Cụm hợp tác phát triển du lịch phía Tây đồng bằng sông Cửu Long thực hiện phương châm “an toàn, thân thiện và chất lượng”

10-08-2015
Chiều 7/8/2015 tại khách sạn Đông Xuyên, thành phố Long Xuyên, An Giang, Cụm hợp tác phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ làm Cụm trưởng đã tổ chức hội nghị mở rộng sơ kết hoạt động của Cụm 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015.

Ông Trần Việt Phường – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long, Trưởng ban điều phối Cụm, chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị còn có ông Lê Thanh Phong – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch đồng bằng Sông Cửu Long, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch của 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong khu vực.


Ông Trần Việt Phường – Giám đốc Sở VHTTDL TP.Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL phát biểu chỉ đạo hội nghị

Cụm hợp tác phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắt là Cụm phía Tây) với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 5 tỉnh, thành phía Tây đồng bằng sông Cửu Long gồm:thành phố Cần Thơ (Cụm trưởng 2015), An Giang, Cà Mau, Kiên Giang và Bạc Liêu. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Cụm đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh phát triển du lịch của vùng, với vai trò Cụm trưởng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã phối hợp với các tỉnh trong Cụm tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng phục vụ trong cơ sở lưu trú du lịch vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long”;thường xuyên tổ chức các chương trình quảng bá tour du lịch đặc thù của Cụm phía Tây với chủ đề “ĐBSCL - Một điểm đến, bốn địa phương +” tại các kỳ hội chợ, sự kiện du lịch, nhằm thúc đẩy du lịch của vùng tiếp tục phát triển.
Các tỉnh, thành phố trong Cụm tiếp tục tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng các sản phẩm, loại hình du lịch đặc thù của địa phương như:du lịch sông nước đô thị Cần Thơ, du lịch tâm linh An Giang, du lịch rừng ngập nước Cà Mau, du lịch biển đảo Kiên Giang, du lịch văn hóa Bạc Liêu…
Bên cạnh đó, ngành Du lịch các tỉnh, thành trong Cụm phía Tây cũng quan tâm, chú trọng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, sự phát triển bền vững, cũng như phát triển các sản phẩm du lịch mới đi đôi với việc nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, khu vui chơi, giải trí để thu hút du khách đến với mỗi địa phương ngày một đông hơn.
Thảo luận tại hội nghị, nhiều đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận việc hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành trong Cụm phía Tây thời gian qua vẫn còn vài vấn đề chưa đáp ứng yêu cầu như mong muốn ban đầu, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch cho các địa phương vẫn còn hạn chế, sự liên kết tour, tuyến du lịch của Cụm hiệu quả chưa cao, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng chưa thật gắn kết với nhau.


Toàn cảnh hội nghị.

Để khắc phục tình trạng này, ông Trần Việt Phường – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long, Trưởng ban điều phối Cụm đề nghị ngành du lịch các tỉnh, thành trong Cụm cần phát huy hiệu quả những ưu điểm và nhanh chóng khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong 6 tháng cuối năm để đưa ngành du lịch phát triển xứng đáng với tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Trong đó, cần quan tâm phát huy vai trò hợp tác trong việc quản lý nhà nước về du lịch, đẩy mạnh liên kết tour, tuyến du lịch trong Cụm một cách phù hợp và tăng cường hợp tác về tổ chức các sự kiện du lịch chung của Cụm.
Nâng cao chất lượng và hiệu quả của các điểm du lịch tiêu biểu của mỗi địa phương đã được Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận;đồng thời xây dựng thêm các khu, điểm du lịch tiêu biểu mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch của từng địa phương và toàn Cụm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, các tỉnh, thành trong Cụm cần phối hợp chặt chẽ để xây dựng môi trường du lịch “an toàn, thân thiện và chất lượng”. Tăng cường công tác xã hội hóa, nhất là mời gọi đầu tư vào các dự án phát triển du lịch của từng địa phương…

Tin, ảnh:Minh Triết

Quay lại