Khảo sát xây dựng tuyến du lịch cụm duyên hải phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

24-09-2015
Thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch cụm duyên hải phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL). Trong 03 ngày từ ngày 16-18/9/2015, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại-Du lịch Tiền Giang, và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh và Long An tổ chức chuyến khảo sát một số điểm du lịch tiêu biểu ở 05 tỉnh để xây dựng chương trình du lịch chung cho 05 địa phương. Tham gia đoàn khảo sát gồm: Lãnh đạo, chuyên viên các trung tâm, đại diện doanh nghiệp du lịch và một số điểm du lịch.

Xuất phát từ Bến Tre, đoàn khảo sát đã đến khu du lịch HappyLand (Bến Lức-Long An) tham quan khu phức hợp giải trí quy mô lớn và hiện đại do tập đoàn Khang Thông làm chủ đầu tư, được thiết kế cho lượng du khách lên đến 14 triệu lượt người/năm, Happyland không chỉ đơn thuần là một công viên mà trong khu phức hợp này bao gồm nhiều hạng mục phục vụ như: Cầu tham quan, khu vui chơi, giải trí, khu mua sắm, ẩm thực cũng như hệ thống lưu trú, hội nghị,...

Xuôi về tỉnh lộ 827, đoàn đến Làng cổ Phước- Lộc- Thọ (Đức Hòa- Long An) tham quan hệ thống nhà cổ, với hơn 22 căn nhà gỗ cổ trên khắp 3 miền nước Việt Nam và hàng trăm đồ vật, cổ vật quý từ vật dụng sinh hoạt hàng ngày của vua chúa, quan quân, địa chủ, người dân đến các vật tâm linh văn hóa của người Việt.
Chiều đoàn về lại Cái Bè (Tiền Giang) tham quan Làng cổ Đông Hòa Hiệp cách trung tâm TP Mỹ Tho 46 km với hai ngôi nhà cổ tiêu biểu:Nhà cổ Út Kiệt và nhà cổ Ba Đức. Đây là 02 ngôi nhà cổ được tổ chức Jica (Nhật Bản) công nhận, các ngôi nhà ở đây dù đã trải qua nhiều thời gian và những biến cố của chiến tranh, nhưng vẫn giữ được nhiều giá trị kiến trúc truyền thống của người Việt, một số ngôi nhà cổ có kiến trúc theo kiểu phương Tây với vẻ đa dạng, vừa cổ kính vừa mang chút hiện đại. Đoàn khảo sát ghé tham quan khu nghĩ dưỡng Mekong Lodge với diện tích khoảng 1 hecta, được xây dựng theo mô hình sinh hoạt đậm nét văn minh miệt vườn, trung bình phục vụ trên 60 khách/ ngày, chủ yếu là khách quốc tế...
Tiếp tục chương trình khảo sát tại Vĩnh Long, đoàn tham quan làng nghề truyền thống sản xuất tàu hủ ky (Mỹ Hòa-Bình Minh), với hơn 30 hộ sản xuất và kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho gần 300 lao động ở địa phương. Sau đó, đoàn đến tham quan khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ- Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa, người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu tưởng niệm gồm các hạng mục chính gồm:Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, thư viện và trung tâm tích hợp dữ liệu về khoa học và công nghệ, phòng hội thảo, chiếu phim, sinh hoạt truyền thống, quảng trường, các hạng mục phụ trợ và cảnh quan với tổng mức đầu tư gần 51 tỷ đồng. Sau đó, đoàn đến huyện Vũng Liêm viếng thăm khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt Đây là các di tích có ý nghĩa to lớn nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước “Uống nước nhớ nguồn”, có tiềm năng lớn để phát triển loại hình du lịch văn hóa- lịch sử bền vững.


Đoàn khảo sát tham quan tàu du lịch tại Happy Land (Ảnh:HV)

Đến Trà Vinh, đoàn tham quan khu danh thắng Ao Bà Om (TP Trà Vinh), viếng thăm ngôi chùa mang đậm kiến trúc Khmer, tham quan bảo tàng Khmer với nhiều hiện vật phong phú để tìm hiểu về phong tục, tập quán và nền văn hóa mang đậm bản sắc Khmer Nam Bộ. Buổi chiều, đoàn đi thị xã Duyên Hải, khảo sát du lịch biển Ba Động. Hiện nay, ở đây đã xây dựng Thiền viện Trúc lâm Trà Vinh với vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Hy vọng, Thiền viện khi được hoàn thành sẽ tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho du lịch tâm linh kết hợp du lịch biển của Trà Vinh, ngày càng thu hút nhiều du khách thập phương.
Về lại Bến Tre và Tiền Giang, đoàn khảo sát tham quan làng nghề sản xuất chỉ sơ dừa trên sông Thom (An Thạnh), một số cơ sở se chỉ, kết thảm để xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Tham quan mô hình làm kiểng thú bằng cây xanh của nghệ nhân Năm Công (Hưng Khánh Trung B) và cơ sở sản xuất cây giống- hoa kiểng Hoàng Duy. Về cù lao Thới Sơn, đoàn khảo sát tham quan khu nghĩ dưỡng The Island Lodge Resort bên dòng sông Tiền, với không gian thoáng mát, đầy đủ các dịch vụ như:Nhà hàng, khách sạn, khu Spa, hồ bơi,…


Đoàn khảo sát tham quan quy trình se chỉ tại một cơ sở chỉ sơ dừa ở Mỏ Cày Nam(Ảnh:HV)

Qua 3 ngày khảo sát các điểm du lịch tiêu biểu của 05 địa phương, đoàn khảo sát đã định hình các sản phẩm lịch chủ yếu, bắt tay vào xây dựng các chương trình du lịch cụ thể nhằm hình thành chương trình tham quan liên tỉnh, kéo dài thời gian lưu trú cho du khách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đưa vào khai thác.
Tổng kết chương trình khảo sát, đại diện các Trung tâm đã cùng tham gia xây dựng, thảo luận để định hình các sản phẩm du lịch chủ yếu của cụm phát triển sản phẩm du lịch 05 địa phương, phát triển sản phẩm du lịch đường bộ cũng như tuyến đường sông. Tại đây, các đại biểu đã có cơ hội chia sẻ ý kiến và đánh giá về tiềm năng, hướng phát triển của các điểm du lịch của cụm liên kết nói riêng và tuyến du lịch ĐBSCL nói chung./.
Hoàng Việt

Quay lại