Hiệp hội Du lịch ĐBSCL: Khảo sát và thẩm định lại “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL”

13-10-2015
Hội đồng bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015” do ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, làm trưởng đoàn, ông Lê Thanh Phong, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, phó đoàn và cùng các thành viên vừa đến các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để khảo sát và thẩm định lại “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL” trên địa bàn các tỉnh này, vào ngày 9 & 10 tháng 10 năm 2015.

Tại Sóc Trăng, Đoàn đã đến Trung tâm Văn hóa Triển lãm hồ Nước Ngọt, nơi được bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2010” để thẩm định lại. Ông Huỳnh Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Triển lãm hồ Nước Ngọt, cho biết sau khi Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt được bình chọn là “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2010”, đã được đầu tư mở rộng thêm mặt bằng, dịch vụ. Đến nay tổng mặt bằng của Trung tâm này là hơn 20 ha, có thêm nhiều dịch vụ, cây xanh cảnh quang đẹp hơn, khách tham quan ngày càng nhiều hơn, trung bình có 12.000 người/ngày đến tham quan, vui chơi, giải trí.


Đoàn khảo sát đang tham quan khảo sát Khu du lịch sinh thái Quốc Tế

Ông Trần Việt Phường cho rằng dù Trung tâm Văn hóa Triển lãm hồ Nước Ngọt còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều nỗ lực để đầu tư mở rộng diện tích, dịch vụ, trồng thêm cây xanh để cảnh quan đẹp hơn để thu hút khách nhiều hơn, đồng thời, đã đề nghị Trung tâm cần quan tâm hơn về đào tạo đội ngũ nhân viên phục vụ ngày chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng phục vụ du khách, thực hiện tốt các qui định của pháp luật như an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự… Đoàn đã đồng ý tiếp tục bình chọn Trung tâm Văn hóa Triển lãm hồ Nước Ngọt là “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015”.

Đoàn tiếp tục di chuyển đến Cà Mau, khảo sát Khu du lịch sinh thái Quốc Tế (ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Đây là khu du lịch được khởi công xây dựng từ năm 2013 và đưa vào khai thác hoạt động từ tháng 4/2015. Tuy mới hoạt động nhưng đến nay đã thu hút hơn 57 ngàn lượt khách. Hiện tại, Khu du lịch này có 15 dịch vụ vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn như ăn uống, hồ bơi, câu cá, xe đạp, khu vui chơi trẻ em, trồng rau, nuôi cá sinh thái, hội nghị, tiệc cưới… đặc biệt là kể chuyện bác Ba Phi, một nhân vật kể chuyện hài hước nổi tiếng của tỉnh Cà Mau được cả nước biết đến. Ông Lê Thanh Phong, Phó đoàn khảo sát “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015”, kết luận Khu du lịch sinh thái Quốc Tế đã đầu tư phát triển nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ cho du khách, có đầy đủ các giấy chứng nhận theo qui định, có lượng khách tham quan và diện tích đều đạt so với tiêu chí đề ra, Đoàn thống nhất và sẽ đề nghị Hội đồng bình chọn công nhận nơi đây là “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015”.


Đoàn khảo sát đang làm việc tại Khách sạn Bạc Liêu

Tại Bạc Liêu, Đoàn đã đến khảo sát 2 điểm đề nghị mới để được xét công nhận “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015” là Quán Âm Phật Đài, Khách sạn Bạc Liêu, và thẩm định lại Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu-đã được bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2012”. Quán Âm Phật Đài, có diện tích hơn 13ha, tọa lạc tại khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu. Hiện nơi đây là điểm đến của du khách hành hương, mỗi năm có khoảng 800 ngàn lượt người khắp mọi miền đất nước đến đây chiêm bái và tham quan. Theo Đoàn khảo sát, Quán Âm Phật Đài, xứng đáng để bình chọn là điểm du lịch tâm linh của “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015”. Khách sạn Bạc Liêu, được Đoàn bình chọn là điểm du lịch nghỉ dưỡng và lưu trú của “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015”. Theo tiêu chí thì điểm du lịch nghỉ dưỡng và lưu trú phải được xếp hạng từ 3 sao trở lên, công suất phòng 70%, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện đúng theo qui định, cán bộ quản lý qua đào tạo 80% trở lên, nhân viên phục vụ là 70%, trong đó có 20% có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.
Khách sạn Bạc Liêu đã đạt các tiêu chí này. Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, từ khi được bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2012” đã được tỉnh Bạc Liêu đầu tư qui mô và có thêm nhiều hiện vật về đờn ca tài tử Nam bộ, xây dựng tượng đài nhạc sĩ Cao Văn Lầu… năm 2014 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử. Qua khảo sát và thẩm định lại các điểm du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị Hiệp hội Du lịch ĐBSCL bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015”, ông Trần Việt Phường, Trưởng đoàn cho biết các điểm của Bạc Liêu đều đạt các tiêu chí bình chọn, đồng thời đề nghị các nơi này tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt, quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, dịch vụ, phục vụ tốt nhu cầu du khách, thường xuyên huấn luyện đào tạo đội ngũ phục vụ, hướng dẫn viên, thuyết minh viên… ngày chuyên nghiệp hơn.

Hội đồng bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2015” cho biết năm 2015 không chỉ bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu 2015” đối với điểm du lịch tổng hợp như hàng năm mà còn bình chọn mới với điểm du lịch văn hóa-lịch sử, tâm linh, sinh thái, công trình công cộng;điểm du lịch nghỉ dưỡng và các loại hình lưu trú;làng nghề truyền thống, cơ sở chế biến, cơ sở ẩm thực…

Huỳnh Biển

Quay lại