Thứ hai, 15 Tháng 8 2022

Rừng U Minh Hạ

2015-07-05 11:29:55

Vườn quốc gia U Minh Hạ nằm giáp ranh trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An, Khánh Bình Tây Bắc và Trần Hợi của hai huyện U Minh và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cách TP.HCM gần 400km và là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách.

Vườn quốc gia U Minh Hạ nằm giáp ranh trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An, Khánh Bình Tây Bắc và Trần Hợi của hai huyện U Minh và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cách TP.HCM gần 400km và là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách.


Rừng U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ được thành lập trên cơ sở sáp nhập Khu bảo tồn thiên nhiên rừng đặc dụng Vồ Dơi và một phần diện tích rừng tràm U Minh Hạ, có tổng diện tích 8.286 ha, trong đó gần bảy nghìn ha rừng, chủ yếu là rừng gần như còn nguyên sinh. Ðây là khu rừng lõi của toàn bộ vốn rừng U Minh hạ được bảo vệ khá nghiêm ngặt nhằm bảo tồn các loài động thực vật rừng trên đất than bùn, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học;giữ gìn cảnh quan môi trường…

Hệ thực vật, động vật rừng tràm Vườn quốc gia U Minh hạ rất phong phú .Thực vật ở đây đặc trưng nhất là cây tràm và các loại dây leo. Hệ động vật cũng tương đối phong phú, trong đó có hàng chục loại chim, thú quý hiếm được ghi vào Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Về thủy sản, dưới tán rừng U Minh hạ ngập nước vào mùa mưa là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá nước ngọt như cá lóc, cá rô, cá trê, thác lác…


Cây tràm loài cây đặc trưng của rừng U Minh Hạ

Xung quanh Vườn quốc gia U Minh Hạ còn có hơn 25.000 ha vùng đệm được giao khoán cho nông dân canh tác, làm vành đai sinh thái bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, đây còn là nơi bảo tồn và phát triển nguồn gene các loài động thực vật quý, hiếm, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và phát triển du lịch.

Vào tham quan rừng U Minh Hạ , du khách sẽ đi giữa ngút ngàn lau sậy bung cờ trắng xóa, cùng với rừng tràm bạt ngàn lan tỏa hương thơm nhẹ nhàng trong gió. Thỉnh thoảng, lại gặp những bụi sim mua hoa tím lãng mạn điểm xuyết giữa màu xanh thăm thẳm của khu rừng tràm ngập mặn.


C á lóc nướng trui đặc sản rừng U Minh Hạ

Sau những chuyến xuyên rừng, du khách có thể xem tát đìa hay tự tay giăng lưới, câu cá, hái rau rừng, nhổ bông súng…Rồi thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của xứ sở rừng tràm U Minh mà ít nơi nào có được như cá lóc nướng trui, cá rô đồng nấu lẩu mắm, lươn um lá nhàu, rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh, hầm sả hay trích nướng mọi, chuột đồng chiên cùng nhiều món ăn dân dã khác.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, rừng tràm U Minh hạ là vùng căn cứ địa cách mạng của cả Nam Bộ, có ý nghĩa lớn trong lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc;nơi gắn liền với nhiều di tích lịch sử cách mạng và giáo dục truyền thống yêu nước của vùng đất U Minh trung dũng, kiên cường.

Du lịch rừng tràm U Minh Hạ, du khách được đến thăm quê hương của Bác Ba Phi. Đêm xuống, du khách có thể tham gia đờn ca tài tử, đi soi cá, đổ trúm, bắt chuột đồng hay giăng lưới chim ở miệt rừng U Minh.
Nguồn mekongdeltaexplorer.com