Thứ tư, 26 Tháng 9 2018

Đến Sóc Trăng thăm chùa Dơi

2017-08-11 15:52:43

Từ đường Hai Bà Trưng , thẳng tiến Trần Hưng Đạo, đến ngã ba rẽ vào Lê Hồng Phong đi khoảng 3km nữa còn gọi là Bãi Xàu , chợ trù phú của tỉnh Sóc Trăng tới ngã ba bạn sẽ nhìn thấy cổng chào bên tay phải sau đó rẽ vào đi thẳng 300m nữa sẽ tới chùa Dơi.

Tên chính thức của chùa là Sê Rây Tê Mô Cha Ha Túp hay còn gọi chùa Mã Tộc . Chùa rất nổi tiếng nhờ đàn dơi đông đảo chọn khoảng rừng mấy mẩu của chùa làm nơi trú ngụ.

Dơi tại đây là loài ăn trái cây có kích thước lớn con lớn năng hơn 1kg và có sải cánh rộng khoảng 1m5 nhưng ban ngày bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng xếp cánh và ngủ tòn ten trên cây, ban đêm đàn dơi sẽ đi kiếm ăn và không bao giờ đụng đến cây trái mọc trong chùa. Thịt dơi là món nhậu rất được ưa chuộng và đàn dơi cũng biết rõ điều đó chúng chỉ ngủ trong vòng rào chùa, không một con nào dám ngủ sang các nhà xung quanh chùa.

Mái ngói chùa với những viên ngói nhiều màu sắc đặc biệt nhìn rất đẹp phía sau chùa là chiếc ghe ngo dành cho cuộc đua trong ngày hội Óc Om Bok ngoài ra chùa còn có những ngôi mộ dành cho heo 5 móng , người Khmer kiêng không nuôi heo có 5 móng (theo mình biết thì do quan niệm rằng heo 5 móng do người đầu thai thành ) gặp heo con như vậy họ sẽ gửi vào chùa. Chùa nuôi cho đến khi heo được hưởng thọ. Mộ xây lớn và có vẽ chân dung chú heo đang an nghỉ thong dong trên thiên đàng.

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng độc đáo với cây bẹo treo ghe

2017-08-11 15:43:52

Nói đến Sóc Trăng người ta thường nghĩ ngay đến Chùa Dơi, hay vườn cò Tân Long…nhưng còn một địa điểm vô cùng đặc sắc khác ở Sóc Trăng không nên bỏ qua, đó là chợ nổi Ngã Năm.

Là một tỉnh thuộc vùng sông nước đồng bằng Sông Cửu Long, cũng giống như một vài tỉnh khác nét đặc trưng chung tại vùng đất này là những khu chợ nổi. Tuy nhiên khác với miệt vườn ở vùng trên, miệt vườn tại Sóc Trăng, Bạc Liêu xưa kia vốn là vùng trũng phèn mặn, nên khi muốn khai phá phải đào kênh. Tên gọi Ngã Năm xuất hiện khi người Pháp đào kênh quản lộ Phụng Hiệp. Kênh này cùng kênh Xáng cắt ngang kênh Xẻo Chính tạo thành năm nhánh sông, từ Ngã năm xuôi về các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang.

Ngay khi mới hình thành Ngã Năm, người dân nơi đây cũng đã nhanh chóng tụ họp giao thương buôn bán tại khu vực này và chợ nổi Ngã Năm xuất hiện kể từ đó. Người bán, kẻ mua đều dùng xuồng, ghe để di chuyển và thực hiện các giao dịch trên sông. Đến với chợ Ngã Năm vào đúng thời điểm họp chợ, du khách sẽ thấy toàn cảnh khu chợ như một bức tranh tả thực sống động, nhiều màu sắc. Màu sắc từ các loại rau củ, hoa quả; màu của những chiếc áo bà bà phất phơ trong gió; những chiếc ghe lớn, nhỏ, xuồng năm lá, ba lá xuôi ngược nhộn nhịp; âm thanh náo động cả một vùng sông nước.

Nếu như ở những khu chợ khác, thường họp chợ vào khi trời sáng và nhộn nhịp từ sáng đến trưa thì chợ nổi Ngã Năm đặc biệt hơn bởi chợ họp vào khoảng thời gian trời đất còn đang mờ ảo, lúc 3-4 giờ sáng. Đến khi mặt trời lên cao, 7-8 giờ sáng chợ cũng đã gần tàn. Lúc này chỉ còn những ghe xuồng chất hàng chở đi các vùng lân cận còn hoạt động.

Một đặc điểm nữa cũng rất thú vị tại chợ nổi Ngã Năm đó là những cây bẹo quảng cáo. Ở mỗi ghe đều có cây bẹo treo lủng lẳng phía trước ghe. Trên cây bẹo treo thứ gì là ghe đó bán món hàng đấy. Điều này giúp du khách và người mua hàng dễ dàng tìm thấy món hàng mình cần giữa một vùng sông nước bao la. Với người dân tại đây, những cây bẹo quảng cáo này có thể không cần thiết nhưng với những du khách mới đến lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ trước cảnh mua bán trên sông nước thì việc này giúp ích không nhỏ trong việc xác định phương hướng và tìm thứ mình cần.

Là khu chợ chính phục vụ nhu cầu thực phẩm thiết yếu của người dân, bên cạnh đó từ nhiều năm nay còn là một địa điểm thăm quan hấp dẫn đối với khách du lịch, chợ Ngã Năm vì vậy buôn bán đủ mọi mặt hàng. Từ rau củ quả, thực phẩm gạo, muối, thịt cá cho đến quần áo, vải vóc và cả những hàng cà phê, ăn sáng cũng đều có hết. Trước kia, những người buôn bán ở đây còn lạ lẫm với khách du lịch thì nay những tiểu thương ở khu chợ này đã quen với những vị khách hàng ngày đến thăm quan chợ. Vì thế mà đến với chợ nổi Ngã Năm ngày hôm nay, du khách có thể bắt gặp những nụ cười rất thân thiện của người bán hàng. Trong chiếc áo bà ba, cái nón đội nghiêng nghiêng, những nụ cười không lẫn vào đâu được của người dân miền Tây, khách du lịch được phục vụ những món ăn đặc trưng của vùng sông nước, được ném thử những thứ quả tươi ngon mới hái…sự thanh bình, yên ả hiện diện trong chính những ồn ào của khu chợ.

Dù đến nay, hoạt động buôn bán ngày càng nhộn nhịp hơn, khách thăm quan du lịch cũng tìm đến đây đông hơn song chợ nổi Ngã Năm vẫn giữ được vẻ mộc mạc trong cả cách buôn bán, cho đến lời mời gọi của người bán hàng. Sự hấp dẫn của điểm du lịch này có lẽ đến từ chính những điều bình dị đó, cũng vì thế mà nếu có dịp đến với Sóc Trăng, chợ nổi Ngã Năm là một địa điểm mà du khách cần trải nghiệm.

Về Vĩnh Châu xem lễ cúng phước biển

2015-04-03 03:35:28
Phước biển (còn gọi Chrorumchec) là lễ hội dân gian tổ chức vào ngày 15-11 (lịch Khmer, tức ngày 2, 3-4-14, 15-2 âm lịch) hằng năm tại ấp Đôn Chếch, xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng thu hút hàng vạn du khách.

Kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng

2010-01-01 00:00:00
Đến Sóc Trăng bạn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các ngôi chùa nổi tiếng độc đáo như chùa chén kiểu, chùa dơi, và các lễ hội như đua ghe ngo , Lễ hội Ok om bok. Thưởng thức các món ăn đặc sản như Bún nước lèo, Bánh Pía… của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng với người Chăm bản địa, với một nền văn hóa đặc sắc và khá riêng biệt . Xin giới thiệu một số kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng để bạn tham khảo cho chuyến đi của mình.

Về Vĩnh Châu xem lễ cúng phước biển

2010-01-01 00:00:00
Phước biển (còn gọi Chrorumchec) là lễ hội dân gian tổ chức vào ngày 15-11 (lịch Khmer, tức ngày 2, 3-4-14, 15-2 âm lịch) hằng năm tại ấp Đôn Chếch, xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng thu hút hàng vạn du khách.