Thứ bảy, 13 Tháng 8 2022

Tọa đàm thu hút khách du lịch nga trong tình hình mới

2015-12-16 08:37:31

Vừa qua, tại Tp.Nha Trang, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Tọa đàm “phát triển thị trường du lịch liên bang Nga trong tình hình mới”. Tham dự có ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục Trương Tổng cục Du lịch, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch và các doanh nghiệp du lịch đến từ 10 tỉnh/thành phố khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về những cơ hội để phát triển thị trường khách du lịch Nga trước diễn biến phức tạp về tình hình chính trị giữa nước Nga với một số quốc gia khác. Cùng với đó là những khó khăn, thách thức để thu hút và duy trì lượng khách Nga đến Việt Nam nói chung và các địa phương nói riêng. Qua đó, các địa phương đề ra những giải pháp để phát triển thị trường khách du lịch Nga.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch kêu gọi các doanh nghiệp du lịch, nhất là ở những địa phương có đông khách Nga đến tham quan, nghỉ dưỡng phải cùng nhau chung tay hợp tác để giữ vững thị trường khách này. Trước mắt, Tổng cục Du lịch đề nghị các doanh nghiệp du lịch tham gia hỗ trợ việc tổ chức đón các đoàn doanh nghiệp du lịch, báo chí Nga đến khảo sát, tìm hiểu về du lịch Việt Nam tại địa phương. Tích cực hưởng ứng các hoạt động xúc tiến quảng bá giới thiệu về điểm đến du lịch Việt Nam của Tổng cục Du lịch tại thị trường Nga trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các địa phương, doanh nghiệp cần tập trung kiểm soát chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch Nga;tiếp tục đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới, củng cố các sản phẩm du lịch hiện có để thu hút và giữ chân khách Nga.
Về tình hình thu hút khách du lịch Nga, theo Tổng cục Du lịch, tính đến nay, lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam đạt 297.384 lượt, giảm 10% so với cùng kỳ. Riêng tỉnh Kiên Giang, kể từ khi sân bay quốc tế Phú Quốc đưa vào khai thác, địa phương đã làm việc với Công ty Lữ hành quốc tế Pegas Touristik (Nga) và Cty TNHH Du lịch Ánh Dương (Việt Nam) để xúc tiến việc mở đường bay từ Nga đến Phú Quốc với tầng suất 2 chuyến bay/tuần, mỗi chuyến có khoảng 200 hành khách. Kết quả, năm 2014, phía Công ty Lữ hành quốc tế Pegas Touristik (Nga) và Công ty TNHH Du lịch Ánh Dương (Việt Nam) đã tổ chức được 43 chuyến bay thuê (C-harter Flights) đến Phú Quốc đưa 3.944 lượt khách Nga đến Phú Quốc. Sau đó do tình hình bất ổn tại nước Nga, Công ty Ánh Dương cũng ngưng tổ chức những chuyến bay đến Phú Quốc, lượng khách du lịch Nga đã giảm mạnh.

Năm 2014, Kiên Giang đón 8.394 lượt khách Nga, chiếm 4,2% trong tổng số khách quốc tế đến Kiên Giang, tăng 5,7% so với cùng kỳ;9 tháng đầu năm 2015, Kiên Giang đón 4.667 lượt khách Nga, chiếm 5,4% trong tổng số khách quốc tế đến Kiên Giang, giảm 22,6% so với cùng kỳ.  
Nhìn chung khách quốc tế đến Kiên Giang từ nhiều nước trên thế giới, theo thống kê 10 thị trường hàng đầu có khách quốc tế đến Kiên Giang năm 2015 như sau:đứng đầu là Mỹ, thứ 2 là Đức, thứ 3 là Pháp, thứ 4 là Úc, thứ 5 là Anh, thứ 6 là Trung Quốc, thứ 7 là Nga, thứ 8 là Hàn Quốc, thứ 9 là Canada và sau cùng là Thụy Điển. Như vậy khách Nga đứng ở vị trí thứ 7 (năm 2014 khách Nga đứng thứ 5), nhưng trong một tương lai không xa nếu được tạo điều kiện thuận lợi và có giải pháp tốt thì lượng khách Nga có thể sẽ tăng lên chiếm dần những vị trí hàng đầu trong số khách quốc tế đến Kiên Giang.
(Trần Linh)