Thứ hai, 15 Tháng 8 2022

XÂY DỰNG QUY CHẾ QUẢN LÝ KINH DOANH LOẠI HÌNH CĂN HỘ KHÁCH SẠN (CONDOTEL)

2019-10-09 02:15:16

 

 Sáng ngày 01/10/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quản lý kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn - Một số vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước”.

Tham dự có ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; đại diện các Bộ, ngành, một số Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh, thành, các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch.

condo   tong cuc truong tcdl phat bieu

Hội thảo đã được các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà đầu tư chia sẽ một số tham luận về loại hình Condotel bao gồm (1) Nghiên cứu về sở hữu ngôi nhà thứ hai nói chung, về khách sạn căn hộ và loại hình chia sẻ kỳ nghỉ nói riêng; (2) Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của khách sạn căn hộ và chia sẻ kỳ nghỉ tại Việt Nam; (3) Kinh nghiệm quản lý căn hộ khách sạn, hình thức chia sẻ kỳ nghỉ của một số nước và bài học cho Việt Nam; (4) Khái niệm, lịch sử hình thành và một số đề xuất về quản lý, kinh doanh, vận hành căn hộ khách sạn; (5) Hệ thống văn bản pháp luật về quản lý, kinh doanh khách sạn căn hộ và chia sẻ kỳ nghỉ tại Việt Nam; (6) Dự thảo quy chế, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và khách sạn căn hộ; (7) Một số vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý và phát triển loại hình căn hộ khách sạn.

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển khá nhanh, lan tỏa đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó đặc biệt thu hút đầu tư vào loại hình bất động sản du lịch nói chung và hình thức căn hộ, biệt thự hoạt động theo loại hình Condotel nói riêng.

Dù mới du nhập vào Việt Nam, nhưng loại hình Condotel đang phát triển rất nhanh do nhu cầu đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư cá nhân, nhu cầu nghỉ dưỡng tại Condotel của các nhà đầu tư thứ cấp cũng như nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước. Theo dự báo của các nhà đầu tư trong thời gian tới, sức hấp dẫn về đầu tư vào các loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ khách sạn hay các khu phức hợp giải trí tại các trung tâm du lịch lớn sẽ tiếp tục tăng cao.

Việc phát triển loại hình Condotel đã và đang đặt ra nhiều vấn đề đối với hoạt động quản lý nhà nước về du lịch. Xuất phát từ thực tế đó, Chính phủ đã giao cho Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với các Bộ, Ngành xây dựng quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa) theo đúng quy định pháp luật về du lịch và pháp luật có liên quan.

Condotel là khái niệm được hình thành từ mô hình căn hộ chung cư (Condominuim gọi tắt là Condo) có gắn với kinh doanh lưu trú du lịch (Hotel), ghép giữa hai từ “Condo” + “Hotel” = Condotel. Loại hình này được hiểu đơn giản là căn hộ khách sạn, là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, là một khách sạn có bếp để nấu nướng và các vật dụng khác có thể sử dụng cho kỳ nghỉ dài. Condotel hoạt động giống như khách sạn thông thường nhưng mỗi phòng lại do một cá nhân sở hữu thay vì chủ sở hữu chung như khách sạn.

Trên thực tế, loại hình Condotel đã xuất hiện vào những năm 1980 tại Mỹ và hiện nay đã phát triển tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, Condotel được hiểu là “căn hộ khách sạn” hay “căn hộ nghỉ dưỡng” mà Tòa tháp Nha Trang Plaza (Khánh Hòa) được coi là sản phẩm Condotel đầu tiên. Dự án được hoàn thành vào năm 2009 với quy mô 40 tầng, có 240 căn hộ đạt chuẩn 5 sao, tọa lạc trên diện tích 35.000m2. Hiện nay, loại hình Condotel tiếp tục được đầu tư tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hạ Long (Quảng Ninh), Quảng Nam và tại nhiều trung tâm du lịch lớn. Các dự án Condotel đã và đang tạo ra diện mạo mới cho thị trường bất động sản nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung.

condo   toan canh ht

Bên cạnh những lợi ích do loại hình Condotel mang lại, thì công tác quản lý hoạt động đầu tư, kinh doanh loại hình này cũng đang bộc lộ những khó khăn, lúng túng cho cả cơ quan nhà nước và nhà đầu tư. Chính gì vậy việc nghiên cứu xây dựng Quy chế để quản lý loại hình kinh doanh này là rất cần thiết.

Tuy nhiên, việc xây dựng Quy chế đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, địa phương để nội dung văn bản được hoàn chỉnh, phù hợp với điều kiện thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nhiệp, người mua và cơ quan quản lý nhà nước.

condo

Từ những chia sẽ của các đại biểu, các diễn giả, các chuyên gia, các doanh nghiệp kinh doanh loại hình condotel tại Hội thảo, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp thu, nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh nhằm mục đích đưa Quy chế sát hơn với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho loại hình Condotel phát triển và đáp ứng đầy đủ quy định của luật pháp.

(Trần Linh)