Thứ năm, 20 Tháng 1 2022

Mỏ Cày Nam - Nét đẹp du lịch từ quê hương Đồng Khởi

2020-04-22 10:43:44

Mỏ Cày Nam từ lâu được mệnh danh là quê hương Đồng Khởi, cách Thành phố Bến Tre 25km đường bộ. Nơi đây mang nét đẹp nguyên sơ với những vườn dừa xanh thẳm, dấu ấn chiến tích lịch sử hào hùngcủa người dân Mỏ Cày, huyện còn là nơi sản xuất sản phẩm đặc trưng của Dừa, đặc trưng nhất là Chợ Nổi Dừa và làng nghề khai thác dừa dọc sông Thom. Những yếu tố này mang đến cho Mỏ Cày Nam những nét riêng, tạo sự lý thú khi du khách đặt chân đến nơi đây.

Huyện Mỏ Cày Nam là trung tâm điểm của Cụm du lịch cù lao Minh, liền kề với các huyện như Thạnh Phú, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách. Bốn địa phương này đã hợp tác phát triển du lịch Cù Lao Minh với chủ đề “Du lịch từ sông ra biển”, đưa các sản phẩm đặc trưng của vùng vào phục vụ hoạt động du lịch. Ngoài đường bộ, du lịch huyện Mỏ Cày Nam còn có thể đi tàu từ thành phố Bến Tre, ra sông Hàm Luông qua Vàm Nước Trong đến sông Thom, nơi đây nổi tiếng với các cơ sở chế biến và sản xuất dừa dọc hai bên sông. Du lịch tại đây luôn chân thực, mang đến những trải nghiệm đầy thú vị với những rặng dừa xanh mát, tấm lòng chất phát, hiếu khách của bà con nơi miền sông nước Xứ Dừa.

DL MO CAY NM (2).jpg

Chợ nổi Dừa sông Thom là nét độc đáo và đặc trưng ở huyện Mỏ Cày Nam

(ảnh: Bến Tre Quê Tôi)

Sau khi triển khai Kế hoạch số 78-KH/HU ngày 20 tháng 10 năm 2017 của Huyện Ủy về thực hiện chương trình hành động số 22-CTr/TU và Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Toàn huyện đã hình thành 11 điểm tham quan du lịch thu hút một lượng khách du lịch trong và ngoài huyện đến tham quan. Các di tích lịch sử trên địa bàn huyện như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi, di tích cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh cùng với các sản phẩm du lịch khác như: Chợ Nổi dừa sông Thom, khu du lịch sinh thái Cồn Thành Long, cơ sở sản xuất kẹo dừa Tuyết Phụng, làng nghề sản xuất, sơ chế chỉ xơ dừa, làng nghề đóng ghe tàu xã An Định, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ gáo dừa, hợp tác xã mây tre lá Ân Đạt, tổ hợp tác bưởi da xanh, vườn dừa hữu cơ… Cơ sở hạ tầng phục vụ có chuyển biến, các cơ sở kinh doanh du lịch có nhiều cố gắng và quan tâm đến chất lượng sản phẩm du lịch. Các điểm tham quan đang phát triển tốt hướng đến việc phát triển bền vững, các công ty lữ hành cần kết hợp, mở rộng để khai thác giá trị của các sản phẩm du lịch để phát huy các tiềm năng và lợi thế của sản phẩm nơi đây.

Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên, du lịch của huyện phát triển theo hướng bền vững gắn với cộng đồng, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao, tuyến đường Quốc lộ 60 được nâng cấp xây dựng và đi vào hoạt động, Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và Cầu Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam) đã được xây mới khang trang, mở rộng, thuận lợi cho các tuyến đường từ Bến Tre đi liên tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh hoặc tuyến nội tỉnh thành phố Bến Tre đi các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú. Các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng được đầu tư trang thiết bị vật chất kĩ thuật, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao.

Hiện nay, du lịch homestay đang là sản phẩm giàu tính chân thực và độc đáo, gần gũi với cộng đồng, tìm hiểu nét văn hóa bản địa, đây là loại hình đang thu hút rất đông du khách, nhất là du khách quốc tế. Điển hình là Coconut Homestay đang phát huy tốt các thế mạnh từ cây dừa trong việc phát triển loại hình du lịch này. Với cuộc sống bộn bề của cuộc sống, con người ngày càng muốn gần gũi với thiên nhiên, sử dụng các vật dụng sinh hoạt làm từ dừa, khám phá những trải nghiệm với vùng đất mới còn nguyên sơ đang là xu hướng mới và hướng đi tích cực trong việc phát triển du lịch sinh thái bền vững trong tương lai.

DL MO CAY NM (1).jpg

Coconut Homestay (Ảnh: TTXTDL)

Tuy nhiên, tiềm năng du lịch ở huyện chưa khai thác hết, công tác phối hợp đề án phát triển du lịch còn chậm triển khai. Phương tiện, nguồn lực, vật lực để phục vụ du khách còn chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu tính chuyên nghiệp và khá lúng túng. Chưa kêu gọi được các nhà đầu tư phát triển du lịch lớn để xây dựng khách sạn, cơ sở nghĩ dưỡng. Các điểm du lịch còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, chưa giữ chân lưu trú của du khách, chưa có điểm vui chơi giải trí, dừng chân mua sắm,…

Vì vậy, cần phải có những giải pháp thiệt thực để khắc phục những hạn chế của huyện như:

- Cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đến những giá trị về truyền thống, tái hiện làng du kích mang đậm tính hào hùng của Đội quân tóc dài trong Cuộc Đồng Khởi năm xưa. Kết hợp với tài nguyên thiên nhiên phát triển du lịch cộng đồng mang tính đặc thù, thỏa mãn nhu cầu du lịch ngày càng cao của con người, khai thác theo hướng tích cực để kêu gọi hợp tác đầu tư.

- Những năm gần đây du lịch làm đẹp và du lịch nghỉ dưỡng đang là thị hiếu của nhiều du khách quốc tế. Vì vậy cần đẩy mạnh tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, kết hợp các sản phẫm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Từ đó, phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lắp với huyện khác trong tỉnh hoặc với các tỉnh trong vùng.

- Nâng cao năng lực, kỹ năng làm du lịch của cộng đồng dân cư. Đồng thời giải quyết việc làm tại địa phương.

- Kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án khai thác du lịch mang tính bền vững, các khu vui chơi, mua sắm, giải trí,… kéo dài thời gian lưu trú và khắc phục tính thời vụ du lịch để trở thành tâm điểm của du lịch Cụm cù lao Minh.

Với những giá trị và tiềm năng, thời gian tới huyện Mỏ Cày Nam sẽ phát triển thế mạnh về du lịch, tương lai không xa du lịch quê hương Đồng Khởi sẽ khoát lên mình tấm áo mới, thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước./.

Bảo Trâm