Thứ bảy, 26 Tháng 9 2020

TIẾP TỤC KÍCH CẦU DU LỊCH NỘI ĐỊA

2020-09-22 01:11:26

Ngày 18/9/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản số 3455/BVHTTDL-TCDL gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch; Hiệp hội Du lịch và các Doanh nghiệp du lịch, dịch vụ cả nước về việc kích cầu du lịch nội địa;

Chương trình kích cầu du lịch nội địa được Bộ VHTTDL phát động theo Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL ngày 08/5/2020 vừa qua đã được các tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng, mang lại hiệu quả tích cực. Lượng khách du lịch nội địa tăng mạnh trong tháng cuối tháng 5, 6, 7/2020, đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, từ ngày 25/7/2020, dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại một số địa phương khiến hoạt động du lịch một lần nữa bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước đã cơ bản được kiểm soát, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL trong bối cảnh mới, Bộ VHTTDL tiếp tục phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020, với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” tập trung vào các nội dung sau:

(1) Các hoạt động kích cầu du lịch hướng theo chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Các địa phương, doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn thông điệp riêng phù hợp với tính hấp dẫn và sản phẩm đặc thù của điểm đến.

(2) Tập trung kích cầu nhằm vào đối tượng khách du lịch là người Việt Nam và người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam.

(3) Thực hiện phát động thị trường, giới thiệu điểm đến, thu hút khách trên cơ sở Liên minh kích cầu giai đoạn trước, khuyến khích hình thành các liên minh kích cầu mới dựa trên sản phẩm phù hợp nhu cầu du lịch tham quan, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ngắn ngày, chăm sóc sức khỏe, du lịch golf và du lịch MICE …

(4) Xây dựng những gói sản phẩm kích cầu hấp dẫn về giá, đa dạng về chương trình, đảm bảo chất lượng, uy tín và thương hiệu; đồng thời có những chính sách hoàn hủy, hoán đổi linh hoạt, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch.

(5) Nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch. Khuyến khích du khách, doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin về điểm đến an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng và các phần mềm ứng dụng công nghệ số liên quan.

(6) Đẩy mạnh truyền thông về du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn trên các kênh truyền thông Trung ương, địa phương và doanh nghiệp, góp phần xóa bỏ tâm lý e ngại đi du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19.

Bộ VHTTDL giao Tổng cục Du lịch điều phối hoạt động của các Liên minh kích cầu giữa các địa phương, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, các hãng hàng không. Hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp quảng bá thông tin về chương trình kích cầu trên trang www.vietnamtourism.gov.vn, Báo Du lịch, Tạp chí Du lịch và kênh Youtube, Zalo, Facebook của Tổng cục Du lịch. Chủ trì, phối hợp tổ chức phát động kích cầu du lịch tại một số địa phương, đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên toàn quốc.

Các Sở quản lý du lịch báo cáo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các hoạt động kích cầu du lịch trên địa bàn: Tổ chức phát động kích cầu du lịch tại địa phương và xúc tiến điểm đến tại những trung tâm gửi khách lớn. Ban hành các chính sách miễn, giảm phí, vé vào cửa các điểm tham quan; hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai chương trình kích cầu. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm để đảm bảo việc tuân thủ các quy định an toàn phòng chống dịch bệnh tại các điểm đến, các doanh nghiệp trên địa bàn. Thực hiện kiểm tra, giám sát đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, thực hiện đúng cam kết về giá và chất lượng của chương trình kích cầu du lịch; kịp thời phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh liên quan.

Bộ VHTTDL đề nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch các địa phương, Hội nghề nghiệp liên quan huy động hội viên tham gia liên minh kích cầu du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển, hãng hàng không, cơ sở dịch vụ và khu vui chơi giải trí thực hiện tốt các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh truyền thông về cam kết thực hiện du lịch an toàn. Xây dựng các sản phẩm mới, chương trình kích cầu/khuyến mại, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Cung cấp thông tin, thông báo về dịch vụ và giá cả khuyến mại, thực hiện đúng cam kết với đối tác, với khách du lịch.

du khách tắm biển mũi nai   hà tiênbải biển mũi nai hà tiênbai dinh cau

(Trần Linh)

KIÊN GIANG HƯỞNG ỨNG NGÀY DU LỊCH THẾ GIỚI 27/7

2020-09-17 09:24:27

 

Sở Du lịch Kiên Giang vừa có văn bản số 417/SDL-QLDL ngày 16/9/2020 chỉ đạo các địa phương, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Du lịch thế giới 27/9.

Theo đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến Thông điệp Ngày Du lịch thế giới năm 2020 qua các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch và cộng đồng địa phương về vai trò của ngành du lịch đối với phát triển nông thôn, trong ngắn hạn hỗ trợ sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 và trong dài hạn thúc đẩy sự phát triển bền vững góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển của của địa phương.

Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch nghiên cứu tổ chức các hoạt động như treo băng rôn, áp phích hoặc tổ chức các hoạt động, hội thảo, tọa đàm chuyên đề về “Du lịch và Phát triển nông thôn” theo hình thức phù hợp với khả năng của đơn vị mình.

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức kỷ niệm vào ngày 27/9 hàng năm. Mục đích của sự kiện là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của Du lịch và giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của ngành Du lịch. Các hoạt động trong Ngày Du lịch thế giới hướng tới việc tìm cách giải quyết những thách thức toàn cầu được nêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và khẳng định đóng góp của Du lịch trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc.

Ngày Du lịch thế giới 27/9 năm nay, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã chọn chủ đề “Du lịch và Phát triển nông thôn" nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch trong kiến tạo cơ hội, bảo tồn giá trị văn hóa, tự nhiên tại các khu vực nông thôn trên toàn thế giới. Năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm, Ngày Du lịch thế giới được tổ chức tại Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) gồm 5 quốc gia Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Chile nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

đi tìm con chữ

làng nghề đan látmua bien gioithu hoạch lúa

Nhân ngày Du lịch thế giới (27/9) ông Zurab Pololikashvili - Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) chia sẻ Thông điệp như sau:

THÔNG ĐIỆP NGÀY DU LỊCH THẾ GIỚI 2020

(1) Trong 40 năm qua, Ngày Du lịch Thế giới đã nêu bật sức mạnh của ngành du lịch đối với hầu hết mọi khía cạnh trong xã hội của chúng ta. Giờ đây, thông điệp này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

(2) Chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới năm 2020 “Du lịch và Phát triển Nông thôn” đặc biệt phù hợp tại thời điểm này, khi chúng ta đang đối mặt với một khủng hoảng chưa từng có.

(3) Du lịch đã được chứng minh là một chiếc phao cứu sinh cho rất nhiều cộng đồng nông thôn, tuy nhiên sức mạnh thực sự của du lịch vẫn cần được khai thác triệt để hơn. Ngành du lịch không chỉ là nguồn cung cấp việc làm hàng đầu, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh niên, mà còn mang đến cơ hội gắn kết lãnh thổ và hòa nhập kinh tế - xã hội cho những vùng dễ bị tổn thương nhất. 

(4) Du lịch giúp các cộng đồng nông thôn gìn giữ di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo của họ, hỗ trợ các dự án bảo tồn, bao gồm dự án bảo vệ các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, các phong tục hoặc bản sắc đã mai một.

(5) Đại dịch COVID-19 đã khiến cả thế giới chững lại. Lĩnh vực của chúng ta là một trong những ngành bị tác động nặng nề nhất với hàng triệu việc làm đang chịu rủi ro.

(6) Khi hợp lực để khởi động lại du lịch, chúng ta phải tự giác thực hiện trách nhiệm của mình để đảm bảo rằng lợi ích của du lịch được sẻ chia cho tất cả mọi người.

(7) Cuộc khủng hoảng này là cơ hội để nhìn nhận lại ngành du lịch và những đóng góp của ngành đối với nhân loại và hành tinh, cũng là cơ hội để xây dựng lại ngành du lịch tốt đẹp hơn theo hướng bền vững, toàn diện và có khả năng phục hồi nhanh.

(8) Đưa phát triển nông thôn trở thành trọng tâm của các chính sách du lịch thông qua giáo dục, đầu tư, đổi mới sáng tạo và công nghệ có thể chuyển đổi sinh kế của hàng triệu người, bảo vệ môi trường và văn hóa của chúng ta.

(9) Là một ngành không có giới hạn, du lịch đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp cho tất cả các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

(10) Khai thác du lịch như một động lực để phát triển nông thôn sẽ giúp cộng đồng toàn cầu đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 vì sự Phát triển bền vững - một kế hoạch đầy tham vọng của chúng ta cho nhân loại và hành tinh.

(11) Đánh dấu hành trình 75 năm của Liên hợp quốc, đã đến lúc chúng ta thực sự phát huy hết tiềm năng to lớn của ngành du lịch, bao gồm năng lực độc đáo trong việc thúc đẩy sự phát triển của các cộng đồng nông thôn, ủng hộ cam kết sẽ không bỏ ai lại phía sau của chúng ta. Chúc mừng Ngày Du lịch thế giới!

(Trần Linh)

THÀNH LẬP KHU KINH TẾ CỬA KHẨU HÀ TIÊN

2020-08-10 10:50:12

Ngày 05 tháng 8 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 21/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang là khu vực có ranh giới địa lý xác định, thuộc lãnh thổ và chủ quyền quốc gia, có không gian kinh tế riêng biệt. Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên có diện tích 1.600 ha, gồm 05 phường: Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San, Mỹ Đức. Ranh giới địa lý được xác định như sau:

Phía Bắc giáp tỉnh Kampot, Vương quốc Campuchia; Phía Nam giáp xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên; Phía Đông và Đông Nam giáp xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành; Phía Tây và Tây Nam giáp vịnh Rạch Giá, thành phố Rạch Giá.

cua khau qt ha tien2

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được tổ chức thành các khu chức năng gồm khu phi thuế quan, khu cửa khẩu quốc tế, khu công nghiệp, khu du lịch, khu hành chính, khu dân cư và các khu chức năng khác. Quy mô, vị trí từng khu chức năng được xác định trong quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch chi tiết Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên.

Hoạt động và các cơ chế, chính sách đối với Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang thực hiện theo pháp luật về đầu tư, pháp luật về doanh nghiệp, Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 10 năm 2020. Bãi bỏ Quyết định số 158/1998/QĐ-TTg ngày 03 tháng 9 năm 1998 cùa Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng thí điểm một số chính sách tại khu vực cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

(Trần Linh)

DU LỊCH KIÊN GIANG TẠM DỪNG ĐÓN KHÁCH ĐẾN TỪ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

2020-07-29 09:02:38

bai khem

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Du lịch đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động du lịch, cụ thể như sau:

(1) Các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế địa phương đối với khách du lịch, cán bộ công nhân viên, người lao động tại đơn vị; trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng và nhắc nhỡ du khách sử dụng. Yêu cầu khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch) đối với khách lưu trú; đăng ký tạm trú cho khách du lịch với cơ quan Công an; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với du khách lưu trú tại đơn vị.

Đối với khách du lịch đến từ thành phố Đà Nẵng, đơn vị chủ động lập danh sách báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương hoặc Trung tâm y tế địa phương để tiến hành cách ly, điều tra dịch tể, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định;

Khi mời các chuyên gia, quản lý, lao động là người nước ngoài về làm việc tại đơn vị phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định;

(2) Đối với các đơn vị Lữ hành, yêu cầu tạm dừng đưa khách đến tham quan du lịch tại thành phố Đà Nẵng và dừng đón khách từ thành phố Đà Nẵng đến Kiên Giang du lịch kể từ ngày 27/7/2020 cho đến khi có thông báo mới. Các đơn vị có chương trình tour đến thành phố Đà Nẵng đã bán cho du khách, đơn vị tư vấn cho du khách thay đổi lịch trình, lựa chọn điểm tham quan khác để thay thế; riêng các chương trình tour đã bán cho du khách từ thành phố Đà Nẵng đến Kiên Giang thì tạm dừng, hoặc lùi thời gian tổ chức thực hiện cho đến khi có thông báo mới.

(3) Các khu vui chơi giải trí, điểm tham quan phải trang bị phòng hộ cho nhân viên; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo an toàn khi tiếp xúc; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với du khách đến tham quan, vui chơi, giải trí tại đơn vị;

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục phục vụ khách du lịch bình thường, không được phân biệt đối xử với khách du lịch nhất là khách du lịch đến từ thành phố Đà Nẵng. Thường xuyên theo dõi những chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và các hướng dẫn của cơ quan y tế tại địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để có các giải pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn cho khách du lịch và cán bộ, nhân viên của đơn vị.

 

(Trần Linh)

KIÊN GIANG TIẾP TỤC CHỈ ĐẠO PHỤC HỒI NGÀNH DU LỊCH

2020-07-17 03:38:29

Sáng ngày 13/7/2020, đồng chí Lâm Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành, ủy ban nhân dân các địa phương và Hiệp hội Du lịch tỉnh để thông qua Kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch năm 2020.

bai dinh cauKhách du lịch vui chơi giải trí tại bãi biển Dinh Cậu, Phú Quốc.

Sau khi đại diện Sở Du lịch thông qua dự thảo Kế hoạch, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các địa bàn du lịch trọng điểm và Hiệp hội du lịch tỉnh đã thảo luận góp ý kiến tập vào các nội dung: (1) Chương trình kích cầu du lịch với trong tâm thu hút khách du lịch nội địa thông qua việc vận động các đơn vị kinh doanh hoạt động du lịch giảm giá dịch vụ từ 10-50%; chuẩn bị các điêu kiện đón khách quốc tế khi Chính phủ cho phép; (2) truyền thông, xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Giang; (3) liên kết, hợp tác phát triển du lịch; (4) xây dựng sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ; (5) đào tạo nguồn nhân lực (6) tăng cường công tác quản lý nhà nước...

Những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến tất cả các mặt đời sống, kinh tế, xã hội tỉnh, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựn kế hoạch phục hồi, phát triển ngành du lịch từ nay đến cuối năm 2020 nhằm khắc phục sự suy giảm khách quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng khách nội địa; tận dụng cơ hội, tìm kiếm giải pháp đối phó khó khăn, thách thức từng bước phục hồi các hoạt động du lịch, gắn với phát triển thương mại, dịch vụ, kích cầu tiêu thụ hàng hóa nội địa… tạo đà phục hồi nhanh và tăng trưởng du lịch bền vững trong những năm tiếp theo.

tau pq   htTàu cao tốc cập cảng bến tàu thành phố Hà Tiên sau chuyến đi từ Phú Quốc.

Hiện nay, khách du lịch nội địa đến tỉnh ta khá đông, điều đó cho thấy du lịch tỉnh ta đang có dấu hiệu phục hồi khá tốt, nhất là địa bàn huyện Phú Quốc và TP.Hà Tiên. Để du lịch Kiên Giang sớm phục hồi và phát triển trở lại, đồng chí Lâm Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị: Sở Du lịch, Công thương, Thông tin Truyền thông, Văn hóa và Thể thao, Tài chính, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch, Giao thông Vận tải… tiếp tục công tác vận động, hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch tích cực tham gia chương trình kích cầu du lịch, quảng bá, xúc tiến đến các thị trường tiềm năng, thị trường du lịch mới…Lưu ý việc kích cầu du lịch bằng hình thức giảm giá nhưng chất lượng dịch vụ không được giảm, trong đó phải đảm đảm bảo yếu tố an toàn, cạnh tranh lành mạnh, gắn với quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Giang. Trước mắt các ngành liên quan tập trung đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, quảng bá điểm đến; tập trung xây dựng sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút du khách. Đối với các chương trình quảng bá xúc tiến, liên kết hợp tác phát triển du lịch phải tiến hành sớm, cụ thể thời gian, nội dung trình Ủy ban nhân dân tỉnh duyệt, thực hiện… Ngoài ra, các nội dung Đào tạo nguồn nhân lực, công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng… là việc làm thường xuyên đang được thực hiện theo Nghị quyết phát triển du lịch của Tỉnh ủy; giao Sở Du lịch tổng hợp, bổ sung các ý kiến góp ý, hoàn chỉnh Kế hoạch trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành cuối tháng 7 năm 2020.

(Anh Thư)

DU LỊCH TỈNH KIÊN GIANG HƠN 40 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

2020-07-10 09:55:02

du lich honson

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2020), Sở Du lịch Kiên Giang tổ chức buổi họp mặt nhằm giới thiệu những dấu mốc lịch sử đáng nhớ của ngành du lịch Việt Nam nói chung và Du lịch Kiên Giang nói riêng với quá trình hình thành và phát triển suốt chặng đường 60 năm qua.

Tham dự có các cô, chú nguyên là lãnh đạo ngành du lịch qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin các địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Với ngành Du lịch Việt Nam, cách đây tròn 60 năm, vào ngày 09/7/1960 Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ký Nghị định số 26/CP về thành lập Công ty Du lịch Việt Nam. Đây là sự kiện ghi dấu sự ra đời của một ngành kinh tế non trẻ và thể hiện tầm nhìn chiến lược sâu sắc của Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu chuẩn bị cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau này. Trong suốt lịch sử 60 năm xây dựng và trưởng thành, Du lịch Việt Nam đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; trở thành nhịp cầu hữu nghị của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế với bạn bè trên thế giới. Với những đóng góp to lớn, ngành Du lịch đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Những thay đổi về tổ chức bộ máy và hoạt động của ngành Du lịch Việt Nam:

- Thành lập Công ty Du lịch Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại thương theo Nghị định số 26-CP ngày 9/7/1960 của Hội đồng Chính phủ;

- Ngày 18/8/1969, chuyển giao Công ty Du lịch Việt Nam sang Phủ Thủ tướng quản lý theo Nghị định số 145 CP của Hội đồng Chính phủ;

- Ngày 27/6/1978 thành lập Tổng cục Du lịch trực thuộc Hội đồng Chính Phủ theo Nghị quyết số 262-NQ/QHK6 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam;

- Ngày 15/8/1987, Tổng cục Du lịch là cơ quan thuộc Hội đồng Bộ trưởng theo Nghị định số 120-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Tổng cục Du lịch;

- Ngày 9/4/1990, Thành lập Tổng công ty Du lịch Việt Nam trực thuộc Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch, trên cơ sở tổ chức lại Bộ máy của Tổng cục Du lịch cũ theo Nghị định số 119-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng;

- Ngày 31/12/1990 Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch là cơ quan quản lý nhà nước đối với ngành Du lịch theo Nghị định số 447-HĐBT của Hội đồng bộ trưởng về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch;

- Ngày 26/10/1992, thành lập Tổng cục Du lịch là cơ quan thuộc Chính Phủ theo Nghị định số 05-CP của Chính phủ;

- Ngày 08/8/2007, sáp nhập Tổng cục Du lịch vào Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch theo Nghị định số 09/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với Du lịch tỉnh Kiên Giang: Hoạt động đã bắt đầu hình thành từ những năm 1976, với việc thành lập Công ty khách sạn và ăn uống; đến ngày 19/8/1992 UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 341/QD-UBND thành lập Công ty Du lịch Kiên Giang đánh dấu những mốc son, sự ra đời của ngành dịch vụ tỉnh nhà.

Trải qua giai đoạn hơn 40 năm hình thành, chuyển đổi về cơ chế, hoạt động du lịch có những đổi mới, tiếp tục phát triển khá nhanh; với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực và sáng tạo của toàn ngành, Du lịch Kiên Giang đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, đề ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp và đạt được những kết quả rất đáng trân trọng.

Đó cũng là kết quả của cả chặng đường dài phát triển với sự đóng góp quý báu của nhiều đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, các cán bộ, công chức và người lao động trong ngành Du lịch; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Sở, ban ngành và UBND các địa phương; sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí và sự ủng hộ, đồng hành của du khách trong và ngoài nước.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch quốc tế và trong nước. Tuy nhiên, với truyền thống, quyết tâm của toàn Ngành, với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, toàn Ngành tin tưởng rằng, thời gian tới, với lợi thế về tài nguyên du lịch, tính chuyên nghiệp, hiện đại sâu và rộng, ngành Du lịch sẽ tiếp tục phát huy những tiềm năng, tâm huyết, sự sáng tạo và năng động của mình để góp phần đưa Du lịch Kiên Giang ngày càng phát triển đột phá, vững mạnh; từng bước tiến gần hơn với mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được xác định tại Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 03-NQ/TW ngày 16/11/2017 của Tỉnh ủy.

Cơ chế quản lý nhà nước về Du lịch: Năm 1990, Sở Thương nghiệp sáp nhập với Sở Kinh tế đối ngoại thành Sở Thương mại. Đến năm 1992, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời điểm phát triển Sở Thương mại được đổi tên thành Sở Thương mại và Du lịch. Với chức năng tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về Thương mại và Du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Năm 2005, do yêu cầu phát triển, UBND tỉnh đã có Quyết định số 13/2005/QĐ-UBND ngày 09/3/2005 về thành lập Sở Du lịch Kiên Giang trên cơ sở tách chức năng quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Thương mại và Du lịch Kiên Giang gồm có 6 phòng, ban, đơn vị: Văn phòng, Phòng Quản lý Du lịch, Phòng Kế hoạch - Đầu tư, Thanh Tra Sở, Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Công viên Văn hóa An Hòa với biên chế được giao 19.

Năm 2008, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 705/QD-UBND ngày 24/3/2008 về việc hợp nhất Sở Thể dục Thể thao, Sở Du lịch với Sở Văn hóa – Thông tin thành Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang, có 21 phòng, ban, đơn vị trực thuộc.

Ngày 14/3/2016, Thủ tướng Chính phủ có công văn số 23/TTg-TCCV đồng ý chủ trương thành lập Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang. Tại kỳ họp lần thứ 18 Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang khóa VIII, sau khi xem xét Tờ trình số 38/TTr-UBND ngày 29/3/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành Nghị quyết số 160/NQ-HĐND về việc thành lập Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, trên cơ sở tách chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức thuộc lĩnh vực du lịch từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang.

Riêng Trung tâm Xúc tiến Du lịch Kiên Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Du lịch Kiên Giang theo Quyết định số 280/QĐ-UB ngày 07/03/2006 của UBND tỉnh Kiên Giang. Đến ngày 16/11/2007, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 2295/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang, trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Trung tâm Xúc tiến Du lịch và bổ sung nhiệm vụ xúc tiến đầu tư.. 

Ngày 31 tháng 8 năm 2017, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 1837/QĐ-UBND về việc chuyển nhiệm vụ sự nghiệp công lập về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch từ các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Du lịch về Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang thực hiện và tổ chức lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang.

Xác định du lịch là ngành kinh tế có thế mạnh của tỉnh, Tỉnh ủy đã lần lượt ban hành các Nghị quyết về phát triển du lịch, cụ thể như sau: (1) Ngày 01/4/1998, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về phát triển du lịch đến năm 2010; (2) Ngày 14/01/2005, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về thực hiện Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 với mục tiêu đưa Phú Quốc thành Trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch biển tầm cỡ khu vực và quốc tế. (3) Ngày 27/02/2013, Tỉnh ủy Kiên Giang ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2020 với quan điểm: Phát triển du lịch là nhiệm vụ lâu dài, là trách nhiệm chung của toàn Đảng bộ, của các cấp, các ngành và toàn dân; đề ra mục tiêu Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. (4) Ngày 27/11/2017, Tỉnh ủy Kiên Giang ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU về phát triển du lịch của tỉnh Kiên Giang đến 2020 và định hướng đến năm 2030, để phù hợp với quan điểm, mục tiêu phát triển du lịch theo Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị.

Phát biểu tại buổi Họp mặt, ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Du lịch nói: “Tôi xin tri ân và gửi lời chúc mừng đến các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành, các đơn vị hợp tác và anh, chị, em công ty, doanh nghiệp Du lịch trên địa bàn tỉnh đã đồng hành để ngành du lịch tỉnh nhà có được như ngày hôm nay. Chúc ngành Du lịch tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội”.

Danh sách Lãnh đạo ngành Du lịch Kiên Giang qua các thời kỳ:

- Đ/c Bùi Ngọc Sương (Bảy Sương) - Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch (tháng 8/1992 - 11/1992);

- Đ/c Huỳnh Thanh Toán (Bảy Toán) - Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch (tháng 11/1992 - 4/1993);

- Đ/c Huỳnh Văn Gành (Năm Gành) - Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch (tháng 4/1993 - 7/1995);

- Đ/c Lê Ngọc Huỳnh (Ba Huỳnh) - Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch (tháng 7/1995 - 6/1996);

- Đ/c Trần Minh Lễ (Hai Lễ) - Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch (tháng 6/1996 - 6/2002);

- Đ/c Nguyễn Thanh Sơn (Năm Sơn) - Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch (tháng 6/2002 - 9/2004);

- Đ/c Châu Minh Tâm (Sáu Tâm) - Quyền Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch (tháng 9/2004 - 11/2005);

- Đ/c Mai Ngọc Thanh - Quyền Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch (11/2005 - 5/2006);

- Đ/c Lê Minh Hoàng (Ba Hoàng) - Giám đốc Sở Du lịch (Năm 2005 - 2008);

- Đ/c Lê Minh Hoàng (Ba Hoàng) - Giám đốc Sở VHTTDL (Năm 2008 – 2015);

- Đ/c Trần Chí Dũng. - Giám đốc Sở VHTTDL (Năm 2015 - 2016);

- Đ/c Trần Chí Dũng. - Giám đốc Sở Du lịch (Năm 2016 đến nay).

(Trần Linh)

ĐỊNH HƯỚNG PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH KIÊN GIANG

2020-06-25 15:52:39

Sáng ngày 19/6/2020, tại huyện đảo Phú Quốc, đoàn công tác Tổng cục Du lịch do ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về định hướng phục hồi và phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới.

tcdl1

Tham dự buổi làm việc, có ông Lâm Minh Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Trần Chí Dũng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang; ông Phạm Văn Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và các phòng chuyên môn thuộc Sở Du lịch và UBND huyện Phú Quốc.

Báo cáo với đoàn công tác Tổng cục Du lịch, ông Trần Chí Dũng - Giám đốc Sở Du lịch cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp du lịch ở Kiên Giang, một số cơ sở kinh doanh lữ hành đã giải thể hoặc ngưng hoạt động; 1/2 số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tạm ngưng hoạt động trong thời gian dịch bệnh bùng phát; lực lượng lao động trong ngành du lịch mất việc làm do các cơ sở kinh doanh du lịch ngưng hoạt động trong thời gian dài.

Đến nay, khi dịch bệnh được đẩy lùi, hoạt động du lịch đã dần khởi sắc, khách du lịch nội địa bắt đầu đi du lịch trở lại tuy chưa nhiều nhưng đó là dấu hiệu đáng mừng cho ngành du lịch sau thời gian dài gần như ngưng hoạt động. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2020, Kiên Giang đón ước đạt 1,9 triệu lượt (giảm 56,4% so với cùng kỳ, đạt 20,9% kế hoạch năm), trong đó khách quốc tế trên 153 ngàn lượt (giảm 63,1% so với cùng kỳ, đạt 20,4% kế hoạch năm); Tổng thu ước đạt khoảng 3.643 tỷ đồng (giảm 63,1% so với cùng kỳ, đạt 18,2% kế hoạch năm).

Riêng tháng 6 năm 2020, Kiên Giang đón ước đạt 102.224 lượt khách, giảm 88% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng đã tăng gần gấp đôi so với tháng 5; khách tham quan khu, điểm du lịch 36.814 lượt, giảm 92,8% so với cùng kỳ, nhưng tăng 53,1% so với tháng trước. Khách lưu trú 62.507 lượt, giảm 80,2% so với cùng kỳ, tăng hơn 50% so với tháng 5; dự kiến trong tháng 7 khách du lịch nội địa sẽ tiếp tục tăng cao với mùa du lịch hè.

Về định hướng phục hồi và phát triển du lịch Kiên Giang trong thời gian tới, ông Lâm Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Tỉnh cũng đã xây dựng kế phục hồi và phát triển du lịch với các nội dung gồm (1) chương trình kích cầu du lịch; (2) truyền thông, xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch; (3) liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong vùng và trong cả nước; (4) xây dựng sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ; (5) đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng dịch v; (6) quy hoạch, đầu tư hạ tầng đường bộ kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao sự chủ động và sẵn sàng của tỉnh Kiên Giang trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội của Trung ương nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và công tác phối hợp xúc tiến quảng bá du lịch, triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa nhằm phục hồi ngành du lịch sau dịch Covid-19.

Những năm gần đây, Phú Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn, ngay sau khi hết giãn cách xã hội, khách du lịch nội địa đã quay trở lại Phú Quốc ngay. Các doanh nghiệp du lịch cần tận dụng ngay cơ hội này để triển khai, phát triển một số dịch vụ sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch.

Thời gian tới, để Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch mang tầm cỡ quốc tế, Tổng cục trưởng đề nghị tỉnh Kiên Giang cần quan tâm hơn nữa tới việc phát triển du lịch theo đúng quy hoạch, bảo vệ môi trường và vấn đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Tổng cục Du lịch luôn sẵn sàng đồng hành cùng Kiên Giang trong việc thực hiện các giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch của Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng. Tổng cục Du lịch mong muốn Kiên Giang sẽ là điểm sáng phục hồi du lịch của cả nước.

(Trần Linh)

THÀNH LẬP HỘI ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN DU LỊCH PHÚ QUỐC

2020-06-25 15:46:08

Sau thời gian chuẩn bị, ngày 19/6/2020 tại huyện đảo Phú Quốc, Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 - 2023.

đh hoi đtptdl

Tham dự Đại hội có bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang; ông Lâm Minh Thành, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Du lịch, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Huyện ủy, UBND huyện Phú Quốc cùng 23 Hội viên Hội đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc.

Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc được thành lập theo Quyết định số 500/QĐ-UBND ngày 02 tháng 3 năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc là tổ chức xã hội - nghề nghiệp; Hội có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, trụ sở đặt tại số 124, đường Trần Hưng Đạo, Khu phố 7, Thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hội hoạt động theo Điều lệ được Đại hội thông qua và được Giám đốc Sở Nội vụ phê duyệt; tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý Nhà nước của Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội với 12 thành viên, Ban thường vụ Hội gồm 9 thành viên, Ban kiểm tra với 03 thành viên. Ông Nguyễn Thế Lam, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn CEO Phú Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội; ông Lê Ngọc Long, Chủ tịch Tập đoàn Long Beach được bầu làm Phó Chủ tịch Hội; bà Lê Thị Hải Châu, Phó Tổng Giám đốc M.I.K Group được bầu làm Thư ký Hội.

Hội cũng đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2023, trong đó (1) trước mắt Hội sẽ tập trung công tác quảng bá, truyền thông hình ảnh Phú Quốc an toàn, điểm đến hấp dẫn để thu hút khách du lịch trong nước thông qua các kênh truyền hình, báo chí. Đồng thời, kết hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng xây dựng chương trình, kế hoạch quảng bá hình ảnh du lịch Phú Quốc ra quốc tế để sau khi hết dịch Covid-19 sẽ triển khai ngay. (2) Từ năm 2021-2023, Hội sẽ kết hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác giới thiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch, truyền thông hình ảnh Phú Quốc ra quốc tế, đặc biệt là các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, các nước ASEAN, Châu âu để thu hút khách du lịch quốc tế đến với Phú Quốc thông qua các kênh truyền hình quốc tế và các hình thức quảng cáo phù hợp khác. (3) Trong nhiệm kỳ 2020-2023, Hội sẽ đồng hành, kết hợp cùng các ngành chức năng tổ chức các chương trình, sự kiện, hội thảo chuyên đề về phát triển du lịch để thu hút khách du lịch, kích cầu du lịch và đóng góp, xây dựng các chính sách phát triển du lịch bền vững. (4) Hội là đầu mối đại diện cho các nhà đầu tư tại Phú Quốc để làm việc, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc mang tính chất chung, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư phát triển dự án và hoạt động kinh doanh, trong đó ưu tiên vấn đề chính sách và môi trường đầu tư. (5) Hội cũng sẽ đồng hành cùng UBND huyện Phú Quốc và các ngành chức năng địa phương thực hiện các vấn đề về an sinh xã hội, qua đó góp phần vào sự phát triển của địa phương…

Tại đại hội, ông Nguyễn Thế Lam, Chủ tịch Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc, cho biết: trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, hoạt động, sản xuất, kinh doanh của các Hội viên trong Hội đã bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, các Hội viên đã cùng nhau thể hiện trách nhiệm với địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, điển hình là Tập đoàn Cityland đã tài trợ địa phương máy xét nghiệm Covid-19 trị giá 3 tỷ đồng. Hội cũng đã ủng hộ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc để mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho công tác xét nghiệm và hàng ngàn khẩu trang y tế, lương thực thiết yếu kịp thời cho địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Hội cũng có các báo cáo, kiến nghị về Chính sách thiết thực để giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi kinh doanh, vượt qua khó khăn trong thời kỳ hậu Covid-19.

Phát biểu tại Đại hội ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thực hiện sáng kiến thành lập Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc. Đây là mô hình hợp tác có tính thực tiễn cao, là bước đột phá, chưa có tiền lệ, có thể nghiên cứu để áp dụng tại một số địa phương và điểm đến khác trong cả nước. Tổng cục Du lịch sẽ luôn đồng hành với huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cộng đồng doanh nghiệp và Hội Đầu tư Phát triển Du lịch đối với sự phát triển du lịch bền vững của Phú Quốc nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung. Phú Quốc sẽ luôn là điểm đến được giới thiệu nổi bật trong các chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam do Tổng cục Du lịch chủ trì tại các hội chợ quốc tế lớn, các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam, là điểm đến của các đoàn FAM khảo sát cho báo chí và các hãng lữ hành quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, ông Phạm Văn Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói: Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc được thành lập vào thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng với sự phát triển toàn diện của huyện Phú Quốc, hoạt động của Hội sẽ góp phần nâng tầm du lịch Phú Quốc trong khu vực và trên thế giới. Qua đó, đáp ứng mong mỏi của chính quyền, nhân dân huyện đảo. UBND huyện Phú Quốc ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ, đóng góp của Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc và các thành viên của Hội trong việc tài trợ kinh phí mua máy xét nghiệm và thiết bị xét nghiệm nhanh Covid-19, cũng như khẩu trang, lương thực thiết yếu cho huyện đảo Phú Quốc, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh của địa phương trong thời gian qua.

(Trần Linh)

THÊM ĐƯỜNG BAY NỘI ĐỊA ĐẾN PHÚ QUỐC

2020-06-18 11:28:22

Vietnam Airlines vừa mở thêm các đường bay mới nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách, phục vụ mùa cao điểm du lịch hè cũng như góp phần kích cầu du lịch nội địa sau dịch Covid-19.

vnair1

Theo đó, từ ngày 12/6/2020, Vietnam Airlines chính thức khai thác đường bay kết nối giữa Thành phố Vinh (Nghệ An) và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) với tần suất 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu và Chủ nhật; các chuyến bay khởi hành từ Thành phố Vinh khởi hành lúc 12h50 và từ Phú Quốc lúc 15h50.

Hiện Vietnam Airlines đang giới thiệu mức giá vé chỉ từ 66.000 đồng/chặng (chưa thuế, phí) tương đương 543.000 đồng/chặng (bao gồm thuế, phí) cho đường bay Vinh - Phú Quốc. Chương trình áp dụng cho 6.666 khách hàng đầu tiên mua vé qua website www.vietnamairlines.com hoặc ứng dụng Vietnam Airlines trong 6 ngày từ 6/6 - 12/6/2020, khởi hành từ ngày bắt đầu khai trương đường bay đến 31/12/2020.

Việc mở đường bay kết nối Vinh - Phú Quốc sẽ góp phần tăng cường kết nối du lịch, giao thương giữa Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An với huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và các địa phương khu vực lân cận.

Phú Quốc là điểm đến du lịch biển với những bờ biển đẹp, ẩm thực phong phú và dịch vụ du lịch hấp dẫn. Còn thành phố Vinh thu hút du khách với các di tích lịch sử gắn liền với vùng đất “địa linh nhân kiệt” của tỉnh Nghệ An. Từ thành phố Vinh, hành khách cũng có thể dễ dàng đến với các điểm du lịch như làng Sen quê Bác, bãi biển Cửa Lò, biển Thiên Cầm, suối nước Mọc…

Với việc mở thêm đường bay Phú Quốc - Vinh, Vietnam Airlines đã có tổng số 54 đường bay nội địa, góp phần khôi phục số chuyến bay nội địa với tổng số chuyến bay trung bình mỗi ngày gần 300 chuyến bay.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và cộng đồng, Vietnam Airlines vẫn duy trì thực hiện phun khử trùng toàn bộ đội tàu bay khai thác trong ngày, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam. Tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay và khăn giấy tẩm cồn. Hành khách đi máy bay trong thời gian này được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Trước đó, trong tháng 5, Vietnam Airlines đã mở thêm 02 đường bay kết nối Vinh với Đà Lạt và Buôn Ma Thuột. Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ mở thêm các đường bay kết nối từ Vinh đến Cần Thơ và Nha Trang; các đường bay này sẽ được đưa vào khai thác từ ngày 22/6/2020 với tần suất 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và Bảy.

(Trần Linh)

HIỆP HỘI DU LỊCH KIÊN GIANG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI LẦN THỨ I NHIỆM KỲ 2020 - 2025

2020-06-18 11:26:44

Sau thời gian chuẩn bị, chiều ngày 12/6/2020, tại huyện đảo Phú Quốc, Ban Vận động thành lập Hiệp hội du lịch tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Đại hội Hiệp hội du lịch tỉnh Kiên Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

hhdl3

Tham dự Đại hội có Bà Cao Thị Ngọc Lan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Lâm Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Hiệp hội Du lịch tỉnh Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo các Sở ngành, UBND các huyện trong tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Sóc Trăng và Hậu Giang và hơn 90 hội viên là đại diện các doanh nghiệp du lịch cùng tham dự.

Đại hội đã được tổ chức 2 phiên, với phiên trù bị, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành, thảo luận thống nhất thông qua điều lệ Hiệp hội, phương hướng nhiệm vụ của Hiệp hội.  

Tại phiên đại hội chính thức, đại diện các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp du lịch đã có những tham luận chia sẽ kinh nghiệm về công tác hội, những ý kiến đề xuất, đóng góp cho sự phát triển của du lịch tỉnh nhà trong thời gian tới. Các ý kiến thể hiện mong muốn sự ra đời của Hiệp hội du lịch sẽ là cầu nối giữa chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân để hướng đến một số nhiệm vụ quan trọng như: xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ, vận động khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia Hiệp hội du lịch để cùng góp tiếng nói chung với ngành du lịch.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ông Lâm Minh Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Hiệp hội Du lịch quan tâm thực hiện một số nội dung trọng tâm như sau:

Khẩn trương xây dựng, ổn định tổ chức bộ máy để đi vào hoạt động ngay sau Đại hội; Hiệp hội phải thực sự là mái nhà chung, đóng vai trò là người đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước. Phát huy tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao tính chủ động, mạnh dạn trong đầu tư phát triển du lịch.

Các thành viên của Hiệp hội cần tăng cường liên kết, hợp tác, hình thành các chuỗi giá trị gia tăng dịch vụ du lịch chất lượng cao để cùng nhau phát triển. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào hoạt động kinh doanh, xây dựng thương hiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiệp hội thường xuyên vận động thành viên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về du lịch, về lao động, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Không ngừng nâng cao trách nhiệm xã hội, đóng góp xứng đáng vào quá trình xây dựng và phát triển ngành du lịch tỉnh Kiên Giang.

Tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ, hợp tác của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch đồng bằng Sông Cửu Long, các tổ chức du lịch trong và ngoài nươc; phối hợp chặt chẽ với các hội nghề nghiệp khác có liên quan để tạo sự liên kết chặt chẽ trong hoạt động, phát huy sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ động đề xuất với chính quyền địa phương trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các chủ trương, chính sách có liên quan đến phát triển du lịch. Tham gia các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch; mỗi doanh nghiệp, doanh nhân phát huy vai trò là đầu mối kết nối, thu hút các nhà đầu tư, các đối tác đến đầu tư, sử dụng sản phẩn dịch vụ du lịch để cùng phát triển du lịch tỉnh nhà.

Với tình cảm và niềm tin tưởng sâu sắc, mong rằng Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, ngày càng vững mạnh, hoạt động có hiệu quả; cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động du lịch hãy tiếp tục năng động, sáng tạo, vươn lên mạnh mẽ bằng tất cả sự tự tin, trách nhiệm và tình cảm đối với quê hương Kiên Giang, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của ngành du lịch tỉnh nhà”.

hhdl2

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 với 15 ủy viên đại diện cho các đơn vị kinh doanh du lịch tại các địa bàn du lịch trọng điểm trong tỉnh. Ông Trần Quốc Khánh – TGĐ Công ty CP Sài Gòn Rạch Giá được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội cũng đã bầu ra Ban Thường vụ với 5 ủy viên, Ban Kiểm tra với 3 thành viên; Hiệp hội có văn phòng đặt tại số 52 đường Trần Phú, phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

(Trần Linh)

MIỄN THỊ THỰC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO KHU KINH TẾ PHÚ QUỐC

2020-06-01 17:02:34

cua khau qt ha tien

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 25/5/2020 về việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là khu kinh tế ven biển được áp dụng chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh theo quy định tại khoản 7, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2020.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP ngày 25/5/2020 cho phép nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử đối với công dân của 80 nước trên thế giới kể từ ngày 01/7/2020.

Theo quy định tại khoản 10, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, công dân thuộc 80 nước được cấp thị thực điện tử bao gồm: Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Các tiểu vương quốc Ả rập  thống nhất, Cộng hòa Liên bang Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Italia, Phần Lan, Pháp, Trung Quốc…

Đồng thời, Chính phủ cho phép người nước ngoài được nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử qua 8 cửa khẩu quốc tế đường không, 16 cửa khẩu quốc tế đường bộ và 13 cửa khẩu quốc tế đường biển.

Cụ thể, 8 cửa khẩu quốc tế đường hàng không gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc và Phú Bài.

chk pq

16 cửa khẩu quốc tế đường bộ gồm: Tây Trang (Điện Biên), Móng Cái (Quảng Ninh), Hữu Nghị (Lạng Sơn), Lào Cai (Lào Cai), Na Mèo (Thanh Hóa), Nậm Cắn (Nghệ An), Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cha Lo (Quảng Bình), La Lay (Quảng Trị), Lao Bảo (Quảng Trị), Bờ Y (Kon Tum), Mộc Bài (Tây Ninh), Xa Mát (Tây Ninh), Tịnh Biên (An Giang), Sông Tiền (An Giang) và Hà Tiên (Kiên Giang).

13 cửa khẩu quốc tế đường biển gồm: Hòn Gai, Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng (thành phố Hải Phòng), Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa), Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh), Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên Huế), Đà Nẵng (thành phố Đà Nẵng), Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), TP HCM (TP HCM), Dương Đông (tỉnh Kiên Giang).

Như vậy tỉnh Kiên Giang có 3 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử gồm: Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (đường hàng không); Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (đường bộ) và cửa khẩu quốc tế Cảng Dương Đông, Phú Quốc (đường biển).

(Trần Linh)

GIẢM 50% PHÍ THẨM ĐỊNH CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH VÀ CẤP THẺ HƯỚNG DẪN VIÊN

2020-05-08 09:21:21

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 35/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

tt pvhcc 1

Theo đó, kể từ ngày 05 tháng 5 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020, tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và thẻ hướng dẫn viên du lịch được giảm 50% mức phí, cụ thể như sau:

Phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa:

- Cấp mới: 1.500.000 đồng/giấy phép;

- Cấp đổi: 1.000.000 đồng/giấy phép;

- Cấp lại: 750.000 đồng/giấy phép.

Phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch (bao gồm: cấp mới, cấp đi, cấp lại):

- Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa: 325.000 đồng/thẻ;

- Đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm: 100.000 đồng/thẻ.

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trở đi, phí thẩm định Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch theo mức quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 4, Thông tư sế 33/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, cụ thể như sau:

Phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa:

- Cấp mới: 3.000.000 đồng/giấy phép;

- Cấp đổi: 2.000.000 đồng/giấy phép;

- Cấp lại: 1.500.000 đồng/giấy phép.

Phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch (bao gồm: cấp mới, cấp đi, cấp lại):

- Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa: 650.000 đồng/thẻ;

- Đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm: 200.000 đồng/thẻ.

(Trần Linh)

DU LỊCH KIÊN GIANG CÓ DẤU HIỆU PHỤC HỒI

2020-05-04 11:26:46

Sau thời gian dừng hoạt động do phải thực hiện các biện pháp cách ly xã hội để phòng. chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động du lịch đã hoạt động trở lại.

Ngay sau khi được phép tổ chức đón và phục vụ khách du lịch, các đơn vị kinh doanh du lịch đã tiến hành khử trùng, vệ sinh, trang trí cảnh quan tại đơn vị, các khu/điểm tham quan, khu vui chơi giải trí, dịch vụ trò chơi…chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ khách dịp Lễ 30/4 và 01/5. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là trong điều kiện cả nước chưa công bố hết dịch, các đơn vị kinh doanh du lịch đã trang bị dụng cụ đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang…để phục vụ du khách.

bien mui nai

Biển Mũi Nai - Hà Tiên

Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm, trong 04 ngày từ ngày (từ 30/4 đến 03/5), tổng lượt khách đến các tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đạt 36.713 lượt khách, bằng 13,6% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế 1.136 lượt khách, bằng 27,7 % so với cùng kỳ, khách quốc tế đa số là khách đã tạm trú trên địa bàn từ khi có dịch bệnh Covid-19 đến nay chưa về nước, không có khách quốc tế mới; khách lưu trú 11.750 lượt; khách tham quan các khu, điểm du lịch 25.963 lượt, chỉ bằng 11,8% so với cùng kỳ. Tổng thu đạt trên 43,2 tỷ đồng, bằng 45,6% so với cùng kỳ.

nh ha tien

Nhà hàng Hà Tiên

Nhìn chung, khách du lịch đã quay trở lại, tuy chưa nhiều nhưng bước đầu đánh dấu cho sự phục phục hồi của ngành du lịch. Trong dịp lễ 30/4, 01/5, các đơn vị kinh doanh du lịch đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương. Theo đó, du khách đến tham quan du lịch, lưu trú, vui chơi giải trí…đều được yêu cầu đo thân nhiệt, rửa tay, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, giữ khoản cách phù hợp…nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và cán bộ công nhân viên, người lao động trong đơn vị.

qđ hai tac

Quần Đảo Hải Tặc

Tuy nhiên, lượng khách đến tham quan còn rất ít do tâm lý lo ngại dịch bệnh, chưa có cảm giác an toàn; mới tập trung lao động sản xuất trở lại, khả năng tài chính hạn chế do ngừng việc thời gian dài. Nhiều dịch vụ bổ trợ cho hoạt động du lịch chưa hoạt động trở lại; một số khu, điểm du lịch chưa đưa vào hoạt động như điểm du lịch Thạch Động, Đá Dựng (Tp.Hà Tiên); Khu du lịch Hòn Phụ Tử (Kiên Lương), Suối Tranh (Phú Quốc) do đang trong thời gian trùng tu, tôn tạo, chỉnh trang sau thời gian ngưng hoạt động. Vườn quốc gia U Minh Thượng đang trong mùa khô hạn nên đã tạm ngưng đón khách tham quan du lịch để phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng.

Trong thời gian tới, để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả vừa đảm bảo an toàn cho khách du lịch, Sở Du lịch đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 cũng như những khuyến cáo của cơ quan y tế Trung ương và địa phương để có những giải pháp ứng phó kịp thời phòng, chống dịch. Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch./.

(Trần Linh)

KIÊN GIANG CHO PHÉP CÁC KHU, ĐIỂM DU LỊCH ĐÓN KHÁCH DU LỊCH

2020-04-28 11:35:59

 khu dl sinh thai nui den   ha tien

Sáng ngày 25/4/2020 Sở Du lịch đã có văn bản số 153/SDL-QLDL cho phép các đơn vị lữ hành, các khu điểm du lịch được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ được đón khách du lịch nội địa, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đến tham quan du lịch.

Theo đó, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh khi đón và phục vụ khách du lịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế địa phương đối với khách du lịch, cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị.

Các cơ sở lưu trú tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh các dịch vụ karaoke, xông hơi massage, Spa, quầy bar, vũ trường,  phòng tập gym…(nếu có) tại đơn vị cho đến khi có thông báo mới; hạn chế cho thuê phòng nghỉ tập thể, mỗi phòng nghỉ chỉ tối đa 02 người lớn. Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người (20 người trở lên); bố trí các bàn ăn khu vực nhà hàng đảm bảo khoảng cách phù hợp. Yêu cầu khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch) đối với khách lưu trú; đăng ký tạm trú với cơ quan Công an, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với du khách lưu trú tại đơn vị; khuyến cáo khách lưu trú khi ra ngoài phải đeo khẩu trang;

Các đơn vị Lữ hành, các khu, điểm du lịch chỉ được đón khách du lịch nội địa, khách là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam tham quan du lịch. Trong quá trình đón và phục vụ, yêu cầu du khách khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch), đeo khẩu trang; rửa tay khi lên, xuống phương tiện vận chuyển, sử dụng các trò chơi, dịch vụ vui chơi giải trí; thực hiện giản cách giữa người với người tại các địa điểm tham quan để tránh tập trung đông người;

Các phương tiện vận chuyển khách du lịch phải đảm bảo số lượng hành khách, các điều kiện đảm bảo an toàn cho hành khách theo hướng dẫn của ngành giao thông; 

Các khu vui chơi gải trí, khu/điểm tham quan thực hiện các biện pháp khử trùng sau mỗi ngày hoạt động.

Tất cả các đơn vị kinh doanh du lịch phải báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh du lịch theo quy định gửi về Phòng Văn hóa và Thông tin địa phương trước ngày 05 hàng tháng.

(Trần Linh)

KIÊN GIANG ĐẦU TƯ HỆ THỐNG WEBSITE TÍCH HỢP VIDEO THỰC TẾ ẢO QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH DU LỊCH

2020-04-15 05:07:08

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Quyết định số 724/QĐ-UBND ngày 23 tháng 3 năm 2020 phê duyệt Dự án “Hệ thống website tích hợp video thực tế ảo quảng bá hình ảnh du lịch, hệ thống mua vé trực tuyến, ứng dụng di động (mobile App) và các hoạt động quảng bá hình ảnh du lịch”.

thuc-te-ao-du-lich-kien-giang.jpg

(Khu đô thị Sun Grand City Nam Phú Quốc)

Với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng du lịch thông qua giải pháp tổng thể du lịch thông minh; hỗ trợ khách du lịch và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch hiệu quả, giúp khách du lịch tìm kiếm thông tin, trải nghiệm du lịch một cách tốt nhất; hỗ trợ các cơ quan quản lý du lịch phân tích, dự báo số liệu, đẩy mạnh quảng bá và quản lý hoạt động du lịch.

Nội dung đầu tư bao gồm: (1) Xây dựng Phòng điều hành du lịch; (2) Xây dựng thí điểm hệ thống 2 ki-ốt thông tin du lịch tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; (3) Nâng cấp hệ thống Cổng thông tin tích hợp du lịch tỉnh Kiên Giang phục vụ du khách, hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ hệ thống quản lý phòng điều hành du lịch; (4) Xây dựng ứng dụng du lịch di động (App Mobile); (5) Số hóa dữ liệu ban đầu cho hệ thống quản lý thông tin du lịch; (6) Xây dựng hệ thống quản lý thông tin du lịch tổng thể; (7) Đầu tư hệ thống bảo mật đảm bảo an toàn an ninh thông tin; (8) Thuê hạ tầng máy chủ phục vụ các hạng mục đầu tư; (9) Đào tạo nâng cao năng lực về hạ tầng công nghệ thông tin, nguồn nhân lực đáp ứng việc triển khai, vận hành hệ thống.

Dự án do Sở Du lịch Kiên Giang làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Hỗ trợ phát triển công nghệ IVT là đơn vị tư vấn lập dự án. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh là đơn vị trực tiếp quản lý, điều hành dự án. Tổng mức đầu tư Dự án trên 79,7 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế của tỉnh. Thời gian thực hiện và hoàn thành dự án đến năm 2021.

(Trần Linh)

PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN CƠ CẤU LẠI NGÀNH DỊCH VỤ ĐẾN NĂM 2020, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2025

2020-04-08 15:09:27

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 283/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”.

Với mục tiêu cơ cấu lại ngành dịch vụ theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh, tập trung nguồn lực phát triển một số ngành dịch vụ tiềm năng, có hàm lượng tri thức và công nghệ cao như tài chính, ngân hàng, logistics và vận tải, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế, du lịch, tăng cường xuất khẩu dịch vụ, giảm thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu dịch vụ, hướng tới thặng dư trong cán cân xuất nhập khẩu dịch vụ, phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách và thể chế phát triển ngành dịch vụ nhằm tạo khuôn khổ chính sách và thể chế đồng bộ hướng vào việc xây dựng ngành dịch vụ chất lượng, hiệu quả và cạnh tranh; tạo lập hệ thống đòn bẩy kinh tế hợp lý, ổn định và dài hạn để thúc đẩy phân bổ và sử dụng nguồn lực xã hội chủ yếu theo nguyên tắc cơ chế thị trường trong phân bổ các nguồn lực phát triển các ngành dịch vụ; xây dựng cơ sở hạ tầng của khu vực dịch vụ thông qua việc tập trung phát triển các ngành dịch vụ “cơ sở hạ tầng” bao gồm: công nghệ thông tin và truyền thông, giáo dục, logistics và vận tải, tài chính - ngân hàng; xây dựng “hệ sinh thái” dịch vụ để tạo đột phá trong phát triển dịch vụ. Thu hẹp khoảng cách năng lực cạnh tranh về dịch vụ với các quốc gia ASEAN-4.

Chuyển dịch cơ cấu ngành dịch vụ theo hướng nâng cao tỷ trọng của các ngành dịch vụ ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin để tác động lan tỏa tới các lĩnh vực dịch vụ khác.

Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 6,6 - 7,1%. Tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GDP khoảng 41,5 - 42% vào năm 2020. Giai đoạn 2021 - 2025, tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ đạt khoảng 7 - 7,5%. Tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GDP khoảng 43 - 44% vào năm 2025.

Năm 2020, tỷ trọng lao động các ngành dịch vụ qua đào tạo có chứng chỉ đạt khoảng 25%. Đến năm 2025, tỷ trọng lao động các ngành dịch vụ qua đào tạo có chứng chỉ đạt khoảng 30 - 35%.

Riêng Du lịch, năm 2020 thu hút khoảng 20 triệu lượt khách quốc tế, 85 - 90 triệu lượt khách nội địa; đóng góp khoảng 9 - 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD; tạo ra trên 4 triệu việc làm, trong đó trên 1,6 triệu việc làm trực tiếp. Đến năm 2025, thu hút khoảng 32 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trên 130 triệu lượt khách du lịch nội địa; du lịch đóng góp trên 10% GDP; đảm bảo 70% lao động trực tiếp phục vụ du lịch được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 45 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 27 tỷ USD; tạo ra 6 triệu việc làm, trong đó có 2 triệu việc làm trực tiếp.

Qua đó, đề ra các nhiệm vụ chủ yếu để triển khai thực hiện đề án nhằm tạo lập môi trường chung cho phát triển các ngành dịch vụ, cụ thể:

- Năm 2020, hoàn thiện luật và hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện gồm: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tăng cường công tác điều phối các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

- Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các Nghị định về điều kiện kinh doanh, xuất nhập khẩu các ngành dịch vụ thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp vào năm 2020.

- Xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thực thi Luật Cạnh tranh số 23/2018/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 12 tháng 6 năm 2018.

- Rà soát, điều chỉnh các chính sách, quy trình, thủ tục phê duyệt hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, các quỹ phát triển công nghệ theo hướng đơn giản hóa quy trình, thủ tục nhận hỗ trợ và hỗ trợ có mục tiêu, trọng điểm.

- Rà soát, điều chỉnh các quy định về điều kiện kinh doanh trong các ngành dịch vụ để khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin và các công nghệ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để tạo ra các dịch vụ mới và cải tiến cách thức cung cấp các dịch vụ truyền thống nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các ngành dịch vụ.

- Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số; cung cấp dịch vụ công cấp 4 theo nội dung Nghị quyết số 02/2019/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

- Đầu tư, phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý nhà nước (GovTech) và cung cấp dịch vụ công để cắt giảm chi phí hành chính công và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đối với lĩnh vực du lịch: (1) Hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Du lịch; (2) Nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch nâng cao xếp hạng của ngành du lịch Việt Nam theo Chỉ số Năng lực cạnh tranh ngành Lữ hành và Du lịch (TTCI); (3) Xây dựng chương trình quảng bá du lịch Việt Nam qua các kênh quảng bá mới trên mạng internet; (4) Tiếp tục hoàn thiện, ban hành chính sách tạo thuận lợi và đơn giản về thủ tục, thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; (5) Thúc đẩy thực hiện hiệu quả tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam (VTOS) theo Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN; (6) Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tại Quyết định số 103/QĐ-TTg ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Thủ tướng Chính Phủ ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; (7) Khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch, áp dụng các giải pháp và công nghệ du lịch thông minh như công nghệ kết nối vạn vật (IoT), công nghệ thực tế ảo (VR/AR); áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu nhu cầu khách du lịch và phát triển các giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách, qua đó nâng cao giá trị gia tăng của ngành; (8) Xây dựng khung chính sách cho thị trường cho thuê nhà cá nhân trực tuyến (mô hình Airbnb) và các thị trường có liên quan trong ngành du lịch (đặt vé, đặt chuyến, v.v.).

Nguồn lực kinh tế - xã hội để thực hiện Đề án gồm vốn ngân sách nhà nước, vốn doanh nghiệp, tài trợ quốc tế và nguồn vốn huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu, điều phối, tổng hợp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện và chế độ thông tin, báo cáo về triển khai thực hiện Đề án này.

(Trần Linh)

baimen 1

Bãi Mến - Nam Du

 

baisao5

Bãi sao - Phú Quốc

LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG DU LỊCH THẾ GIỚI LẦN THỨ 26 NĂM 2019 (26TH ANNUAL WORLD TRAVEL AWARDS)

2019-10-16 04:21:04

Vừa qua, tại huyện đảo Phú Quốc đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng du lịch Thế giới lần thứ 26 năm 2019 (WTA) khu vực châu Á và châu Đại Dương do tổ chức WTA tổ chức với sự góp mặt của trên 300 doanh nghiệp hoạt động du lịch đến từ các quốc gia trong khu vực.

wta2019 vietravel hi res  3

Trải qua nhiều vòng bình chọn vô cùng khắt khe từ các chuyên gia đầu ngành, các giám đốc điều hành cấp cao trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng đến từ hơn 140 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ban Tổ chức đã vinh danh Việt Nam tại 4 hạng mục của Giải thưởng du lịch Thế giới gồm: Điểm đến hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019, và Thành phố Hội An được trao tặng danh hiệu 'Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á 2019'.

wta2019 vietravel hi res  2

Với các Doanh nghiệp, Công ty Vietravel tiếp tục lập nên kỳ tích mới đầy ấn tượng, khi được xướng tên là đơn vị chiến thắng ở 03 hạng mục giải thưởng quan trọng, gồm: Nhà Điều hành tour hàng đầu châu Á 2019 (Asia's Leading Tour Operator 2019), Nhà Điều hành tour hàng đầu Việt Nam 2019 (Vietnam's Leading Tour Operator 2019), Công ty Lữ hành hàng đầu Việt Nam 2019 (Vietnam's Leading Travel Agency 2019). Đây là lần thứ 7 liên tiếp Vietravel vinh dự giành giải thưởng WTA. Các thành tích tại giải thưởng WTA 2019 là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng trong việc tiên phong kiến tạo, đổi mới công nghệ, đa dạng sản phẩm, gia tăng chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng của Vietravel, qua đó từng bước thúc đẩy “Ngành công nghiệp không khói” của nước nhà phát triển hơn nữa để sánh vai cùng bạn bè quốc tế. 

wta2019 vietravel hi res  4

Theo ông Trần Đoàn Thế Duy - Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Vietravel: “Giải thưởng WTA mà Vietravel đạt được lần này đã góp phần khẳng định vị thế của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Vietravel, mà còn là của Việt Nam nói chung khi một thương hiệu thuần Việt sánh ngang hàng với những thương hiệu quốc tế. Ngoài ra, giải thưởng WTA 2019 còn là động lực để Công ty tiếp tục phấn đấu và phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế nhằm duy trì và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nước nhà”.

Ngoài ra, quần thể nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc đã xuất sắc giành tới 5 giải thưởng quan trọng. Trong đó, Vinpearl Resort & Spa Phú Quốc giành cú đúp - "Khu nghỉ dưỡng biển dành cho gia đình hàng đầu Việt Nam và Châu Á". Vinpearl Discovery 2 Phú Quốc và Vinpearl Resort & Golf Phú Quốc lần lượt được trao giải "Khu nghỉ dưỡng mới hàng đầu Châu Á" và "Khu nghỉ dưỡng gia đình hàng đầu Việt Nam". VinOasis Phú Quốc, đại diện dòng thương hiệu mới nhất của đơn vị này được xướng tên ở hạng mục "Khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình hàng đầu châu Á".

wta2019 vietravel hi res  1

Khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay cũng đã được WTA khu vực châu Á- Châu Đại Dương 2019 vinh danh là "Khu nghỉ dưỡng và Spa sang trọng bậc nhất châu Á" và "Khu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam". Premier Village Phu Quoc Resort được vinh danh là "Khu nghỉ dưỡng biệt thự hàng đầu châu Á"; "Khu nghỉ dưỡng biệt thự hàng đầu Việt Nam" do WTA khu vực châu Á - châu Đại Dương trao tặng và "Khu nghỉ dưỡng có villa sang trọng hàng đầu châu Á" do WLHA trao tặng.

(Trần Linh)

XÂY DỰNG QUY CHẾ QUẢN LÝ KINH DOANH LOẠI HÌNH CĂN HỘ KHÁCH SẠN (CONDOTEL)

2019-10-09 02:15:16

 

 Sáng ngày 01/10/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quản lý kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn - Một số vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước”.

Tham dự có ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; đại diện các Bộ, ngành, một số Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh, thành, các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch.

condo   tong cuc truong tcdl phat bieu

Hội thảo đã được các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà đầu tư chia sẽ một số tham luận về loại hình Condotel bao gồm (1) Nghiên cứu về sở hữu ngôi nhà thứ hai nói chung, về khách sạn căn hộ và loại hình chia sẻ kỳ nghỉ nói riêng; (2) Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của khách sạn căn hộ và chia sẻ kỳ nghỉ tại Việt Nam; (3) Kinh nghiệm quản lý căn hộ khách sạn, hình thức chia sẻ kỳ nghỉ của một số nước và bài học cho Việt Nam; (4) Khái niệm, lịch sử hình thành và một số đề xuất về quản lý, kinh doanh, vận hành căn hộ khách sạn; (5) Hệ thống văn bản pháp luật về quản lý, kinh doanh khách sạn căn hộ và chia sẻ kỳ nghỉ tại Việt Nam; (6) Dự thảo quy chế, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và khách sạn căn hộ; (7) Một số vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý và phát triển loại hình căn hộ khách sạn.

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển khá nhanh, lan tỏa đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó đặc biệt thu hút đầu tư vào loại hình bất động sản du lịch nói chung và hình thức căn hộ, biệt thự hoạt động theo loại hình Condotel nói riêng.

Dù mới du nhập vào Việt Nam, nhưng loại hình Condotel đang phát triển rất nhanh do nhu cầu đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư cá nhân, nhu cầu nghỉ dưỡng tại Condotel của các nhà đầu tư thứ cấp cũng như nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước. Theo dự báo của các nhà đầu tư trong thời gian tới, sức hấp dẫn về đầu tư vào các loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ khách sạn hay các khu phức hợp giải trí tại các trung tâm du lịch lớn sẽ tiếp tục tăng cao.

Việc phát triển loại hình Condotel đã và đang đặt ra nhiều vấn đề đối với hoạt động quản lý nhà nước về du lịch. Xuất phát từ thực tế đó, Chính phủ đã giao cho Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với các Bộ, Ngành xây dựng quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa) theo đúng quy định pháp luật về du lịch và pháp luật có liên quan.

Condotel là khái niệm được hình thành từ mô hình căn hộ chung cư (Condominuim gọi tắt là Condo) có gắn với kinh doanh lưu trú du lịch (Hotel), ghép giữa hai từ “Condo” + “Hotel” = Condotel. Loại hình này được hiểu đơn giản là căn hộ khách sạn, là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, là một khách sạn có bếp để nấu nướng và các vật dụng khác có thể sử dụng cho kỳ nghỉ dài. Condotel hoạt động giống như khách sạn thông thường nhưng mỗi phòng lại do một cá nhân sở hữu thay vì chủ sở hữu chung như khách sạn.

Trên thực tế, loại hình Condotel đã xuất hiện vào những năm 1980 tại Mỹ và hiện nay đã phát triển tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, Condotel được hiểu là “căn hộ khách sạn” hay “căn hộ nghỉ dưỡng” mà Tòa tháp Nha Trang Plaza (Khánh Hòa) được coi là sản phẩm Condotel đầu tiên. Dự án được hoàn thành vào năm 2009 với quy mô 40 tầng, có 240 căn hộ đạt chuẩn 5 sao, tọa lạc trên diện tích 35.000m2. Hiện nay, loại hình Condotel tiếp tục được đầu tư tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hạ Long (Quảng Ninh), Quảng Nam và tại nhiều trung tâm du lịch lớn. Các dự án Condotel đã và đang tạo ra diện mạo mới cho thị trường bất động sản nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung.

condo   toan canh ht

Bên cạnh những lợi ích do loại hình Condotel mang lại, thì công tác quản lý hoạt động đầu tư, kinh doanh loại hình này cũng đang bộc lộ những khó khăn, lúng túng cho cả cơ quan nhà nước và nhà đầu tư. Chính gì vậy việc nghiên cứu xây dựng Quy chế để quản lý loại hình kinh doanh này là rất cần thiết.

Tuy nhiên, việc xây dựng Quy chế đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, địa phương để nội dung văn bản được hoàn chỉnh, phù hợp với điều kiện thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nhiệp, người mua và cơ quan quản lý nhà nước.

condo

Từ những chia sẽ của các đại biểu, các diễn giả, các chuyên gia, các doanh nghiệp kinh doanh loại hình condotel tại Hội thảo, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp thu, nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh nhằm mục đích đưa Quy chế sát hơn với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho loại hình Condotel phát triển và đáp ứng đầy đủ quy định của luật pháp.

(Trần Linh)

TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI HÀNG KHÔNG ĐẾN PHÚ QUỐC

2019-07-31 01:33:54

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang 2019 được tổ chức sáng ngày 29/7 tại thành phố Rạch Giá, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và tỉnh Kiên Giang, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đã công bố kế hoạch khai thác 6 đường bay đến và đi Phú Quốc - điểm du lịch đang ngày càng trở nên hấp dẫn và nỗi bậc tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung.

vietjet 1

Theo đó, Vietjet có kế hoạch khai thác hai đường bay nội địa mới kết nối các điểm đến du lịch hấp dẫn như Phú Quốc - Đà Nẵng, Phú Quốc - Vân Đồn (Quảng Ninh) với tần suất 7 chuyến khứ hồi/tuần từ cuối năm nay và giữa năm sau. Hai đường bay quốc tế mới là Phú Quốc - Thành Đô, Phú Quốc - Trùng Khánh (Trung Quốc) sẽ được khai thác 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần từ cuối năm 2019.

vietjet 2

Đặc biệt, hai đường bay quốc tế mà Vietjet đang khai thác là Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc - Incheon (Seoul, Hàn Quốc) sẽ tăng tần suất lên lần lượt 6 chuyến/tuần và 14 chuyến/tuần từ mùa đông năm nay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong mùa cao điểm tại Đảo Ngọc Phú Quốc - vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Như vậy, sân bay quốc tế Phú Quốc sẽ có 6 đường bay nội địa từ Phú Quốc đến Tp.Cần Thơ, Tp.Hồ Chí Minh, Tp.Đà Nẵng, Tp.Hải Phòng, Tp.Hà Nội và Vân Đồn (Quảng Ninh); 5 đường bay quốc tế thường lệ đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Nga và các đường bay Charter đến từ Anh, Ý, Thụy Điển, Nhật Bản…với sự tham gia khai thác của hãng hàng không gồm VietnamAirline, JestarPacific, Vietjet Air, Bamboo Airway, Vasco, Bangkok Airway, Air Asia, Eastar.jet, China Southern…  

vietjet 3     

Kể từ chuyến bay đầu tiên tới Phú Quốc năm 2012, Vietjet không ngừng mở rộng mạng bay, kết nối Phú Quốc với nhiều tỉnh, thành phố trong nước và nhiều quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ…Các chuyến bay Vietjet đã trở thành một cầu nối quan trọng kết nối giao thương, du lịch tạo thuận lợi cho người dân, du khách, nhà đầu tư đến với Phú Quốc, Kiên Giang, góp phần thay đổi diện mạo của cả nền kinh tế nơi đây. Đầu năm 2019, Vietjet cũng là hãng hàng không được chọn chuyên chở đoàn khách giới thượng lưu tới dự đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ giàu có tại Phú Quốc.

Với tiềm năng kinh tế, du lịch nổi bật, Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang được chờ đợi sẽ trở thành một đầu tàu kinh tế của khu vực phía nam, trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách, nhà đầu tư đặc biệt là khi giao thông đường không trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết với rất nhiều những đường bay mới được đưa vào khai thác trong tương lai gần.

(Trần Linh)

JW MARRIOTT PHÚ QUỐC EMERALD BAY RESORT AND SPA VÀO TOP 100 KHÁCH SẠN TỐT NHẤT THẾ GIỚI

2019-07-19 06:42:44

Vừa qua, Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel and Leisure đã tổ chức xếp hạng Top 100 khách sạn tốt nhất thế giới (The top 100 hotels in the world) năm 2019.

Việc bình chọn cho các giải thưởng tốt nhất thế giới trong năm của Tạp chí Travel and Leisure được đánh giá dựa trên những trải nghiệm thực tế và chia sẻ của du khách khắp thế giới về các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, thành phố, đảo, tàu du lịch, spa, hàng không…Khách sạn được đánh giá về cơ sở vật chất, vị trí, dịch vụ, thực phẩm và giá trị tổng thể.

Những khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xếp hạng tốt nhất thế giới không những phải đáp ứng những tiêu chuẩn cao cấp mà còn đáp ứng những cảm giác khám phá không ngừng của du khách khắp thế giới. Năm nay, 100 khách sạn, khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới được lựa chọn từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ và tất cả các châu lục, ngoại trừ khu vực Nam Cực. Những khách sạn được vinh danh bao gồm các trang trại phương Tây ở Hoa Kỳ, các khu nghỉ Safari ở Châu Phi hay những khách sạn nguy nga ở Ý. Dù ở đâu, tất cả đều phải có những dịch vụ cao cấp, môi trường xung quanh nổi bật, gần gũi với thiên nhiên và tiện nghi sang trọng.

Năm nay, khu vực Châu Á lại trở thành khu vực có nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng được độc giả Tạp chí Travel and Leisure vinh danh nhất với tổng cộng 22 khách sạn nằm trong top 100; đứng thứ hai là khu vực Châu Phi với 17 khách sạn nằm trong danh sách giải thưởng này.jw Marriott PQ.jpg

Trong đó, Việt Nam có 3 khách sạn, khu nghỉ dưỡng gồm JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay resort & spa (Phú Quốc, Kiên Giang) đứng thứ 6 với 98,56 điểm; Inter Continental Danang Sun Peninsula resort (Đà Nẵng) đứng thứ 77 với 95,66 điểm; Park Hyatt Saigon (TP.HCM) đứng thứ 88 với 95,46 điểm. Đứng đầu danh sách 100 khách sạn tốt nhất thế giới năm 2019 của Tạp chí Travel and Leisure là The Leela Palace Udaipur (Ấn Độ) với 98,89 điểm, cao hơn JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay resort & spa của Việt Nam 0,33 điểm.

JW Marriott Phu Quoc, khu nghỉ dưỡng đầu tiên mang thương hiệu JW Marriot tại Việt Nam hân hạnh được kiến trúc  Bill Bensley thiết kế lấy cảm hứng từ huyền thoại về trường Đại học Lamarck (Lamarck University hay gọi tắt là Lam U). Ngôi trường được vinh dự đặt theo tên nhà bác học người Pháp Jean Baptiste Lamarck và tọa lạc tại khu phố thương mại sầm uất gần Bãi Khem. Huyền thoại này được ông viết nên khi lần đầu tiên chứng kiến vẻ đẹp hoang sơ của thiên đường miền nhiệt đới, đảo Phú Quốc.

(Trần Linh)

KIÊN GIANG ĐÓN HƠN 4,2 TRIỆU LƯỢT KHÁCH

2019-06-21 05:52:16

Trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành Du lịch tiếp tục được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh liên tục có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tại các phiên họp thường kỳ nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy du lịch phát triển. Toàn ngành tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch số 109/KH-UB của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của tỉnh ủy Kiên Giang về phát triển du lịch Kiên Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030;

Hoạt động du lịch diễn ra sôi động, các chương trình, kế hoạch được triển khai tốt và du lịch đã trở thành điểm sáng, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của nhiều địa phương.

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2019 Du lịch Kiên Giang đón 4.298.542 lượt khách, tăng 9,0% so với cùng kỳ, đạt 51,8% so với kế hoạch năm. Trong đó, khách quốc tế gần 405.509 lượt, tăng 28,2% so với cùng kỳ, đạt 63,4% so với kế hoạch năm; doanh thu đạt trên 4.268 tỷ đồng, tăng 42,6% so với cùng kỳ, đạt 62,4% so với Kế hoạch năm. Riêng huyện đảo Phú Quốc, đón trên 2.265.257 lượt khách, tăng 35,9% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế gần 392.019 lượt, tăng 35,5% so với cùng kỳ; doanh thu đạt trên 3.829 tỷ đồng, tăng 40,8% so với cùng kỳ.

Hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch có chất lượng khá tốt, đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú của khách du lịch cả trong mùa cao điểm lẫn những ngày diễn ra các sự kiện lớn. Tổng số cơ sở lưu trú du lịch hiện tại là 726 cơ sở với 22.654 phòng. Trong đó, 97 cơ sở được xếp hạng 1 sao, với 1.985 phòng; 49 cơ sở được xếp hạng 2 sao, với 1.754 phòng; 8 cơ sở được xếp hạng 3 sao, với 524 phòng; 9 cơ sở được xếp hạng 4 sao, với 1.218 phòng và 10 cơ sở được xếp hạng 5 sao với 6.861 phòng; còn lại là Nhà nghỉ và các loại hình cơ sở lưu trú khác. Nhìn chung cơ sở lưu trú trong tỉnh có chất lượng khá tốt, đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch ngay trong mùa cao điểm hoặc những ngày diễn ra các sự kiện lớn.

Hoạt động lữ hành có bước phát triển, 6 tháng năm 2019, đã cấp được 24 thẻ (03 thẻ hướng dẫn viên quốc tế, 21 thẻ hướng dẫn viên nội địa). Tổng số cơ sở lữ hành đang hoạt động kinh doanh là 101 doanh nghiệp, trong đó có 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Các đơn vị kinh doanh lữ hành trong tỉnh đã tổ chức nhiều tour du lịch, phát triển các tour du lịch mới đến các đảo thuộc các quần đảo Nam An Thới, Nam Du, Hải Tặc, Bà Lụa đáp ứng khá tốt nhu cầu du khách. Một số đơn vị lữ hành tại Phú Quốc đã chủ động khai thác các thị trường khách outbound bằng các chuyến bay thuê bao (charter) như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Về đầu tư du lịch đến nay, toàn tỉnh Kiên Giang thu hút 300 dự án đầu tư du lịch, với tổng diện tích 10.636 ha và tổng vốn đầu tư đăng ký là 334.193 tỷ đồng; Trong đó, 189 dự án được cấp chứng nhận đầu tư với tổng quy mô 5.719 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 191.028 tỷ đồng; 43 dự án đang triển khai xây dựng với tổng quy mô 3.683 ha và tổng vốn đầu tư ước 129.639 tỷ đồng; 68 dự án đi vào hoạt động với tổng quy mô 1.235 ha và tổng vốn đầu tư ước 13.526 tỷ đồng. Riêng huyện Phú Quốc có 256 dự án đầu tư du lịch, với quy mô 9.704 ha và tổng vốn đầu tư đăng ký 327.395 tỷ đồng. Trong đó 178 dự án được cấp chứng nhận đầu tư với quy mô 5.062 ha và tổng vốn đầu tư ước 187.822 tỷ đồng; 38 dự án đang triển khai xây dựng với quy mô 3.525 ha và tổng vốn đầu tư ước 127.867 tỷ đồng; 40 dự án đi vào hoạt động với quy mô 1.117 ha và tổng vốn đầu tư ước 11.707 tỷ đồng.

Nhìn chung hoạt động du lịch ngày càng được cả xã hội quan tâm, trong đó Du lịch Kiên Giang đã có những đổi mới, tiếp tục phát triển khá nhanh, lượng khách quốc tế đến cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng; đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác lập quy hoạch, xây dựng đề án, kế hoạch phát triển du lịch được quan tâm, tích cực phối hợp thực hiện. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kết cấu hạ tầng thiết yếu cho phát triển du lịch được quan tâm đầu tư; cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành du lịch phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng; năng lực vận tải đến các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh được tăng cường, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách. Sự cố gắng của các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn đã đầu tư xây dựng tạo thêm nhiều sản phẩm mới; sự phối hợp của các ngành, các cấp, chính quyền và nhân dân các địa phương trong quản lý hoạt động du lịch. Các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch đang phát huy hiệu quả, thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sản phẩm du lịch được đầu tư mới, tạo thêm sức hấp dẫn đối với du khách. Công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch được chú trọng, tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch dần được nâng lên. Năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường; hoạt động thanh tra, kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần tích cực vào việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh du lịch; sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong quản lý các hoạt động du lịch chặt chẽ và có hiệu quả hơn.

Từ nay đến cuối năm, tình hình kinh tế trong nước, khu vực và quốc tế vẫn còn tiềm ẩn những khó khăn thách thức; sự biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của thời tiết, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh…sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi du lịch chung của du khách.

Trước tình hình đó, ngành Du lịch sẽ nỗ lực tập trung mọi nguồn lực, chuẩn bị các điều kiện, phối hợp chặt chẻ với các ngành, địa phương và doanh nghiệp du lịch tổ chức thành công các sự kiện, lễ hội để thu hút khách; phát triển các loại hình dịch vụ du lịch khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá các sản phẩm du lịch tiêu biểu tại các vùng du lịch trọng điểm trong tỉnh.

Phấn đấu đến cuối năm 2019, du lịch Kiên Giang đón 8,7 triệu lượt khách, tăng 13,5% so với cùng kỳ; trong đó, khách quốc tế đạt 700 ngàn lượt, tăng 17,3% so với cùng kỳ; doanh thu đạt trên 8.200 tỷ đồng, tăng 30,1% so với năm 2018.

 (Trần Linh)

KIÊN GIANG QUẢNG BÁ DI SẢN VĂN HÓA, DU LỊCH BIỂN - ĐẢO TẠI KHÁNH HÒA

2019-06-21 05:48:56

Tối ngày 14/6/2019, tại Quảng trường 2 tháng 4 Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, đại diện lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở, Trung tâm Triển lãm VHNT, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Du lịch các tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Phú Yên, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Cà Mau.

Triển lãm là một trong những hoạt động thuộc Chương trình Năm Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa 2019. Ngoài việc tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc vùng biển đảo Việt Nam, giới thiệu tiềm năng du lịch biển đảo, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch; triển lãm còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đẩy mạnh tình đoàn kết, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động văn hóa, quảng bá du lịch hiệu quả đối với các đơn vị tham gia hoạt động.

Khu vực Triển lãm được bố trí theo 2 nội dung trưng bày: (1) khu vực Triển lãm chung “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” với bức tranh tổng quát về biển, đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử được thể hiện qua 200 hình ảnh giới thiệu tư liệu, hiện vật, bản đồ cổ, tư liệu Hán, Nôm về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, trang phục lễ hội cư dân vùng biển...châu bản triều Nguyễn có nội dung về chủ quyền biển đảo đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; những hình ảnh về sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Triển lãm cũng giới thiệu về nét đẹp văn hóa biển đảo Việt Nam trong lòng dân tộc và bạn bè quốc tế thông qua những hình ảnh, tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí, âm nhạc về biển đảo. Giới thiệu và quảng bá tiềm năng phát triển du lịch biển đảo Việt Nam thông qua những hình ảnh đẹp; trưng bày bộ sưu tập ngư cụ đánh bắt và công cụ lao động sản xuất cư dân vùng biển: thuyền, lưới đánh cá... và 150 hiện vật gốm cổ vùng biển của nhà sưu tập Lâm Dũ Sênh đến từ Quảng Ngãi.

Ngoài ra, (2) khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố có biển đảo với những nội dung trưng bày riêng về không gian “Sắc màu Di sản Văn hóa - Du lịch biển đảo” các tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc trưng cũng được trình diễn thường xuyên tại các gian hàng. Triển lãm hoạt động đến hết ngày 18/6/2019.

Riêng tỉnh Kiên Giang đã giới thiệu những giá trị đặc trưng về di sản văn hóa, di tích danh thắng, lễ hội, ẩm thực, quảng bá tiềm năng du lịch biển đảo, các sản phẩm đặc sản của tỉnh như nước mắm Phú Quốc, tiêu và các sản phẩm từ tiêu, Rượu Sim Phú Quốc...thu hút rất đông du khách đến tham quan tìm hiểu.

Cùng với hoạt động triển lãm, tại Quảng trường 2 tháng 4 cũng diễn ra Liên hoan Trình diễn Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và chương trình giao lưu nghệ thuật Biển đảo quê hương giữa các địa phương có tiềm năng biển đảo.

(Trần Linh)

KIÊN GIANG TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC BAN CHỈ ĐẠO VỀ DU LỊCH TỈNH HÒA BÌNH

2019-05-27 04:18:53

Từ ngày 22 - 24/5/2019, Ðoàn công tác tỉnh Hòa Bình do ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo về du lịch dẫn đầu đã có chuyến đi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý thu hút đầu tư phát triển du lịch tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Đỗ Thanh Bình - UVBTV TU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch tỉnh kiên Giang, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế và UBND huyện Phú Quốc.

Tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Hòa Bình, Sở Du lịch Kiên Giang đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch Kiên Giang, một số kết quả hoạt động du lịch Kiên Giang trong thời gian qua với tỉnh Hòa Bình. Qua trao đổi thảo luận, hai bên đã chia sẽ kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành và thúc đẩy phát triển du lịch, tháo gỡ khó khăn, hạn chế và khắc phục những bất cập trong phát triển du lịch; đặc biệt là trong công tác thu hút đầu tư, phát triển sản phẩm và xúc tiến quảng bá du lịch.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Thanh Bình - Trưởng BCĐ Nhà nước về du lịch tỉnh Kiên Giang đề nghị hai địa phương cần tăng cường hơn nữa việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch nết nối, hợp tác với nhau khai thác mở rộng thì trường thu hút và trao đổi nguồn khách giữa hai địa phương.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn đã đến tham quan, khảo sát các khu, điểm du lịch, tham khảo mô hình đầu tư phát triển du lịch tại đảo Phú Quốc, Kiên Giang.

(Trần Linh)

HƠN 370 NGÀN LƯỢT KHÁCH ĐẾN KIÊN GIANG DỊP LỄ 30/4 VÀ 01/5

2019-05-03 02:43:14

Dịp Lễ 30/4 và 01/5 năm nay công chức, viên chức, người lao động được nghỉ nhiều ngày là điều kiện thuận lợi để cùng người thân, gia đình đi tham quan du lịch. Dự báo được tình hình du khách sẽ tăng cao, địa phương, doanh nghiệp đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách.

Một số địa phương có thêm sản phẩm mới như dịch vụ vui chơi giải trí có thưởng Corona Resort and Casino, “dịch vụ đi bộ dưới biển” do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Namaste đầu tư xây dựng tại Phú Quốc; Tp.Hà Tiên đã đầu tư cải tạo bãi biển Mũi Nai với cát trắng trãi dài được đưa vào phục vụ người dân và du khách...góp phần đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ phục vụ du khách. Nhiều doanh nghiệp du lịch còn chủ động tuyên truyền, quảng bá, tổ chức các sự kiện để thu hút khách, do đó khách du lịch có nhiều lựa chọn hơn phù hợp với thời gian nghỉ lễ và khả năng tài chính của mình.

Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm, trong 05 ngày từ ngày 27/4 đến ngày 01/5/2019, tổng lượt khách đến các tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đạt 376.936 lượt khách, tăng 39,5 % so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế 15.031 lượt, tăng 175,1% so với cùng kỳ; khách tham quan các khu, điểm du lịch 299.512 lượt, tăng 36,2% so với cùng kỳ; khách lưu trú 77.424 lượt, tăng 54,1% so với cùng kỳ; Doanh thu đạt trên 109 tỷ đồng, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng Phú Quốc đón 120.059 lượt khách, tăng 20,5 % so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế 14.945 lượt, tăng 185,0 % so với cùng kỳ; Doanh thu đạt trên 93 tỷ đồng, tăng 11,0% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, dịp Lễ năm nay các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh đã có sự chuẩn bị tốt để phục vụ du khách; tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra tình trạng chèo kéo, tranh giành khách hay tăng giá bất thường. Công suất phòng lưu trú tại các địa phương như Hà Tiên, Kiên Hải và Phú Quốc tăng mạnh. Đặc biệt, khách quốc tế đế Phú Quốc tăng 185% so với cùng kỳ; sân bay quốc tế Phú Quốc phục vụ 482 chuyến bay hạ cất cánh, trong đó có 59 chuyến bay quốc tế, trung bình mỗi ngày có khoảng 50 chuyến bay đến Phú Quốc, trong đó có 6 chuyến bay quốc tế. Sân Golf (VinpearlGolf) của tập đoàn Vingroup tại Phú Quốc cũng đã đón và phục vụ 421 lượt người đến chơi (Golfer)... 

Tuy nhiên, giá cả dịch vụ ăn uống, lưu trú tại một số địa phương như Hà Tiên, Phú Quốc và Kiên Hải có tăng so với ngày thường, nhưng không đáng kể; công suất phòng tại Tp.Rạch Giá đạt thấp do chưa có nhiều sản phẩm dịch vụ thu hút khách du lịch. Thời tiết không thuận lợi trong những ngày Lễ tại Phú Quốc có mưa phần nào ảnh hưởng đến lịch trình tham quan của du khách.

(Trần Linh)

KHỞI HÀNH TOUR CARAVAN XUYÊN BIÊN GIỚI VIỆT NAM - CAPUCHIA - THÁI LAN TỪ ĐẢO PHÚ QUỐC

2019-04-05 08:52:32

Chiều ngày 03/4/2019, tại hyện đảo Phú Quốc, Chi hội PATA Campuchia, Hiệp hội Du lịch tỉnh Trat (Thái Lan) và Công ty Du lịch Hieutours (Việt Nam) đã tổ chức khai mạc Chương trình Tour Caravan vì sự phát triển du lịch bền vững Việt Nam - Campuchia - Thái Lan.

Tham dự có đại diện Sở Du lịch Kiên Giang, đại diện Bộ Du lịch Campuchia, Chi Hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (PATA), Hiệp hội Du lịch tỉnh Trat (Thái Lan) và các doanh nghiệp du lịch tại các tỉnh, thành phố đến từ 3 quốc gia Việt Nam - Campuchia - Thái Lan.

Theo chương trình, đoàn Caravan sẽ đi qua một số địa phương thuộc Hành lang du lịch phía Nam của các nước bao gồm Baan Tale Phoo, Kampot, Kep, Koh Kong (Vương quốc Campuchia), Trat (Thái Lan), Kiên Giang, An Giang và Tp.Cần Thơ (Việt Nam). Đoàn Caravan có sự tham gia của 25 xe ôtô từ Campuchia, 20 xe ôtô từ Thái Lan, 20 xe ôtô từ Việt Nam. Người tham gia sẽ tự lái xe xuyên khu vực hành lang phía nam xuất phát từ đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) từ ngày 4/4/2019 và kết thúc vào ngày 8/4/2019 tại Tp.Cần Thơ.

Hành lang du lịch phía Nam là một hành lang du lịch quan trọng trong khu vực tiểu Vùng sông Mêkông, kết nối các tỉnh, thành phố lớn, các điểm đến và các khu vực có tiềm năng phát triển về du lịch thuộc 3 nước Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

Hành trình Caravan xuyên biên giới bằng ôtô tự lái ra đời với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển du lịch bền vững, tăng cường hợp tác phát triển du lịch xuyên biên giới, quảng bá sản phẩm du lịch, đa dạng hóa lợi ích cho các địa phương tham gia và những địa phương mà đoàn đi qua, đồng thời là cơ hội tuyệt vời để khám phá các điểm đến hấp dẫn trên hành lang du lịch phía Nam. Đặc biệt, trong chương trình các thành viên đoàn Caravan còn tham gia các hoạt động cộng đồng như làm sạch đường phố, các khu điểm du lịch tại một số địa phương nhằm kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường.

(Trần Linh)

Kiên Giang đón hơn 150 ngàn lượt khách đến tham quan du lịch trong dịp Xuân Bính Thân 2016

2016-04-27 02:28:39
Xuân Bính Thân 2016 các bộ, công chức, người lao động được nghỉ nhiều ngày nên có dịp đi tham quan du lịch. Trước Tết các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch trong tỉnh cũng đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách trong dịp tết Nguyên đán.

Khai trương Công viên bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc

2016-01-18 02:30:23
Ngày 24/12, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tập đoàn Vingroup khai trương Công viên Chăm sóc và Bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc.

Chính sách ưu đãi và dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

2016-01-05 04:09:29
Tỉnh Kiên Giang luôn có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư từ việc tìm hiểu thông tin, cấp giấy phép hoạt động đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; là cầu nối của doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm gắn kết doanh nghiệp với môi trường đầu tư, với sự giúp đỡ tận tình của chính quyền giúp doanh nghiệp an tâm khi đầu tư tại địa phương.

Xây Trung tâm giao lưu quốc tế văn hóa tại Phú Quốc

2015-12-01 02:44:44
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm giao lưu hợp tác quốc tế về văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang: Khởi công dự án trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đình Nguyễn Trung Trực

2015-11-16 02:04:41
Sở VHTTDL tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với huyện đảo Phú Quốc đã tổ chức lễ khởi công dự án trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Nguyễn Trung Trực tại xã Gành Dầu với kinh phí thực hiện là 30 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm Kiên Giang đón hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan du lịch

2015-10-08 01:00:37
Trong 9 tháng đầu năm nay, tình hình kinh tế chính trị, an ninh trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ổn định; nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật, du lịch được tổ chức góp phần thu hút đông đảo du khách đến với địa phương

Sun Group khởi công dự án cáp treo dài nhất thế giới

2015-09-08 09:32:28
Ngày 4/9, tập đoàn Sun Group đã khởi công dự án cáp treo và quần thể khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm - Phú Quốc.

Thăm Vườn Di sản ASEAN U Minh Thượng (Kiên Giang)

2015-09-08 09:24:21
Vườn Quốc gia U Minh Thượng giáp ranh (phía Bắc) với Vườn Quốc gia U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau), thuộc xã An Minh Bắc và xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Phú Quốc phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển

2015-09-08 04:36:53
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển du lịch biển, thời gian qua, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng trên địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển, đảm bảo cho sự phát triển du lịch bền vững.

Kiên Giang: Vingroup khởi công dự án công viên Vinpearl Safari lớn nhất Đông Nam Á

2015-09-08 04:35:54
Mới đây, tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, Tập đoàn Vingroup phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khởi công Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc.

Sun Group đầu tư dự án cáp treo, khu nghỉ dưỡng 10.000 tỷ đồng tại Phú Quốc

2015-08-11 08:54:13
Hàng năm, vào dịp hè, các chùa ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) lại tổ chức các lớp dạy tiếng Khmer cho học sinh là con em đồng bào dân tộc Khmer.

FECON bắt tay cùng Quỹ đầu tư VAULT nghiên cứu dự án 175 ha tại Phú Quốc

2015-08-10 03:55:45
Chiều ngày 4/8, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Nền móng và Công trình ngầm FECON cùng Quỹ đầu tư VAULT thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược về việc nghiên cứu đầu tư Dự án Công viên thể thao giải trí Hồ Suối Lớn tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Phú Quốc thu hút đầu tư tổng vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ đồng

2015-08-10 03:54:04
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) Huỳnh Quang Hưng, cho biết, tính đến cuối tháng 7/2015, Phú Quốc thu hút 196 dự án đầu tư trên đảo​, trong đó có 136 dự án đang triển khai, với tổng diện tích 5.110 ha, tổng vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ đồng, tập trung phần lớn vào lĩnh vực du lịch.

Kiên Giang: Bổ sung tuyến cáp treo và một số khu nghỉ dưỡng tại đảo Phú Quốc

2015-07-01 15:01:46
Theo Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 868/QĐ - CP, ngày 17/6/2015 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đến năm 2030.

Với 4 trải nghiệm du khách không thể bỏ lỡ khi du lịch Phú Quốc

2015-06-21 14:46:20
Du lịch Phú Quốc Kiên Giang đang là một trong những tour du lịch”hot” của mùa hè 2015. Dưới đây là 4 trải nghiệm mà bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch ở đảo Phú Quốc.