Thứ tư, 26 Tháng 9 2018

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2016

2016-07-29 15:10:32

Chiều 22/7/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Vĩnh Long tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động của ngành 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Ông Lê Thanh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL;ông Nguyễn Thanh An, Phó Giám đốc Sở;ông Nguyễn Xuân Hoanh, Phó Giám đốc Sở;ông Lê Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở;thủ trưởng 15 đơn vị trực thuộc Sở và Trưởng phòng Văn hóa Thông tin 8 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tham dự.


Toàn cảnh hội nghị

Sáu tháng đầu năm 2016, ngành VHTTDL đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, chương trình hành động của Bộ VHTTDL để triển khai thực hiện và đưa các lĩnh vực của ngành phát triển đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.
Cụ thể, ngành đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ kỷ niệm các ngày lễ lớn tại các khu vui chơi, điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng thu hút trên 762.000 lượt tham gia. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc tiếp tục được ngành quan tâm, thực hiện, trong đó tổ chức lễ trao bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho 3 di tích, nâng tổng số lên 40 di tích cấp tỉnh, 10 di tích cấp quốc gia;sưu tầm 191 hiện vật bổ sung cho các chuyên đề trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. 6 tháng đầu năm, nhà truyền thống và các di tích trong tỉnh đón trên 260.000 lượt khách tham quan, tăng 2% so cùng kỳ năm 2015.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer năm 2016 thu hút đông diễn viên, nghệ nhân và người dân tham gia, cổ vũ

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được nâng cao về chất với 243.913 gia đình văn hóa, đạt 93,77%;748 ấp, khóm văn hóa, tỷ lệ 88,31%;30 xã văn hoá nông thôn mới, tỷ lệ 31,91%;23 xã nông thôn mới, đạt 25,84%;1 phường, thị trấn văn minh đô thị, đạt 6,66%;1.190 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, đạt 97,54%.
Phong trào TDTT quần chúng diễn ra sôi nổi, có 14 giải thể thao cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc được tổ chức. Nổi bật là giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long tranh cúp Phân bón miền Nam và giải Bóng chuyền quốc tế Vĩnh Long tranh cúp Arirang năm 2016 có hàng trăm HLV, VĐV thuộc các đội mạnh trong nước và nước bạn gồm:Thái Lan, Lào, Campuchia tham gia cống hiến cho khán giả nhiều trận thi đấu hay, hấp dẫn. Thể thao thành tích cao tiếp tục giữa vững thành tích, với 107 huy chương (38HCV, 38HCB, 31HCĐ).
Du lịch cũng kịp đón 490.000 lượt khách đến Vĩnh Long tham quan, vui chơi, giải trí để góp phần hoàn thành 50% chỉ tiêu của ngành trong 6 tháng đầu năm và tăng 5% so cùng kỳ năm 2015. Doanh thu từ du lịch đạt 125 tỷ đồng, tỷ lệ 54% so kế hoạch và tăng 8% so cùng kỳ năm 2015.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những thuận lợi, hạn chế đối với việc điều hành, chỉ đạo tổ chức các hoạt động của ngành;cũng như những vướng mắc trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là ở phòng Văn hóa Thông tin cấp huyện…Đồng thời, kiến nghị nhiều giải pháp để tổ chức, thực hiện hoạt động trên các lĩnh vực của ngành từ nay đến cuối năm được tốt hơn, như:Tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cở sở, gắn giáo dục truyền thống với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phát huy tối đa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long năm 2016 là 1 trong những giải thu hút đông VĐV mạnh trong nước và quốc tế tham gia. Trong ảnh:ông Rat Sokhorn, Phó Chủ tịch LĐBB Châu Á tặng cờ lưu niệm cho các đoàn

Tích cực tham mưu Ban Chỉ đạo các ngày lễ lớn xây dựng kế hoạch, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn còn lại trong năm. Nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào Vĩnh Long chung sức xây dựng nông thôn mới. Khuyến khích xã hội hóa TDTT;tập trung nâng chất các dịch vụ du lịch, xây dựng các tuyến du lịch liên vùng. Đánh giá lại các quy hoạch, dự án đầu tư phát triển du lịch để điều chỉnh phù hợp với thực tế và xu hướng phát triển của địa phương.
 
Tin, ảnh:Minh Triết