Thứ năm, 13 Tháng 8 2020

Vĩnh Long: Đậm đà bản sắc lễ hội lăng Ông Tiền quân Thống chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn

2016-02-15 03:59:15

Hưởng ứng Năm du lịch quốc gia “Phú Quốc-ĐBSCL 2016”, hai ngày 10-11/2/2016 (tức mùng 3, mùng 4 tết) tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn đã diễn ra nhiều hoạt động lễ hội kỷ niệm 196 năm ngày mất Tiền quân Thống chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn, một lễ hội mang tính cộng đồng cao đối với nhân dân trong tỉnh, trong nước, kiều bào về quê vui xuân đón tết.

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Năm du lịch quốc gia 2016, được UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND huyện Trà Ôn tổ chức. Trong đó, phần lễ giỗ Ông Nguyễn Văn Tồn được thực hiện theo nghi thức truyền thống gồm:Túc yết, chánh tế, lễ xây chầu, trình diễn nhạc lễ ba dân tộc…


Nghi thức lễ Chánh tế do lễ sinh đình Long Thanh, TP.Vĩnh Long thực hiện

Ngay từ sáng sớm mùng 3 tết, hòa theo tiếng trống múa lân hàng ngàn lượt bà con huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và những tỉnh lân cận nô nức kéo về tham gia lễ hội lăng Ông Nguyễn Văn Tồn. Sau khi dâng hương tưởng niệm, chị Trần Thị Trúc Liễu, quê Đồng Nai chạy ra sân để xem đội Lân thị trấn Trà Ôn biểu diễn múa Rồng, vừa vỗ tay, chị Liễu hào hứng nói:“Em được bạn bè rủ về Vĩnh Long ăn tết, đây là lần đầu tiên em đến với lễ hội lăng Ông. Em thấy có nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn quá, em rất thích, năm sau có điều kiện em sẽ về đây dự lễ hội”.
Còn chị Phan Lan Hương, Việt kiều Na Uy về Việt Nam ăn tết cùng gia đình, bạn bè, nhân dịp lễ hội lăng Ông Nguyễn Văn Tồn, với tà áo dài hoa thướt tha, chị Lan Hương thành kính dâng hương lên nghi thờ và phần mộ của Ông cùng phu nhân. Chị bày tỏ:“Lúc nhỏ, tôi thường đến di tích này, nhưng từ ngày xa quê nên ít có dịp đến viếng. Khi được về thăm quê hương thì lần nào cũng vậy, tôi đều sắp xếp công việc để đến viếng và tưởng nhớ Ông”.


. Đoàn nhạc Lầu Cấu người Hoa-Cầu Kè (Trà Vinh) biểu diễn tại lễ hội

Bên cạnh các nghi thức truyền thống, năm nay lễ giỗ Ông lần thứ 196 có nhiều nét mới, mà theo ông Từ Hoàng Đương-Ban quản lý di tích lăng Ông đó là:“Ban quản lý di tích mời được đoàn nhạc Lầu Cấu người Hoa, thị trấn Cầu Kè, Trà Vinh hợp cùng ban nhạc người Kinh, nhạc Ngũ âm, múa trống Sa Dăm của đồng bào Khmer biểu diễn phục vụ bà con, nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa 3 dân tộc cùng sinh sống trên mảnh đất này”.
Du khách đến với lễ hội Lăng Ông Nguyễn Văn Tồn năm nay, còn được thưởng thức các điệu múa truyền thống của đồng bào Khmer và xem một số vở tuồng cổ, làm say đắm lòng người qua nhiều thế hệ do nghệ sĩ, diễn viên Đoàn tuồng cổ Minh Khai, Sóc Trăng trình diễn, điển hình với vở Điêu Thuyền - Lữ Bố, Châu Tiên phục nghiệp, Thần Nữ dâng ngũ linh kỳ, Ngũ sắc châu-Tôn vương.
Phần hội năm nay được đông đảo du khách và người dân tham gia. Nơi tập trung đông khán giả là địa điểm thi đấu bóng chuyền và các trò chơi dân gian. Đang xem trận chung kết hội thao mừng Đảng, mừng Xuân huyện Trà Ôn môn bóng chuyền giữa hai đội xã Lục Sĩ Thành và đội thị trấn Trà Ôn, một người dân ở xã Thiện Mỹ nhận xét:Các đội bóng chuyền tham gia giải hôm nay đều hay, có nhiều pha đánh bóng đẹp, gây cấn, đội nào vô địch cũng xứng đáng.


Sân khấu hóa hoạt cảnh “Công đức Dung Ngọc Hầu”

Anh Nguyễn Hòa Hiệp, xã Thới Hòa (Trà Ôn) cho biết, năm nào anh cũng đến tham gia các hoạt động của lễ giỗ, các vận động viên thi đấu rất nhiệt tình, tạo bầu không khí vô cùng náo nhiệt.
Trong dịp lễ hội năm nay, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đưa gần 100 hình ảnh, tư liệu chủ đề “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tỉnh Vĩnh Long”;150 sách, báo, tạp chí xuân trên khắp mọi miền đất nước đến triển lãm, phục vụ bà con nhân dân thưởng lãm. Đồng thời, phối hợp huyện Trà Ôn tổ chức hội thi ẩm thực, hội thi làm bánh dân gian với chủ đề “Món ngon ngày tết”. Đặc biệt, chương trình sân khấu hóa tái hiện công đức to lớn của Ông Nguyễn Văn Tồn trong việc khai hoang mở đất, biến vùng đất Trà Ôn ngày nay trở nên màu mỡ, trù phú.
Phát biểu tại lễ giỗ lần thứ 196 năm ngày mất Tiền quân Thống chế Nguyễn Văn Tồn, ông Lữ Quang Ngời, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long khẳng định:“Lễ hội lăng Ông Nguyễn Văn Tồn là một lễ hội mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân Vĩnh Long đối với người có công khai phá vùng đất Cầu Kè, Trà Ôn, giữ yên bờ cõi đất nước. Qua đó, giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu quê hương đất nước của nhân dân và quảng bá thu hút khách du lịch đến với tỉnh nhà, tạo đà cho du lịch các địa phương phát triển trong những năm tiếp theo”.
Với quy mô của lễ hội và những ý nghĩa nhân văn cao cả, ông Lữ Quang Ngời chỉ đạo:“Thời gian tới, sở VHTTDL phải xây dựng hồ sơ đề nghị Bộ VHTTDL xem xét, xếp hạng lễ hội lăng Ông Nguyễn Văn Tồn là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia;đồng thời, kêu gọi nhân dân tiếp tục đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội lăng Ông, đưa di tích lăng Ông trở thành một trong những điểm đến tiêu biểu của của du lịch tỉnh Vĩnh Long”.
Bài, ảnh:Minh Tâm