Thứ tư, 26 Tháng 9 2018

Thú vị vườn dâu Mỹ Khánh

2015-06-02 02:30:19

Nhắc đến dâu tằm, nhiều người nghĩ ngay đến loại trái được bày bán nhiều ở chợ Đà Lạt, phù hợp phát triển nơi cao nguyên đại ngàn. Ít ai ngờ rằng, ngay giữa vùng đất phù sa ĐBSCL, có nông dân vẫn trồng thành công dâu tằm với năng suất, chất lượng chẳng thua vùng đất đỏ Tây Nguyên.

 Mô hình này còn mở ra cơ hội phát triển du lịch cho xã Mỹ Khánh anh hùng.
Trong rủi có may

Thật ra, nông dân Nguyễn Văn Thuận (ấp Bình Hòa 2, xã Mỹ Khánh, TP. Long Xuyên) đến với cây dâu tằm cũng khá tình cờ. Trước đây, ông Thuận chủ yếu trồng nhãn, nhưng sau thời gian khai thác, nhãn bị bệnh đầu rồng, năng suất giảm. Đến thăm người bạn ở Đà Lạt (Lâm Đồng) chuyên trồng dâu tằm, ông Thuận rất khoái loại cây này nhưng cứ lo không biết có trồng được ở Mỹ Khánh vốn khí hậu nóng và thổ nhưỡng khác hoàn toàn hay không.

Khi biết cây dâu tằm được người bạn trồng trên núi Cấm (Tịnh Biên), ông Thuận tìm đến xin 5 – 6 khúc về giâm thử. “Tôi trồng lên được 5 cây. Sau khoảng 2 năm, thấy cây phát triển cũng tốt. Nhưng rồi người dân xung quanh đốt đồng làm ruộng, hơi nóng làm cây cháy rụng hết lá. Tôi nghĩ chắc hết hy vọng…” – ông Thuận nhớ lại.

15T1-3.jpg

Tưởng đâu mấy cây dâu thử nghiệm coi như “tiêu”, không ngờ khi mưa xuống, cây lại đâm chồi và bắt đầu kết bông, ra trái xum xuê. “Thấy ham quá, tôi đem dâu tằm trồng xen giữa những cây nhãn. Cũng chỉ dám trồng thử 120 gốc dâu trên diện tích hơn 1 công đất vườn. Sau 3 năm, tôi đốn bỏ nhãn để dâu vươn lên phát triển.

“Nhờ bài học “sém chết” do đốt đồng, tôi rút được kinh nghiệm cho cây ra trái theo ý muốn. Mỗi năm 3 đợt, tôi chủ động cho cây rụng lá để đậu trái vào tháng 2 – 3, tháng 6 – 7 (âm lịch) và trước Tết Nguyên đán. Mỗi đợt, cây cho thu hoạch trái liên tục khoảng 1,5 tháng thì tạm ngưng, chờ đợt tiếp theo” – ông Thuận chia sẻ.

4 năm qua, vườn dâu tằm của ông Thuận cho thu hoạch hơn 1 tấn trái/vụ. Với giá bán lẻ bình quân 40.000 đồng/kg và kinh doanh các sản phẩm rượu dâu, mật dâu, nước dâu tươi…, sau khi trừ tiền thuê bẻ trái (5.000 đồng/kg), chi phí chăm sóc, vườn dâu đem về cho gia đình gần 100 triệu đồng/năm. “Tôi thấy trồng dâu khỏe hơn trồng nhãn và một số loại cây ăn trái khác. Dâu ít sâu bệnh, dễ chăm sóc mà năng suất lại cao. Bất cứ phần nào trong cây dâu tằm đều có vị thuốc, từ trái, thân, lá cho đến rễ” – ông chủ vườn dâu vui vẻ.

Phát triển du lịch

Ông Thuận cho biết thêm, khi dâu vào mùa chín rộ, người dân nhiều nơi tò mò đến tham quan để được “mục sở thị” cây dâu tằm giữa đồng bằng. Thấy vậy, ông Thuận cho khách vào vườn vui chơi dưới tán dâu, tự do hái dâu ăn miễn phí. Khi khách có nhu cầu mua dâu tươi, uống nước dâu tại chỗ hay mua rượu dâu, nước cốt dâu… mang về, ông mới tính tiền.

“Khi nhiều người biết thông tin về vườn dâu, vào mùa thu hoạch rộ, họ đến càng đông. Đối với giới trẻ, vào những ngày cuối tuần, các cháu thường rủ nhau vào đây hái dâu, chụp hình, ngồi dưới tán cây uống nước dâu… rôm rả lắm. Khách đến đây chủ yếu mua trái dâu chín hoặc các sản phẩm từ dâu. Tuy nhiên, cũng có những cô ở cầu số 6 (Châu Thành) đến đây mua trái dâu sống về làm mứt dâu hoặc… đắp mặt. Theo lời các cô này, mặt nạ dâu tằm rất tốt cho da mặt” – ông Thuận nói.

Từ hiệu quả của vườn dâu tằm, ông chủ vườn cho biết, sắp tới, ông sẽ cải tạo thêm 3 – 4 công đất nữa để trồng dâu. “Nhiều người nói với tôi, mỗi lần có dịp đi Đà Lạt, họ đều mua trái dâu tằm, mua keo đổ đường vào ngâm mang về dùng từ từ. Rượu dâu uống nhẹ như rượu nho, có tác dụng trợ tiêu hóa cho trẻ em, người lớn tuổi, giúp ăn ngon, ngủ ngon, tốt cho sức khỏe.

Bây giờ, biết tin tôi trồng được dâu tằm, người ta tìm đến mua rất nhiều, lượng dâu thu hoạch không đủ nhu cầu. Khi vườn dâu được mở rộng lên 5 công (5.000m2), tôi nghĩ sản lượng cũng sẽ tiêu thụ hết. Ngoài ra, mình còn có đủ nguồn nguyên liệu để làm đặc sản rượu dâu, phục vụ khách đến với xã Mỹ Khánh. Ngay cả học sinh và người dân địa phương cũng có lợi khi bỏ công ra hái dâu một buổi đã có thu nhập từ 50.000 – 100.000 đồng” - ông Thuận dự tính.

NGÔ CHUẨN - tintucmientay.com.vn