Hiệp Hội Du Lịch ĐBSCL tổng kết hoạt động năm 2014

31-03-2015
Vừa qua tại Tp.Bến Tre – tỉnh Bến Tre, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hiệp hội Du lịch ĐBSCL năm 2014, triển khai kế hoạch công tác năm 2015.Tham dự có Ông Lê Duy Khánh – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam CN Cần Thơ, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch các địa phương vùng ĐBSCL, các điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL, các Trường đào tạo Du lịch, các doanh nghiệp Du lịch, các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.
Tại Hội nghị, đại diện BCH Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã báo cáo kết quả hoạt động Du lịch ĐBSCL trong năm qua. Theo Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, năm 2014, suy thoái kinh tế thế giới đang dần hồi phục, tình hình kinh tế xã hội nước ta từng bước ổn định, lạm phát được đẩy lùi, tăng trưởng kinh tế cao hơn năm trước, an sinh xã hội được quan tâm;toàn ngành du lịch ĐBSCL đã nỗ lực vươn lên, tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đẩy mạnh các hoạt động liên kết hợp tác, xúc tiến quảng bá và đã tiếp tục phát triển.
Kết quả toàn vùng ĐBSCL đón 22.450.031 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 8,3% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 1.839.296 lượt, tăng 10,2% so cùng kỳ, doanh thu đạt 6.360,6 tỷ đồng tăng 23,7% so năm 2013.


Đạt được những kết quả trên là do có sự quan tâm của lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực;cộng đồng xã hội ngày càng có ý thức và tích cực hưởng ứng các hoạt động, các sự kiện du lịch;sự nỗ lực vươn lên của doanh nghiệp trong đó tăng cường liên kết, hợp tác, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch. Cơ sở hạ tầng du lịch tốt hơn, ngày càng có nhiều sản phẩm du lịch đặc thù có sức hấp dẫn, thu hút khách. Các chương trình liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành ĐBSCL được triển khai thực hiện, từng bước đạt hiệu quả. Vị trí Hiệp hội Du lịch ĐBSCL ngày càng được khẳng định, phát huy được vai trò đầu mối trong hoạt động liên kết và xúc tiến du lịch... từng bước tạo được tiếng nói chung của toàn ngành du lịch ĐBSCL.
Tuy nhiên, Du lịch vùng ĐBSCL còn thiếu một “nhạc trưởng” để điều phối chung các hoạt động đầu tư phát triển du lịch. Đề án phát triển du lịch ĐBSCL đến năm 2020 ra đời từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa có “Ban điều phối phát triển du lịch ĐBSCL” nên chưa phát huy tác dụng và tạo thuận lợi cho du lịch ĐBSCL phát triển. Cơ chế chính sách thu hút đầu tư du lịch chưa thật sự hấp dẫn. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ lao động du lịch còn hạn chế, các doanh nghiệp nhận thức chưa đầy đủ tầm quan trọng của công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực. Kinh phí mỗi địa phương khác nhau, nên chưa có điều kiện tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch chung cho cả vùng;Hội phí không đủ trang trãi chi phí thường xuyên, nên không có điều kiện hỗ trợ các hoạt động xúc tiến du lịch cho doanh nghiệp hội viên. Thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội và các Ban chuyên môn hoạt động chưa đều và thiếu tập trung nên việc triển khai thực hiện các chương trình kế hoạch chưa đạt kết quả như mong muốn
Thời gian tới, để Du lịch ĐBSCL phát triển, đề nghị Tổng Cục Du lịch quan tâm hướng dẫn các địa phương triển khai đề án xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL, trong đó phải thành lập Ban điều phối phát triển du lịch ĐBSCL. Hỗ trợ kinh phí từ chương trình hành động quốc gia về du lịch để Hiệp hội Du lịch ĐBSCL có điều kiện đẩy mạnh các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch cho toàn vùng và tạo điều kiện cho Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tham gia các hoạt động do Tổng cục Du lịch tổ chức. Tiếp tục hỗ trợ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng và quan tâm kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước cho các dự án du lịch ở ĐBSCL.
Năm 2015 là năm tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 92/NQ-CP ngày 08/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới, là cơ sở để khai thác phát huy hiệu quả các nguồn lực, tài nguyên du lịch tạo bước phát triển đột phá cho ngành du lịch ĐBSCL. Trong đó, tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm như tổ chức điều tra nguồn nhân lực, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp với các trường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động du lịch, từng bước chuyên nghiệp hóa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Tiếp tục phối hợp với các địa phương để củng cố, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù;tiếp tục hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2015. Đôn đốc, theo dõi việc triển khai kế hoạch thực hiện của 2 Cụm liên kết, hợp tác du lịch, trong đó tập trung xác định sản phẩm du lịch đặc thù các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh, hình thành tour du lịch mẫu cho các tỉnh phía Đông ĐBSCL để quảng bá thu hút khách.
Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình liên kết hợp tác du lịch 4 tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL và tỉnh Bạc Liêu. Phối hợp tổ chức tốt Tuần lễ du lịch xanh ĐBSCL tại TP.Cần Thơ và tham gia hội thảo khoa học tiếp thị điểm đến du lịch Phú Quốc giai đoạn 2015 -2020 và tầm nhìn đến 2030 tổ chức tại Phú Quốc - Kiên Giang. Vận động Hội viên và Hiệp hội Du lịch các địa phương trong vùng phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Kiên Giang có kế hoạch chuẩn bị tham gia các hoạt động của Năm du lịch quốc gia 2016 tại Kiên Giang. Tăng cường công tác giao lưu, hợp tác xúc tiến du lịch toàn vùng đến các thị trường trọng điểm trong và ngoài nước để từng bước tạo dựng hình ảnh và thương hiệu du lịch ĐBSCL.
Tiếp tục khảo sát để duy trì và kịp thời nâng cao chất lượng các điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL hiện có và bình chọn điểm mới;nâng cấp website của Hiệp hội xem đây là 1 kênh quan trọng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền quảng bá cho doanh nghiệp Hội viên.
Cũng trong Hội nghị này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã giới thiệu Chương trình Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2015 với 10 sự kiện chính được tổ chức từ ngày 07 đến ngày 13/4/2015, qua đó, mời gọi các địa phương, doanh nghiệp trong vùng cùng tham gia các sự kiện này.
Kết thúc Hội nghị, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã tặng giấy khen cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang và Tp.Cần Thơ;đại diện Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre, Phòng Nghiệp vụ Du lịch – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu để ghi nhận những công lao đóng góp cho hoạt động của Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cũng như những đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của du lịch Vùng ĐBSCL.
Trần Linh Quay lại