Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019

GỎI CỦ HŨ DỪA TÔM THỊT - TINH TÚY ẨM THỰC BẾN TRE

2019-09-25 08:50:38

Ắc hẳn mỗi ai trong chúng ta, khi xa quê cũng đều nhớ về nơi mình đã sinh ra với những kỷ niệm rất thân thương, trìu mến. Là một người con Xứ Dừa, dù có đi học hay đi làm xa đến mấy, tôi vẫn luôn nhớ về những món ăn nơi quê nhà, nhớ những bữa cơm đầm ấm bên gia đình (đó chính là hương vị quê hương).

Quê tôi, vùng đất Bến Tre yên bình, mộc mạc với những con người hiền hòa và chân chất. Mỗi khi nhắc đến Bến Tre, mọi người liền nghĩ đến cây dừa, điều này khiến tôi cảm thấy tự hào và vui sướng vô cùng. Cây dừa đã đồng hành cùng người dân quê hương tôi qua bao năm tháng, những món ăn từ dừa thì nhiều vô kể, từ những món ăn rất đỗi bình dị đến những món ăn có phần cao sang nhưng tất cả đều mang đậm hương vị Xứ Dừa Bến Tre.

GOI CU HU DUA TOM THIT (1).jpg

Nguyên liệu để làm món Gỏi củ hũ dừa tôm thịt. (Ảnh: Tường Vi)

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt là một món ăn đặc trưng của Xứ Dừa, là tinh túy trong ẩm thực của Bến Tre. Không chỉ riêng tôi mà người dân Bến Tre, ai ai cũng đều tự hào khi gỏi củ hũ dừa tôm thịt cùng với cơm hấp trong trái dừa đã vinh dự được bầu chọn là 2 món ngon trong top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011 - 2016) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings công nhận. Sở dĩ món ăn này bình dị vì cách làm vô cùng đơn giản nhưng cao sang vì củ hũ dừa vốn là phần non nhất trên đọt cây dừa, có màu trắng muốt cùng vị ngọt thanh mát và muốn lấy được củ hũ dừa thì chúng ta phải đốn hạ cả nguyên một cây dừa. Tuy nhiên, nói như thế không phải khai thác càng ngày càng hết dừa Bến Tre mà người dân nơi đây cũng trồng riêng để khai thác củ hũ dừa.

Món ăn này thường có tại các điểm du lịch, những nhà hàng, quán ăn sang trọng tại Bến Tre và thường được dùng vào dịp đãi khách, đãi tiệc. Nguyên liệu cho món gỏi củ hũ dừa tôm thịt gồm có: củ hũ dừa, tôm sú, thịt ba chỉ, rau răm, đậu phộng rang, hành tím phi, cà rốt, nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt. Đầu tiên, chúng ta phải xắt củ hũ dừa thành miếng dài nhỏ vừa ăn, sau đó đem ngâm trong nước lạnh có pha một ít nước cốt chanh để củ hũ dừa luôn giữ được màu trắng. Kế tiếp, chúng ta luộc chín tôm sú và thịt ba chỉ rồi đem tôm sú lột bỏ đầu, vỏ còn thịt ba chỉ xắt lát mỏng vừa phải và cà rốt thì đem xắt sợi nhỏ. Quan trọng nhất là lúc trộn gỏi, chúng ta phải pha một chén nước cốt chanh đường với vị chua ngọt đậm đà, sau đó trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp gồm: củ hũ dừa, tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt và rau răm sao cho gia vị thấm đều. Lúc trình bày, chúng ta để gỏi vào một chiếc dĩa, trên cùng rắc thêm đậu phộng rang, hành tím phi, món gỏi này nếu dùng kèm nước mắm tỏi ớt và bánh phồng tôm thì sẽ càng hấp dẫn hơn.

GOI CU HU DUA TOM THIT.jpg

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt được trình bày đẹp mắt. (Ảnh: Tường Vi)

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt không chỉ quyến rũ thực khách bởi hình thức trình bày bắt mắt, mang nhiều màu sắc, từ màu trắng của củ hũ dừa, màu đỏ của cà rốt đến màu xanh của rau răm mà hương vị lại còn rất đậm đà, dễ ăn và thanh mát. Đó cũng là lý do vì sao món ăn này thường xuất hiện trong thực đơn của các bữa tiệc như: đám cưới, đám giỗ, đám thôi nôi,…hay đơn giản là những buổi họp mặt, đãi khách tại miền sông nước Xứ Dừa này.

Một món ăn đã làm hấp dẫn thực khách ngay cái nhìn đầu tiên và khi thưởng thức thì lưu luyến mãi không thôi bởi vị chua ngọt trong từng miếng củ hũ dừa, sự giòn dai của tôm tươi, vị bùi béo của thịt ba chỉ kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của rau răm, hành tím phi, đậu phộng rang thì chỉ có thể là gỏi củ hũ dừa quê tôi. Bản thân tôi thật biết biết ơn nơi mình đã sinh ra, Xứ Dừa có biết bao món ăn ngon, biết bao cảnh sắc sông nước hữu tình, biết bao điều bình dị, gần gũi, thân thương khiến tôi càng thêm vấn vương và tự hào.

“Bến Tre đi dễ khó về

Khi đi lưu luyến khi về vấn vương”./.

Tường Vi