Du lịch Kiên Giang khảo sát tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư phát triển du lịch tại vương quốc Campuchia

23-01-2015
Những năm qua, ngành du lịch tỉnh Kiên Giang đã ký kết ghi nhớ hợp tác với ngành du lịch một số tỉnh, thành thuộc Vương quốc Campuchia và Thái Lan. Để từng bước cụ thể hóa các chương trình hợp tác đặc biệt là tăng cường hợp tác phát triển du lịch theo Khung hành lang Kinh tế phía Nam, Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia đã tổ chức khảo sát các điểm đến tại các tỉnh, thành Preah Shihanouk, Kep, Kampot và Thủ đô Phnôm Phênh.

Tham gia khảo sát gồm đại diện doanh nghiệp du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các tỉnh Chonbiri, Trat và Rayon thuộc Thái Lan và Kiên Giang – Việt Nam do Tổng Cục Du lịch Vương quốc Campuchia trực tiếp tổ chức thực hiện.

Tại tỉnh Preah Shihanouk:đoàn đã khảo sát các điểm đến, các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí…đặc biệt là Cảng biển quốc tế Kompong Som – một trong những cảng biển lớn ở Đông Nam Á có thể tiếp nhận các tàu biển có quy mô lớn chuyên vận chuyển khách du lịch.

Tại tỉnh Kampot:đoàn đã tham gia khảo sát một số điểm du lịch tiêu biểu như suối Teuk Chhou Rapids;Công viên quốc gia Bokor (Bokor National Park) – nơi được ví như một “Đà Lạt” của Vương quốc Campuchia và một số điểm tham quan tại Bokor Moutain.

Tại tỉnh Kep:đoàn đã khảo sát một số điểm đến như bãi biển Kép, Chợ Cua và cảng du lịch Kép.

Tại Phnôm Phênh:họp mặt tổng kết chuyến khảo sát, gặp gỡ Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia và Thái Lan, nghe thông báo kết quả hoạt động du lịch năm 2012 và những định hướng phát triển du lịch Campuchia.

Qua khảo sát, nhìn chung các điểm đến tại các tỉnh, thành thuộc Vương quốc Campuchia đều rất hấp dẫn, có sức thu hút du khách trong nước và quốc tế. Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch được đầu tư cơ bản đáp ứng được yêu cầu của khách tham quan du lịch. Các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, vận chuyển khách…đa dạng, phong phú, đủ sức phục vụ số lượng lớn du khách.

Tuy nhiên khoảng cách giữa các điểm tham quan tương đối xa, đường giao thông chưa được đầu tư hoàn chỉnh làm mất nhiều thời gian di chuyển;thủ đô Phnôm Phênh hiện nay đã xảy ra tình trạng kẹt xe, một số điểm đến như Suối Teuk Chhou Rapids, Công viên quốc gia Bokor còn thiếu dịch vụ để giữ chân du khách.

Do thời gian chuẩn bị gấp rút, nên việc vận động doanh nghiệp tham gia khảo sát rất bị động, vì thế chỉ có một doanh nghiệp du lịch là Công ty Cổ phần Sài Gòn Phú Quốc trực tiếp tham gia;qua khảo sát đoàn cũng đã tranh thủ gửi những ấn phẩm giới thiệu quảng bá hình ảnh quê hương đất nước, con người Kiên Giang đến các tỉnh, thành thuộc Vương quốc Campuchia và Thái Lan.

Qua khảo sát ngành Du lịch sẽ lựa chọn Công ty du lịch tiêu biểu tại Kiên Giang làm đầu mối kết nối với các Công ty du lịch tại Campuchia qua đó trao đổi nguồn khách giữa hai bên. Trên thực tế khách du lịch từ Viêt Nam qua Campuchia tham quan du lịch rất đông (700.000 lượt năm 2012) nhưng lượng khách từ Campuchia đến tham quan du lịch tại Kiên Giang cũng như Việt Nam thấp kể cả khách đến từ các nước thứ ba;mở rộng tuyến đường bộ kết nối từ Kiên Giang sang các tỉnh, thành thuộc Vương quốc Campuchia, Thái Lan và ngược lại.

Bên cạnh đó, ngành sẽ cùng với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác xúc tiến quảng bá hỉnh ảnh các điểm đến để thu hút khách và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh làm việc với các tỉnh xúc tiến đầu tư các cảng du lịch, kêu gọi đầu tư phương tiện vận chuyển khách bằng đường biển kết nối từ thị xã Hà Tiên, Phú Quốc đến các tỉnh, thành như Kép, Kam Pot, Shihanouk Ville thuộc Campuchia. Từ đó kết nối với các tỉnh Trat, Chanthaburi, Chonbiri, Rayon thuộc Thái Lan;chỉ đạo cửa khẩu Hà Tiên giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh tạo điều kiện thuận tiện nhất, nhanh chóng nhất. Kiến nghị Chính phủ hai nước cho phép mở đường bay kết nối từ sân bay quốc tế Phú Quốc với các sân bay Shihanouk, Phnôm Phênh và Siêm Riệp để thu hút khách;tạo điều kiện hơn nữa về mặt thủ tục để phương tiện vận chuyển đường bộ và đường biển được lưu thông qua lại thuận tiện hơn để thu hút khách.

(Trần Văn Linh)

Quay lại