Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn

18-05-2020

Việt Nam đã cơ bản khống chế được Covid-19 và đang bước sang giai đoạn vừa phòng chống dịch bệnh, vừa khôi phục kinh tế. Chính vì thế, sự kiện Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Vietnam Airlines phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2020 là một bước đi đúng đắn.

Hiện nay, Thủ tướng chính phủ yêu cầu các cơ quan hữu quan tiếp tục ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài và trước mắt, chưa mở cửa du lịch quốc tế. Chính vì thế, mục tiêu của chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc 2020 là kêu gọi các doanh nghiệp du lịch xây dựng các sản phẩm kích cầu mới, độc đáo, dịch vụ có giá thấp và khuyến mại các dịch vụ du lịch phục vụ du khách tham gia chương trình trên nguyên tắc: đảm bảo an toàn cho du khách, giảm giá nhưng không giảm chất lượng dịch vụ và giữ giá nhưng tăng thêm dịch vụ cho du khách.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 1.

Nghi thức bấm nút khởi động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc năm 2020

Đây là cũng là dịp các doanh nghiệp du lịch Việt Nam thể hiện sự quan tâm và chăm sóc khách hàng một cách kỹ lưỡng hơn. Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại cho các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú… đồng thời cũng là bài toán khó giải để thử thách những đơn vị này. Thông qua các chương trình kích cầu du lịch, khách hàng sẽ đánh giá chính xác nhất năng lực và chất lượng của các doanh nghiệp.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 2.

Theo ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ảnh hưởng bởi Covid-19 khiến doanh thu ngành du lịch của địa phương giảm hơn 73% so với cùng kỳ

Thành phố Cần Thơ, địa điểm tổ chức chương trình phát động kích cầu du lịch nội địa toàn quốc cũng đã thể hiện tinh thần quyết tâm, sát cánh cùng các tỉnh thành khác trong cả nước thực hiện mục tiêu khôi phục du lịch.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, kết quả kinh doanh du lịch của Cần Thơ sụt giảm đáng kể. Cụ thể, số lượt khách lưu trú giảm hơn 71%, doanh thu giảm hơn 73% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định: "Với 285 cơ sở lưu trú du lịch, đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú, nghĩ dưỡng cho đông đảo du khách trong và ngoài nước, Cần Thơ quyết tâm sớm phục hồi du lịch trong thời gian ngắn nhất, có thể ngay trong năm nay. Với Cần Thơ, thị trường nội địa chiếm tới hơn 66%, còn lại là thị trường khách quốc tế và đây cũng là một điều kiện thuận lợi đối với thành phố".

Tại lễ phát động kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, nhấn mạnh: Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có thế mạnh về du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử, do đó, việc quảng bá xúc tiến điểm đến với du khách trong nước cần được chú trọng hơn. Bên cạnh đó, để chương trình kích cầu phát huy hiệu quả, ngành du lịch các địa phương cần có những chính sách ưu đãi hợp lý, thỏa đáng để hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành đưa khách về với vùng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có thỏa thuận cụ thể về những chính sách cam kết.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc năm 2020

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Định, Giám đốc Công ty Goldenlife Travel, nhận định: "Do ảnh hưởng của Covid-19, mùa du lịch năm nay bị ngắn lại, các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hết mình để lấy lại phong độ, mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn. Khách du lịch hiện tại có thái độ chờ đợi và họ cần sự quan tâm kỹ lưỡng, chất lượng từ các doanh nghiệp".

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hoa Lệ, Chủ tịch HĐQT CTCP Hòa Giang Phú Quốc (trái) giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Phú Quốc cho các đại biểu tham dự chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc

Sau lễ phát động kích cầu du lịch nội địa toàn quốc 2020, hơn 150 doanh nghiệp lữ hành sẽ đi khảo sát các sản phẩm dịch vụ du lịch an toàn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang để cho ra được những gói sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất để phục vụ du khách.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Mặc dù là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất do dịch Covid-19 gây ra, nhưng du lịch lại là ngành có khả năng khôi phục nhanh, góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng khôi phục và phát triển. Hy vọng rằng du lịch Việt Nam sẽ sớm trở lại, đạt được đà tăng trưởng như 4 năm qua và tiếp tục trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Quay lại