Thứ bảy, 13 Tháng 8 2022

Cá Thiểu Kho Tiêu

2015-04-01 18:10:18

Cá thiểu kho tiêu cũng là một món ăn dân dã làm người ăn nhớ mãi ở nơi miền Tây giàu đặc sản vùng sông nước như canh chua cá linh,cá linh kho me, cá lóc nướng trui, cá chạch kho nghệ, cá heo kho tộ… Cá thiểu loài cá ăn nổi và di cư thành đàn lớn, phân bố chủ yếu ở Lào, Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Viêt Nam. Cá đẻ trứng đầu mùa lũ bắt đầu từ khoảng tháng 5 – 7 ở khu vực trung lưu sông Mekong. Trứng và ấu trùng trôi theo dòng nước di cư vào vùng ngập của hệ thống sông rạch vùng đồng bằng Miền Tây Nam Bộ.


Cá thiểu xuất hiện nhiều và lớn vào cuối mùa nước nổi (khoảng tháng 9 – 10 âm lịch) khi gió bấc liu riu thổi lạnh. Đây cũng là lúc khắp những miệng kênh, vàm, rạch và cả ngoài sông sâu đâu đâu cũng thấy dân chài lưới ì xèo. Và người ta bắt cá thiểu bằng các ngư cụ như:chài, lưới giăng, lưới đăng mé, lưới thả, cất đống chà, chài rê, đóng đáy..v..v..
Cá thiểu còn tươi, dùng dao hoặc kéo bỏ ruột (không đánh vảy), rửa sạch, để ráo. Ướp cá với gia vị (1 ít đường + nước mắm ) vừa khẩu vị và cho vào nồi đất nung. Để lửa liu riu cho nước sôi và rút sền sệt nhừa nhựa vào cá, thịt cá chín mềm, cho chút tép mỡ hoặc dầu ăn, tiêu cay và nhắc xuống. Nhớ thêm một ít mỡ (dầu ăn), một ít tiêu xay trước khi múc ra dĩa là xong.
Có dịp đến miền Tây vào mùa gió bấc se se lạnh và thưởng thức món cá thiểu kho tiêu bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, béo ngậy với mùi vị rất riêng biệt…Đó là mùi vị thiên nhiên hoang dã của miền quê được kết tinh, hòa quyện, tạo thành một khẩu vị lạ kỳ hấp dẫn khiến ta không thể không nhớ mãi…
Theo mekongculture.com