Tổng kết 5 năm chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Vùng Kinh Tế Trọng Điểm ĐBSCL

05-01-2016
Ngày 25-12, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Tp.Cần Thơ-Cụm trưởng năm 2015, tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCl (2010-2015).

Tham dự có ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND Tp.Cần Thơ, đại diện Sở VHTTDL, các doanh nghiệp du lịch và Hiệp hội Du lịch các tỉnh/thành trong khu vực ĐBSCL.
Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chương trình liên kết hợp tác cũng như kết quả thực hiện vai trò Cụm trưởng 2015 của Sở VHTTDL Tp.Cần Thơ.
Nhìn chung, Chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh/thành Vùng KTTĐ khu vực ĐBSCL đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các doanh nghiệp du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các địa phương. Việc triển khai thực hiện Chương trình trong thời gian qua đã tạo được mối quan hệ chặt chẽ hơn trong việc trao đổi thông tin về hoạt động du lịch giữa các địa phương;tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch liên kết với nhau trong hoạt động kinh doanh.
Qua 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình liên kết đã đạt được một số kết quả nhất định, cơ sở hạ tầng trong vùng đã có sự chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất kỹ thuật được quan tâm đầu tư, nhiều khu vui chơi giải trí, khách sạn, resort được đầu tư mới. Điển hình như Khu du lịch sinh thái Quốc Tế (Cà Mau), Khu di tích văn hóa - lịch sử và du lịch Núi Sam (An Giang), khách sạn Mường Thanh (Tp.Cần Thơ), quần thể du lịch - vui chơi giải trí Vinpearl Phú Quốc (Kiên Giang), khu du lịch Nhà Mát (Bạc Liêu). Đặc biệt là xây dựng được sản phẩm du lịch chung "ĐBSCL - Một điểm đến 4 địa phương +"...Từ đó lượng khách đến tham quan du lịch cũng tăng lên, nếu như năm 2011, các địa phương tham gia Chương trình đón 13 triệu lượt khách thì năm 2015 dự kiến đón 21 triệu lượt khách, tăng bình quân 12%/năm;doanh thu du lịch năm 2011 từ 2.420 tỉ đồng đã tăng lên 4.350 tỉ đồng năm 2015, tăng bình quân 16%/năm.
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chương trình liên kết còn gặp nhiều khó khăn;một số nội dung đã đề ra trong kế hoạch chưa thực hiện được, các nội dung hợp tác còn mang tính định hướng chung chung chưa cụ thể, đặc biệt là kinh phí để tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch còn rất hạn chế. Các đơn vị kinh doanh du lịch các địa phương tuy có tiến hành ký kết hợp tác, nhưng hiệu quả còn thấp, chưa thật sự tạo được sức bật mới cho hoạt động du lịch do còn cân đối hiệu quả kinh tế trước mắt mà chưa có chiến lược lâu dài;sự liên kết tour, tuyến du lịch của các tỉnh, thành chưa thực sự hiệu quả;công tác xúc tiến quảng bá còn nhỏ lẻ, rời rạc, thiếu gắn kết nên chưa tạo được thương hiệu cho cụm.
Dịp này, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã công bố quyết định kết nạp Sở VHTTDL tỉnh Hậu Giang là thành viên thứ 6 tham gia Chương trình;đồng thời khen thưởng cho 2 tập thể (Doanh nghiệp) và 9 cá nhân (Sở VHTTDL) có thành tích đóng góp tích cực trong việc thực hiện chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch của Cụm trong 5 năm qua.
Để tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình liên kết hợp tác năm 2016, Sở VHTTDL Tp.Cần Thơ - Cụm trưởng 2015 đã trao cờ luân lưu cho Sở VHTTDL An Giang tiếp tục thực hiện vai trò Cụm trưởng. Năm 2016, sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - ĐBSCL được tổ chức tại Kiên Giang là cơ hội để các địa phương trong Cụm liên kết tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đặc trưng;củng cố, nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có để thu hút khách. Các doanh nghiệp du lịch cần tăng cường liên kết hợp tác, xây dựng thêm nhiều tour, tuyến mới để hưởng ứng sự kiện Năm du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - ĐBSCL.
Trần Linh

Quay lại