Thứ tư, 26 Tháng 9 2018

Vĩnh Long: Học tập suốt đời từ thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa và các câu lạc bộ

2016-07-29 15:02:45

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/1/2014 phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa và câu lạc bộ”, giai đoạn 2014-2015. hệ thống thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa, nhà văn hóa và các CLB văn hóa, TDTT trong tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức nhiều hoạt động đa chiều, để người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập thường xuyên, góp phần nâng cao trình độ dân trí, năng lực sáng tạo của nhân dân.
Học qua sách, Internet
Với 1 thư viện tỉnh, 7 thư viện huyện, 1 thư viện thiếu nhi thành phố, 5 thư viện xã, 34 phòng đọc sách nhà văn hóa xã, 1 phòng đọc thuộc thiết chế văn hóa đình làng, 1 phòng đọc nhà truyền thống Đảng bộ tỉnh, 1 thư viện thuộc Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, 1 thư viện tư nhân và gần 300 tủ sách ấp, khóm, hệ thống thư viện tỉnh Vĩnh Long đã trở thành “kênh thông tin” phủ sóng khắp từ tỉnh đến cơ sở thông qua những đầu sách, báo, tạp chí được luân chuyển tạo điều kiện, giúp các em học sinh, cô chú công nhân, những bác nông dân, hay thầy cô giáo ở những địa phương khó khăn được tiếp cận, tìm hiểu thông tin một cách nhanh chóng, chính xác.

Sách là vốn tài liệu quý giúp cho mọi người tiếp cận nhiều thông tin bổ ích, nâng cao kiến thức


Thư viện Vĩnh Long cho biết, 2 năm qua hệ thống thư viện của tỉnh luân chuyển hơn 1,4 triệu lượt sách, báo, tạp chí phục vụ trên 628.000 lượt bạn đọc. Tiếp nhận 135 máy vi tính (thư viện tỉnh 40 máy, thư viện cơ sở 95 máy) từ Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill&Melinda Gates tài trợ, để người dân đến truy cập Internet miễn phí.
Phối hợp Công ty Hành lang Truyền thông tổ chức “Ngày hội Internet”, sự kiện “Internet với phụ nữ”, “Internet với thanh niên” thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Qua đó, “đã tạo nhiều cơ hội cho các thư viện phát huy tốt hơn vai trò, nhiệm vụ chức năng của mình và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nghèo, đặc biệt là người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn có cơ hội được tiếp cận công nghệ thông tin, hưởng những lợi ích về kinh tế, xã hội do công nghệ thông tin mang lại và cũng tạo cơ hội cho người dân xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống”- bà Đỗ Thị Thạch- Giám đốc Thư viện Vĩnh Long khẳng định.
Ngoài phục vụ bạn đọc tại chỗ, thư viện đã phối hợp các ngành liên quan, phòng Văn hóa Thông tin các huyện tổ chức 26 chương trình triển lãm, giới thiệu hơn 6.000 bản sách, 1.680 báo, tạp chí, thu hút 7.500 lượt người đọc ở cơ sở. Nổi bật là chương trình giới thiệu sách về “chủ quyền biển, đảo Việt Nam” tại các địa phương trong tỉnh, mỗi điểm giới thiệu 10 tác phẩm, triển lãm 100 bản sách, 100 tờ báo, tạp chí tuyên truyền cho người xem về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Học từ hoạt động giáo dục truyền thống
Học tập suốt đời, bên cạnh học qua sách báo, tạp chí, Internet, chúng ta còn có thể học qua những hoạt động giáo dục truyền thống tại bảo tàng, di tích, thậm chí tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, TDTT do địa phương tổ chức cũng góp phần nâng cao kiến thức cho mỗi chúng ta.
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Vĩnh Long không ngừng bổ sung hiện vật, hình ảnh, tư liệu về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán truyền thống để trưng bày, phục vụ khách tham quan tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của đất và người Vĩnh Long.


“Hồn gốm Việt”- chuyên đề mới được Bảo tàng trưng bày giới thiệu đến khách tham quan


Hai năm 2014- 2015, Bảo tàng Vĩnh Long đã sưu tầm 746 hiện vật bổ sung cho các chuyên đề, trong đó có những chuyên đề mới, lần đầu được trưng bày như:“Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam”, “Kỷ vật ký ức chiến tranh”... Trong lần đến dự khai mạc chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Điện Biên Phủ” và chuyên đề “Hồn gốm Việt” tại Bảo tàng, ông Lê Thanh Tuấn- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long kỳ vọng:“Qua mỗi chuyên đề, khách tham quan sẽ có được một dấu kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Từ đó, giúp chúng ta thêm hiểu biết và tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc, trong đó có Vĩnh Long”.
Vĩnh Long có 40 di tích cấp tỉnh, 10 di tích cấp quốc gia. Đến di tích, mỗi chúng ta sẽ thấy trân trọng hơn những thành quả của cha, ông trong việc khẩn hoang xây làng, lập ấp, hay anh dũng đấu tranh chống giặc ngoại xâm để bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc. Điều này được thầy Huỳnh Văn Năm- Hiệu trưởng Trường THCS Long Phước (Long Hồ) tự bạch bằng 4 câu thơ đầy xúc cảm khi dẫn các học sinh đến viếng Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng vào năm 2014, thầy viết:“Tình thương của Bác bao la/Lời ca về Bác thiết tha lòng người/Hôm nay, đứng trước anh linh/Chúng con kính cẩn nghiêng mình nhớ ơn!”.


Qua các cuộc trưng bày, khách tham quan sẽ thấy trân trọng và yêu quý hơn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong ảnh:Tham quan chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Điện Biên Phủ” tại Bảo tàng Vĩnh Long


Được đầu tư tương đối đầy đủ các trang thiết bị, bên cạnh chức năng phục vụ nhiệm vụ chính trị, trung tâm văn hóa, thể thao, nhà văn hóa các địa phương còn tổ chức cho hàng triệu lượt người tham gia trên 117.800 buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ với các hội thi, hội diễn, liên hoan, đờn ca tài tử, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, khiêu vũ…đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa, vui chơi giải trí cho người dân.
Ngoài ra, trung tâm văn hóa một số địa phương còn phối hợp Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức khoảng 108 lớp học tập, tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, có trên 9.570 lượt người tham dự, giúp người dân nâng cao kiến thức, tiếp thu nhiều kinh nghiệm từ đó sáng tạo ra những sáng kiến hay áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân và cả cộng đồng.
Minh Triết