Trao cờ luân lưu và bàn giao cụm trưởng

04-02-2016
Đó là nội dung chính của buổi Hội nghị tổng kết hoạt động liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2015.Ngày 1/2/2016, tại Hội trường của Công ty Cổ phần Du lịch Cửu Long, đường 1/5, thành phố Vĩnh Long đã diễn ra cuộc Hội nghị trên với sự có mặt của Lê Thanh Phong, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đền dự cùng lãnh đạo sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và lãnh đạo các Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (TTXTDL), Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch của các tỉnh trong cụm liên kết gồm:Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Long An và Tiền Giang cùng đại diện các doanh nghiệp lữ hành du lịch của các tỉnh đến dự.

Quang cảnh buổi Hội nghị

Theo kế hoạch Điều phối chương trình liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong cụm duyên hải phía Đông ĐBSCL nầy;với sự phân công trách nhiệm lẫn nhau thì năm 2014 sở VHTTDL tỉnh Bến Tre làm Cụm trưởng, năm 2015 sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Long làm cụm trưởng và đã kết thúc năm để chuyển gia cho sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang. Đồng thời cụm phó sẽ là sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh và sẽ là cụm trưởng vào năm 2017.
Tại Hội Nghị Các đại biểu đại diện các Sở và các Trung tâm đã góp ý cho báo cáo tổng kết về những kết quả trong việc liên kết và những việc cần tiếp tục phối hợp làm ngay trong năm 2016 để từng bước phát triển du lịch với thương hiệu "Năm địa phương, Một điểm đến"được bền vững nhằm cạnh tranh phát triển với nhiều khu vực khác trên cả nước.
Năm qua, mỗi tỉnh đều có kế hoạch tập trung xây dựng sản phẩm đặc thù, đa dạng hóa loại hình và sản phẩm du lịch nhằm tạo sự khác biệt của từng tỉnh để tour du lịch lên kết dài ngày được hấp dẫn và thu hút khách du lịch về với cụm phía đông theo đề án "phát triển sản phẩm du lịch đặc thù ĐBSCL"đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt.
Với sự nổ lực đó của các tỉnh;theo báo cáo thống kê kết quả hoạt động kinh doanh du lịch đạt được thể hiện trong năm 2015 rất khả quan :
- Tỉnh Vĩnh Long, 960.000 lượt khách, doanh thu từ khách du lịch 220 tỉ đồng;
- Tỉnh Tiền Giang, 1.525.129 lượt khách, doanh thu từ khách du lịch 31,6 tỉ đồng;
- Tỉnh Bến tre, 1 triệu lượt khách, doanh thu từ khách du lịch 700 tỉ đồng;
- Tỉnh Trà Vinh, 460.000 lượt khách, doanh thu từ khách du lịch 107,2 tỉ đồng;
- Tỉnh Long An, 810.000 lượt khách, doanh thu từ khách du lịch 350 tỉ đồng.
Về xây dựng tour liên tỉnh trong cụm mà một số lữ hành đã xây dựng như:
+ CTy Cổ phần DL Cửu Long xây dựng tour:Vĩnh Long - Bến tre - Tiền Giang;Vĩnh Long - Tiền Giang;Vĩnh Long - Bến Tre;Vĩnh Long - Trà vinh;
+ Cty TNHH Mekong Travel xây dựng tour:Vĩnh Long - Cái Bè;Bến tre - Vĩnh Long;Vĩnh Long - Trà Vinh.
+ Cty Du lịch Bảo Duyên xây dựng tour:Bến Tre - Tiền Giang - Vĩnh Long;Bến tre - Trà vinh;
+ Cty TNHH TM - DV - DL Cồn Phụng xây dựng tour:Trà vinh - Bến tre;Bến tre - Cái Bè;Bến tre - Vĩnh Long;Tiền Giang - Bến tre.


Lãnh đạo sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Long trao cờ luân lưu cho lãnh đạo sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang (đơn vị cụm trưởng năm 2016)


Trong năm 2016, các Trung tâm TTXTDL các tỉnh liên kết sẽ tổ chức đoàn Famtrip để mời lữ hành TP.Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, TP Cần Thơ và một số TP khác để khảo sát xây dựng tour du lịch liên tỉnh dài ngày qua hết năm tỉnh liên kết để thu hút du khách trải nghiệm sự phong phú, đa dạng đầy tính nhân văn, sáng tạo mà du lịch Năm địa phương đang sở hữu .
Cũng tại hội nghị nầy, cuộc trao cờ luân lưu giữa sở VHTTDL Vĩnh Long với sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang cũng là việc thể hiện tình đoàn kết trách nhiệm trong hoạt động liên kết. Lãnh đạo sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang cũng hứa hẹn bằng sự quyết tâm để cùng nhau đưa du lịch ĐBSCL phát triển mạnh hơn để trở thành điểm đến tốt nhất tại "5 đại phương, 1 điểm đến"./.
Lê Luông

Quay lại