Thứ năm, 20 Tháng 1 2022

BẾN TRE - TRÀ VINH LIÊN KẾT XÂY DỰNG SẢN PHẨM DU LỊCH

2020-03-30 08:25:25

Liên kết xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù trong Cụm du lịch các  tỉnh phía đông Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Đồng Tháp, là một trong những nhiệm vụ chính mà lãnh đạo sáu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề ra.

Năm 2020, tỉnh Bến Tre làm cụm trưởng, lại là năm toàn vùng gánh chịu thiệt hại kép của đại dịch CoVid-19 và hạn mặn nghiêm trọng, làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nói chung và toàn ngành du lịch của chúng ta. Vì thế, xây dựng sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách sau mùa hạn mặn và dịch bệnh là yêu cầu càng cấp bách hơn hết trong giai đoạn hiện nay.

Bến Tre và Trà Vinh là hai tỉnh có nhiều tiềm năng du lịch mà khi liên kết sẽ tạo nên những sản phẩm độc đáo, không nơi nào có. Một tỉnh đang có nhiều du khách tìm hiểu, trãi nghiệm sông nước Xứ Dừa hơn thập kỷ qua, nay cùng phối hợp, kết nối, mở rộng sang tỉnh Trà Vinh với nền văn hóa Khmer phong phú, đặc sắc càng thu hút và lưu giữ khách du lịch lâu hơn, tạo điều kiện cho cả hai tỉnh cùng phát triển kinh tế du lịch trong thời gian tới.

Du lịch Sông nước Xứ Dừa Bến Tre sở hữu những nhánh sông lớn của dòng Cửu Long, những cù lao xanh tươi và những vườn dừa bạt ngàn, cây trái, hoa kiểng xanh tốt, các làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, Di tích cấp quốc gia đặc biệt - Di tích Đồng Khởi và Di tích Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu cùng nhiều di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được giới thiệu đến du khách từ những con người đôn hậu và mến khách đã tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo mà ít địa phương nào có được.

cho-noi-song-Thom.jpg

Chợ nổi Dừa trên sông Thom

Nhiều khu, điểm du lịch đã được hình thành và đưa vào sử dụng phục vụ khách du lịch như: Khu du lịch Lan Vương, Phú An Khang ở thành phố Bến Tre; Khu du lịch Làng bè, vườn cây trái Bảo Thạch tại huyện Châu Thành; Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách; Khu du lịch sinh thái ngập mặn và bãi biển Cồn Bửng - Thạnh Phú … đã và đang thu hút lượng du khách rất tốt. Các tuyến du lịch sinh thái sông nước Xứ dừa ở Châu Thành và thành phố Bến Tre thu hút nhiều du khách tham quan trên những con đường rợp bóng dừa, các vườn dừa xen bưởi da xanh, cây trái, trải nghiệm làng nghề kẹo dừa truyền thống, dệt chiếu… và lưu trú tại các homestay tiện nghi, yên bình. Đến Bến Tre, du khách cũng thích thú với văn hóa ẩm thực dừa với gỏi củ hủ dừa tôm thịt, cơm trái dừa và tép rang dừa là những món ăn đã được công nhận trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam mà thực khách yêu thích. Đây là điều kiện thuận lợi để Bến Tre hướng đến liên kết, phát triển cùng các tỉnh trong cụm du lịch, nhất là tỉnh Trà Vinh để tạo sản phẩm mới nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước lưu lại tỉnh nhà lâu hơn.

Trà Vinh nối liền với Bến Tre qua cầu Cổ Chiên, là hai tỉnh có nhiều nét tương đồng và được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển, sông nước miệt vườn, vườn cây ăn trái đặc sản và các cồn nổi ven biển,...đặc biệt là du lịch khám phá bản sắc văn hóa ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa với hơn 140 ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo trãi khắp trong tỉnh và các lễ hội văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm.

Du lịch trãi nghiệm, khám phá hay du lịch tâm linh thì có thể nói Trà Vinh gần như đáp ứng theo mọi nhu cầu của du khách khi tham quan các tuyến du lịch như: Cụm Khu Văn hóa - Du lịch Ao Bà Om, Bảo tàng Văn hóa Khmer, Chùa Âng, Chùa Hang; Tuyến du lịch trãi nghiệm tham quan vườn cây ăn trái Cù lao Tân Quy, đặc sản dừa sáp huyện Cầu Kè và các homestay mang bản sắc dân tộc Khmer mộc mạc, thân thương, hiếu khách; Hay cụm Biển Ba động, Thiền viện Trúc Lâm, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, rừng ngập mặn Long Khánh… Ngoài ra, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim thuộc huyện Châu Thành cũng đang được người dân làm du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa”  dần thu hút khách.

tuk-tuk.jpg

Đưa du khách tham quan bằng sẽ Tuk Tuk

Từ tính chất phong phú về tài nguyên du lịch của hai tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre và Trà Vinh đã thống nhất kết nối các sản phẩm hiện có, các điểm du lịch cùng hướng dẫn, đồng hành và làm cầu nối cho các đơn vị lữ hành của hai tỉnh xây dựng, thiết kế các tours, tuyến liên tỉnh đặc thù 2ngày/1đêm, 3ngày/2đêm nhằm thu hút du khách. Xin giới thiệu khung chương trình tham quan chính và có thể mở rộng theo tích chất từng đoàn khách hay từng đơn vị lữ hành hợp tác đưa khách:

Ngày 1: Đón khách tại thành phố Bến Tre, khởi hành đi Mỏ Cày Nam, tham quan Nhà truyền thống Đồng khởi, tìm hiểu Đội quân tóc dài và phong trào Đồng Khởi năm 1960. Thưởng thức mức dừa, nước dừa tươi, trái cây … Chèo thuyền trong rạch dừa nước. Tham quan chợ nổi dừa, nơi buôn bán, giao thương về dừa; trãi nghiệm các hoạt động sản xuất, chế biến dừa, chỉ xơ dừa hai bên bờ sông Thom. Tham quan lò kẹo dừa Tuyết Phụng. Nghỉ đêm tại điểm du lịch Coco homestay trong vườn dừa. Đối với tuyến du lịch này, du khách có thể tùy chọn, mở rộng tham quan Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách (cây giống, hoa kiểng và nhiều loại trái cây xứ nhiệt đới); hoặc du lịch về Khu du lịch sinh thái ngập mặn huyện Thạnh Phú (biển Cồn Bửng, di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển, nhà cổ Huỳnh Phủ, xã Đại Điền…).

Ngày 2: Khởi hành đi Trà Vinh theo quốc lộ 60, qua cầu Cổ Chiên. Đi xe đạp hoặc xe tuktuk quanh Làng Văn hóa - Du lịch Ao Bà Om (di tích cấp quốc gia), Bảo tàng Văn hóa Khmer, Chùa Âng, xem trình diễn những điệu múa và nhạc ngũ âm truyền thống của người dân Khmer với các làng nghề làm mũ, mão hay giả cốm dẹp. Hòa nhập cuộc sống đời thường và thưởng thức dừa sáp, cớm dẹp…; Ngoài ra, du khách có thể tiếp tục tham quan thêm tuyến du lịch sinh thái vườn cây ăn trái Cù lao Tân Quy, các vườn dừa sáp huyện Cầu Kè và các homestays mang bản sắc dân tộc Khmer mộc mạc, thân thương, hiếu khách; hoặc chọn trãi nghiệm và ngủ đêm homestay tuyến du lịch cộng đồng Cồn Chim xã Hòa Minh, huyện Châu Thành nơi mà người dân làm du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa” rất hấp dẫn.

com-dep.jpg

Du khách trải nghiệm làm cốm dẹp

Nhìn chung, trong sự tương đồng của Đất và Người giữa hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh thì văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch có nhiều nét độc đáo và đặc sắc riêng mà nhiều tỉnh không có được. Và khi phối hợp, liên kết sản phẩm du lịch của hai tỉnh thì các chương trình tham quan phục vụ cho du khách càng hấp dẫn, càng được nhiều công ty lữ hành đón nhận và ký kết khai thác. Đây là niềm động viên cho Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch cũng như các nhà kinh doanh dịch vụ lữ hành của hai tỉnh. Sự đoàn kết, đồng thuận giữa bốn nhà: Chính quyền, công ty Lữ hành, du khách và người dân làm du lịch sẽ ngày càng thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực hợp tác du lịch liên tỉnh và tạo cho Cụm du lịch sáu tỉnh phía đông Đồng bằng Sông Cửu Long trở thành điểm đến hấp dẫn, lý tưởng cho du khách thích tìm hiểu về văn hóa, đời sống và cùng trãi nghiệm nhiều sinh hoạt thường nhật của người dân vùng sông nước miền tây Nam bộ này./.

Thanh Sơn