Thứ ba, 05 Tháng 7 2022

Tham quan Chùa Hang

2017-08-11 15:11:17

Chùa Hang thuộc khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, cách trung tâm thị xã Trà Vinh 5km về hướng nam. Là ngôi chùa Khmer cổ, toạ lạc trên mảnh đất rộng 10 ha, có nhiều cây cổ thụ và là nơi hội tụ của nhiều loại chim. Chùa Hang là một trong những chùa đẹp nhất ở tỉnh Trà Vinh.

Từ thị xã Trà Vinh đi 5km theo hướng nam, qua cống ngăn mặn Tầm Phương du khách sẽ đến chùa Hang. Chùa còn có tên là Mồng Rầy (Kamponyixprdle), nhưng người dân ở đây quen gọi là chùa Hang vì kiến trúc cổng chùa giống cái Hang. Khuôn viên chùa rộng, một nửa diện tích là rừng tự nhiên, cây cao rậm rạp, là nơi hội tụ của nhiều loài chim. Cổng chính hướng ra phía bờ sông, cổng phụ xây dựng vòm cuốn, tường rất dày. Hai bên cổng chính là hai tượng Yak to bằng người thật. Yak là chằn tinh, mắt lồi, nanh dài, mặc áo giáp, cầm gậy, rất hung ác nhưng được Phật cải hóa, cho làm bảo vệ. Bạn muốn du lịch về đây có thể tham gia các tour du lịch hay đi du lịch bụi.

Hoà thượng Thạch Suông, sư cả thứ 23 chùa Kom Pong Chray hiện còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh chứng tích tội ác chiến tranh, cho biết, ngày 2/2/1968, máy bay Mỹ đã ném 16 quả bom vào khuôn viên làm chùa Kom Pong Chray bị phá huỷ gần như hoàn toàn.

Sau 45 năm trùng tu xây dựng lại trên hoang tàn đổ nát, đến nay, Kom Pong Chray bề thế, uy nghi và có hàng ngàn cánh cò suốt ngày chao mình dưới bầu trời xanh lộng gió bình yên.

Hàng trăm cây sao của chùa bị bom đạn tàn phá trong chiến tranh, những cây sao đã thu hoạch gỗ. Gốc rễ của chúng nằm yên dưới lòng đất mấy mươi năm nay, gốc nào cũng có niên đại từ 100 đến vài trăm năm, được các nhà sư đào lên.

Ban đầu nhà chùa chỉ dự định để làm củi đốt, bỗng dưng trở thành nguồn cảm hứng điêu khắc trong ý tưởng của sư cả Thạch Suông.

Từ năm 2002, các nhà sư chùa Kom Pong Chray, ngoài việc Phật sự và hành đạo, đã bắt đầu học và làm nghề điêu khắc kỳ công trên rễ cây cổ thụ. Từ trong sự tĩnh lặng của ngôi chùa, đời sống của các loài chim muông, dã thú, đã được các nhà sư sử dụng nghệ thuật điêu khắc thể hiện sống động như có linh hồn trên thớ gỗ vô tri.

Từ đó đến nay, Kom Pong Chray còn là nơi dạy nghề điêu khắc cho thanh niên phật tử trong các phum sóc lân cận. Trong đó, Cửu Long là tác phẩm nghệ thuật đồ sộ nhất trong số hàng trăm tác phẩm của các nhà sư nghệ nhân tại chùa Kom Pong Chray.