Thứ bảy, 13 Tháng 8 2022

Tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm tại xã Tiên Hải – TX.Hà Tiên

2016-01-25 02:37:57

Trong những năm gần đây, hoạt động du lịch Kiên Giang có bước phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, việc khai thác sử dụng tài nguyên du lịch một cách quá mức có thể ảnh hưởng chung đến sự phát triển bền vững trong tương lai. Ngày nay, xu hướng chung của du lịch thế giới là phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, đặc biệt là du lịch có trách nhiệm (DLCTN) với môi trường và xã hội. Từ thực tế đó, vừa qua, tại xã đảo Tiên Hải, Tx.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, được sự hỗ trợ của Ban quản lý Dự án EU - Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khóa tập huấn "Nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm"cho 47 học viên là các cán bộ, công chức, viên chức, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch và cộng đồng trên địa bàn xã Tiên Hải, Tx.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Tham dự khóa tập huấn này, các học viên đã được các chuyên gia cung cấp những thông tin về du lịch có trách nhiệm;cách nhận biết các sản phẩm DLCTN có thể khai thác;mô tả được cách thức phát triển các sản phẩm DLCTN có hiệu quả về kinh tế;nhận diện các tác động của du lịch;xác định được các phương pháp bảo vệ cộng đồng và môi trường địa phương khỏi những tác động tiêu cực của du lịch;xác định được các cơ hội giúp tạo ra lực lượng lao động du lịch có kỹ năng tại địa phương;mô tả được cách thức giám sát và đánh giá các tác động tự nhiên và xã hội của du lịch đối với cộng đồng, môi trường và kinh tế địa phương
Sau khóa học này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục đề nghị Dự án EU - Tổng cục Du lịch hỗ trợ tổ chức thêm khóa tập huấn về nghiệp vụ kinh doanh lưu trú tại nhà dân (homestay) cho người dân tại xã đảo Tiên Hải, Tx.Hà Tiên.

Xã đảo Tiên Hải, thị xã Hà Tiên bao gồm 16 hòn đảo nằm gần nhau trãi ra trên vùng biển rộng 5 km, dài 7 km thuộc Quần đảo Hải Tặc nằm trong vịnh Thái Lan, có tổng diện tích đất nổi là 1.100 ha. Trong đó có sáu đảo có cư dân sinh sống với hơn 1.800 người, bao gồm Hòn Tre Lớn, Hòn Tre Nhỏ, Hòn Giang, Hòn Ụ, Hòn Đước và Hòn Đồi Mồi, còn lại đều là đảo hoang. Người dân trên các đảo sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản và một số ít làm dịch vụ du lịch. Theo UBND xã Tiên Hải, năm 2015 quần đảo này đón hơn 5.000 lượt khách đến tham quan du lịch.
Đến với quần đảo Hải Tặc ngoài chuyện tìm hiểu và nghe kể chuyện về nguồn gốc, xuất xứ tên gọi của quần đảo này, du khách sẽ có cơ hội trãi nghiệm với cảnh quan thiên nhiên nơi đây. Với các bãi biển hoang sơ phù hợp với du lịch dã ngoại, tắm biển;các hòn đảo hoang không người ở có thể trãi nghiệm với tour du lịch “một ngày làm Robinson”, một số hòn có nhiều ốc, cá…rất phù hợp cho các chuyến dã ngoại cuối tuần nhất là giới trẻ. Với những chuyến du lịch dã ngoại, du khách có thể tự tay mình bắt những con ốc cờ, cua đá, các loài ốc biển, cá biển … sau đó tự tay mình chế biến thành những món ăn dân dã thì thật là thú vị.
(Trần Linh)