diễn ra sau ngày khảo sát thực tế để  kết nối tour, tuyến, điểm tại Hà Nội, Hải Phòng và Thái nguyên. Doanh nghiệp Du lịch Bến Tre (Du lịch Nam Bộ, Cái Cấm, Bến Tre Riverside Resort,...) đã được tiếp cận các Doanh nghiệp miền Bắc và các nước đã về dự Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2019 để cùng tìm hiểu, trao đổi, tìm đối tác kết nối hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực Du lịch có nhiều kết quả khả quan.

 Hội nghị cũng đã giới thiệu sự phát triển du lịch của ĐBSCL trong 5 năm gần đây có sự phát triển tốt, bình quân tăng trưởng hàng năm đạt hơn 10%/năm về lượng khách lưu trú và doanh thu. Các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch không ngừng nâng lên; các sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch sinh thái, sông nước, miệt vườn; du lịch tâm linh; du lịch biển, đảo; du lịch nông nghiệp cộng đồng,... đều được đầu tư xây dựng tạo sản phẩm đặc thù cho từng địa phương trong Vùng ĐBSCL. Ngoài ra du lịch MICE (kết hợp Hội Nghị, Hội thảo, Triển Lãm, Hội chợ, Sự kiện, Lễ hội, ....) cũng được tập trung phát triển dòng sản phẩm nầy.

Trên 200 đại biểu và cácHãng Lữ hành trong và ngoài nước chú ý dõi theo video clip giới thiệu tiềm năng du lịch ĐBSCL. ảnh LL

Thời gian qua, các doanh nghiệp, công ty Lữ hành Bến Tre, cũng như các doanh nghiệp du lịch ĐBSCL không ngừng tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Hà Nội để kết nối dòng khách từ thị trường các châu lục. Ông Trần Đức Hải, GĐ sở Du lịch Hà Nội đánh giá cao về việc hợp tác phát triển trong thời gian qua; đường bay Hà Nội - Cần Thơ, Hà Nội - Phú Quốc đã đưa khách Hà Nội đến ĐBSCL khá nhiều. Ông Nguyễn Hồng Hải, GĐ sở VHTTDL Hà Giang đánh giá cao về sản phẩm du lịch sông nước, miệt vườn của ĐBSCL khá khác biệt là hấp dẫn, việc kết nối phát triển du lịch còn hạn chế; Ông mong muốn rằng sự kết nối giữa hai vùng đẩy mạnh hơn để trao đổi dòng khách.

  Sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp du lịch cùng Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch các tỉnh, thành ĐBSCL lần nầy đã giới thiệu sản phẩm du lịch từng địa phương và tiếp cận trực tiếp nhiều doanh nghiệp du lịch trên thế giới về tham dự Hội chợ VITM thông qua Hội nghị Xúc tiến lần nầy. Hy vọng trong thời gian tới Du lịch ĐBSCL sẽ được hãng Lữ hành các nước trên thế giới chú ý nhiều hơn; đặc biệt là dòng khách nội địa từ miền Bắc, miền Trung sẽ quan tâm hơn đến ĐBSCL./.

                                                                                             Lê Luông

BÌNH ĐẠI KÊU GỌI ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

2019-03-26 04:08:48

Ngày 22 tháng 3 năm 2019, huyện Bình Đại đã tổ chức Hội thảo mời gọi đầu tư phát triển du lịch trên đại bàn huyện với sự chủ trì của Ông Lê Văn Răng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Đến dự Hội thảo, về phía tỉnh có Ông Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp, và đại diện các đơn vị Lữ hành trong tỉnh cùng dự.

Hội thảo đã mời nhiều nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong và ngoài huyện, cùng chính quyền các xã tham gia góp ý cho việc đầu tư phát triển du lịch huyện nhà trong thời gian tới. Các doanh nghiệp du lịch, các nhà đầu tư, đại diện các phòng ban liên quan và chính quyền địa phương đã nêu lên những tiềm năng, thế mạnh của huyện Bình Đại trong phát triển du lịch, đồng thời cũng nêu lên những hạn chế trong thời gian qua do khách quan và chủ quan trong triển khai phát động về phát triển du lịch theo tinh thần Nghị Quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị ngày 16/01/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

phong.jpg

Ông Trương Quốc Phong - GĐ sở VHTTDL phát biểu chiến lược phát triển du lịch tỉnh Bến Tre nói chung và Bình Đại nói riêng. ảnh LL

Bình Đại là một trong ba huyện biển của Bến Tre, ngoài những sản phẩm du lịch hiện hữu, như Khu lưu niệm Huỳnh Tấn Phát, Chùa Vạn Phước, Các điểm homestay, điểm tham quan biển Thừa Đức, các thiết chế văn hoá của huyện, ... . Biển Bình Đại còn có rừng ngập mặn, các ruộng dưa, ruộng sắn, những Lễ hội truyền thống trong năm của huyện,... . Tiềm năng du lịch biển nguyên sơ của huyện là cơ hội để phát triển du lịch đặc thù như: huyện có chiều dài bờ biển là 27km thuộc 2 xã Thới Thuận và Thừa Đức; ngoài ra có một lợi thế về phát triển du lịch sinh thái biển trên các cồn như: Cồn Chày Mười xã Thới Thuận có con đê chắn sóng từ những con ốc viết mà thiên nhiên ban tặng với chiều dài 7km mà không nơi nào có được; Cồn Tam Hiệp với nhiều loại cây trái sum suê, phù hợp cho phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch biển mà các nhà đầu tư phát triển du lịch trong thời gian tới cần quan tâm.

chua.jpg

Điểm du lịch tâm linh (Chùa Vạn Phước) đang thu hút khách du lịch đông nhất tại huyện Bình Đại hiện nay. ảnh LL

Qua trao đổi của quý đại biểu tham dự, Ông Lê Văn Răng - Chủ tịch UBND huyện đã nhìn nhận trong thời gian qua, huyện tập trung cho phát triển nông nghiệp và đánh bắt thủy hải sản; việc phát triển du lịch huyện biển Bình Đại là một trong những huyện có xuất phát điểm đầu tiên, tuy nhiên việc về đích là chưa có. Thời gian tới huyện Bình Đại sẽ có một chiến lược phát triển đồng bộ, phân khu vực phát triển du lịch theo từng loại hình; các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn cần liên kết chặc chẽ hơn. Qua góp ý của quý đại biểu, Huyện sẽ tiếp thu ý kiến và sẽ triển khai thành lập Khu du lịch để thuận lợi trong việc đầu tư du lịch cũng như tiếp nhận du khách quốc tế đến với địa phương thuận lợi hơn; bên cạnh đó có biện pháp cụ thể đối với những dự án triển khai còn chậm và tập trung kêu gọi nhiều nhà đầu tư mới về đầu tư du lịch tại vùng biển nguyên sơ đầy tiềm năng trong tương lai./.

Lê Luông

TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN TỔ CHỨC LỄ HỘI DỪA LẦN V NĂM 2019

2019-03-21 03:22:41

Ngày 14 tháng 3 năm 2019, Ông Nguyễn Hữu Phước- Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban tổ chức chức Lễ Hội Dừa lần V năm 2019, đã kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện của tiểu ban được phân công. Ông Trương Quốc Phong - GĐ sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL)- Phó Ban thường trực Lễ Hội báo cáo tình hình qua tập hợp các công tác chuẩn bị ở những đầu việc của các tiểu ban được chu đáo, tuy nhiên vẫn còn một số đầu việc do tình hình khách quan lẫn chủ quan nên công tác chuẩn bị tiếp theo còn chậm.

HOP KIEM TRA TIEN DO LE HOI DUA LAN V (1).jpg

Ông Nguyễn Hữu Phước- Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban tổ chức chức (phía phải) phát biểu trao đổi trong công tác kiểm tra. ảnh LL

Sở VHTTDL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản: Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo; Ban tổ chức và các Tiểu ban; thành lập Hội đồng xét chọn kịch bản và lựa chọn nhà thầu Lễ Khai mạc, bế mạc, Hội thi người đẹp Xứ Dừa. Bên cạnh đó lập tờ trình gởi Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VHTTDL tổ chức cuộc thi "Người đẹp Xứ Dừa mở rộng năm 2019"; Tham mưu Ban chỉ đạo tổ chức Hội nghị triển khai Lễ Hội Dừa; Tham mưu công văn gởi Bộ VHTTDL duyệt thư chào mừng Lễ hội; Bộ Công Thương duyệt thư chào mừng Hội chợ triển lãm sản phẩm Dừa (Chờ Bộ Công Thương phản hồi);....

Các cơ quan, đơn vị được phân công trong các tiểu ban của Đề án Lễ hội Dừa đều lập kế hoạch, dự toán kinh phí gửi về sở VHTTDL tập hợp để chuẩn bị cho các công tác tổ chức đấu thầu như:  Kế hoạch và dự toán tổ chức Triển lãm các sản phẩm Dừa và Hội chợ Thương mại năm 2019; Kế hoạch và dự toán thực hiện Không gian Dừa 2019 trong khuôn khổ Lễ Hội. Kế hoạch Hội thảo và dự toán kinh phí tổ chức cuộc thi tuyển chọn Vườn Dừa kiểu mẫu phục vụ khách Du lịch và tôn vinh những người trồng dừa. Tham mưu liên hệ Đài truyền hình Việt Nam (VTV1 bảo trợ thông tin, tổ chức Họp Báo chí và phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị cho các đầu việc tuyên truyền quảng bá, phối hợp các Đài, Báo Trung ương và địa phương bảo trợ thông tin. Kế hoạch và dự toán tổ chức Hội thảo "Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre". Kế hoạch và dự toán trong công tác phối hợp tổ chức "Cộng đồng vui hội làng Dừa". 

HOP KIEM TRA TIEN DO LE HOI DUA LAN V 2.jpg

Quang cảnh buổi họp kiểm tra; Ông Trương Quốc Phong, GĐ Sở VHTTDL- Phó Ban thường trực (Đứng), báo cáo tiến độ thực hiện. ảnh LL

Các hoạt động gắn Tuần lễ Văn hóa , Thể thao, Du lịch và Ẩm thực trong chuỗi hoạt động Lễ Hội Dừa cũng được chuẩn bị xong: Kế hoạch và dự toán Liên hoan ẩm thực Nam bộ; chương trình tham quan Du lịch và kết nối du lịch; Hội thảo 'Trải nghiệm du lịch vườn Dừa Bến tre"; Trò chơi vận động và giải Nông dân đua xuồng; chương trình biểu diễn Nghệ thuật; các hoạt động trên phố đi bộ "Vui hội Xứ Dừa;... Tất cả được chuẩn bị và gởi xin ý kiến góp ý từ các ngành có liên quan. 

Qua kiểm tra, Ông Nguyễn Hữu Phước, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các sở, ban, ngành đã được phân công, tuy nhiên vẫn còn một số đầu việc còn triển khai chậm, tất nhiên do nhiều yếu tố, trong đó có khách quan, có chủ quan. Trưởng Ban tổ chức đề nghị các Tiểu ban đã được phân công cố gắn triển khai nhanh một số việc cụ thể như: Chương trình Nghệ thuật của Lễ Khai mạc, Bế mạc và cuộc thi Người đẹp xứ Dừa, các đầu việc liên quan đến đấu thầu để trình UBND tỉnh phê duyệt đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Liên hệ Công ty Dầu thực vật Việt Nam gắn kết mời các nước trong Hiệp hội Dừa tham gia Lễ Hội Dừa lần nầy. Những sự kiện liên quan khác cũng tiến hành đồng bộ để triển khai đăng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng theo qui định Luật đấu thầu. Các tiểu ban liên quan khác như tiểu Ban vận động, tài trợ; tuyên truyền, ... tiến hành khẩn trương theo kế hoạch để triển khai đồng bộ theo tiến độ đặt ra trong Lễ Hội Dừa năm 2019./. 

                                                                         

                                                                                  Lê Luông

RA MẮT CHI HỘI DU LỊCH - MỘT SÂN CHƠI HỮU ÍCH

2019-03-12 15:40:38

Chi hội Du lịch của huyện Châu Thành và huyện Thạnh Phú được thành lập theo Quyết định số: 01/QĐ-HHDL, ngày 12 tháng 02 năm 2019 và Quyết định số: 02/QĐ-HHDL, ngày 04 tháng 03 năm 2019 của Hiệp hội Du lịch tỉnh về việc thành lập Chi hội Du lịch huyện Châu Thành và huyện Thạnh Phú , tỉnh Bến Tre. Hiệp Hội Du lịch tỉnh phối hợp với Sở VHTTDL Bến Tre tổ chức ra mắt chính thức đi vào hoạt động ngày 06/03/2019 tại huyện Châu Thành nhân ngày họp mặt Doanh nhân, Doanh nghiệp tỉnh năm 2019.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre được thành lập vào ngày 5/1/2018 với 83 thành viên, đã đi vào hoạt động hơn một năm qua. Đây là một Hội nghề nghiệp mang tính tự nguyện, là một sân chơi hữu ích cho những người tham gia làm du lịch, trong đó có nhà quản lý du lịch, nhà làm du lịch và nhà nông cung cấp sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách du lịch. Các hoạt động được các Ban của Hiệp hội phân công cụ thể nhằm vận động các Hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật, của địa phương và của Hiệp hội Du lịch tỉnh về kinh doanh các loại hình du lịch, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh; vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ liên kết, đoàn kết trong kinh doanh; phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong xây dựng các sản phẩm du lịch mới và khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Để đi vào hoạt động trong một sân chơi với đông đảo thành viên tham gia, các huyện có du lịch phát triển mạnh đã tổ chức thành lập Chi Hội trực thuộc Hiệp Hội để tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai các hoạt động cũng như triển khai các thông tin cần thiết. Hai Chi Hội được tổ chức Hội nghị bầu ban chấp hành và bầu Chi Hội trưởng Chi hội Du lịch huyện Châu Thành là ông Nguyễn Văn Vàng (Nhà Hàng Mêkông River); Chi Hội trưởng Chi hội Du lịch huyện Thạnh Phú là ông Phạm Văn Vạn (Du lịch Hàng Dương) chịu trách nhiệm điều hành Chi hội. Hy vọng đây là một sân chơi giúp các doanh nghiệp sát lại gần nhau hơn, sử dụng và chia sẻ sản phẩm của nhau, phục vụ du khách ngày càng phong phú đa dạnh hơn nhằm góp phần cho Du lịch Bến Tre trở thành ngành kinh tế quan trọng đến năm 2020 và sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030./.

  

ảnh: Ông Trần Duy Phương, Chủ tịch HHDL tỉnh Bến Tre trao Quyết định thành lập Chi hội Du lịch cho hai Chi Hội của huyện Thành Phú và Châu Thành. ảnh TTXTDL

                                                                     Lê Luông

HUYỆN THẠNH PHÚ HƯỞNG ỨNG NĂM DU LỊCH QUỐC GIA 2019 .

2019-03-12 15:38:25

“Du lịch Biển Thạnh Phú - điểm đến hấp dẫn, tiềm năng” , Đó là chủ đề mà huyện Thạnh Phú đã đưa ra nhằm đẩy mạnh công tác phát triển du lịch của huyện. Ngày 9/3/2019, tại Lăng Ông Nam Hải, xã Thạnh Hải, UBND huyện Thạnh Phú đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2019; đến dự có ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh; ông Lê Văn Luông - GĐ Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh; đại biểu huyện có ông Trần Thanh Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ông Nguyễn Ngọc Tân Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện Văn phòng UBND huyện Chợ Lách cùng đông đảo các hộ kinh doanh du lịch và nhân dân trên địa bàn huyện cùng dự.

 

Ông Nguyễn Văn Tưởng - Trưởng phòng VHTT huyện Thạnh Phú giới thiệu chương trình hưởng ứng năm du lịch Quốc gia 2019 huyện Thạnh Phú. ảnh LL

 

UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Lễ phát động nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng và phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch biển, quyết tâm tạo bứt phá cho năm tăng tốc về đích với mục đích Du lịch phát triển bền vững. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu phát động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2019. Báo cáo tình hình đầu tư phát triển hạ tầng du lịch đã có một số công trình giao thông, hạ tầng du lịch phát huy hiệu quả, những hộ làm du lịch và những nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn về đầu tư sản phẩm, nâng cao dịch vụ du lịch từng bước làm thay đổi diện mạo của du lịch Thạnh Phú. Tốc độ khách du lịch tăng bình quân hàng năm đạt 23% so cùng kỳ và doanh thu từ khách du lịch tăng bình quân hàng năm đạt 45% so cùng kỳ. Cụ thể năm 2018 đón 400.000 lượt và doanh thu từ du lịch là 60 tỷ đồng. 

Lăng Ông Nam Hải tại Cồn Bửng, xã Thạnh Hải huyện Thạnh Phú, nơi diễn ra Lễ phát động năm Du lịch Quốc Gia 2019 huyện Thạnh Phú, ảnh LL

Nhân buổi Lễ phát động, Chi Hội du lịch huyện Thạnh Phú, bước đầu có được 19 thành viên, tất cả cũng đồng thuận và quyết tâm hưởng ứng sự phát động và phấn đấu trong năm 2019 dự kiến đón khoảng 500.000 lượt du khách, tổng thu từ du lịch đạt 80 tỷ đồng. Kế hoạch triển khai thực hiện công tác du lịch năm 2019 có nhiều hoạt động nổi bật cần phải chung tay như: tọa đàm xây dựng sản phẩm du lịch Thạnh Phú; phát động phong trào ứng xử văn minh, hỗ trợ du khách, nâng cao nhận thức của xã hội về du lịch; phát động “Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”; tổ chức buổi nói chuyện nâng cao nhận thức về du lịch cho lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn để tất cả hệ thống chính trị của huyện, xã cùng cộng đồng dân cư có cùng nhận thức rõ nét  về việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là điều cần thiết và cấp bách./.

                                                                               Lê Luông

HỌP MẶT DOANH NHÂN, DOANH NGHIỆP DU LỊCH 2019

2019-03-12 15:29:00

Ngày 06/3/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre (VHTTDL) tổ chức buổi họp mặt doanh nhân, doanh nghiệp du lịch nhân dịp đầu năm 2019 tại nhà hàng Mêkông River xã An Khánh, huyện Châu Thành tỉnh Bến tre. Đến dự có ông Phan Văn Mãi, UV BCHTW Đảng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội Đồng nhân dân tỉnh; đại diện các sở, ban ngành tỉnh là thành viên Ban chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Thành, huyện Thạnh Phú; Lãnh đạo Hiệp Hội Du lịch tỉnh; Phòng VHTT các huyện, thành phố trong tỉnh và trên 60 doanh nhân, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh cùng dự.

 

Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - P.Bí Thư thường trực - Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt. ảnh TTXTDL

 

Ông Trương Quốc Phong, TUV- Giám đốc Sở VHTTDL báo cáo tổng kết tình hình hoạt động du lịch tỉnh năm 2018 và một số phương hướng trọng tâm trong năm 2019. Các đại biểu và doanh nghiệp cũng được nghe báo cáo kết quả đạt được trong công tác thông tin, xúc tiến du lịch tỉnh với sự đồng hành của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh. Các báo cáo cho thấy sự nổ lực vươn lên của Ngành Du lịch cùng sự phối hợp nhịp nhàng của các sở, ban ngành đã phát huy và nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển. Qua một năm tăng tốc đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, phát triển đồng bộ hơn từ hạ tầng du lịch đến cơ sở vật chất kỷ thuật cho sự phát triển du lịch tỉnh nhà. 

Công tác quản lý nhà nước được quan tâm, chú trọngvà đi vào chiều sâu. Những quan điểm chỉ đạo, mục tiêu phát triển du lịch theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 22-CTr/TUcủa Tỉnh ủy cũng như những hướng dẫn quy định mới trongLuật Du lịch 2017.Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp về vị trí, vai trò, định hướng phát triển du lịch của tỉnh cũng được nâng lên. Công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá du lịch được TT.TTXTDL đồng hành cùng các doanh nghiệp du lịch thực hiện đổi mới thường xuyên, liên tục.Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa Bến Tre với các tỉnh, thành phố phát huy hiệu quả từ việc liên kết lập quy hoạch đến việc thông tin xúc tiến, quảng bá du lịch trong tỉnh, trong tiểu vùng và cả Đồng bằng sông Cửu Long. 

  Từ đó, sự chú ý của các hãng Lữ hành trong và ngoài tỉnh, nhất là ở TP.Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội và miền Trung đã kết nối đưa khách về Bến Tre ngày càng nhiều, năm sau cao hơn năm trước. Thống kê trong năm 2018 Bến Tre đón 1.574.128 lượt, tăng 22% so cùng kỳ; trong đó: khách quốc tế đạt 681.271 lượt, tăng 24% .Tổng thu từ khách du lịch: đạt 1.329 tỷ đồng, tăng 26% so cùng kỳ.

Doanh nghiệp tích cực tham gia góp ý kiến chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động du lịch của tỉnh. ảnh TTXTDL

Ông Phan Văn Mãi, Phó BíThư thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ngành Du lịch cần phát huy kết quả đạt được trong năm 2018, phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh du lịch thuận lợi, Tổ chức tốt các sự kiện xúc tiến, quảng bá; khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường, hệ sinh thái; Quan tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng và chuyên nghiệp. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân địa phương về phát triển du lịch; thực hiện tốt các nội dung trong chương trình, đề án, kế hoạch về phát triển du lịch; Đặc biệt là tập trung thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính Trị.

Ông Trương Quốc Phong cũng đưa ra một số chỉ tiêu định lượng cụ thể để các nhà quản lý du lịch và các doanh nghiệp làm du lịch phấn đấu trong năm 2019 tổng thu từ khách du lịch đạt 1.632 tỷ đồng, tăng 24 % và tổng khách du lịch đến Bến Tre đạt 1.707.000 lượt, tăng 16% so cùng kỳ. Trong đó: Khách quốc tế: 759.000 lượt, tăng 18%; Khách nội địa: 948.000 lượt, tăng 14% so cùng kỳ./.

                                                                                             Lê Luông