Thứ sáu, 07 Tháng 10 2022

LIÊN KẾT DU LỊCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ BẾN TRE TRONG ĐIỀU KIỆN THÍCH ỨNG AN TOÀN ĐỂ DU LỊCH TRỞ LẠI

2021-11-08 10:26:10

Ngày 30/10/2021 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười cùng đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã có buổi làm việc và tiếp đoàn đại biểu do bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đến khảo sát và làm việc tại tỉnh Bến Tre về Chương trình liên kết du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Sáng cùng ngày, Đoàn đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định và khảo sát thực tế các điểm đến đặc trưng, những sản phẩm và dịch vụ du lịch như: Mango Home (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm), Homestay Xóm Dừa nước, Điểm du lịch Lan Vương (xã Phú Nhuận, Tp.Bến Tre). Với hành trình khám phá du lịch sông nước Xứ Dừa trong môi trường thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Các doanh nghiệp lữ hành Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng những điểm đến rất phù hợp với tuyến “Sông nước hữu tình” trong chương trình liên kết, hợp tác du lịch giữ Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ lữ hành tại Bến Tre đang mở ra hướng đi mới trong bối cảnh thích ứng với dịch Covid-19.

LK DL TPHCM VA BEN TRE (1).jpg

Đoàn đã đi khảo sát một số điểm du lịch, sản phẩm và dịch vụ tại Bến Tre (Ảnh: Lê Luông)

Chiều cùng ngày, Hội nghị liên kết du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 đã diễn ra tại Khách sạn Dừa với sự tham dự của nhiều Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Bên cạnh những thông tin về tiềm năng, sản phẩm du lịch và kết quả liên kết phát triển du lịch của hai địa phương, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề đưa du lịch trở lại hoạt động trong điều kiện thích nghi an toàn với dịch Covid-19.

lk dl tphcm va ben tre 2

Quang cảnh làm việc tại Hội nghị (Ảnh: Lê Luông)

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá Bến Tre có tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và đa dạng, các sản phẩm được khai thác dựa trên yếu tố tự nhiên mang nét đặc thù của địa phương. Hiện nay, công tác kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã đạt rất nhiều kết quả khả quan, phần lớn các hoạt động đều trở lại bình thường. Tuy nhiên về hoạt động du lịch đang còn nhiều khó khăn nhất định. 

Các doanh nghiệp đưa ra nhiều vấn đề đáng quan tâm như: vấn đề giao thông đi lại của khách, điều kiện xét nghiệm Covid-19 khi đi du lịch, tiêu chí du lịch an toàn của hai địa phương,… Đại điện các Sở ban ngành tỉnh cũng đã có những phản hồi và thông tin thêm các vấn đề chống dịch trong hoạt động du lịch tại Bến Tre. Trong buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Bàn, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cho biết từ ngày 15/11/2021, tỉnh sẽ bắt đầu đón du khách, thông tin và truyền thông cụ thể để cộng đồng được biết.

          Những vấn đề được hai bên thống nhất tại hội nghị. Theo đó, UBND hai địa phương sẽ chỉ đạo sở chuyên môn phối hợp xây dựng bộ tiêu chí du lịch an toàn của hai địa phương; thống nhất thời gian Bến Tre nhận khách du lịch, ngành chuyên môn sẽ chủ động làm việc về vấn đề giao thông để du lịch xuyên suốt. Đồng thời, hai địa phương, nhất là Bến Tre sẽ sớm ban hành tiêu chí du lịch an toàn trong toàn hệ thống, áp dụng cho tất cả các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, thống nhất về phương án xét nghiệm Covid-19, phương án xử lý khi trong đoàn du khách có F0, đầu mối liên hệ về các vấn đề liên quan... Các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp, ghi nhận những vấn đề khó khăn để tiếp tục giải quyết, tháo gỡ (Bà Phan Thị Thắng phát biểu).

LK DL TPHCM VA BEN TRE (3).jpg

Đoàn khảo sát tại Mango Home (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm). (Ảnh: Lê Luông)

Đây là chương trình khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre sau một thời gian bị “đóng băng”, nhằm kết nối, thúc đẩy khách du lịch nội địa đi tham quan, tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, văn hóa bản địa, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh trong tình hình bình thường mới. Đồng thời phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng với thông điệp “Du lịch thích ứng, an toàn”.

Bảo Trâm